Bài Chia Sẻ – Lễ Thành Lập và Mừng Kính Thánh Quan Thầy HSSV Hạt Đại Đồng

Bài Chia Sẻ
—-***—-

Lễ Thành Lập và Mừng Kính Thánh Quan Thầy
HSSV Hạt Đại ĐồngBÀI CHIA SẺ CỦA QUÝ CHA GIÁO
Thánh Gia-cô-bê đã nói: 
“Đức tin không có việc làm là Đức Tin chết “. Quả đúng như vậy, giống như một thân thể nếu không còn hơi thở sẽ chỉ là xác chết, đức tin nếu không có hành động cũng trở thành vô ích và là đức tin chết, không thể cứu rỗi được.
Tiếp nối hoạt động khai mạc và nghi thức thượng cờ của ngày 
Lễ Quan Thầy và Thành Lập Hội HSSV Hạt Đại Đồng năm 2017, vào lúc 8h30’, các bạn sinh viên và giới trẻ của giáo Hạt đã có mặt đầy đủ trong nhà thờ, để cùng nhau tĩnh lại và lắng nghe những lời chia sẻ và hỏi đáp cùng quý Cha Giáo- Cha Giuse Nguyễn Văn Quang qua chủ đề “Đức tin không có hành động là đức tin chết” trong ngày mới với tinh thần hứng khởi.Để bắt đầu giờ chia sẻ, Đức cha mời gọi các bạn giới trẻ hãy cùng với Ngài hát vang bài ca:

“Cầu xin Chúa Thánh Thần”. Qua bài hát này, Ngài muốn xin Chúa Thánh Thần đến để an ủi chúng ta làm những việc lành, vì con người xác thịt của chúng ta thì tự nhiên biếng nhác, không muốn siêng năng làm các việc lành phước đức, chỉ muốn làm những việc dễ dãi, những việc có lợi lộc vật chất, những việc tội lỗi do bảy mối tội đầu điều khiển.
Tiếp đến, Cha đề cập đến vấn đề: 
“Khủng hoảng niềm tin”. Chúng ta đang sống trong thời kỳ khủng hoảng niềm tin, đó không chỉ là niềm tin công giáo mà còn là niềm tin giữa con người với con người. Sự mất niềm tin ấy làm cuộc sống của chúng ta thêm nặng nề, mệt mỏi. Cha đã đặt câu hỏi cho các bạn giới trẻ: “Các con có thể tin được bao nhiêu người trong xã hội này?” Và để trả lời cho câu hỏi này, Cha chia sẻ cùng các bạn những dẫn chứng cụ thể về đức tin của sinh viên. Đó là sự chểnh mảng, lười nhác, không đến nhà thờ tham dự thánh lễ và cầu nguyện; đó là những lần chối Chúa, bỏ Chúa vì một trận bóng, vì một bộ phim mà chúng ta thích,… Qua đó, các bạn giới trẻ cũng được mời gọi sống một đời sống đức tin vững mạnh dám dấn thân, dám hi sinh cho lí tưởng cho ước mơ trở thành những con người mới, những chứng nhân sống động giữa đời sống này.
Tiếp tục bài chia sẻ, Cha nhắc các bạn học sinh, sinh viên ý thức rằng: “Các con phải tự rèn luyện mình về mọi mặt, phải có ý chí, nghị lực, phải có niềm tin vào bản thân. Bởi một thực trạng thật bi đát đang xảy ra trong xã hội hiên nay chính là học xong không xin được việc làm hoặc làm việc không đúng với khả năng chuyên môn được đào tạo. Đó là vì các con không có niềm tin, không cố gắng, nỗ lực. Vì thế, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các con phải học, học cho thật giỏi, rèn luyện có tri thức để thành tài và thành công trong từng lĩnh vực, từng công việc và ước mơ theo đuổi”
Cuối cùng, Cha nhấn mạnh đến các vấn nạn mà người sinh viên hôm nay đang gặp phải khi sống xa môi trường gia đình, giáo xứ. Một trong những thử thách mà sinh viên đang gặp phải đó chính là cám dỗ không sống đức tin. Do đó, Đức cha nhắc các bạn sinh viên rằng: “Sống là một chọn lựa, nên các con phải đưa ra cho mình một sự chọn lựa khôn ngoan và dứt khoát. Một trong những chọn lựa quyết liệt và hệ trọng nhất chính là chọn lựa đức tin, chọn lựa Chúa. Chúng con có thể mất rất nhiều thứ, nhưng đừng bao giờ để mình mất lương tâm, mất đức tin”.
Để giúp cho các bạn giới trẻ giữ được lương tâm trong sáng và đức tin vững mạnh, Cha khuyên các bạn hãy đặt Chúa vào trong cuộc sống của mỗi người, đặt niềm tin vào Người, coi 
Đức Giê su là bạn của chúng ta để đến khi cha mẹ, bạn bè, người thân rời bỏ ta thì Thiên Chúa vẫn ở lại bên ta, đỡ nâng và che chở chúng ta.
Sau gần 1 giờ đồng hồ chia sẻ, Đức cha mời gọi các bạn sinh viên tiến vào nhà thờ để chuẩn bị dâng thánh lễ.
Hy vọng rằng, qua những phút giây chia sẻ đầy ý nghĩa của Cha , nhờ ánh sáng đức tin chiếu soi, 
chúng ta được thấy Chúa và tin có Người, dù chưa từng trông thấy Người bằng con mắt xác thịt. Đức tin cứu rỗi của chúng ta phải đi kèm với hành động. Giống như khi nhìn quả biết cây, đức tin trong lòng một người được nhận biết qua hành động của người đó.Lại nữa, nhờ ánh sáng đức tin, ta được nhìn rõ ranh giữa sự thiện và sự dữ, giữa sự gian tà, nhơ uế và sự trong sạch thánh thiện, để từ đó quyết tâm chọn lựa con đường dẫn đến gặp Chúa, là nguồn an vui và hạnh phúc bất diệt. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *