118 lượt xem

Tường thuật Thánh lễ mừng quan thầy và sinh nhật lần thứ I Hội SVCG Bùi Chu tại Nam Định

Ngày 10/12/2011 vừa qua là ngày có ý nghĩa quan trọng và để lại những kỉ niệm sâu sắc cho toàn thể các bạn SVCG Bùi Chu tại Nam Định. Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội – quan thầy bổn mạng và lễ mừng sinh nhật 1 tuổi của nhóm đã diễn ra hết sức thành công tại nhà thờ giáo xứ Phong Lộc.

Thời gian này là thời điểm diễn ra kì thi hết học kì, tuy bận rộn với việc học hành, thi cử nhưng các thành viên trong nhóm vẫn nhiệt tình trong công tác chuẩn bị cho buổi lễ. Vì buổi chiều hầu như các thành viên đều đi học nên ngay từ sáng sớm, nhiều bạn đã có mặt để trang trí đài Đức Mẹ La Vang, đây chính là nơi cử hành Thánh lễ và là sân khấu cho buổi diễn văn nghệ.

18h tối, công tác chuẩn bị được hoàn tất, mọi người cùng nhau cầu nguyện chuẩn bị bước vào Thánh lễ.
18h30, rước Thánh giá Chúa, kiệu Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội và bắt đầu Thánh lễ. Buổi lễ diễn ra với sự đồng tế của cha chính xứ – cha Phero Lương Đức Thiệu và cha khách Giuse Nguyễn Thành Công. Bên cạnh đó là sự tham gia đông đảo của vị ân nhân, các ban ngành, các giáo dân trong giáo xứ cùng các sinh viên công giáo đến từ các miền quê khác nhau như Phát Diệm, Thanh Hóa, Nghệ An… đang sinh sống học tập tại Nam Định.

Là những người công giáo ngay từ tấm bé, chắc chúng ta đã được học và biết về nguồn gốc tội nguyên tổ. Trong bài chia sẻ Lời Chúa, cha chủ tế Phero đã nhắc lại chi tiết về nguồn gốc ấy, đồng thời cũng chỉ ra thực trạng của con người sau khi tổ tông trái lời Thiên Chúa. Càng ngày con người càng lấn sâu vào tội lỗi, dần rời xa Chúa là nguồn yêu thương. Giữa trăm ngàn người ấy, có một người đã sẵn sàng đáp lời “Xin vâng” trước Thánh ‎ý Thiên Chúa, đó chính là Mẹ Maria: “Này tôi đây là nữ tì của Chúa, tôi xin vâng như lời sứ thần truyền”. Nhờ lời Xin Vâng của Mẹ mà loài người được ơn cứu rỗi. Mẹ là mẫu gương về sự vâng phục. Bởi lòng vâng phục ấy mà Người đã nhận được bốn đặc ân từ Thiên Chúa:
– Thứ nhất là ơn làm Mẹ Thiên Chúa.
– Thứ hai là ơn vô nhiễm nguyên tội.
– Thứ ba là ơn đồng trinh trọn đời.
– Thứ tư là ơn hồn xác lên trời.

Từ gương vâng phục của Mẹ, cha cũng chia sẻ về việc bảo vệ sự sống: ngày nay con người ta đang hủy hoại sự sống, hằng ngày có biết bao sinh linh bé bỏng bằng việc phá thai, dù gián tiếp hay trực tiếp thì đây cũng là trọng tội. Con người cần noi theo gương vâng phục của Mẹ mà đón nhận những hài nhi Chúa ban cho. Cha Phero đã kết thúc bài giảng bằng bài thơ: “Mẹ ơi đừng giết con” – đây chính là lời kêu gọi của cha tới tất cả giới trẻ, hãy bảo vệ sự sống trên thế giới này.
Dù diễn ra ở ngoài trời với thời tiết khá lạnh và buốt nhưng Thánh lễ đã diễn ra thành công, trang nghiêm và sốt sắng.

20h00, buổi diễn văn nghệ mừng sinh nhật nhóm bắt đầu. Mở đầu là lời chúc của cha Phero và cha Giuse tới toàn thể các thành viên trong nhóm. Rất nhiều tiết mục hấp dẫn được thể hiện, trong đó có cả sự góp vui của các anh chị ân thân nhân, và tiết mục của nhóm SVCG khác.

Sau buổi văn nghệ là đêm lửa trại. Thời tiết lạnh giá của mùa đông được xóa tan bởi ngọn lửa lớn, bởi những bài cử điệu, những trò chơi thú vị. Tiếng nhạc, tiếng cười vang lên rộn rã giữa đêm đông lạnh lẽo.

Buổi thắp nến cầu nguyện diễn ra vào 22h30, thời gian khá muộn. Các bạn sinh viên đã cùng nhau dâng lên Chúa và Mẹ những khó khăn, những vấp ngã gặp phải trong học tập cũng như trong cuộc sống, cùng dâng lên Người lời nguyện xin tha thiết. Lạy Mẹ Maria, “Xin Mẹ giúp chúng con biết sống tâm tình con thảo đầy lòng tín thác vào Chúa như Mẹ, biết khiêm tốn nhận mình là tôi tớ để giúp chúng con hành động theo thánh ý Chúa, xin Mẹ thương cầu thay nguyện giúp chúng con, để từng giây từng phút chúng con được tràn đầy ơn phúc Chúa ban, sống xứng đáng là con Thiên Chúa và con của Mẹ. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Con Mẹ”. “Lạy Mẹ, nếu con có quên Mẹ thì xin Mẹ đừng bao giờ quên con, một đứa con còn nhiều tội lỗi ở quá khứ và vẫn còn mang lấy thân phận này ở tương lai. Xin Mẹ giúp đỡ để con được biến đổi, nếu không thể tăng trưởng từng ngày thì xin cho con biến đổi từng tháng”.

Kết thúc bữa tiệc sinh nhật là bữa ăn đêm. Không khí náo nhiệt lại trở về trong bữa ăn này.

Buổi sinh nhật kết thúc khi trời đã về đêm. Từng đợt gió Bấc vẫn ào ào thổi, rét buốt nhưng lòng người lại ấm cúng hơn bao giờ hết. Một ngày tràn đầy niềm vui và hồng ân của Chúa!

Mọi người có thể xem ảnh tại đây:
https://picasaweb.google.com/107191070236985623170/LeMungSNSVCGBCTaiNamInh#
https://picasaweb.google.com/1104620…55444104614466

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *