SV Công Giáo Bùi Chu -Nhìn Lại Một Cuộc Hành Trình – Châu Sơn Ngôi Trường Thinh Lặng!!!

Với chủ đề : “Hãy đứng dậy và trở về cùng Cha” Chúa Nhật V Mùa Chay, Gia Đình Thái Hà đã có dịp trở về với Châu Sơn để cùng nhau nhìn lại một cuộc hành trình mà mỗi thành viên trong Gia Đình đã đi qua, để thấy được những lỗi lầm, những vấp ngã trong cuộc đời của mình để rồi hồi tâm, đứng dậy và trở về cùng Cha.
Xuất phát từ Thái Hà lúc 6h sáng ngày 09/04 và có mặt ở Đan Viện Châu Sơn lúc 8h30 sáng, đến Châu Sơn mỗi người trong chúng tôi đều cảm nhận được một bầu khí tĩnh lặng, linh thiêng của vùng đất cầu nguyện nhwg các Cha các Thầy ở đây không chỉ có mỗi cầu nguyện mà còn có cả lao động hăng say, để có thể cho chúng tôi những bữa cơm rất ngon, những căn phòng sạch sẽ thơm tho các Cha, các Thầy trong nhà Dòng đã đổ biết bao mồ hôi, công sức và có khi cả máu nữa mới có được cơ ngơi như ngày hôm nay. Cha Bề Trên có nói với chúng tôi “Các Cha các Thầy trong nhà Dòng đã phải chiến đấu liên tục cả với thế lực quan quyền trần thế và cả thế lực bóng tối tay chân của Satan qua các giờ kinh, các giờ nguyện ngắm và cả trong lao động nữa”. Mỗi ngày các Cha các Thầy ở đây lên nhà thờ 5 lần và thay mặt Giáo Hội đọc 7 giờ kinh Phụng Vụ để Cầu Nguyện cho hòa bình thế giới, cho công lý được thực thi và cho những người xa dời tình thương của Thiên Chúa, đang trên con đường tội lỗi được ăn sám hối và trở lại cùng Thiên Chúa là Cha nhân từ.
Sau khi đến Đan Viện, chúng tôi đã được các Thầy nhà khách dẫn đi nhận phòng, vệ sinh cá nhân và đi tham quan Đan Viện, để phù hợp với môi trường thinh lặng và tĩnh tâm ở đây chúng tôi đã thu hết điện thoại của các thành viên trong Gia Đình và tất cả mọi người phải yên lặng tuyệt đối khi tham gia tĩnh tâm, để các bạn có được trọn vẹn một ngày ở bên Chúa mà không bị không gian bên ngoài tác động vào làm cho các bạn chia trí.
Đến 10h50, chúng tôi được gặp Cha Bề Trên Đan Viện tại phòng khách, Ngài đã xin lỗi chúng tôi vì Ngài không thể gặp chúng tôi khi chúng tôi mới đến, Ngài bảo “lúc đó Cha còn đang bận cùng các Cha, các Thầy tham gia lao động và quần áo của Cha rất lấm lem sợ các Sinh Viên cười nên không dám đến gặp”. Ngài đã giới thiệu cho chúng tôi về lịch sử của nhà Dòng, về công việc hàng ngày của các Cha, các Thầy ở đây. Chúng tôi đã được Ngài dẫn đi tham dự giờ Kinh trưa cùng nhà Dòng vào 11h15, sau giờ kinh chúng tôi đã được gặp mặt Đức Tông Giuse Ngô Quang Kiệt và được dùng bữa với Ngài tại phòng ăn của Đan Viện. Đức Tổng đã chia sẻ với chúng tôi rất nhiều về những thao thức của Ngài, Ngài luôn cầu nguyện cho mỗi người, mỗi con chiên của Ngài được bình an, khỏe mạnh và luôn sống trong ân Nghĩa của Chúa.
2h chiều, Gia Đình Thái Hà đã được Đức Tổng Giuse dâng Thánh Lễ trên núi Đức Mẹ phía sau Đan Viện, một Thánh Lễ rất sốt sắng và tâm tình. Sau Thánh Lễ, Ngài đã giảng tĩnh tâm cho chúng tôi tại đây rồi cùng các thành viên chụp hình lưu niệm trên núi Đức Mẹ và dẫn chúng tôi về Đan Viện tham dự giờ kinh chiều. Các ACE trong Gia đình Thái Hà thật là tuyệt vời khi cùng vừa mới tham dự Thánh Lễ trên núi xuống lại tham dự ngay một Thánh Lễ nữa do Cha Phó Bề Trên Simon dâng tại Đan Viện (Ôi mình hâm mộ các ACE nhà mình quá, hii thật là Thánh thiện^^)
Sau giờ cơm tối hôm đó, chúng tôi lại được tham dự một giờ Kinh tối, hai giờ Kinh đêm và được Đức Tổng cùng các Cha trong nhà Dòng ngồi tòa để ACE vào xưng tội. Đến 8h30, chúng tôi bước vào giờ Cầu nguyện Taize trước Thánh Thể Chúa với biết bao nhiêu tâm tình, bao nhiêu lời tâm sự mà mỗi ACE muốn gửi lên Chúa Giesu Thánh Thể, chỉ với 1,5h Cầu nguyện ít ỏi đã để trong lòng tôi, trong lòng mỗi ACE một niềm vui, một sự bình an một tình huynh đệ gắn kết và có lẽ từ nay mỗi chúng tôi sẽ hiểu nhau thêm, sẽ gắn bó mật thiết với nhau hơn và Gia Đình Thái Hà sẽ ngày càng Hiệp Nhất – Yêu Thương – Phục Vụ.
10h đêm là giờ tắt điện của nhà Dòng, chúng tôi chìm trong một bóng tối tĩnh lặng, một bóng tối của sự bình an vì trong lòng mỗi người đều hiểu rằng Chúa và Mẹ luôn ở bên đồng hành cùng mỗi người trong mọi nơi, mọi lúc. 4h sáng ngày 10/04 chúng tôi được báo thức bởi tiếng chuông của nhà Nguyện vang lên báo hiệu đã đến giờ Kinh sáng và Thánh Lễ, sau Thánh Lễ do Đức Đan Viện Phụ (mới từ miền nam ra thăm) đồng tế cùng các Cha trong nhà Dòng Sito Châu Sơn chúng tôi lại được tham dự tiếp một giờ Kinh trưa và được dùng bữa sáng cùng Cha Bề Trên, tuy bữa sáng chỉ là bánh mỳ chấm sữa và pate nhưng Cha con ăn rất vui vẻ và ngon miệng. Có một nghịch lý là về đây mỗi ACE đều tăng từ một đến hai cân (có người còn cân được 80kg, hii thật là hồng ân Chúa bao la^^), có lẽ là thức ăn của Đan Viện ngon quá hay mỗi ACE đều cảm thấy bình an trong tình yêu Chúa và Mẹ Maria. Sau khi dùng bữa xong Cha Bề Trên đã dẫn ACE đi tham quan một vòng Đan Viện và giới thiệu về lịch sử xây dựng lên ngôi Thánh Đường với bao công sức và tâm huyết của các Cha trong nhà Dòng. Sau khi tham quan xong các thành viên đã tham gia vệ sinh toàn bộ phòng ở và khuân viên của nhà khách.
Khi chúng tôi ra về các Cha nhà Dòng đã ra cào chúng tôi và Đức Tổng còn tặng cho mỗi người chúng tôi một bức ảnh Thánh Giuse rất đẹp kèm chữ ký của Ngài làm kỷ niệm. Rời Châu Sơn trong lòng mỗi ACE đều có một cảm giác lưu luyến không lỡ rời xa mảnh đất thân thương này, nơi đã để cho chúng tôi rất nhiều tình cảm của các Cha, các Thầy nơi đây. Đến nơi đây chúng tôi còn có dịp được hiểu thêm rất nhiều kiến thức mới về Giáo Lý và cả những kiến thức về Triết học Hy lạp, Đông phương và Trung hoa.
Kêt thúc chương trình tĩnh tâm ở Châu Sơn Gia đình chúng tôi tiếp tục lên đường đi tham quan chùa Bái Đính và Nhà Thờ Đá Phát Diệm. Chúng tôi kết thúc chuyến đi và lên đường trở về Hà Nội lúc 4h chiều ngày 10/04 (công nhận một điều Gia đình nhà mình khỏe thật đi mệt thê rồi mà lên xe vẫn hát hò hăng say suốt chuyến đi lẫn cả lúc về, hii^^) chắc hẳn trong lòng mỗi một thành viên thuộc Gia Đình Thái Hà đã có một kỷ niệm riêng muốn lưu giữ lại để làm vốn và Gia Đình chắc chắn sẽ gắn kết và yêu thương nhau hơn trong tình yêu thương huynh đệ của Chúa Giesu Kito.
Nguyện xin Thiên Chúa là Cha toàn năng, Chúa Giesu Kitô là Đấng Cứu Độ và Chúa Thánh Thần là Đấng Thánh Hóa cùng sự cầu bầu của Mẹ Maria và các Thánh trên Trời luôn gìn giữ và nâng đỡ chúng con trên mọi bước đường trần thế này, và xin phù hộ cho Đức Tổng, các Cha, các Thầy trong Đan Viện Châu Sơn và tất cả các vị ân nhân đã giúp đỡ chúng con cách này cách khác được bình an, mạnh khỏe và trần đầy hồng ân của Thiên Chúa. Amen
Môt sô Hình Ảnh diễn tiến chương trình tĩnh tâm của Gia Đình!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *