177 lượt xem

Một chút tâm sự về mùa Chay năm 2016

Xin được bắt đầu bài chia sẻ của tôi về hai ngày tĩnh tâm vừa qua ở giáo xứ Trung Châu (12-13/3/2016) cùng với nhóm SVCG Bùi Chu bằng hai chữ “tuyệt vời”. Sự tuyệt vời đến từ những bài giảng sâu sắc của Cha Chánh xứ Giuse Phan Trung Lăng và Cha đặc trách sinh viên Giuse Hoàng Ngọc Khoát, sự tuyệt vời đến từ những giờ chia sẻ rất ý nghĩa của quý Soeur Dòng Mân Côi Bùi Chu, hay những cảm nghiệm mới giây phút lắng đọng trong giờ Chầu Thánh Thể cùng với anh chị em, qua những lời khuyên của Cha trong giờ xét mình, xưng tội và ba Thánh lễ đầy sốt sắng trong hai ngày tĩnh tâm thật ý nghĩa và bổ ích.Mùa Chay là mùa của Hồng Phúc, mùa của ăn năn sám hối, là thời kỳ thuận tiện để, nhờ sự trợ giúp của Lời Chúa và các Bí Tích, chúng ta đổi mới hành trình đức tin, trên bình diện bản thân cũng như cộng đồng. Đây là một hành trình được đánh dấu bằng kinh nguyện và chia sẻ, thinh lặng và chay tịnh, trong khi chờ đợi niềm vui Phục Sinh.
Hòa chung trong tâm tình mùa Chay, ngay từ những giây phút lên xe trở về giáo xứ Trung Châu, dường như tất cả mọi thứ liên quan đến cuộc sống thường ngày đã được tôi cho vào kho để toàn tâm toàn ý mà trở về với Chúa Cha. Tạm quên đi những bộn bề trong cuộc sống, những lo lắng khi xa gia đình, về việc học tập và quên đi những thiết bị công nghệ thông minh để thực sự đến gần với tình yêu của Thiên Chúa. Trong lòng luôn hồi hộp chờ đợi được đến gần với Chúa hơn.
Trong bài chia sẻ của quý Soeur với chủ đề “Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế” (MT 9,13), từ những gợi ý của quý Soeur tôi thật sự vui mừng khi nhận ra lòng thương xót của Chúa, dù là một tội nhân nhưng biết ăn năn, sám hối sửa mình Chúa sẽ đón nhận tôi. Với những chia sẻ của quý Soeur chúng tôi đã có giờ cầu nguyện và xưng thú tội lỗi của mình. Thật hạnh phúc nhường nào khi được ta cảm nhận được Lòng Thương Xót của Chúa trong Bí tích Thánh Thể và Hòa Giải. Quý Soeur cũng đưa ra những hình ảnh gần gũi người nghèo của Ðức Thánh Cha, là những bài học, là những tấm gương cho mỗi người chúng tôi phải noi theo trong công việc bác ái – một công việc mà chúng tôi cần làm trong sứ mệnh làm con cái Chúa.Đêm đến trong cái se lạnh của gió biển, chúng tôi ngồi quây quần bên nhau dâng lên Chúa giờ Chầu Thánh Thể thật trang nghiêm, lắng đọng tâm hồn để từng bước đến với Chúa. Tôi hiểu được chúng tôi đã trải lòng ra để tiến về Chúa như “bỏ dép khi đứng nơi đất thánh” để tâm tình với Chúa hơn.
Trong thánh lễ Chúa Nhật V mùa Chay với bầu không khí trang nghiêm thánh thiện chúng tôi có cơ hội lắng nghe và thực thi lời Chúa mời gọi: Cầu nguyện, ăn chay, bác ái và sám hối. Qua dụ ngôn ”Người cha nhân hậu” Cha đặc trách lại một lần nữa nhấn mạnh cho chúng tôi Thiên Chúa là Đấng giàu Lòng Xót Thương và thứ tha. Qua đó tôi nhận ra chính mình, tôi đã làm được gì và chưa làm được gì cho Chúa và cho anh chị em.
Kết thúc hai ngày tĩnh tâm tôi cảm thấy thật nhẹ nhàng và an bình. Tạ ơn Chúa đã cho chúng con có được những ngày tĩnh tâm sốt sắng và bình an. Hai ngày đến với Chúa cũng là hai ngày con bước theo Chúa trên chặng đường thập tự, cảm nghiệm nỗi đau và cái chết vì yêu thương loài người tội lỗi. Sám hối và nhìn lại bản thân để khi trở về cuộc sống thường ngày con mang Lòng Thương Xót của Chúa đến với mọi người trong bình an và hi vọng.Phạm Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *