RƯỚC ĐÀNG THÁNH GIÁ & THÁNH LỄ BẾ MẠC KỲ TĨNH TÂM NĂM 2024

RƯỚC ĐÀNG THÁNH GIÁ & THÁNH LỄ BẾ MẠC KỲ TĨNH TÂM
Ngày tĩnh tâm thứ hai của Cộng đoàn SVCG Bùi Chu bắt đầu bằng giờ kinh dâng ngày. Và chúng ta đang dần đi đến những chặng cuối cùng của kỳ tĩnh tâm Mùa Chay 2024….
Rước Đàng Thánh Giá lên núi Đức Mẹ
“Ai không vác thập giá mình mà theo Thầy, thì không xứng đáng với Thầy.” (Mt 10,38)
Đàng Thánh Giá là đàng Chúa đi, suy ngắm những chặng đàng Chúa đi là chúng ta kết hợp với đời sống, cuộc tử nạn, cái chết và sự phục sinh vinh quang của Chúa. Các chặng đàng Chúa đi cũng là những chặng đàng mà tất cả chúng ta sẽ gặp và trải qua trong cuộc sống. Bước theo Chúa Kitô trên đường thập giá mà Ngài đã đi năm xưa, để thấu hiểu và cảm nghiệm tình thương vô biên mà Thiên Chúa dành cho chúng ta. Chặng thánh giá trở nên đặc biệt khi chúng ta dâng tâm hồn lên cùng bước đi với Lời của Chúa, với chính thầy Giêsu.
Trên hành trình vác Thánh giá hôm nay, chúng ta tha thiết khấn xin Chúa cho các bạn trẻ biết khám phá ra giá trị của thập giá trong đời sống thường ngày, can đảm làm chứng cho Chúa trong mọi khó khăn thử thách. Và chỉ có ai biết chấp nhận hy sinh gian khổ, làm chứng cho Chúa thì mới bước vào hạnh phúc vinh quang sau này.
Bài giảng trên núi
Sau chặng đường dài vác Thánh Giá lên Núi Đức Mẹ, các bạn sinh viên ổn định và lắng nghe huấn dụ của Đức Tổng Giuse.
Đức Tổng nhắc lại cho tất cả các bạn lịch sử về Núi Đức Mẹ. Đây là di tích thánh thiện có ý nghĩa vô cùng lớn đối với Đan Viện Châu Sơn nói riêng và của tất cả Giáo hội nói chung.
Bài giảng trên núi của Đức Tổng được gói gọn trong chủ đề “Hãy nâng tâm hồn lên cùng Chúa”. Ngài cho chúng ta biết rằng lên núi cũng là một cách thức chúng ta nâng tâm hồn lên với Chúa, lên núi là đang nâng thân xác chúng ta lên gần với Chúa hơn. Bên cạnh đó, Ngài cũng chia sẻ cho mỗi người Chúa Giêsu đã xuống thế để mở đường cho chúng ta, là gương sáng về việc nâng tâm hồn lên, kết hợp với Chúa Cha.
Vậy Chúa Giêsu đã làm gì để nâng tâm hồn lên? Người đã cầu nguyện luôn luôn: sau khi hoàn thành công việc, trước khi phát bánh cho các môn đệ, cầu nguyện tại vườn Giệt-sê-ma-ni trước khi Người chịu chết, cầu nguyện cả đêm trước cuộc tử nạn. Bên cạnh đó, người giữ mình, ăn chay sám hối. Người đã ăn chay 40 ngày đêm, chiến thắng được 3 cuộc cám dỗ của ma quỷ. Nhờ đó, Người đã chiến thắng được thế gian, chiến thắng được các cám dỗ về danh-lợi-thú. Chúa Giêsu đã được kết hợp và nên một với Chúa Cha.
Trong cuộc sống ngày nay, mỗi người chúng ta phải biết cầu xin Chúa kéo thể xác và tâm hồn lên với Ngài. Hãy nhớ lại ba cuộc cám dỗ mà Chúa Giêsu đã trải qua để noi gương, ăn chay, cầu nguyện để được nâng tâm hồn lên với Chúa.
Đức Tổng nhắn nhủ tới các bạn sinh viên của Cộng đoàn SVCG Bùi Chu phải biết chế ngự bản thân, làm chủ dục vọng và đam mê, phải luôn cảnh giác vì ma quỷ là cha của sự dối trá. Nâng tâm hồn lên cùng Chúa là một quá trình, không phải ngày một ngày hai mà phải chuyên tâm rèn luyện, hãy vâng lời Thiên Chúa hơn lời người đời vì tình yêu của Thiên Chúa thì luôn lớn hơn cái lợi của trần gian.
Thánh lễ bế mạc
Thánh lễ trọng thể do Nguyên đức tổng Giuse Ngô Quang Kiệt và cha đặc trách Giuse Lương Thanh Tùng cử hành đồng tế trên núi Đức Mẹ trong Chúa Nhật IV Mùa Chay – được gọi là Chúa Nhật màu hồng vì Chúa yêu thương chúng ta. Vì yêu, Ngài đã sai con của người đến thế gian để nhờ con Ngài mà được cứu độ.
Lời Chúa mời gọi mọi người hãy nhìn lên Thánh giá để thấy được tình yêu của Thiên Chúa lớn lao như thế nào, thấy được tội lỗi của chúng ta xấu xa, ghê tởm, ô uế và nặng nề ra sao. Đồng thời qua đó chúng ta còn thấy được Ơn Cứu độ của Người, nếu không có ơn cứu độ thì con người sẽ luôn trầm luân đời đời trong lửa hỏa ngục, sẽ không có tương lai và đi vào tàn lụi, khổ hình, cái chết. Ngược lại chúng ta sẽ được thoát khỏi địa ngục và cuộc đời trở nên ý nghĩa hơn.
Do đó, chúng ta nên cảm thấy vui mừng, tin tưởng tuyệt đối vào Chúa Giêsu, vào tình yêu ơn Cứu Độ và sự giải phóng. Hãy nói lời tạ ơn vì chúng ta tội lỗi, nhưng Chúa Giêsu đã chịu chết để chúng ta được sống, cứu thoát khỏi tử thần mà đưa vào sự sống đời đời.
#TINHTAMMUACHAY2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *