52 lượt xem

Sinh viên Công giáo Đà Nẵng khởi động niên học mới 2011 – 2012

Sinh viên Công giáo Đà Nẵng khởi động niên học mới 2011-2012

Chiều Thứ Bảy ngày 15/10/2011. Các nhóm sinh viên Công giáo, đang sinh hoạt tại các giáo xứ trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng, đã tập trung về Nhà thờ Giáo xứ Hoà Khánh để dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho niên học mới, đồng thời sinh hoạt giao lưu đầu năm, đón tiếp các bạn tân sinh viên mới chân ướt chân ráo đến với vùng đất này. Đến tham dự buổi lễ này bao gồm rất nhiều thành viên đến từ các giáo phận trên khắp nước Việt Nam. Trong đó giáo phận Bùi Chu và giáo phận Phát Diệm, giáo phận Vinh cũng khá đông thành viên, hôm nay số thành viên của Bùi Chu tới tham dự cũng có tới 13 thành viên đó.
Mọi công tác được chuẩn bị từ rất sớm, 6h sáng tất cả anh em trong Ban đại diện đã có mặt để chuẩn bị mọi thứ cho buổi lễ.

Thế là mọi việc chuẩn bị đã hoàn thành trong buổi sáng.
Buổi chiều 13h00` là Ghi danh và phát thẻ cho các bạn sinh viên tới tham dự, tuy rằng số lượng năm nay các bạn tham dự cũng không được đông đảo cho lắm, nên số lượng chỉ được khoảng chừng 500 sinh viên tới tham dự.

Các bạn Linh hoạt viên đứng ở 2 bên lối vào để chào đón Quí Cha, Quí vị ân nhân và các bạn sinh viên tới tham dự

Đến 14h00 là phần khởi động với các trò chơi sinh hoạt vòng tròn, rất hoạt náo và sôi động khiến bạn nào cũng cảm thấy vui vẻ khi đến nơi đây.

Sau một hồi chơi vui vẻ với nhau xong, dường như mọi khoảng cách giữa các bạn sinh viên với nhau đã bị phá trong tình Hiệp Nhất và Yêu Thương. Bây giờ chúng mình cùng nhảy với nhau bài hát nhé!

Sau những giờ sinh hoạt là lời chào mừng và đón các bạn tân sinh viên của 
Cha Đặc trách Giuse Trần Văn Việt. OP

Lời Cha dặn dò, sâu sắc, khiến các em rất cảm động và luôn khắc sâu trong mình lời nói để cố gắng sống Đức Tin tốt, làm rạng danh Chúa, học tập hết sức mình để làm người có ích cho Giáo hội và Xã hội.

Đây là hình ảnh các bạn tân sinh viên xếp hàng ngay ngắn, để chuẩn bị bước lên, qua sự đón nhận của các anh chị cựu và gia nhập và ngôi nhà Sinh viên Công giáo Đà Nẵng.

Lời chào đón các em tân sinh viên của anh Trưởng nhóm SVCG Đà Nẵng

Sau những lời phát biểu chào đón, là nhưng niềm vui hớn hở trên khuôn mặt các bạn tân sinh viên. Qua cái bắt tay, các bạn đã gia nhập và là người trong ngôi nhà SVCG Đà Nẵng này!

Chào đón các bạn tân sinh viên xong, khoảng thời gian từ 15h30 – 17h00 là phần trang trí báo tường theo chủ đề và thuyết trình về chủ đề:
“Những khó khăn mà người Sinh viên Công giáo gặp phải khi bước vào môi trường Đại học và cách khắc phục hiện trạng đó”
Các bạn tham gia sinh hoạt, thảo luận và chia sẻ với nhau về rất nhiều điều. Các bạn sinh viên tới tham dự được chia đều ra các nhóm và mỗi nhóm đều có những ý tưởng riêng, rất mới lạ.
Đây là hình ảnh các nhóm thảo luận và sinh hoạt:

Toàn bộ không khí thảo luận của các nhóm:

Sau thời gian thảo luận và vẽ lên ý tưởng, các nhóm bắt đầu buổi thuyết trình của mình. Những bạn sẽ lên thuyết trình là các bạn tân sinh viên

Các bạn sinh viên rất chăm chú lắng nghe và cảm nghiệm về cuộc sống của mình

Chương trình vẫn được tiếp tục diễn ra như dự kiến, sau đó là phần tập hát và chuẩn bị cho thánh lễ.

Đức Cha Giuse, Giám mục Giáo phận Đà Nẵng đã đến chủ sự Thánh Lễ, hiệp nguyện và thăm hỏi các bạn. Cùng đồng tế với Ngài, còn có Cha Quản xứ Hoà Khánh, Cha Quản lý Toà Giám mục và các Cha đặc trách sinh viên của Giáo phận.

Một điều đáng mừng là sau những năm sinh hoạt, thế hệ này đến thế hệ khác, các bạn sinh viên mỗi ngày một lớn lên trong ý thức và tinh thần liên đới trách nhiệm. Mỗi năm vào dịp năm học mới, một Ban Đại diện mới được các Ban Đại diện nhóm bầu lên để lo toan công việc trong suốt năm học. Mặc dù đến đây từ nhiều tỉnh thành trên khắp đất nước, nhưng họ đã nhanh chóng liên kết với nhau, cùng giúp nhau học hành, sống tương thân tương ái và giữ gìn đức tin trong những năm tháng đầu tiên sống xa gia đình, giữa một môi trường xã hội rất tế nhị và đầy cạm bẫy thử thách.
Hiện nay, theo sự phân bố của các trường đại học hay cao đẳng trên địa bàn, đã hình thành 7 nhóm sinh viên, sinh hoạt tại 7 giáo xứ khác nhau trong thành phố. Các bạn gặp nhau mỗi tuần, cùng suy tư và học hỏi giáo lý, chia sẻ kinh nghiệm cuộc sống sinh viên. Đa số các bạn tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật đều đặn, có nhóm còn hình thành một ca đoàn riêng để phụ trách thánh ca trong Thánh Lễ dành cho di dân tại các xứ đạo.

Trong bài chia sẻ Thánh Lễ, Đức Cha Giuse đã mời gọi các bạn sinh viên can đảm sống và đem tinh thần Kitô giáo vào trong khung cảnh học đường, đặc biệt là tính trung thực, lòng nhiệt thành, tinh thần cầu tiến, nếp sống lành mạnh, thực thi đức ái. Ngài nói đến những thao thức triền miên về cải tổ giáo dục trong xã hội Việt Nam hôm nay, và lưu ý các bạn sinh viên là tiến trình này cũng phải bắt đầu từ chính ý thức của họ. Nếu biết học để làm người, và thêm yếu tố tôn giáo, để làm con cái Chúa nữa, thì chắc chắn chính các bạn sinh viên sẽ trở thành nguồn động lực mạnh mẽ trước tiên để cải cách giáo dục, góp phần xây dựng xã hội hôm nay tốt đẹp hơn. Với tư cách là Giám mục Giáo phận, Ngài mong rằng không một bạn nào cảm thấy lạc lõng về phương diện tôn giáo trong những tháng ngày lưu học tại Đà Nẵng này. Ngài tăng cường thêm cho các bạn những linh mục đồng hành, và cầu chúc họ một năm học mỹ mãn.

Lời cảm ơn của Cha Đặc Trách sinh viên Giáo phận Đà Nẵng

Lời cảm ơn của anh Trưởng sinh viên Công giáo Đà Nẵng và tặng hoa các Cha đến tham dự

Sau đó các bạn sinh viên cùng chụp hình lưu niệm với Đức Cha và các Cha

Sau Thánh Lễ, các bạn sinh viên đã tiếp tục đêm sinh hoạt ngoài trời với những tiếng ca điệu múa được chuẩn bị khá công phu, và kết thúc bằng giờ tĩnh nguyện chung quanh hơi ấm của ngọn lửa trại và sức nóng của tuổi trẻ đang phơi phới hướng về tương lai.

Đây là ban Đại diện mới của năm học này

Sau khi ra mắt Ban đại diện mới, là các tiết mục văn nghệ đặc sắc có một không hai. Ai không xem sẽ phải nuối tiếc!

Các bạn sinh viên với câu chuyện của Đức Cha, các bạn sinh viên rất chăm chú lắng nghe, mặc dù trời bắt đầu đổ mưa. Đây chắc hẳn là hồng ân Thiên Chúa ban xuống rồi.

Cùng xen lẫn với các tiết mục văn nghệ là những bài vũ điệu quen thuộc, được gửi đến từ các bạn Linh Hoạt Viên

Mặc dù trời mưa rất to nhưng Ngài vẫn ở lại đồng hành với chúng con trong đêm văn nghệ này. Ngài cũng rất nhiệt tình nhảy cùng chúng ta những bài vũ điệu đấy các bạn ạ!

Và các bạn sinh viên cũng thế…

Lại quay trở lại với các tiết mục văn nghệ đặc sắc và hấp dẫn. Khiến cho các bạn rất háo hức để xem.
Với bản Tình Ca Tây Bắc này, đã đưa các bạn từ Miền Trung ra thăm Miền Bắc

Với bài hát Tình Ca Tri Ân, được các bạn sinh viên cất lên bằng những điệu múa thướt tha, mượt mà, uyển chuyển nhịp nhàng. Tuy ở Đà Nẵng không có trường Nghệ thuật nào cả, nhưng các bạn cứ như những diễn viên nổi tiếng từ Nhà hát quốc gia về vậy!

Đến lúc này trời đã bớt mưa. Khung cảnh bên dưới sân khấu vẫn rất sôi động

Với tiết mục nhạc kịch đã nói lên được cảm xúc, tâm trạng của người sinh viên khi xa nhà. Nói nhỏ nhé: mình đã rơi nước mắt vì tiết mục này đó!

Với cái tên tiết mục “Lương y như từ mẫu” các bạn sinh viên đã cho chúng ta thấy được cuộc đời của một cậu sinh viên xa nhà. Từ một người con ngoan, một sinh viên giỏi, hắn đã theo bạn bè xấu rủ rê, và đã dính vào các tệ nạn xã hội, xì ke ma túy, chích hút, mại dâm, rượu chè, cờ bạc… và một ngày hắn gặp một sóng gió khiến cho hắn gục ngã và đã gặp được vị bác sĩ với danh hiệu: “Lương y như từ mẫu”… và đã cứu hắn thoát khỏi những thứ đó, trở về một con người hiền lương.

Hôm nay, chúng đã có lẽ đã được đi du lịch khắp cả nước rồi, tiết mục sau đây đã đưa chúng ta về với vùng đất Tây Nguyên

Cùng nhau Chung sống, cùng nhau góp củi, góp than, góp chiếu, góp chăn. Tất cả nói lên tình hiệp nhất, yêu thương của anh em sinh viên chúng ta:

Tiếp đó là những vũ công ba lê, đây có lẽ là những cô tiên giáng trần múa cho chúng ta xem đó!

Sau hết các chương trình văn nghệ, là phần tĩnh nguyện. Vì lý do sự trang nghiêm nên sẽ không có ai được chụp ảnh và chỉ có 1 chiếc máy quay được sử dụng thôi, nên mình không có các hình tĩnh nguyện. Rất mong các bạn thông cảm cho!
Sau tĩnh nguyện Cha đặc trách sinh viên của giáo xứ Hòa Khánh ban phép lành cho các bạn sinh viên!

Thế là Chương trình đã khép lại với bao kỷ niệm, bao ơn lành. Có lẽ trong cuộc đời sinh viên đây là những giây phút tươi đẹp nhất, và cũng là những ký ức khó quên trong mỗi tâm trí những người tham dự. Đôi lời của Ban đại diện muốn nhắn nhủ, chia sẻ với các bạn sinh viên trên khắp Giáo hội Việt Nam là: “Trong thời kỳ bão giá này, mỗi người dân định cư chúng ta đều cảm thấy bị ảnh hưởng rất nhiều, chắc chắn chúng ta cũng thấu hiểu được nỗi lòng và đời sống của các sinh viên nghèo xa nhà còn khó khăn biết bao, với đủ mọi thứ chi phí trong sinh hoạt hằng ngày mà các em luôn phải tính toán và đáp ứng. Mong thay những tấm lòng hảo tâm.”

Chúng tôi xin gửi lời tri ân cảm tạ tới quí Cha, quí vị ân nhân gần xa, cũng như những người đã cầu nguyện cho chương trình được thành công tốt đẹp. Nguyện xin Thiên Chúa toàn năng ban muôn ơn lành cho quí vị.

Phạm Văn Quân

Bởi số lượng ảnh khá nhiều nên xin các bạn xem thêm hình ảnh Tại Đây!15

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *