LỄ TRUYỀN THỐNG SVCG BÙI CHU LẦN THỨ XIII VÀ MỪNG KÍNH THÁNH QUAN THẦY INHAXIO LOYOLA

[LỄ TRUYỀN THỐNG SVCG BÙI CHU LẦN THỨ XIII VÀ MỪNG KÍNH THÁNH QUAN THẦY INHAXIO LOYOLA] ⏰ Thời gian: Chúa nhật, ngày 30/07/20233
⛪️ Địa điểm: giáo xứ Xuân Thủy – giáo hạt Tứ Trùng – giáo phận Bùi Chu (Hải Xuân – Hải Hậu – Nam Định)
📖 Chủ đề: Đừng sợ, chỉ cần tin thôi (Mc 5,36)
👉 Link đăng ký tham gia: https://docs.google.com/…/1FAIpQLSc…/viewform
____________________
Trải qua 19 năm hoạt động và phát triển, Cộng Đoàn SVCG Bùi Chu đã trở thành mái nhà chung, quy tụ các bạn sinh viên Công giáo không chỉ của Giáo phận Bùi Chu đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn Thủ đô Hà Nội mà cả các tỉnh lân cận. Lễ Truyền Thống là dịp để các thành viên trong đại gia đình SVCG Bùi Chu tiếp bước truyền thống “Yêu thương – Phục vụ” mà các thế hệ đi trước để lại. Đây là dịp các thế hệ sinh viên của Cộng Đoàn quy tụ và gặp gỡ nhau. Tại đây, mọi người hòa làm một trong Chúa, cùng nhau lắng nghe lời Chúa, cùng nhau hướng tới một mục đích chung là trưởng thành trong Đức tin Kitô Giáo.

1 – Thời gian
Và sau 5 năm tạm hoãn, với mục đích xây dựng tinh thần đoàn kết và tình liên đới hiệp thông giữa các sinh viên trong toàn Giáo Phận. Đồng thời, mong muốn tạo sân chơi giao lưu, học hỏi chia sẻ giúp đỡ các bạn trong đời sống xã hội cũng như đời sống Đức Tin, Đức Cha Toma cùng Quý Cha đặc trách sinh viên đã đặc biệt lên kế hoạch tổ chức Lễ Truyền Thống SVCG Bùi Chu lần thứ XIII vào ngày 30/7/2023.

2 – Địa điểm
Vào 5 năm trước, ngày 29/7/2018 trong LTT lần thứ XII tại giáo xứ Hồng Quang, giáo hạt Báo Đáp, cờ luân lưu được trao tay cho hạt Kiên Chính – Tứ Trùng. Vậy giáo xứ nào tại cụm Hạt Kiên Chính – Tứ Trùng là nơi được chọn để tổ chức LTT lần thứ XIII?
Thuộc giáo hạt Tứ Trùng, Giáo xứ Xuân Thủy nằm ở xã Hải Xuân, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, được thành lập năm 1912 với gần 6000 giáo dân và đang được dẫn dắt bởi cha Phêrô Lương Đức Thiệu. Giáo xứ Xuân Thủy hứa hẹn sẽ là một điểm hẹn tuyệt vời cho LTT lần thứ XIII của chúng ta.

3 – Thành phần tham dự.
Đức Cha Toma Aquino Vũ Đình Hiệu
Cha đặc trách sinh viên Giáo phận – Giuse Hoàng Ngọc Khoát
Cha đặc trách giáo dục – Giuse Vũ Ngọc Tứ
Cha chánh xứ Giáo xứ Xuân Thủy
Quý Cha đặc trách HSSV 13 giáo hạt
Quý Cha khách mời
Quý vị ân nhân – thân nhân
Quý anh chị cựu
Các bạn học sinh, sinh viên Công Giáo Bùi Chu

4- Chủ đề
“ Đừng sợ, chỉ cần tin thôi!” (Mc 5,36) là chủ đề của LTT SVCG Bùi Chu lần thứ XIII. Được lấy từ đoạn Tin Mừng của Thánh Mác-cô, kể về hai phép lạ Chúa Giêsu chữa lành cho người phụ nữ bị băng huyết và phục sinh con gái ông trưởng hội đường Gia-ia. Đó là lời mời gọi đừng sợ hãi, mà hãy tin vào Thiên Chúa, Người sẽ giúp.
Có lẽ, với những người trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên đều có nhiều sự âu lo về tương lai, sợ thử thách, sợ khó khăn, sợ chính sự yếu kém của bản thân . Vô số điều làm con người sợ hãi. Giữa những bộn bề lo lắng và sợ hãi ấy, Chúa Giê-su vẫn luôn bên cạnh, nâng đỡ lòng tin đang lung lay của chúng ta. Ngài chỉ cần lòng tin mà thôi, một lòng tin đơn sơ nhưng mạnh mẽ. Hãy can đảm để cho mình được chạm đến. Dù tâm hồn có lấm lem, bụi bặm thì cũng đừng sợ, hãy ra khỏi phòng giam chật hẹp của sự co cụm chính mình, dám mở lòng để tin vào những điều cao cả và để sống cho những gì cao quý hơn.

5- Thánh quan thầy Inhaxio Loyola
Inhaxio Loyola (Inigo Lopez de Loyola) sinh năm 1491, là con thứ 11 trong một gia đình hiệp sĩ nổi tiếng vùng Basque, Tây Ban Nha. Sau một thời gian sống tại triều đình, Thánh Inhaxio gia nhập quân ngũ. Bị thương nặng trong một cuộc vây hãm, ngài đành phải chịu đựng một giai đoạn dưỡng thương dài tại lâu đài gia đình. Trong thời gian dưỡng thương bắt buộc, ngài mê say đọc các tiểu thuyết hiệp sĩ và cả một số tác phẩm về cuộc đời Chúa Giêsu và các thánh. Được Ơn Chúa thúc đẩy, Thánh Inhaxion nhanh chóng bình phục. Từ đây cuộc đời Thánh bước qua nhiều chặng đường khác nhau. Từ 1524 đến 1527, theo học ở Tây Ban Nha, buổi đầu ở Barcelona, về sau ở Salamanque. Vì sự mến mộ Chúa, nên tại Barcelona, Ngài bị coi là “người ảo tưởng” và bị bỏ tù, cũng như sau này ở Salamanque bị tố cáo là “tâm thần”.

Năm 1528, Thánh Inhaxio đến Paris, ở đó đến 1535, ban đầu là sinh viên, về sau là “tiến sĩ nghệ thuật”(dạy triết học). Chính tại Montmartre năm 1534, trong nhà nguyện các thánh tử đạo, Thánh Inhaxio và Thánh Phanxico Xavie đã tuyên khấn ba lời khấn dòng thông thường, ngoài ra còn thêm lời khấn đi truyền giáo cho lương dân tại Đất Thánh và nếu dự tính không thể thực hiện thì sẵn sàng tuân theo ý Đức Giáo Hoàng.

Tại Italia năm 1540, Đức Giáo Hoàng phê chuẩn luật Dòng Chúa Giêsu. Thánh Inhaxiô Loyola là bề trên tổng quyền đầu tiên của dòng. Thánh Inhaxiô qua đời tại Roma, thọ 65 tuổi, sau thời gian làm bề trên tổng quyền mười lăm năm.

6 – Chương trình dự kiến (Mọi thay đổi sẽ được cập nhật thường xuyên)
7h00-7h30: Đón tiếp – ghi danh
7h30-8h00: Khởi động
8h00-8h15: Khai mạc và thượng cờ
8h15-9h00: Chia sẻ
9h00-9h15: Tập hát
9h15-9h30: Ổn định và xếp hàng chuẩn bị cuộc rước
9h30: Rước đoàn lễ nghi và Thánh lễ Tạ ơn
11h30–12h30: Ăn trưa
12h30-13h00: Sinh hoạt chung
13h00-14h00: Thi rung chuông vàng
14h00-17h00: Trò chơi lớn
17h00-18h00: Công tác chuẩn bị
18h00-18h45: Ăn tối
19h00-21h00: Văn nghệ
21h00-21h45: Lửa trại và cầu nguyện
21h45-22h00: Bế mạc

Xin Hồng ân Thiên Chúa qua lời cầu bầu của Thánh Inhaxio Loyola là quan thầy của anh chị em SVCG Bùi Chu chúng con tuôn đổ trên cộng đoàn, chúc lành và nâng đỡ cho công việc chuẩn bị và ngày đại lễ truyền thống sắp tới của chúng con được diễn ra thuận lợi và thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *