94 lượt xem

Nà Phặc Hi Sinh Và Những Điều Tuyệt Vời

SINH VIÊN CÔNG GIÁO BÙI CHU
BAN TRUYỀN THÔNG

NÀ PHẶC HI SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU TUYỆT VỜI

“Hồn của núi nhớ thương về Bắc Kạn
In biếc hồ Ba Bể núi rừng quê
Tiếng đàn Tính hẹn xuân về đón bạn
Nghiêng nghiêng triền sông suối một đường xe”

Nguyễn Khôi

Giáo họ Nà Phặc là một trong 5 giáo họ thuộc giáo xứ Bắc Kạn, giáo phận Bắc Ninh. Vùng đất này xung quanh bốn bề là đồi núi, theo những người lớn tuổi ở đây kể lại thì trước kia nơi đây là một vùng đất hoang vu hẻo lánh, nơi đây thường xuyên xuất hiện nhiều thú dữ do gần với 2 con đèo là đèo Gió và đèo Giành.

Biến cố năm 1979, chiến tranh biên giới giữa Việt Nam với Trung Quốc. Chiến tranh xảy ra bà con ở vùng quanh đó phải đi tránh bom đạn và di cư đến Nà Phặc. Chiến tranh kết thúc, một số người họ trở về với Cao Bằng chỉ còn lại khoảng 25 gia đình và thành lập nên họ đạo Nà Phặc. Lấy luôn tên của vùng đất Nà Phặc ( nghĩa là ruộng bí – do từ xưa nơi này trồng bí rất nhiều) để đặt tên luôn một giáo họ mới.

 Tính từ lúc thành lập đến nay số lượng giáo dân cũng đã tăng lên rất nhiều. Kể từ con số là 25 hộ, đến nay số gia đình giáo dân khoảng 300 hộ. Đây không chỉ là bằng chứng tình yêu của Thiên Chúa đã đến được với những con người và vùng đất xa xôi khó khăn nhất mà đây còn là kết quả của sự hi sinh không kể thời gian và công sức của những nhà truyền đạo đến nơi đây.
 

Tính chất của miền đồi núi, đường đi khó khăn nhưng không ai có thể ngăn cản được tình yêu với Thiên Chúa của bà con nơi đây. Có gia đình cách nhà thờ tận 80km nhưng tuần nào cùng tham dự Thánh Lễ đầy đủ và sốt sắng nhất.
Đây là vùng đất đa dân tộc vì thế Thánh Lễ ở nơi đây cũng hết sức đặc biệt và có khi rất ít nơi có thể có được. Phần đa bà con giáo dân nơi đây là người Mông và Dao nên Thánh lễ được cử hành theo 2 thứ tiếng là tiếng Kinh và tiếng Mông. 

Trẻ con ở đây cũng không nhiều, các em thường theo bố mẹ đến tham dự Thánh lễ rồi ở lại để học Giáo lý 2 ngày cuối tuần. Điều kiện vật chất còn thiếu thốn nhiều nhưng tinh thân của bà con giáo dân đến với Chúa thì chưa lúc nào ngơi.

 

Chính vì vậy, sắp tới Cộng đoàn SVCG Bùi Chu tổ chức chuyến thiện nguyện và chương trình “Trung thu cho em”, hi vọng sẽ truyền cảm hứng tình yêu của Thiên Chúa đến với bà con và các em thiếu nhi nơi đây. Chúng ta hãy đem Tin Mừng đến những người nghèo khó. Chia sẻ nhiều hơn để nhận thấy tình yêu của Thiên Chúa.

 

Ban Truyền Thông SVCG Bùi Chu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *