KỶ NIỆM 02 NĂM NGÀY ĐỨC CHA CỐ GIUSE VỀ VỚI CHÚA

KỶ NIỆM 02 NĂM NGÀY ĐỨC CHA CỐ GIUSE VỀ VỚI CHÚA

“Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ” (Tv 118,1)

Hôm nay, ngày 17.08 ngày lễ kính Đức Mẹ Fatima và cũng là tròn 02 năm ngày Đức cha cố Giuse về an nghỉ trong lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa. Hai năm đã trôi qua nhưng nỗi buồn, sự hụt hẫng vẫn như còn phảng phất trong tâm trí của rất nhiều con dân Giáo phận Mẹ Bùi Chu, buồn vì Giáo phận mất đi người cha chung nhân hậu, trung nghĩa, hiền hòa. Vị Giám mục tài đức đang nhiệt huyết phục vụ Giáo phận lại được Chúa gọi về khi còn bao trăn trở, bao kế hoạch dành cho Giáo Phận Mẹ ngang qua chức vụ kế vị các thánh tông đồ.

 


Nhìn lại những hình ảnh ngày đưa Cha về yên nghỉ trong lòng đất Nhà thờ Chính Tòa mà chúng con không khỏi nghẹn ngào. Trong suốt 40 năm linh mục, 12 năm sứ vụ Giám Mục, Cha luôn dạt dào lòng thương, chấp nhận mọi sự để đem lại những điều tốt đẹp nhất cho Giáo Hội, cho đoàn chiên và luôn dâng lời tạ ơn trong mọi hoàn cảnh.
 


Nơi cha chúng con cảm nhận được tình yêu thương đích thực, sự quan tâm không chỉ là hình thức mà qua những hành động cụ thể, chân thành. Hẳn vì thế mà giờ đây, sau 02 năm Cha khuất núi, đoàn con Bùi Chu vẫn còn ghi đậm hình ảnh Cha, dấu ấn Cha trong con tim mỗi người. Sự ra đi của Cha – một vị mục tử đã gắn liền phần còn lại rất quan trọng cuộc đời của mình cho đàn chiên, mặc dù cũng đã biết là về với Chúa, nhưng dù sao cũng để lại những khoảng trống không gì có thể bù đắp được. Trong dịp giỗ 02 năm Cha, chúng con cảm nghiệm tình yêu của Chúa cách sâu xa như thế nào, khi Ngài đã chọn, đã hướng dẫn, đã nâng đỡ, đã dìu dắt và đã gọi Đức Cố Giám Mục Giuse về với Ngài.
Điểm nổi bật trong cuộc đời Đức Cha Giuse qua khẩu hiệu Giám mục 

Người bảo sao, cứ làm vậy” của Ngài chính là ý nghĩa tình yêu và nhấn mạnh đến tình yêu Chúa. Quả vậy, với lòng trung tín suốt 40 năm linh mục và 12 năm Giám mục đã qua, Đức Cha Giuse đã yêu hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn. Ngài luôn làm việc bằng cả trái tim người mục tử trong một tình yêu hy sinh quên mình. Ngài nhận ra rằng: khi đã yêu rồi người ta sẽ biết phải làm gì cho người mình yêu, và khi đã yêu rồi người ta sẽ dám chết cho người mình yêu. 


Với khẩu hiệu “Người bảo sao, cứ làm vậy”, Ðức cha dẫn đưa con cái Bùi Chu vào tâm tư sầu lắng của Chúa Giêsu, Ðấng đã lấy việc thi hành Thánh Ý Thiên Chúa Cha như của ăn nuôi sống Ngài (x. Ga 4,34). Ðây cũng chính là bí quyết của con đường hạnh phúc thật. Ðó là con đường tình yêu, vì khi yêu ai, người ta mong mỏi muốn biết người mình yêu ưa thích điều gì và cố gắng đáp ứng. Thánh vịnh 119 đã reo lên: “Trong Thánh Ý Ngài là niềm vui mừng của chúng con!” (Tv 119,16). Nhưng hỏi mấy ai đã thực sự hiểu và trân trọng bí quyết này và mấy ai thực sự đã muốn bước theo con đường mà chính Chúa đã vạch ra? 

Hành trình thực hiện Thánh Ý Thiên Chúa đặt ra trước mắt hai khó khăn rất lớn. Ðó là hiểu và làm theo Thánh Ý Chúa. Ðể hiểu và vâng theo ý Chúa, cần phải thực sự ao ước và tìm kiếm, mà tìm kiếm với lòng khiêm nhượng, vì, như thánh Phêrô đã nói: “Chúa chống lại những kẻ kiêu căng và ban ơn phúc cho những người khiêm nhượng” (1Pr 5,5). Giáo huấn của thánh Phêrô đã được thánh Gandhi diễn đạt lại cách mạnh mẽ hơn: “Ai muốn tìm kiếm Thiên Chúa là Sự Thật, phải khiêm nhượng, hạ mình xuống như cát bụi. Chỉ khi đó mới hy vọng đón nhận được đôi tia sáng của Sự Thật”. 

Khẩu hiệu giám mục của Ðức cha cũng chính là lời của Ðức Mẹ đã nói với những người giúp việc trong tiệc cưới Cana: “Các anh hãy làm những gì ngài sẽ bảo”. Như vậy, khẩu hiệu giám mục đã cho thấy vị trí và tầm quan trọng của Mẹ Maria trong cuộc đời của Ðức cha. Có lẽ không phải là ngoa ngôn nếu nói là mọi con cái Bùi Chu, già trẻ lớn bé, ai cũng nhận ra là Ðức cha có lòng yêu mến Ðức Mẹ rất tha thiết và luôn phó thác nơi Ðức Mẹ. Tên Ðức Mẹ luôn ở trên môi trên miệng Ðức cha. Khi nghe nói Ðức cha được Chúa gọi về Nhà Cha vào ngày thứ Bảy, con cái Bùi Chu đã nói ngay cách hết sức bộc phát: “Ðúng là Ðức Mẹ đã xuống đón Ðức cha về trời vì Ðức cha chúng con có lòng mến yêu Ðức Mẹ lắm.”


Sống một thời gian lâu dài, mang những trách niệm nặng nề, trong hoàn cảnh đầy những khó khăn, làm sao lại không có những vướng mắc, những thiếu sót trong tư tưởng lời nói việc làm. Vậy giờ đây, mỗi người trong chúng ta trong tâm tình của những người con, cùng sốt sắng dâng lời cầu nguyện xin Chúa thương tha thứ cho ngài và tha thứ cho tất cả chúng ta để chúng ta xứng đáng được làm con Chúa.
 


Cuộc đời của vị Mục tử nhân lành hiến dâng phục vụ theo khẩu hiệu Giám Mục 
“Người bảo sao, cứ làm vậy” (Ga 2,5) được tưởng thưởng bằng một cái chết bình yên. Trong sự tiễn đưa ấm áp nghĩa tình của mọi thành phần dân Chúa, trong sự đón nhận ấm áp của đất trời… Đức Cha Giuse thật sự vui mừng về với Thiên Chúa tình yêu. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *