Nhóm SVCG Làng Tám – Bùi Chu Hân Hoan Mừng Lễ Quan Thầy Thánh Vinhsơn

Được sự đồng ý của cha xứ Gioan Lưu Trọng Cung, sự ủng hộ, giúp đỡ của các sơ dòng Đa Minh và cộng đoàn xa quê, ngày 27 tháng 03 năm 2014 chúng con – Nhóm SVCG Làng tám-Bùi Chu đã long trọng tổ chức thánh lễ nhận Thánh VinhSơn làm quan thầy bổn mạng của nhóm tại nhà thờ giáo xứ Kẻ Sét. Tham dự thánh lễ có sự hiện diện của cha Chủ tế Gioan Lưu Trọng Cung, quý vị ân nhân, thân nhân, cộng đoàn xa quê, đông đảo sinh viên nhóm Làng Tám-Bùi Chu chúng con đang sinh hoạt, học tập và làm việc trên Hà Nội, cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa từ nhiều nơi, đã bớt chút thời gian, công việc để đến tham dự thánh lễ cùng nhóm sinh viên chúng con.

 

Thánh Vincent Ferrer (Vinh Sơn / Vicentê) sinh tại Valencia, nước Tây-ban-nha (Spain) vào ngày 23 Tháng giêng Năm 1350. Vincent được Thiên Chúa phú bẩm cho ơn làm phép lạ ngay từ khi chưa lọt lòng mẹ. Vincent bắt đầu đi học vào năm tám tuổi. Cậu thuộc làu các kinh, học hành xuất sắc, năm 12 tuổi cậu đã sớm biết ăn chay vào các ngày thứ tư, vào thứ sáu trong tuần chỉ bằng bánh mì và nước lã. Mười bốn tuổi Vincent học thần học, cậu năng nguyện gẫm, nhất là rất sùng kính cuộc khổ hình – thương khó của Chúa Giêsu và có lòng biệt kính Mẹ Maria cách riêng, và sống bác ái với mọi người. Nên xóm giềng ai cũng đem lòng thương mến cậu và thường gọi là “Vị thánh tý hon.” . Mười tám tuổi, Vincent xin vào “Dòng Thuyết Giáo Thánh Đaminh – Dominican Order of Preacher (O.P)” nơi thành phố cậu đang cư ngụ. Từ khi chọn sống đời tu, thầy Vincent quyết chí noi gương thánh Đaminh để tiến tới đường trọn lành. Thầy siêng năng đọc Thánh Kinh – suy gẫm Lời Chúa tựa như cơ thể sống động không thể thiếu các mạch máu chính và li-ti vậy. Thầy sống khổ chế và thánh thiện trong mọi lời nói cũng như hành động. Vì đó, quỷ dữ căm ghét và thường xuyên quấy phá – cám dỗ và gây đau khổ cho thầy đủ điều. Đến độ cha mẹ của thầy khuyên nên bỏ nhà dòng trở về làm một cha xứ (linh mục triều) bình thường thôi. Nhưng thầy Vincent vẫn vững một lòng trông cậy Chúa, ra sức cầu nguyện nhiều hơn, đặc biệt là thầy van nài – khẩn nguyện với Mẹ Maria và thiên thần bổn mạng cứu giúp. Sau bao nhiêu khốn khó, thầy Vincent đã vượt thắng tất cả mọi cam go và hoàn tất giai đoạn tập sinh.
Vincent là một nhà thuyết giảng hăng say và tài ba, suốt 20 năm cuối đời, ngài giảng truyền Tin Mừng Phúc Âm khắp cõi Miền Nam Âu Châu; Tây ban nha, Pháp, Ý, Đức, Belgium, Úc, Thụy điển, Lombardy và các vùng phụ cận.

Việc thuyết giảng của ngài thực lạ lùng nhưng sinh hiệu quả kỳ diệu đến độ mỗi lần thánh Vincent lui tới đâu thuyết giảng, lập tức thu hút khá đông dân chúng hàng vạn, hàng ngàn, và ít nhất có tới 10,000 người, 50 linh mục lũ lượt di hành theo từ nơi này qua nơi khác, thậm chí ngay cả những người ở cách xa đó cả ngàn dặm hay tin cũng tấp nập rủ nhau tới nghe ngài giảng, đến nỗi các nhà thờ chưa kịp mở cửa đã có sẵn đám đông dân chúng túc trực chật ních ở ngoài từ bao giờ, dẫu nhà thờ có rộng lớn bao nhiêu mấy cũng không đủ chỗ chứa họ. Cộng đoàn linh mục hát Kinh Thần Vụ, hát Lễ hằng ngày, và cử hành các bí tích cho những người đã hoán cải nhờ nghe cha Vincent thuyết giảng.

Mong muốn của nhóm chúng con là được noi gương và học tập theo nhân đức của Ngài trông cậy Ngài soi sáng chỉ đường cho chúng con trong để chúng con được sống đúng theo tinh thần của Chúa và Hội thánh là biết yêu thương lần nhau.

Để chuẩn bị cho ngày mừng lễ anh chị em trong nhóm đã chuẩn bị tâm hồn đón mừng thánh Quan Thầy cách vui tươi, trang trọng và chu đáo bằng việc tìm hiểu những nhân đức của thánh quan thầy, những buổi tập hát đầy nhiệt tình của các thành viên mong muốn được phục vụ thánh lễ một cách sốt sắng nhất.

Đúng 17h30, mọi công tác chuẩn bị của nhóm đã hoàn tất. Từ 17h30 – 18h, tất cả mọi thành viên cùng cộng đoàn dân Chúa hiệp ý cùng cộng đoàn Monica ngắm năm sự thương khó Chúa Giêsu Kitô. Thánh lễ diễn ra trong bầu vui tươi, trang trọng và đầy sốt sắng với những bó hoa tươi thắm, những lời cảm tạ tri ân của anh trưởng nhóm VinhSơn Phạm Văn Sơn, đại diện cho anh chị em sinh viên gửi đến quý cha, quý sơ, quý tu sĩ nam nữ, cộng đoàn xa quê cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa đã hết sức giúp đỡ và tạo điều kiện cho buổi lễ của chúng con được diễn ra thành công tốt đẹp, với tâm tình của ngày mừng lễ ai ai cũng cảm nhận được thật rõ những ân tình, tình cảm chân thành, những lời chúc mừng và những lời nguyện cầu của quý cộng đoàn dâng lên Thiên Chúa để cầu nguyện cho mỗi thành viên trong nhóm luôn trưởng thành hơn trong đời sống đạo, thêm đức khôn ngoan và lòng can đảm, noi gương các nhân đức thánh thiện của Ngài và thể hiện niềm yêu mến đó qua những vai trò, vị trí khác nhau của mỗi người trong cuộc sống hôm nay.

 Sau thánh lễ là hoan ca và tiệc nhẹ mừng bổn mạng thánh Vinh Sơn. Cha chủ tế ra khai mạc chương trình càng làm cho tinh thần mỗi người chúng con thêm hào hứng vui tươi. Vâng lời ca tiếng nhạc tưng bừng, chúc mừng hạnh phúc của nhóm trong buổi tối ngày hôm nay. Buổi hoan ca rộn ràng như hội, lòng người xao xuyến không nguôi. Trong buổi văn nghệ đã có rất nhiều những giọng ca vàng của nhóm như anh Hoàng Kền Kền, Minh Thượng, Đinh Văn Khôi, Duy Hướng, Hùng Trịnh, … thể hiện những bản tình ca bất hủ đi cùng năm tháng cùng với tiếng tiếng kèn sôi động của hội kèn Xa Quê đã làm cho sân khấu của ngày mừng lễ như vỡ òa trong từng nhịp thở. Những câu chuyện, những lời chúc, những cái bắt tay, những nụ cười rạng rỡ trên môi mọi người trong nhóm như gắn kết yêu thương, gắn kết tình yêu, tình bạn, tình thân của mỗi người trong nhóm.

 

Nguyện xin thánh Vinhsơn tuôn đổ hồng ân trên mỗi người chúng con, che trở chúng con những lúc chúng con yếu đuối và xin ngài chắp đôi cánh nâng đỡ chúng con để chúng con thêm niềm tin, thêm lòng nhiệt huyết hi sinh vì một cộng đoàn hiệp nhất, yêu thương.

                                                                                                                     Nguyễn Đoàn
Đoàn Văn Hưởng
Ban Truyền Thông
Cộng Đoàn SVCG Bùi Chu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *