HUẤN TỪ CỦA ĐỨC TỔNG VÀ THÁNH LỄ KHAI MẠC KỲ TĨNH TÂM MÙA CHAY 2024

[KHỞI ĐỘNG HÀNH TRÌNH SA MẠC]
HUẤN TỪ CỦA ĐỨC TỔNG VÀ THÁNH LỄ KHAI MẠC KỲ TĨNH TÂM MÙA CHAY 2024
Mở đầu hành trình tĩnh tâm Mùa Chay của Cộng đoàn SVCG Bùi Chu là bài giảng của nguyên Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt xoay quanh chủ đề năm nay: “Hãy nâng tâm hồn lên”.
Hãy nâng tâm hồn lên
Với chủ đề “Hãy nâng tâm hồn lên”, đây là sự chuẩn bị, hướng tới Năm Thánh 2025. Hãy chuyên chăm cầu nguyện để hướng tâm hồn mình lên cùng Chúa, như lời Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kêu gọi: “Những tháng tới đây sẽ đưa chúng ta tới gần với việc mở Cửa Thánh và bắt đầu Năm Thánh. Tôi xin anh chị em gia tăng việc cầu nguyện để chuẩn bị tâm hồn chúng ta sống biến cố ân sủng này thật tốt đẹp, và cảm nghiệm sức mạnh của niềm hy vọng nơi Thiên Chúa.”
Hướng chủ đề tới đời sống ngày nay, chúng ta đang bị trần tục trói buộc, ma quỷ thế gian nắm giữ, lôi kéo làm cho đời sống Đức tin bị trầm xuống. Chúng khiến chúng ta cúi mặt đi tìm của cải thế gian và ngăn cản ta nhìn lên hướng về Chúa. Chính vì thế, mỗi sinh viên của Cộng đoàn SVCG Bùi Chu được mời gọi hãy nâng tâm hồn lên để được trỗi dậy cùng với Đức Kitô, tức là chúng ta sẽ có được sự sống mới, sự sống của con cái Thiên Chúa, được dự phần vào sự sống lại của Chúa Giê-su. Điều đó đòi hỏi chúng ta phải thay đổi lối sống thế gian, tránh xa gian dâm, ô uế, đam mê, ước muốn xấu và tham lam. Hãy nâng tâm hồn lên, chúng ta đang hướng về Chúa…
Lắng nghe và đưa ra thực hành
Đức Tổng Giuse kêu gọi các bạn sinh viên hãy đào sâu Lời Chúa, lịch sử cứu độ qua lịch sử nước Do Thái. Trong thư gửi tín hữu Rôma, thánh Phaolô đã kể câu chuyện về Israel cổ với những thăng trầm và phục hồi.
Nô lệ và quyền lực thế gian
Dân Israel sống 400 năm bên Ai Cập và sinh sôi nảy nở đông đúc khiến cho Pharaon lo sợ: “Này các ngươi xem: dân Israel ngày càng đông và giàu mạnh hơn chúng ta. Ðã đến lúc phải có những biện pháp ngăn cản họ không cho họ sinh sôi nảy nở thêm đông và rồi liên kết với kẻ thù của chúng ta, gặp khi có chiến tranh sẽ đánh lại chúng ta rồi tẩu thoát ra khỏi nước”.
Và như thế, Pharaon ra lệnh cho các người cai nô lệ buộc dân Israel phải gánh chịu những lao tác cực nhọc. Người Ai Cập buộc họ phải chịu cảnh nô lệ rất khốn khổ và đày đọa cuộc sống họ bằng những công tác nặng nhọc như chế xi măng và đúc gạch, cũng như làm đủ thứ việc đồng áng.
Thế gian
Thiên Chúa đã dùng ông Môsê cứu dân Israel khỏi nô lệ Ai Cập và lập họ làm dân riêng của Ngài. Trải qua hành trình sa mạc đầy gian nan, trắc trở và cám dỗ, dân Israel tỏ ra oán trách ông Môsê và than trách Thiên Chúa. Họ sẵn sàng chịu mất quyền làm người để được ăn ngon, thỏa mãn ham muốn thể xác. Họ bị phù hoa làm cho mềm yếu, tâm hồn bị tha hóa, họ cứng đầu trước lời Thiên Chúa nhưng lại quỳ lạy, vái lạy Pharaon, tuân theo những ham muốn trần tục.
Hình ảnh con rắn đúc đồng trong Cựu Ước nhắc nhở dân Israel phải biết nhìn lên, hướng về Thiên Chúa là Cha trên trời, phải biết chối từ sự thấp hèn, yếu kém để được sống tự do, siêu thoát mọi cám dỗ ở trần gian
=> Nhìn lại thời đại ngày hôm nay, chúng ta đang là nô lệ thể xác, đồng thời cũng là nô lệ của tinh thần. Chúng ta bị nô lệ lao động, nô lệ tình dục, nô lệ của danh-lợi-thú chi phối, điều khiển, chế ngự tâm thể của mỗi người, ham mê quá đà khiến chúng ta trở thành tù ngục, làm mất đạo đức và giá trị con người. Điều này đòi hỏi chúng ta phải biết hướng tâm hồn lên cùng với Thiên Chúa để ý thức được thân phận của mình là nô lệ mới có thể thoát ách nô lệ, sống đúng đời sống của con người, đời sống của con cái Thiên Chúa
Vậy trên thực tế, chúng ta cần làm gì để hướng tâm hồn mình lên? Ăn chay, cầu nguyện là những việc làm cần thiết để sống tâm tình Mùa Chay. Hãy từ bỏ những thói quen đời thường, tập làm chủ những ham muốn xác thịt, chuyên chăm lắng nghe và đào sâu Lời Chúa để nhận ra chính mình, ăn năn sám hối và trở về cùng Chúa.
———————–
Sau bài giảng của Nguyên Đức Tổng Giuse, Thánh lễ khai mạc kỳ tĩnh tâm Mùa Chay 2024 đã được cử hành long trọng và sốt sắng với sự tham dự của gần 200 bạn sinh viên Cộng đoàn SVCG Bùi Chu.
Mở đầu Thánh lễ, cha Giuse Lương Thanh Tùng mời gọi mỗi bạn trẻ trở về với Chúa, bởi vì hiện nay thay vì tình yêu chúng ta lại lầm đường lạc lối, thay vì tự do chúng ta lại đuổi theo dục vọng.
“Ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống, còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên”. Trong tin mừng theo thánh Luca, Đức Tổng nêu lên một nghịch lý giữa người biệt phái và người thu thuế. Người biệt phái là người có đủ mọi thứ trên đời nhưng cầu nguyện lại có sự sai lầm trong chân lý. Ông không nhận thức được rằng Chúa là tình yêu, Chúa là tất cả. Đến với người thu thuế, tuy biết mình không có gì và biết mình tội lỗi nhưng ông vẫn luôn cầu nguyện tha thiết từ trái tim và lời cầu nguyện của ông đã đạt tới trái tim Chúa.
Với chủ đề “Hãy nâng tâm hồn lên”, Đức Tổng mời gọi mỗi người hãy nâng mình lên từ tận đáy vực sâu, quay trở lại với Thiên Chúa bằng nhận thức kém cỏi, nhận thức của nô lệ tội lỗi, khiêm nhường dâng Chúa, xin Người giải thoát chúng ta khỏi ách nô lệ và đưa ta đến với tình yêu đích thực là chính Ngài.
#TINHTAMMUACHAY2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *