HÀNH TRÌNH SA MẠC – TĨNH TÂM MÙA CHAY 2024 NGHI THỨC RỬA CHÂN & CHẦU THÁNH THỂ

NGHI THỨC RỬA CHÂN & CHẦU THÁNH THỂ

Ngày tĩnh tâm đầu tiên của Cộng đoàn SVCG Bùi Chu được khép lại bằng những giây phút lắng đọng và linh thiêng khi các bạn được tham gia vào nghi thức rửa chân và giờ chầu Thánh Thể cuối ngày.
Nghi thức rửa chân
Khi con người bước đi trong bóng tối những bước chân sẽ phải dò dẫm tìm đường, bước đi mà không biết được phía trước sẽ là gì hố sâu hay đèo cao, chông gai, bằng phẳng, gồ ghề,… đó là ý nghĩa của đêm cầu nguyện của hành trình tĩnh tâm Mùa Chay của Cộng đoàn SVCG Bùi Chu 2024

Hơn 200 bạn sinh viên đã bịt mắt lại và đặt tay lên vai người phía trước dò dẫm bước đi trong đêm tối. Mọi người không hề biết có những gì đang xảy ra xung quanh hay những gì đang chờ đợi mình phía trước, là trở ngại chông gai, là hố sâu vực thẳm, là phẳng lặng êm đềm, là nước mắt khổ đau hay mừng vui hoan hỉ. Điều đó thể hiện rằng con người chúng ta nếu sống thiếu ánh sáng Tin Mừng thì bóng đêm u tối sẽ phủ lên cuộc sống của chúng ta, khiến chúng ta luôn phấp phỏng, lo sợ và mù quáng. Con người chúng ta nếu rời xa Đức Giêsu sẽ trở thành những kẻ đui mù, yếu đuối, như cây thiếu nước trở nên héo úa lụi tàn.

Hình ảnh các bạn sinh viên xếp hàng, từng đoàn nối bước nhau bước đi làm ta liên tưởng đến hình ảnh của dân Do Thái 40 năm đi trong sa mạc khi xưa. Mắt các bạn đã bịt kín, không còn nhìn thấy ánh sáng, nhưng trên môi các bạn không ngừng hát lên những lời ca chúc tụng Chúa, những bài hát tín thác vào tình yêu thương bao dung của Ngài. Có thể trong thâm tâm mỗi bạn trẻ lúc đó những bộn bề lo toan trong đời sống học tập, cuộc sống sinh viên xa nhà với biết bao nhiêu cám dỗ, khó khăn hiện ra trước mắt nhưng các bạn đã dâng lên cho thầy Giesu vì “Ách của ta thì êm ái và gánh của ta thì nhẹ nhàng”.

Một hành động chắc chắn làm cho nhiều bạn sinh viên tham gia thấy thực sự bất ngờ và xúc động khi đoàn người dừng lại, từng người ngồi xuống ghế và được một ai đó nâng đôi bàn chân của mình lên rửa. Càng xúc động hơn nữa là khi bỏ khăn bịt mắt, các bạn nhìn thấy những người vừa rủa chân cho mình không phải ai xa lạ mà chính là những người trong Ban Điều Hành Cộng đoàn SVCG Bùi Chu , các bạn trưởng nhóm, phó đang học theo lời dạy của Chúa Giesu khi xưa: “ai muốn làm lớn thì phải làm người phục vụ”. Sau đó, các bạn đã được rửa chân lại tình nguyện ở lại để rửa chân cho các bạn đi sau, tiếp bước tinh thần noi gương theo chúa Giesu: “Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em”

Cuộc đời con người được ghi dấu bằng những bước chân mà chúng ta đã đi qua. Khi biết mình sắp xa các môn đệ, Chúa đã khiêm nhường rửa chân cho họ. Đó là một màu nhiệm tuyệt vời, bởi chỉ có những bàn chân được rửa bằng tình yêu của Ngài mới là những bước chân vững chãi, mới là những bước chân có đủ năng lực bước trên con đường khổ nạn, Chúa đã rửa cho những bàn chân ấy khỏi những tham lam, những gian dối, nhỏ nhen và ươm hèn, để những bước chân ấy được dẫn dắt bởi tình yêu… Bàn chân có tình yêu thì mới có thể bước đi và biết tránh những con đường sai trái.

Chúa muốn chúng ta rửa chân cho nhau bởi có chân nào đi mà không mỏi mệt, không có những lúc phải dẫm sang đời nhau… Ngài muốn chúng ta yêu thương và nâng đỡ những bước chân của nhau, nhắc nhở cho đôi chân của nhau tỉnh thức, muốn những đôi chân biết thông cảm và sẻ chia và nâng đỡ cho nhau.

“Nếu Thầy không rửa cho anh, anh sẽ không được chung phần với Thầy”

Ðường về thánh thiện nhiều gian nan. Lối đến nhân đức lắm bụi sương. Linh hồn hay mệt mỏi hoang vu. Chân đi sẽ đau. Lối đi có thương tích và ngày tháng nhiều khi thất vọng, bước theo Chúa, phận chúng ta đã đi sai nhiều lắm, bước chân đã nghiêng ngả nhiều lắm, vì vậy những bước chân ấy phải được thanh tẩy.

Những bước chân tê dại vì vướng gai tội lỗi, ê ẩm vì mệt mỏi không muốn lên đường, đau đớn vì thất vọng trong đời sống, Chúa không rửa làm sao ta có đủ nghị lực bước đi. Bước chân ta mang nhiều thương khó của cuộc đời, mang nhiều tội lỗi, bước chân ta xa cách, nếu Chúa không tha thứ rửa chân thì làm sao chúng ta có thể quay về.

Những bước chân chúng ta đi với nhau trong đời, có những lúc dẫm phải nhau rất đau đớn. Nếu chúng ta không lấy yêu thương mà rửa chân cho nhau thì làm sao vơi đi nổi những nỗi đau đớn đó.

Chầu Thánh Thể – Cùng hướng tâm hồn lên…

“Người ơi nào mau tới thờ lạy Chúa, quỳ dâng lòng tôn kính Chúa trên cao. Linh thiêng, ôi phút giây giờ đây khi đoàn con được chiêm ngắm nhan thánh Chúa chí nhân quyền uy.”

Lắng đọng, xúc động và thiêng liêng…
Nhìn nhận sự diệu kì của Chúa hiện diện trong Thánh Thể, các bạn sinh viên quây quần bên nhau, bên những ảnh lửa hồng ấm nóng tình yêu của Thiên Chúa, của mái ấm SVCG Bùi Chu. Chúng con cùng quỳ bên Ngài, trò chuyện cùng Ngài về những thăng trầm, biến đổi trong mỗi giây phút cuộc đời chúng con. Đó là bằng chứng của lòng tri ân, dấu hiệu của tình yêu mến và sự tôn thờ Chúa của mỗi người nói chung và mỗi bạn trẻ chúng ta nói riêng.
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã ban cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin Chúa ban ơn cho tất cả sinh viên chúng con để trong Mùa Chay Thánh này, chúng con biết ăn năn mà trở về cùng Chúa, luôn hăng say học hỏi và đào sâu Lời Chúa và ra đi truyền rao Tin Mừng, làm chứng cho Người trong mỗi ngày cuộc đời chúng con. Amen.
Và giờ chầu Thánh Thể linh thiêng, lắng đọng ấy đã khép lại hành trình sa mạc ngày thứ nhất. Các bạn sinh viên trở về và sẵn sàng cho những chuyến hành trình đầy gian nan nhưng kết quả lại đầy trái ngọt trong hành trình sa mạc ngày tiếp theo…

#TINHTAMMUACHAY2024
_________
Chương trình tĩnh tâm mùa Chay 2024 – Cộng đoàn Sinh viên Công giáo Bùi Chu

Xem thêm ảnh tại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *