318 lượt xem

CỘNG ĐOÀN SVCG BÙI CHU – TĨNH TÂM MÙA CHAY THÁNH 2019

CỘNG ĐOÀN SVCG BÙI CHU – TĨNH TÂM MÙA CHAY THÁNH 2019

“Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng” (Mc 1:15)

Lời mời gọi đầy ý nghĩa đối với mỗi ki-tô hữu chúng ta trong mùa Chay Cực Thánh này. Với tâm tình ăn năn, sám hối trở về cùng Chúa, và được sự quan tâm, ưu ái cách đặc biệt của Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt, quý cha đồng hành, Cộng đoàn SVCG Bùi Chu tại Hà Nội đã tổ chức Chương trình “Tĩnh Tâm Mùa Chay Thánh 2019” tại Đan Viện Châu Sơn, Giáo phận Phát Diệm. Chương trình diễn ra trong ba ngày từ 29/03 đến 31/03 với sự tham gia của gần 200 bạn sinh viên đến từ các nhóm, các hạt trong và ngoài Cộng Đoàn.

Đúng 19h00 tối ngày 29/03, những chuyến xe đầu tiên đã lăn bánh, bắt đầu chuyến hành trình tiến vào sa mạc của các bạn trẻ. Mang theo niềm vui về một vùng đất mới, sự hồ hởi cùng những tâm tư trong mùa Chay Thánh; đoàn đã có những phút gặp gỡ đầy thân tình và ấm áp trong vòng tay Đức Tổng Giuse, quý Cha, quý Thầy tại Đan viện. Ngay sau đó, các bạn sinh viên được hướng dẫn sắp xếp đồ đạc và nghỉ ngơi chuẩn bị cho những ngày tĩnh tâm sắp tới.

Thứ bảy ngày 30/03. Bước vào sa mạc với chủ đề: “Sứ mạng truyền giáo của người sinh viên”. Mở đầu chương trình là Thánh lễ chào ngày mới do Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh chủ tế.

Sau Thánh lễ, anh chị em sinh viên chúng con được lắng đọng và suy ngẫm trong bài chia sẻ của Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt với chủ đề “Toàn cầu hóa tội lỗi”. Với hàng loạt câu hỏi được đặt ra:  Các bạn sinh viên chúng ta đã làm được gì trong khi xã hội đang ngày càng thay đổi và tha hóa? Con người chúng ta đang làm gì với những điều tốt đẹp nhất mà Thiên Chúa ban tặng? Những cuộc chạy đua vũ trang, chặt phá rừng, những tham vọng về vật chất, những tư tưởng vô thần, không coi trọng mạng sống con người đã và đang hủy diệt chính chúng ta như thế nào? Chúng con có cơ hội suy ngẫm lại những hành động của bản thân mình và quyết tâm trở nên tốt hơn, ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, những mối tương quan mà Thiên Chúa đã tạo dựng cho chúng con.

Chiều cùng ngày, tiếp nối chương trình là buổi cầu nguyện và lần chuỗi mân côi tại vườn Fatima. Dưới sự hướng dẫn của Cha Gioan, nơi đây, chúng con đã được hòa tâm hồn mình với những lời kinh, tiếng hát, cùng dâng lên Mẹ những đóa hoa Mân côi thắm tươi.

Sau đó, đoàn tĩnh tâm tiếp tục di chuyển về hội trường nhà thờ Thánh Mẫu Châu Sơn để xét mình xưng tội và lãnh nhận bí tích hòa giải.

Để kết thúc ngày tĩnh tâm đầu tiên, Đoàn sinh viên chúng con được đến với những giây phút lắng đọng nhất, thiêng liêng nhất đó chính là Giờ Chầu Thánh Thể và cầu nguyện suy niệm tại Nguyện đường. Tạm gác lại những bình an, những vui mừng, hoan hỷ, những lo toan, bộn bề, giờ đây chúng con đặt trọn tất cả linh hồn và thân xác chúng con trong sự hiệp nhất với Thiên Chúa để lắng nghe tiếng Chúa gọi và dâng lên Chúa những tâm tình, những ước vọng của chúng con.

Tiếp nối chương trình, ngày tĩnh tâm thứ hai diễn ra với các hoạt động: đọc kinh cầu nguyện buổi sáng, đi đàng Thánh Giá, lắng nghe bài giảng tĩnh tâm với chủ đề “Toàn cầu hóa tội lỗi” phần II của Đức tổng Giuse Ngô Quang Kiệt và kết thúc là Thánh lễ Tạ ơn do Đức Tổng làm chủ tế.

Đúng 7h30 tất cả các bạn sinh viên tập trung đông đủ tại Thánh đường Thánh Mẫu Châu Sơn bắt đầu Chặng thứ nhất của Chặng đàng Thánh Giá, sau hơn 1 tiếng đồng hồ chúng ta đã kết thúc chặng thứ 14 tại gian cung Thánh trên đồi Đức Mẹ.

Tại gian cung Thánh trên đồi Đức Mẹ, Đức tổng Giuse tiếp tục phần II chủ đề “Toàn cầu hoá tội lỗi” và “Làm thế nào để chúng ta làm cho cuộc sống này tốt đẹp hơn”. Đức Tổng tiếp tục mời gọi mỗi người sinh viên chúng con hãy thức tỉnh, hãy hành động để cuộc sống này tốt đẹp hơn bằng việc “Cầu nguyện”, “Ăn chay” và “Bố thí”:

Kết thúc bài giảng tĩnh tâm là Thánh Lễ Tạ ơn lúc 10h30 do Đức tổng Giuse chủ tế. Thánh lễ diễn ra trong sự trang nghiêm, tôn kính. Cùng với đó là bài giảng về “Đứa con hoang đàng”. Anh chị em sinh viên chúng con được mời gọi hãy như người con thứ biết xám hối và quay lại. Vì Thiên Chúa Ngài là người rất giàu lòng yêu thương và rất mực khoan dung, luôn sẵn sàng mở tiệc để chào đón chúng ta trở về.

Kết thúc Thánh lễ, đại diện cho Cộng Đoàn SVCG Bùi Chu anh trưởng Vincent Nguyễn Quốc Toản đã gửi những lời cảm ơn tha thiết nhất tới Đức Tổng Giuse. Cảm ơn Ngài đã đồng hành cùng chúng con suốt kỳ tĩnh tâm kéo dài 2 ngày 2 đêm. Cảm ơn Ngài vì những bài giảng tĩnh tâm đầy tâm huyết và thiết thực với chúng con.

Sau bữa cơm trưa cuối cùng tại Đan viện, đúng 3h00 chiều tất cả anh em sinh viên trong Cộng đoàn chia tay Đức Tổng, lên xe ra về kết thúc chuyến tĩnh tâm thật sự ý nghĩa.

Lạy Chúa Giêsu mến yêu!

Cảm tạ Chúa đã cho chúng con những giây phút thật sự lắng đọng, để nhìn nhận lại bản thân và được kết hiêp với Ngài cách đặc biệt trong mùa Chay Thánh này. Ngang qua chương trình tĩnh tâm này, xin cho chúng con dọn mình cách tốt nhất để sẵn sàng đón nhận Ơn Chúa Phục sinh.

Ban Truyền Thông SVCG Bùi Chu

Dưới đây là 1 số hình ảnh 

 

link ảnh full tại đây https://photos.app.goo.gl/5axLd1tbkqvXiFfo6

 

 

 

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *