“HÃY THEO THẦY” – TRẠI HÈ SINH VIÊN LIÊN XỨ QUẦN PHƯƠNG 2015

Ngày 25/07/2015, Trại hè sinh viên liên xứ Quần Phương lần đầu tiên được tổ chức tại Đền Thánh Quần Phương (TT Yên Định – Hải Hậu). Với chủ đề “Hãy Theo Thầy”, hơn 200 học sinh, sinh viên đến từ 9 giáo xứ trong giáo hạt đã cùng nhau quy tụ để cùng chia sẻ Đức Tin, hân hoan niềm vui trong những ngày hè sau một năm học hành vất vả nơi đất khách quê người. 

07h00 sáng, bất chấp những cơn mưa nặng hạt, từng đoàn xe từ các giáo xứ nối đuôi nhau có mặt tại Đền Thánh Quần Phương. Cứ ngỡ chương trình sẽ phải lùi lại do thời tiết nhưng càng gần giờ khai mạc, những cơn mưa mỗi lúc một thưa nhường chỗ cho những tia nắng lấp ló sau tháp chuông Đền Thánh. Quả là hồng ân Thiên Chúa dành cho anh em chúng con.

08h00: Giờ G đã điểm, Cha phó Đền Thánh Quần Phương Giuse Hoàng Ngọc Khoát thánh hoá và tuyên bố khai mạc chương trình trại hè trong sự hò reo vui mừng của các bạn trẻ đến từ các giáo xứ Phạm Pháo, Tân Bồi, Nam Hoà, Hai Giáp, Giáp Nam, Nam Đường, Xuân Dục, Hải Nhuận và chủ nhà Quần Phương.


Cha Giuse Hoàng Ngọc Khoát khai mạc chương trình

08h30: Big Game – Nơi sinh viên kết nối tinh thần đoàn kết

Sau phần khởi động, các bạn sinh viên được chia thành các đội theo màu mỗi ruy băng trên tay các bạn để bước vào trò chơi lớn. Sự kết hợp với nhau qua mỗi trò chơi của các thành viên trong một tập thể sẽ tạo nên sức mạnh đoàn kết vượt qua mọi khó khăn. Các đội chơi đã được cháy hết mình, trải qua những giây phút thân tình, vui vẻ qua những trò chơi kinh điển.


Những cử điệu khởi động chương trình
Tinh thần máu lửa của các bạn sinh viên
Trò chơi chuyển nước thể hiện sức mạnh đồng đội

11h00: Thi nấu ăn và ăn trưa
Ngay sau các trò chơi lớn, các đội bước vào phần thi nấu ăn. Tưởng chừng phần thi nấu ăn bằng bếp củi sẽ làm khó các bạn sinh viên khi hàng ngày chủ yếu tiếp xúc với bếp điện hoặc bếp ga, tuy nhiên, tất cả mọi người, đặc biệt là Cha xứ phải ngỡ ngàng trước khả năng ứng biến của các bạn sinh viên. Chỉ trong khoảng 1 tiếng, với các nguyên liệu và dụng cụ được BTC chuẩn bị sẵn, mỗi đội đã nấu xong 6 món ăn do ban tổ chức yêu cầu. Khi các món ăn đầy đủ màu sắc và hương vị được bày ra các bàn, bữa tiệc buffet ngay sau đó diễn ra trong không khí hết sức vui vẻ và ngon miệng.


Các bạn nam cũng khéo tay, đảm đang không kém các bạn nữ

15h00: Hội thảo “Sinh viên – Tình yêu và sống thử”

Sau giờ nghỉ trưa, các bạn trẻ bước vào chương trình hội thảo “Sinh viên – Tình yêu và sống thử” do cha Giuse Nguyễn Vinh Quang – Giáo sư Đại chủng viện Bùi Chu thuyết giảng.

Trong buổi hội thảo, cha giáo đã nhấn mạnh tình yêu và hôn nhân là những đặc ân thiêng liêng nhất mà Thiên Chúa ban cho mỗi người.

Với thực vật, từ lúc được gieo trồng đến khi đơm hoa, kết trái là sự kết hợp của âm dương. Tuy nhiên đó chỉ là sự tình cờ giao phối để duy trì sự tồn tại và phát triển theo sự an bài của Chúa dành cho chúng. Với động vật, chúng luôn sống theo bản năng. Giữa chúng không có tình yêu và cũng không thể có sự ràng buộc của Hôn nhân. Nhưng Chúa cũng đã sắp đặt cho chúng có thể sinh sôi, nảy nở và di truyền giống nòi.

Riêng với con người, tình yêu và hôn nhân là một hồng ân thiêng liêng mà Thiên Chúa ban tặng. Hôn nhân là một ơn gọi được chính Chúa Giêsu trở thành bí tích do vậy mỗi người phải ý thức tôn trọng và giữ gìn cuộc hôn nhân của mình. Mối quan hệ chỉ có tình dục mà không được xây dựng trên nền tảng của một tình yêu bền vững thì không thuộc về Thiên Chúa mà chỉ là bản năng loài Chính vì thế, sinh viên công giáo phải nói không với “sống thử”.


Cha giáo Giuse Nguyễn Vinh Quang thuyết giảng trong buổi hội thảo

Các bạn sinh viên đang đặt câu hỏi với Cha giáo

18h30: Thánh lễ đồng tế tạ ơn

Thánh lễ chính tiệc của Trại hè do Cha giáo Giuse Nguyễn Vinh Quang – chủ tế, Cha quản hạt Đaminh Nguyễn Văn Vàng và Cha phó Giuse Hoàng Ngọc Khoát đồng tế. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha phó Giuse dành cho anh em chúng con những lời nhắn nhủ của người Cha trong gia đình dành cho những đứa con thơ trước xã hội đầy những biến động phức tạp.

20h00: Hoan ca văn nghệ

Ấn tượng đầu tiên về đêm hoan ca là sân khấu được sinh viên Hai Giáp chuẩn bị rất hoành tráng công phu. Mở màn chương trình là tiết mục trống hội khai mạc của giáo xứ chủ nhà Quần Phương. Tiếp theo là các tiết mục đặc sắc do chính các bạn trẻ trình diễn: vũ điệu của Linh Hoạt Viên Giáo Miền Phạm Pháo, nhạc kịch mang tính nhân văn sâu sắc của giáo xứ chủ nhà, biểu diễn thời trang vô cùng hài hước của giáo xứ Phạm Pháo, những ca khúc được thể hiện rất chuyên nghiệp đến từ sinh viên Xuân Dục…


Cha Quản hạt Đaminh khai mạc chương trình văn nghệ


Tiết mục khai mạc của các bạn sinh viên Quần Phương


Sự hài hước của các bạn sinh viên Phạm Pháo

22h00: Lửa trại và cầu nguyện taize

Đây là phần được chờ đợi nhất trong cả buổi tối của các bạn sinh viên. Khoảnh khắc hàng trăm trái tim xiết lại gần nhau nơi ngọn lửa hữu hình như biểu tượng của Đức tin bùng cháy, xua tan bóng tối và đem lại ánh sáng niềm tin và hy vọng cho con người. Các bạn trẻ quây quần bên đống lửa lớn, cùng nhau nhảy múa, chơi trò chơi và ca hát trong tiếng cười giòn giã, những cái nắm tay thật chặt.
Trời dần về đêm, một ngày với bao nhiêu vui, buồn chuẩn bị kết thúc. Đây chính là thời khắc để các bạn thinh lặng chuẩn bị tâm hồn gặp gỡ Đức Kitô. Những ngọn nến được thắp sáng, truyền từ người này đến người kia. Đó không chỉ đơn giản là một ngọn lửa mà là tình yêu, niềm hi vọng được chia sẻ đến tất cả mọi người để sưởi ấm những con tim đang cùng chung nhịp đập hướng về Chúa. Các bạn sinh viên gửi những tâm tình, những lời cầu nguyện của riêng mình để góp phần làm cho giờ cầu nguyện trở nên của lễ dâng cho Thiên Chúa.

 
Trại hè Sinh viên liên xứ Quần Phương 2015 đã khép lại nhưng đối với mỗi sinh viên những giây phút trong ngày trại luôn là những kỉ niệm đẹp trong lòng. Những gương mặt, tiếng cười, giọng nói vẫn còn vang vọng hứa hẹn một chương trình Trại hè cấp Giáo hạt hay một Lễ truyền thống SVCG Hạt Quần Phương lần đầu tiên trong thời gian sắp tới.

Chúng con xin trân thành tri ân quý Cha quản hạt, quý Cha, quý Thầy, quý Sơ cùng quý cộng đoàn Giáo xứ Đền Thánh Quần Phương đã giúp đỡ và tạo điều kiện cho chương trình Trại hè được diễn ra một cách tốt đẹp. Chúng con cũng xin gửi lời cảm ơn đến quý Cha đặc trách đã luôn ủng hộ cho hoạt động của sinh viên. Cám ơn quý vị ân nhân cùng quý khách mời đã quảng đại giúp đỡ tinh thần và vật chất giúp chúng con tổ chức thành công Trại hè 2015 này.

Thắng Porsche – SVCG Phạm Pháo