67 lượt xem

Ban Linh Hoạt Viên SVCG Bùi Chu: Vui Giáng Sinh Giáo Xứ Phù Sa

“PHÙ SA – GIÁNG SINH YÊU THƯƠNG 2017”
“Các con hãy ra đi, đừng sợ hãi, nhưng để phục vụ.” (ĐTC Phanxico)
 

Nhận được lời mời từ đại diện quý chức mục vụ trong ban thường vụ giáo xứ Phù Sa, giáo phận Bùi Chu, hoà chung vào niềm vui đón mừng Chúa Giáng Sinh trên khắp quê hương; ngày 24-25/12/2017 vừa qua, Ban Linh Hoạt viên (LHV) SVCG Bùi Chu đã tổ chức thành công chương trình “Giáng Sinh Yêu Thương 2017”. Cộng tác thực hiện chương trình là các bạn trẻ sinh viên thuộc Hội SVCG hạt Kiên Chính– Tứ Trùng và hạt Đại Đồng.

Giáo xứ Phù Sa, hạt Phú Nhai thuộc xã Xuân Phú, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định nơi có khoảng 130 em thiếu nhi thuộc các lứa tuổi, gần 100 bạn giới trẻ đang học tập, làm việc sinh sống tại quê nhà cũng như xa quê về chung vui dịp Giáng Sinh và cộng đoàn ước chừng gần 900 tín hữu. Tại đây, các bạn trẻ thuộc ban Linh Hoạt viên Bùi Chu đã có một hành trình “ra đi phục vụ” với những hoạt động đầy ý nghĩa.

Hội trại Giáng Sinh và những món quà trao gửi


Đúng 03h30 rạng sáng ngày 24/12/2017 chuyến xe chở gần 40 bạn trẻ tình nguyện viên đăng ký tham gia là thành viên của Ban LHV SVCG Bùi Chu và các bạn sinh viên hạt Kiên Chính –Tứ Trùng và hạt Đại Đồng lăn bánh. Sau gần 3h đồng hồ, vượt qua quãng đường hơn 100km từ thủ đô Hà Nội, đoàn đặt chân tới giáo xứ Phù Sa trong niềm hân hoan đón mừng của quý ban thường vụ giáo xứ cùng toàn thể bà con giáo dân và các bạn nhỏ thiếu nhi nơi đây.

Sau những phút gặp gỡ đầy thân tình, tươi vui và đầm ấm của các bạn sinh viên với Cha xứ cùng Ban hành giáo Giáo xứ Phù Sa; các bạn sinh viên nhanh chóng cùng cộng đoàn bước vào Thánh lễ ban sáng Chúa Nhật IV mùa Vọng lúc 08h00.

Sau Thánh lễ, chương trình Hội trại Giáng Sinh do ban LHV SVCG Bùi Chu phụ trách chính thức được khai mạc. Sân nhà thờ bỗng chốc trở nên đông đúc, nhộn nhịp khi có sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn nhỏ thiếu nhi cùng các bạn sinh viên, giới trẻ đến tham gia. Sau những vũ khúc cử điệu sôi động và quen thuộc là những trò chơi đổi quà vui nhộn: đua xe đạp chậm, bịt mắt đánh trống, nhảy bao bố, bịt mắt bắt vịt, sút bóng vào gôn… Những tiếng hò reo cổ vũ, những tiếng cười sảng khoái, phần quà khích lệ…càng làm chương trình thêm không khí vui tươi, cởi mở.

 

 

 


Chương trình Hội trại diễn ra trọn vẹn trong 2h đồng hồ. Niềm vui hăng say, tinh thần phục vụ trong tinh thần hiệp nhất của các thành viên Ban LHv Bùi Chu thật xứng đáng với lời mời gọi của người anh cả LHV Giesu: “Hãy để trẻ em đến với Thầy…”(Mc 110,14)Khép lại một buổi sáng sôi động vui tươi là bữa cơm trưa quây quần bên những người anh chị em thân thiết và phút nghỉ ngơi.

2h chiều, các hoạt động trong chương trình được diễn ra. Sau khi đã chuẩn bị xong các suất quà tặng, các bạn sinh viên hạt Kiên Chính – Tứ Trùng cùng ban hành giáo giáo xứ thăm hỏi và trao tặng những phần quà tới những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đây là một hoạt động bác ái đầy thiết thực và ý nghĩa trong chuyến đi trở về quê hương lần này trong dịp Giáng Sinh.
Song song với đó là các công tác setup lửa trại, chuẩn bị sân khấu và chương trình văn nghệ. 17h cùng ngày là bữa cơm chiều thân mật chung vui của anh chị em sinh viên cùng ban hành giáo giáo xứ.

Hoan ca – Thánh lễ – Lửa trại – Cầu ngyện

Hòa trong không khí đón mừng Giáng Sinh trên khắp địa cầu, đúng 18h30 tối 24/12 chương trình hoan ca “Đêm Giáng Sinh’’ chính thức được khai mạc trước sự chứng kiến của quý Cha xứ và khách mời. Rất đông bà con xứđạo Phù Sa, các bạn trẻ trong và ngoài Giáo xứ, các em thiếu nhi đến từ sớm phủ kín khuôn viên nhà thờ, cùng hướng lên sân khấu đón đợi thưởng thức các tiết mục văn nghệ.

Khai mạc đêm hoan ca là những vũ khúc cử điệu sôi động của ban LHV Bùi Chu

Hội SVCG hạt Kiên Chính – Tứ Trùng đóng góp những tiết mục đặc sắc: bài múa uyển chuyển, phần diễn nguyện truyền tải nội dung sâu sắc…

 
Những tiết mục đến từ các em thiếu nhi, giới trẻ và bà con giáo dân giáo xứ chủ nhà làm cho bầu không khí đêm hoan ca trở nên thật gần gũi, nối kết…

Tiết mục handmade “You Raise Me Up” được dàn dựng công phu mang dấu ấn của Ban LHV Bùi Chu

và gửi gắm thông điệp mừng Giáng Sinh ý nghĩa khép lại đêm hoan ca đầy sắc màu.
 


Mang theo những niềm vui và sự đón đợi của buổi tối Hồng ân, mọi người cùng nhau bước vào Thánh lễ.
Vào lúc 21h00, Thánh lễ Vọng Giáng Sinh do cha Giuse Lê Ngọc Hoàn chủ tế được long trọng cử hành. Thánh lễ diễn ra rất trang nghiêm và sốt sắng với sự tham dự của đông đảo bà con giáo dân và các bạn trẻ sinh viên. Bầu khí ấm cúng, trang trọng của Thánh lễ trên mảnh đất quê hương không khỏi khiến các bạn trẻ sinh viên bồi hồi và lắng đọng trong giây phút mừng đón Giáng Sinh 2017.


 
Trong bài chia sẻ, Cha Giuse đã gửi lời cảm ơn đặc biệt đến Ban LHV SVCG Bùi Chu và toàn thể các bạn sinh viên về chuyến trở về lần này. Trở về không chỉ bởi các bạn đã có một chuyến đi về với xứ đạo quê hương, cũng là lần thứ hai Phù Sa có một đoàn sinh viên về thăm và chung niềm vui đón mừng Giáng Sinh cùng với giáo xứ. Như một làn gió mới, gần 40 bạn trẻ tham gia chuyến hành trình đầy ý nghĩa này đã mang đến cho giáo xứ Phù Sa những dấu ấn của tuổi trẻ công giáo Bùi Chu.
Sau Thánh Lễ, một đại diện cho các bạn sinh viên gửi lời cảm ơn chúc mừng Giáng sinh tới Cha Giuse và toàn thể cộng đoàn giáo xứ.

Khi bóng tối lan tràn và cái lạnh giá của tiết trời đông vùng Bắc Bộ bao phủ cũng là lúc lửa trại bừng cháy lên. Sân nhà thờ giáo xứ Phù Sa chìm đắm trong âm thanh, ánh lửa và tiếng hò reo phấn khích. Mọi người tay trong tay, không phân biệt ban nhóm, thân quen hay xa lạhòa làm một thành vòng tròn rộng lớn bùng cháy lên theongọn lửa hồng, hòa thành tình cảm anh em thân thiết. Có tham gia mới thấy được rằng: lửa trại luôn là sợidây nối kết mọi người nhanh chóng và bền vững.


 
Sau giờ lửa trại là phút cầu nguyện cuối ngày lắng đọng. Thầm cảm tạ Chúa vì một ngày sống đã qua đầy dư vị ngọt ngào, ý nghĩa đong đầy niềm vui của những trái tim người sinh viên Công giáo, đặc biệt là các thành viên Ban Linh Hoạt viên Bùi Chu, các bạn lại có thêm dịp gặp gỡ và nối kết với nhau, khơi dậy và lan tỏa ngọn lửa nhiệt huyết và tinh thần hăng say phục vụ đến với anh chị em mình.
Chương trình kết thúc, vẫn còn đó những đôi bàn tay siết chặt; dâng lên Chúa lời kinh Lạy Cha. Lạy Cha, xin chúc lành cho tất cả chúng con –những anh chị em trong gia đình Linh Hoạt viên Bùi Chu và mọi người trong cộng đoàn Giáo xứ Phù Sa có một mùa Giáng Sinh an lành, ấm áp tràn đầy ân sủng của Chúa Hài Đồng.

Đêm đã về khuya, tiết trời của làng quê vùng Bắc Bộ càng thêm phần tĩnh mịch; những ánh đèn nhấp nháy vô thức trên những con ngõ dẫn về phía nhà thờ, trên hang đá Belem nơi Ngôi Hai giáng trần, tiếng chuông canh thức nhà thờ…càng làm cho đêm nay thật đẹp, ý nghĩa và ấm áp. Mùa Noel về rồi, những Hồng ân dư đầy đang lan tràn len lỏi nơi giáo xứ và trong long mỗi người quyện hòa vào đất trời báo tin: “Hôm nay, Đấng Cứu Thế đãhạ sinh xuống dương trần”…


Rạng sáng ngày 25/12/2017, chúng tôi từ biệt Giáo xứ, lên xe trở về Hà Nội.

Tạ ơn Chúa, chương trình “ Giáng Sinh Yêu Thương 2017” của Ban LHV SVCG Bùi Chu chúng con đã diễn ra thành công tốt đẹp trong sự cộng tác rất nhiệt tình của các bạn sinh viên hạt Kiên Chính – Tứ Trùng , hạt Đại Đồng và sự hướng dẫn, trợ giúp từ các anh chị cựu trong ban. Xin tri ân Cha chánh xứ Giuse, quý ban thường vụ và quý cộng đoàn Giáo xứ Phù Sa đã tạo điều kiện cho chúng con có một sân chơi ý nghĩa trong mùa Giáng Sinh năm nay. Chương trình diễn ra không tránh khỏi những thiếu sót và lỗi lầm, kính mong quý Cha và quý vị lượng thứ, góp ý. Chúng con nguyện hết lòng cảm tạ.

Xin kính chúc quý vị một mùa Giáng Sinh an lành thánh đức và năm mới 2018 an khang thịnh vượng dư đầy phúc lộc, Hồng ân.


Lên đường – Hiệp nhất – Tin Yêu

Tác giả bài viết: Thành Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *