65 lượt xem

Phóng Sự: Hành trình tiếp sức – những tình nguyện viên thầm lặng…

Tiếp sức mùa thi là một hành động mang tính nhân văn cao đẹp của sinh viên Công Giáo, bởi các tình nguyện viên Công Giáo không chỉ tư vấn về nơi ăn, chốn ở, địa điểm thi…như các tình nguyện viên ngoài Công Giáo của các tổ chức khác, mà họ còn trực tiếp sắp xếp tìm nơi ăn ở, lo lắng cho từng bữa ăn của các em, đưa đón các em tới địa điểm thi, tổ chức các trò chơi nhằm giúp các em thư giãn sau những môn thi đầy căng thẳng …tất cả đều hướng tới mục tiêu chung là: làm sao để hỗ trợ các em tốt nhất trong kì thi vào Đại học, cao đẳng.

Có thể nói: mỗi tình nguyện viên là một viên ngọc sáng đóng góp vào chuỗi ngọc lung linh của Cộng Đoàn sinh viên Công Giáo, ánh sáng lung linh đó chứa đầy tinh thần anh em, chứa đầy sức sống KiTô…

Bài viết này tôi xin được nói về những anh chị em sinh viên làm công việc bếp núc, nấu ăn cho các sĩ tử và các tình nguyện viên khác – họ: những con người cần mẫn, chăm chỉ, đầy lòng nhiệt huyết phục vụ anh em…là hậu phương vững chắc để làm nên mùa tiếp sức thành công.

Công việc bếp núc của các chị em mới nghe qua tưởng chừng đơn giản, chính tôi cũng từng nghĩ rằng: công việc nấu ăn chỉ cần ở trong nhà làm mấy món là xong, nhàn nhã không phải ra đường đội cái nắng oi ả của mùa hè để đưa các em đi thi, nhưng khi được tiếp xúc với Huyền – một tình nguyện viên của nhóm Làng Tám- Bùi Chu làm công việc nấu ăn cho các sĩ tử tôi mới tá hỏa ra rằng, họ – những chị em “nội chợ” thực sự rất vất vả…

Dậy từ 2h30’ sáng mỗi ngày nhóm bếp và làm đồ ăn cho các em.5h sáng và 15h chiều thì một số chị em tranh thủ đi chợ đầu mối mua đồ để chuẩn bị cho bữa trưa, với số tiền ít ỏi nhưng đòi hỏi cần mua được những đồ ăn tươi, rẻ…nhằm đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cho bữa ăn của các sĩ tử là một điều không hề dễ dàng, thế nhưng với sự khéo léo của những con người này tất cả nhiệm vụ đều hoàn thành.

Bạn Minh – sinh viên năm nhất trường Cao Đẳng Kinh Tế Công Nghiệp, trưởng ban hậu cần khu vực Làng Tám-Bùi Chu chia sẻ: “ khó nhất là công việc lên thực đơn cho từng bữa ăn, sao cho các món đủ chất mà không bị trùng lặp nhau. Hi…, còn dễ nhất là làm xong và ngồi nghỉ một lát.!”

PV Thu Huyền: Lịch trình 1 ngày làm việc của em như thế nào ?

Bạn Minh: do 2 ngày các em phải đi thi sớm và số lượng các em cũng đông, để đảm bảo thời gian cho hơn 60 em, chúng em dậy từ 2h30 sáng để nhóm bếp và chuẩn bị. Sau đó thì em và chị Nụ đi chợ…., hi, bọn em lên chợ đầu mối mua đồ vừa nhiều, vừa ngon, vừa rẻ…. à mấy anh chị chở các bạn đến trường rồi cũng xông pha vào bếp cùng chúng em nữa. 11h ăn trưa và 6h30 ăn tối là thời gian cố định cho các em ăn, để các em còn nghỉ nghơi nữa mà….sau bữa ăn, bọn em dọn dẹp và lại ngồi lại lên thực đơn hôm sau…và kiểm kê tài sản( cười).

PV Thu Huyền: Bạn cảm thấy thế nào với lịch trình như thế?

Bạn Minh: Mệt nhưng vui lắm, lúc làm mọi người cùng kể chuyện vui, mà mình là sinh viên giúp đỡ mấy em như mình ngày xưa, mình cảm thấy mình lớn hơn nhiều.

PV Thu Huyền: Mình hỏi câu cuối nhé, mấy giờ các bạn đi ngủ?

Bạn Minh: Hihi, xong hết công việc cũng 11h rồi, nhưng đi ngủ cũng không ngủ được…., em cũng không biết mấy giờ ngủ nữa…hi.

PV Thu Huyền: Cảm ơn em.

Bạn Minh

Với một số bạn nữ tham gia đợt tiếp sức mùa thi này không chỉ để gặp gỡ giao lưu với mọi người mà còn là cơ hội học hỏi cách thức nấu ăn của các chị em khác.

“Mình thấy mình trẻ ra, và đặc biệt là biết cách nấu nhiều món ăn và tính cỗ. hihi, khi nào lấy chồng đỡ bỡ ngỡ em ạ. Hihi” – Chị Nụ – sinh viên năm cuối ĐH Phương Đông tươi cười chia sẻ.

Bạn Nụ

Không chỉ có các bạn nữ làm công tác nấu ăn mà các bạn trai cũng hăng hái vào bếp giúp đỡ các chị em.

Bạn Sơn – sinh viên năm 1 DH xây dựng, vừa chở các em đến trường là vào bếp cùng mọi người, khi được hỏi Sơn vui vẻ cho biết: “lúc nào mình cũng phải nhiệt tình với các em, cuộc sống vất vả cũng phải nhiệt tình tí, cả năm giúp các em 1 đợt trọng đại nhất, chơi bời nghỉ nghơi sau”.

Bạn Sơn

Một số hình ảnh trong bếp phóng viên ghi lại được.

Anh Kền – trưởng nhóm Làng Tám – Bùi Chu cũng vào góp sức cùng anh chị em.

Anh chị em cùng nhau chuẩn bị cho bữa ăn

May mắn được gặp gỡ, nói chuyện và chứng kiến những việc mà các bạn trẻ này làm tôi mới hiểu thế nào là tình huynh đệ trong Đức KiTô .Các tình nguyện viên này là những con người đầy sức sống mãnh liệt, luôn hăng hái cống hiến và phục vụ anh chị em với tất cả trái tim và trí óc của bản thân , họ không sợ khó, sợ khổ và đặc biệt luôn đoàn kết và chia sẻ cảm thông với nhau. Một điều tôi chỉ thấy ở sinh viên Công Giáo, và tôi tin chắc một điều rằng chính Chúa KiTô đang hoạt động trong những con người này, Người đã quy tụ họ lại để thực hiện những công việc Ngài muốn.
Xin Chúa chúc lành cho những tình nguyện viên để họ luôn sẵn sàng dấn thân phục vụ anh chị em, luôn là muối cho đời, xứng đáng là người con, là sinh viên của Bùi Chu với tinh thần ”Yêu thương & Phục vụ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *