51 lượt xem

[phóng sự ảnh] Chương trình “Hãy Thắp Sáng Ngọn Lửa Yêu Thương” – Nhóm SVBC Miền Nam


Ngày 1/12 hàng năm, khắp nơi trên thế giới đều tổ chức các chương trình, để nâng cao ý thức trong nhân dân về căn bệnh thế kỉ này, giúp cho mọi người có ý thức hơn, đặc biệt là giới trẻ. Giúp cho mọi người dân hiểu biết về căn bệnh, cũng như những con đường lây truyền, giảm bớt sự phân biệt đối xử, kì thị đối với những người HIV/AIDS, cầu nguyện cho những người đang mắc phải căn bệnh thế kỉ này, cầu nguyện cho những người đã mất.

Cùng với tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ những người đang mang trên mình căn bệnh quái ác ấy. Tại TP.HCM, đã có một chương trình thật sự ý nghĩa mang tên: “Hãy Thắp Sáng Ngọn Lửa Yêu Thương” do công ty VCSPA tài trợ chính, và do “Phòng Tham Vấn & Hỗ Trợ Cộng Đồng Chùa Pháp Bảo” là nhà tổ chức chính, cùng cộng tác có Nhóm SVBC Miền nam, Nhóm Chuyện To Nhỏ – Trường ĐHKT TP.HCM.
Cùng với chương trình, có sự góp mặt và tài trợ của nhiều tập thể, các nhân khác. Và có đài truyền hình TP.HCM, đài truyền hình Viên Nam, đài truyền hình nước ngoài, báo VN Express…

Vì một thế giới không còn ca nhiễm HIV mới, không có người chết vì AIDS và không còn kỳ thị, phân biệt đối xử với những người nhiễm HIV/AIDS và 01 thông điệp chung của VCSPA là “Hãy giúp đỡ nhau sống chung với HIV/AIDS” đó là lời kêu gọi của Cơ quan Liêp Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) đặt ra.

Đây là một chương trình thực sự ý nghĩa, và đặc biệt hơn nữa, lại là một chương trình có ý mời những người công giáo cùng tham gia, để cùng thực hiện chương trình “liên tôn”. giúp cho sự hợp tác giữa tôn giáo bền vững hơn. Được lời mời gọi của Đại Đức Thích Đồng Nguyện, trưởng phòng tham vấn & hỗ trợ cộng đồng chùa Pháp Bảo để cùng cộng tác để làm chương trình này. Khi nhận được lời mời, tôi cũng đã ngần ngại, vì người tổ chức lại là đứng trên danh nghĩa là nhà Chùa, chứ không phải tổ chức, hay cá nhân nào khác. Chúng tôi đã có cuộc họp BĐH, và cũng đã cùng đến Chúa Pháo bảo để cùng xem thêm thông tin chi tiết về chương trình, và tôi đã ngỡ ra một điều rằng, cùng cộng tác với Chùa, hay một tôn giáo bạn nào cũng đâu có là một vấn đề nào khó khăn, quan trọng là cái mình cộng tác để làm, nó có ý nghĩa như thế nào, nó giúp ích gì cho chúng ta, và cho mọi người.
Chương trình thắp nến cầu nguyện mong ước chia sẻ, tiếp thêm sức mạnh về tinh thần đến với bệnh nhân HIV, giảm kỳ thị đối xử phân biệt với người có HIV và nguyện ước ánh sáng của những ngọn nến được thắp lên trong đêm sẽ truyền tải tình thương, lan toả tình người đến mọi ngóc ngách của cuộc đời đã thu hút hơn 100 nhóm truyền thông HIV tham dự.
Được biết, đây là chương trình thắp nến cầu nguyện cho người có HIV lần đầu tiên do Phật giáo tổ chức, được diễn ra cùng một thời gian (18g ngày 27-11), tổ chức cùng một nghi thức với quy mô rộng lớn. Có 20 tỉnh thành tham gia và khoảng 2.500 ngọn nến được thắp sáng trong chương trình này.

Lúc đầu, chương trình được dự kiến tổ chức tại Công Viên Làng Hoa Gò Vấp. Rồi có một sự cố xảy ra, chương trình tưởng như bị hủy, không thể thực hiện được, chỉ còn 1 ngày nữa là tới ngày tổ chức, thế nhưng tại UBND Quận Gò Vấp thông báo xuống, là phải huỷ chương trình, không cho tổ chức bất cứ sự kiện nào tại đó. Vậy là BTC lại phải gọi điện thoại cho từng đơn vị, từng khách mời, các phương tiện truyền thông là hủy chương trình, vì không có địa điểm tổ chức. Tôi cũng đã nhắn tin cho gần 200 thành viên trong nhóm để hủy chương trình, và cũng đã thông báo trên các diễn đàn.
Nhưng rồi cũng tạ ơn Chúa, Chúa đã tìm cho chúng con được nơi để tổ chức, Chúa đã không phụ lòng chúng con, sự nhiệt tình, náo nức của chúng con đã khiến Chúa cảm động. Chiều ngày thứ 7, tôi nhận được điện thoại là chương trình vẫn được tiếp tục theo dự kiến, nhưng địa điểm thì thay đổi về Nhà Văn Hóa Sinh Viên, số 643 Điện Biên Phủ – Q.3 – TP.HCM. Tôi vừa mừng, vừa lo. Mừng vì chương trình vẫn được tiếp tục, lại được cùng nhau làm việc, cùng nhau góp công sức, niềm vui cho những bệnh nhân đặc biệt này, cùng được thắp lên những ngọn nến sáng lung linh, cùng thắp sáng lên sự sống mới nơi những con người ấy. Lo vì bây giờ sẽ thông báo, kêu gọi làm sao để có được một đội quân hùng mạnh về sức khỏe cũng như tinh thần để tham gia đây. vội vàng nhắn tin, gọi điện thoại cho một số thành viên, cũng có người đáp lại là có tham gia, phần lớn là không thấy phản hồi. Vì chương trình gấp rút, nên BTC và chúng tôi cũng không mong muốn gì nhiều, không mong muốn được đông đảo, chỉ cần có được một số bạn để cùng thực hiện chương trình.

Vậy là thời gian cũng đã tới, một số anh em chúng tôi có mặt từ lúc 15h30, khi đó chúng tôi đến thì không thấy một ai, gọi điện cho BTC thì không được, cứ sợ là lại bị bể chương trình nữa, rồi anh em lại ngồi uống nước, đợi chờ tới khoảng 16h. Lúc này đã thấy BTC có mặt, và chúng tôi lại mừng vui, chúng tôi bắt tay ngay vào nhưng công việc như treo băng rôn, trang trí… cùng BTC để cho chương trình diễn ra đúng kế hoạch

Việc của ai, người ấy làm, rồi cùng nhau giúp đỡ để nhanh chóng hoàn tất công việc chuẩn bị. chỉ trong chốt lát, công việc chuẩn bị và trang trí cũng đã xong. Tuy chương trình có sư gấp rút, khó khăn, nhưng với sự nhiệt tình, và mong muốn được chia sẻ với những người gặp khó khăn, Nhóm SVBC Miền Nam cũng đã tham gia được với số lượng 32 thành viên. Đây cũng nhờ vào tinh thần biết hy sinh và cũng là nhờ vào Thiên Chúa đã cho chúng ta có được tình yêu đồng loại.
Đúng 18h00, Chương trình được bắt đầu, với sự trình bày của các ca sĩ nổi tiếng

Để tiếp tục chương trình, Đại Đức Thích Đồng Nguyện lên khai mạc chương trình, và tặng các phần quà cho các em nhỏ vượt qua biết bao trở ngại, kỳ thị, từ gia đình, tới bạn bè trên lớp. Tuy thế, nhưng các em vẫn cố gắng học tập, không ngại khó khănTiếp theo chương trình, là phần mạn đàm giữa hai người đang bị nhiễm HIV, họ nhiễm không phải do họ dùng chất kích thích, mà là do họ chữa trị, giúp đỡ cho những người HIV mà họ trở nên như vậy. Tuy nhiên, họ đã không vì thế mà suy sụp tinh thần. Ngược lại, họ lại càng vững tin hơn, họ lại đồng hành với những người bị HIV/AIDS nhiều hơn. Một người là bác sĩ điều trị, một người là một nhà doanh nghiệp, chỉ trong khoảnh khắc sai xót, mà họ đã bị nhiễm từ những bệnh nhân của mình

Và bây giờ, là khoảnh khắc quan trọng nhất, khoảnh khắc mà mọi người đã chờ đợi từ lâu. Đó là giây phút thắp nến, thắng sáng những ngọn lửa yêu thương, thắp sáng những tâm hồn mỗi con người, cùng góp sức, góp công. Một trái tim, một tấm lòng, một lời cầu nguyện, để giúp cho những linh hồn đã khuất, những bệnh nhân, và kể cả chúng ta, hãy ý thức hơn về căn bệnh thế kỉ, một căn bệnh mà mọi người, mọi quốc gia đều khinh ghét. Thế nhưng, những con người chỉ biết vì tiền, để tiền sai khiến, làm nô lệ cho đồng tiền, đã đưa căn bệnh này đến cho mọi người, và chúng ta cũng hãy cầu nguyện cho chính những người đó, để họ biết những việc họ phải làm
Những hình ảnh khi thắp nến, chúng tôi đang upload…., chúng tôi sẽ cố gắng lấy lại trong thời gian sớm nhất.


Một chương trình thật ý nghĩa, thật đáng để mọi người phải suy nghĩ, hãy thắp sáng lên ngọn lửa yêu thương, và đó cũng là tâm tình, là tình cảm của những người tổ chức mong muốn mọi người phải làm. Làm việc đó cho những bệnh nhân, và cũng là làm cho chính bản thân của mình. Hày cùng yêu thương, cùng sẻ chia những niềm vui, những nỗi buồn, những mất mát mà những con người ấy phải chịu trong suốt cuộc đời của mình.
Giây phút thắp nến đã diễn ra trên khoảng 20 tỉnh thành trên cả nước Việt Nam, tất cả mọi người đề thắp nến trong cùng một thời gian, cùng đốt nên những ngọn lửa yêu thương ấy. Đây cũng là một chương trình có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Tiếp theo, là lần lượt các nghĩ sĩ nổi tiếng lên để trình diễn, để cùng góp những niềm vui nhỏ bé ấy đến với những người không may mắn. Ca sĩ, nhạc sĩ Sỹ Luôn, nhóm hài Hồng Tơ, Tiết Cương, đôi ca sĩ nhật quốc, tấn quốc… và rất nhiều những nghệ sĩ khác cùng đến tham dự và chia sẻ.

Cuối cùng, cũng đã tới giờ phải kết thúc, mọi người với niềm hân hoan, niền vui khi được chia sẻ, giúp đỡ những con người thiếu may mắn, đã thể hiện trên từng nét mặt của mỗi người tham gia


Kết thúc chương trình, tất cả ace cộng tác viên cùng dọn dẹp, và chia tay nhau. Hẹn gặp lại mọi người trong những chương trình lần sau, nhưng chương trình đầy niềm vui và ý nghĩa.

Chúng tôi, nhóm SVBC Miền Nam, xin trân trọng cám ơn tới các bạn nhóm SVCG Thái Bình Miền Nam, đã cùng hỗ trợ về nhân lực, để giúp chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.


Nguyện xin Chúa, chúc lành cho tất cả ace chúng ta, xin Chúa cũng thương ban bình an và niềm vui xuống trên những con người thiếu may mắn ấy. Xin Mẹ Maria, Thánh cả Giuse và các Thánh cầu bầu cùng Thiên Chúa, cho chúng con được bình an, luôn tránh xa cái căn bệnh quái ác ấy.
Hẹn gặp lại ace trong chương trình tiếp théo, vào ngày 17/12, tai trung tâm Mục Vụ TP.HCM, để cùng đồng hành và tổ chức cho khoảng 4.500 người có những cảnh đời bất hạnh.
Xin chào vào hẹn gặp lại.

Đức Tùng

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *