39 lượt xem

Hành Trình Bác Ái Giáng Sinh 2017: “Giesu – Món Quà Tình yêu”

Đức Giêsu là quà tặngquý giá nhất Thiên Chúa trao gởi cho con người”

(x. Ga 3, 16).


Hoà chung vào bầu khí hân hoan mừng Chúa Giáng Sinh; ngày 23-24/12/2017 vừa qua, nhóm SVCG Bùi Chu- Thái Hà đã tổ chức chương trình “ Giêsu – Món quà tình yêu” đến với Giáo họ Hích, Giáo xứ Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên). Với khoảng 250 nhân danh theo đạo Công giáo thuộc các dân tộc: Kinh, Thái, Nùng…nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn về đời sống vật chất và tinh thần.

1. Lên đường – Gặp gỡ – Sẻ chia
Cùng nhau dâng Chúa ngày mới và những lời cầu nguyện chúc lành cho hành trình sắp tới; đúng 05h30 phút ngày 23/12/2017 chuyến xe chở gần 40 bạn trẻ tình nguyện viên là thành viên của nhóm svcg Bùi Chu – Thái Hà lăn bánh.Sau gần 3h đồng hồ, vượt qua quãng đường 120km từ thủ đô Hà Nội, đoàn thiện nguyện đã đặt chân tới giáo họ Hích trong niềm hân hoan đón mừng của bà con giáo dân và các bạn nhỏ thiếu nhi nơi đây.
Sau đó, mọi người đã nhanh chóng bắt tay vào những công việc đầu tiên: Chia những phần quà để gửi đến bà con có hoàn cảnh khó khăn trong giáo họ, cùng với đó là công tác chuẩn bị sân khấu, trò chơi cho thiếu nhi… Sự háo hức đón mừng và chung chia niềm vui Ngôi Hai làm người hiện rõ trên gương mặt han hoan của mỗi người.
Sau khi đã chuẩn bị xong các suất quà tặng, các thành viên được chia thành các nhóm nhỏ cùng ban hành giáo giáo họ tới thăm hỏi những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và gửi trao những phần quà Giáng Sinh tới con người nơi đây. Những sự sẻ chia tuy nhỏ bé về gía trị nhưng chứa chan tình cảm là ngọn lửa sưởi ấm cái giá lạnh trong những ngày mừng Giáng Sinh Hồng phúc này.

Đồng hành với chuyến đi, một bạn trẻ tình nguyện viên chia sẻ rằng: ‘’Cuộc sống tuy còn nhiều thiếu thốn về vật chất nhưng người dân xóm đạo Hích vẫn luôn ánh lên những nụ cười với tinh thần lạc quan. Qua đây em hiểu được hạnh phúc là sống và cho vì người khác; điều nhận được qua những lần gặp gỡ là sự thấu hiểu và đồng cảm với cuộc sống thiếu thôn và khó khăn nơi giáo điểm xa xôi.”

 

 

2. “Hãy để trẻ em đến với Thầy…’’
Chiều cùng ngày là những hoạt động vui chơi và tổ chức trò chơi, sinh hoạt cùng các em thiếu nhi tại giáo họ.
Tiếp nối các hoạt động đầy ý nghĩa vào buổi sáng, chúng tôi đã có một buổi chiều đầy niềm vui và tiếng cười tại giáo họ cùng với các em. Sân nhà thờ bỗng chốc trở nên đông đúc, nhộn nhịp khi có sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn nhỏ thiếu nhi tới tham gia. Những tiếng hò reo cổ vũ, những trò chơi sinh hoạt hướng Đạo ý nghĩa, những tiếng cười sảng khoái, phần quà khích lệ…càng làm chương trình them không khí vui tươi, cởi mở. Được cùng vui chơi và sinh hoạt với các em, mới thấy được tuổi thơ hồn nhiên và trong sáng ấy thật xứng đáng là “những chủ nhân của Nước Trời”.


17h là bữa cơm thâm mật chung vui của giáo dân giáo họ cùng anh chị em Nhóm SVCG Bùi Chu – Thái Hà. Bữa cơm càng them phần ý nghĩa và đầm ấm khi có sự góp mặt của Cha xứ và ban hành giáo giáo họ. Cha con vui vẻ trò chuyện, anh em gắn kết cùng chúc nhau những lời chúc chân thành.

3. Thánh lễ – Hoan ca – Lửa trại – Cầu ngyện
Sau một ngày cùng sống, gặp gỡ và giao lưu với bà con giáo dân trong Giáo họ Hích; mọi người lại cùng nhau bước vào Thánh lễ.Vào lúc 19h00, Thánh lễ do cha Đaminh Ngô Quang Duẩn chủ tế được long trọng cử hành. Thánh lễdiễn ra rất trang nghiêm và sốt sắng với sự tham dự của gần 250 bà con giáo dân trong và ngoài giáo họ Hích.

 
Trong bài chia sẻ, Cha Đaminh đã gửi lời cảm ơn đặc biệt đến nhóm SVCG Bùi Chu- Thái Hà về hành trình “Giêsu – Mòn quà Tình yêu” với một cử chỉ đặc biệt “ Mỗi mùa giáng sinh là mùa phát quà và nhận quà và các em đã mang niềm vui Chúa giáng sinh đến với nơi giáo họ này…Có thể nói chủ đề xuyên suốt Thánh lễ là chủ đề Chúa ở cùng ta và chúng ta hãy đem Chúa đến cho người khác thực hiện lời Chúa. Và các em đã học hỏi điều đó nơi Đa-vít “ biết người biết mình”. Trong giáng sinh năm nay ước gì mỗi chúng ta hát hai tiếng “Xin vâng!’’, Chúa muốn mỗi người chúng ta hãy xin vâng ý Chúa; đem tin yêu đến cho đời,làm sáng danh Đức Chúa Trời và noi gương Đức Mẹ.” Cuối bài giảng Cha nhắc lại: Ước gì các em sinh viên và mỗi người chúng ta hát mãi hai tiếng xin vâng đó. Xin Đức Mẹ cầu bầu cho chúng ta để chúng ta hát lời xin vâng ý chúa như Mẹ nói với Chúa.
Sau Thánh Lễ, anh Toma Phạm Quốc Thinh -Trưởng nhóm SVCG Bùi Chu- Thái Hà đại diện cho gần 40 bạn trong nhóm gửi lời cảm ơn và lời chúc mừng Giáng sinh tới Cha Đaminh và toàn thể bà con giáo dân trong giáo họ. 

 

Hòa trong không khí đón mừng Giáng Sinh trên khắp địa cầu, đúng 20h30 tối 23/12 chương trình hoan ca “ Giesu – Món quà Tình yêu” và đêm vọng “Đấng Cứu Thế hạ sinh xuống dương trần” chính thức được khai mạc. Hơn 200 bà con xóm đạo Hích phủ kín khuôn viên nhà thờ, cùng hướng lên sân khấu thưởng thức các tiết mục văn nghệ. Từ những vũ khúc sôi động, những bài múa uyển chuyển của các bạn sinh viên tới những lời ca, điệu nhảy của các em thiếu nhi đã làm cho đêm nay thật đẹp, ý nghĩa và ấm áp.


Khi bóng tối lan tràn và cái lạnh giá của tiết trời đông vùng Bắc Bộ bao phủ cũng là lúc lửa trại bừng cháy lên. Mọi người tay trong tay, không phân biệt già trẻ, ngôn ngữ hòa làm một thành vòng tròn rộng lớn. Những cái siết tay thật chặt, những ánh mắt trao nhau niềm vui, tiếng cười giòn…tất cả đucợ thắp lên, bùng cháy lên theo ngọn lửa hồng, hòa thành tình cảm anh em than thiết.
Sau giờ lửa trại là phút cầu nguyện cuối ngày lắng đọng. Thầm cảm tạ Chúa vì một ngày sống đã qua đầy dư vị ngọt ngào, ý nghĩa đong đầy niềm vui của những trái tim tình nguyện. Được đi, được đến với giáo họ Hích trong những ngày cuối năm và trong niềm vui mừng tột độ của nhân loại: niềm vui đón mừng Chúa Giáng Sinh, để sẻ chia và gieo vào nơi đây những món quà của Tình Yêu.

Kết thúc chương trình, vẫn còn đó những đôi bàn tay siết chặt, nghe trong tim mỗi người dòng máu nhiệt huyết và nhịp đập con tim; cùng dâng lên Chúa lời kinh Lạy Cha. Xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng con – những anh chị em trong gia đình SVCG Bùi Chu –Thái Hà và mọi người cách riêng là những tín hữu nơi họ giáo Hích của giáo cứ Thái Nguyên có một mùa Giáng Sinh an lành, ấm áp tràn đầy ân sủng của Chúa Hài Đồng. Mùa Noel về rồi, những Hồng ân dư đầy ơn phúc đang lan tràn len lỏi nơi giáo họ quyện hòa vào đất trời báo tin: “Hôm nay, Đấng Cứu Thế đã hạ sinh xuống dương trần”, “Con Thiên Chúa đã làm người và cư ngụ giữa chúng ta.”’
Rạng sáng ngày 24/12/2017 chúng tôi từ biệt giáo họ, lên xe trở về với cuộc song học tập và sinh hoạt thường nhật.


Tạ ơn Chúa, hành trình “ Giêsu – Món quà Tình yêu” của nhóm SVCG Bùi Chu – Thái Hà chúng con đã diễn ra thành công tốt đẹp. Xin được gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc tới quý Cha, quý vị ân nhân, quý giáo dân giáo họ Hích – giáo xứ Thái Nguyên, các anh chị cựu cùng toàn thể các bạn sinh viên đã cộng tác, trợ giúp cùng chúng con trong chương trình này.
Kính chúc quý vị một mùa Giáng Sinh an lành và thánh đức.

Tác giả bài viết: BTT Nhóm SVCG Bùi Chu – Thái Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *