52 lượt xem

Chương Trình Giáng Sinh 2018: Điều Ước Đêm Giáng Sinh

“Xin là một Thiên Thần mừng vui khắp chốn trần cao loan báo Tin mừng…”

Hoà chung vào bầu khí hân hoan đón mừng Giáng Sinh; ngày 22 – 23 tháng 12 năm 2018 vừa qua, nhóm SVCG Bùi Chu – Thái Hà đã tổ chức chương trình “Điều ước đêm Giáng Sinh” đến với giáo xứ yên Thủy thuộc xã Yên Lạc, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Với hơn 300 giáo dân thuộc họ nhà xứ, Yên Thủy vẫn còn nhiều khó khăn, cách trở về đời sống đặc biết là đời sống Đức Tin.

 

Đúng 12h30 chiều ngày 22.12.2018; chuyến xe chở hơn 40 bạn trẻ tình nguyện viên tham gia mang theo “Điều ước đêm Giáng Sinh” lăn bánh. Cùng nhau dâng Chúa những lời kinh cầu chúc lành cho chuyến đi; sau hơn 2h đồng hồ di chuyển vượt qua quang đường gần 110 cây số từ Hà Nội, đoàn thiện nguyện đã đặt chân tới giáo xứ Yên Thủy trong niềm vui mừng chờ đón của Cha xứ Giuse, quý BHG và bà con giáo dân nơi đây.

Gặp gỡ Cha Giuse.

Không giấu nổi niềm vui gặp gỡ, Cha Giuse bày tỏ xúc động và vui mừng khi đón tiếp các bạn trẻ sinh viên về chung vui cùng bà con giáo xứ dịp Giáng Sinh. Sau phút gặp gỡ đầy thân tình và đầm ấm, mọi người nhanh chóng ổn định đồ đạc và bắt tay vào những công việc đầu tiên: chia những phần quà để gửi đến bà con có hoàn cảnh khó khăn trong giáo họ, cắm hoa và lau dọn bàn ghế trong nhà thờ, cùng với đó là công tác chuẩn bị sân khấu, ẩm thực… Mỗi người mỗi việc, ai nấy đều hăng hái và tất bật với phần việc của mình; sự háo hức đón mừng và chung chia niềm vui Ngôi Hai làm người hiện rõ trên gương mặt hân hoan, tươi cười của mỗi người.

Theo chân đoàn thăm hỏi đi tới các hộ gia đình giáo dân xung quanh giáo xứ,  chúng tôi nhận được sự đón tiếp cởi mở từ bà con; những câu chuyện về cuộc sống, con người đặc biết là đời sống Đạo nơi đây khiến chúng tôi suy tư nhiều. Giữa bạt ngàn nương chè của làng nghề chè Khe Cốc – Tức Tranh này, Đức Tin đứng trước nhiều thách đố bởi gánh mưu sinh và những yếu tố chính trị – xã hội. Cuộc sống đã đổi thay nhiều nhờ cây chè, nhưng cũng vì cuộc sống bận rộn trên nương đồi nên việc nhà Chúa chẳng còn được chú trọng giữ gìn. Bằng những cố gắng, dấn thân không biết mệt mỏi trên những bước chân của vị mục tử gieo tin mừng giữa núi đồi; Yên Thủy đang “thay áo mới”. Hơn một năm nay, Yên Thủy đã đổi thay nhiều từ khi Cha Giuse nhận coi sóc và mục vụ, ngổn ngang giữa đống vật liệu xây dựng, dãy nhà Giáo lý kiên cố vững chắc đang mọc lên; mong mỏi “đưa Chúa” đến với trẻ thơ cũng là những thao thức của Cha Giuse nay không còn xa xôi nữa.

Sau khi đã chuẩn bị xong các suất quà tặng, một số thành viên cùng Cha Giuse tới giáo họ Tân Bình I và Khe Cốc  để dâng lễ  và gửi trao những phần quà Giáng Sinh tới bà con gặp khó khăn nơi đây. Những sự sẻ chia tuy nhỏ bé về gía trị nhưng chứa chan tình cảm là ngọn lửa sưởi ấm cái giá lạnh trong những ngày mừng Giáng Sinh Hồng phúc này.

18h30 cùng ngày là bữa cơm chiều thân mật chung vui của anh chị em sinh viên cùng ban hành giáo giáo xứ. Bữa cơm càng thêm phần ý nghĩa và đầm ấm khi có sự góp mặt của Cha phó Xứ. Cha con vui vẻ trò chuyện, cùng chúc nhau những lời chúc chân thành.

Hòa trong không khí đón mừng Giáng Sinh trên khắp địa cầu, đúng 20h00 tối 22/12 chương trình hoan ca Giáng Sinh 2018 với chủ đề “Điều ước đêm Giáng Sinh” chính thức được khai mạc. Đôg đảo bà con, người dân và thiếu nhi xứ đạo Yên Thủy phủ kín khuôn viên nhà thờ, cùng hướng lên sân khấu thưởng thức các tiết mục văn nghệ. Mở đầu là những vũ khúc cử điệu sôi động, Cha Giuse khai mạc đêm hoan ca. Mỗi tiết mục một màu sắc, một sự khác biệt riêng. Những tiết mục được chuẩn bị công phu và chu đáo đến từ các bạn sinh viên nhóm Bùi Chu – Thái Hà và giới trẻ giáo xứ đã làm cho đêm nay thật đẹp, ý nghĩa và ấm áp.

Cha Giuse khai mạc đêm Hoan ca.

Tiết mục nhảy Jingle Bells sôi động đến từ các bạn sinh viên nhóm Bùi Chu – Thái Hà.

Ông già Noel mang niềm vui đến thiếu nhi Giáo xứ.

Tiết mục cảu các bạn giới trẻ giáo xứ Yên Thủy.

Hoạt cảnh diễn nguyện Chúa sinh ra đời.

Tiết mục kịch “Điều ước đêm Giáng Sinh” lắng đọng, truyền tải thông điệp ý nghĩa về sự hy sinh của người mẹ khép lại đêm Hoan ca.

Khi bóng tối lan tràn và cái lạnh giá của tiết trời đông vùng Đông Bắc bao phủ cũng là lúc lửa trại bừng cháy lên.  Sân nhà thờ giáo xứ Yên Thủy chìm đắm trong âm thanh, ánh lửa và tiếng hò reo phấn khích. Mọi người tay trong tay, không phân biệt già trẻ, ngôn ngữ hòa làm một thành vòng tròn rộng lớn. Những cái siết tay thật chặt, những ánh mắt trao nhau niềm vui, tiếng cười giòn tan…vang vẳng giữa đêm khuya nơi xứ đạo yên bình này.

 

Sau giờ lửa trại là phút cầu nguyện cuối ngày lắng đọng. Thầm cảm tạ Chúa vì một ngày sống đã qua đầy dư vị ngọt ngào, ý nghĩa đong đầy niềm vui của những trái tim thiện nguyện. Được đi, được đến với giáo xứ Yên Thủy trong những ngày cuối năm và trong niềm vui mừng tột độ của nhân loại: niềm vui đón mừng Chúa Giáng Sinh, để sẻ chia và thực hiện ‘’những điều ước” trong đêm Hồng phúc, đêm con Thiên Chúa giáng sinh: đem Chúa đến với mọi người. Những đôi bàn tay siết chặt tràn đầy hơi ấm, nghe trong tim mỗi người dòng máu nhiệt huyết và nhịp đập con tim; cùng dâng lên Chúa lời kinh Lạy Cha. Xin Chúa chúc lành cho chương trình của chúng con, cho tất cả chúng con – những anh chị em trong gia đình SVCG Bùi Chu –Thái Hà và mọi người cách riêng là những tín hữu nơi giáo xứ Yên Thủy một mùa Giáng Sinh an lành, ấm áp tràn đầy ân sủng của Chúa Hài Đồng.

Đêm về khuya, tiết trời của làng quê vùng Đông Bắc càng thêm phần tĩnh mịch; mọi người chìm vào giấc ngủ sau ngày dài hoạt động, vài anh em vẫn ngồi bên đống củi lửa hồng với những ưu tư và dư vị của ngày đã qua; những ánh đèn nhấp nháy vô thức trên hang đá Belem, nơi Ngôi Hai giáng trần, tiếng chuông canh thức nhà thờ…càng làm cho đêm nay thật đẹp, ý nghĩa và ấm áp. Mùa Noel về rồi, những Hồng ân dư đầy đang lan tràn len lỏi nơi giáo xứ và trong long mỗi người quyện hòa vào đất trời báo tin: “Hôm nay, Đấng Cứu Thế đã hạ sinh xuống dương trần”…

5h30’ sáng ngày 23.12, mọi người gọi nhắc nhau thức dậy, nhanh chóng vệ sinh cá nhân, ăn sáng để chuẩn bị các công việc ngày mới.

7h sáng, một nhóm các bạn đã cùng nhau quét dọn nhà thờ và chuẩn bị chương trình hội chợ Giáng Sinh. Cùng với đó, cả đoàn khẩn trương chuẩn bị cho Thánh lễ. Nhiều bà con giáo dân trong cộng đoàn và các bạn sinh viên đã dọn mình xưng tội trước khi bước vào Thánh lễ ban sáng Chúa Nhật IV mùa Vọng lúc 08h00.

Thánh lễ do Cha Giuse Mai Viết Dương chủ tế diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng với sự tham dự của đông đảo bà con giáo dân và các bạn trẻ sinh viên. Trong chia sẻ của mình, không giấu nổi niềm vui và xúc động, Cha Giuse gửi lời cảm ơn đặc biệt tới các bạn sinh viên đến từ mảnh đất Bùi Chu đã lên cùng với giáo xứ, mang niềm vui, sự sẻ chia và hơi ấm mùa Giáng Sinh đến với Yên Thủy. Mỗi Thánh lễ là một cuộc quy tụ, một sự gắn kết dễ dàng nhất giữa những người anh em có cùng một Đức Tin; nhờ niềm tin chung ấy đã đưa các bạn trẻ sinh viên nhóm Bùi Chu – Thái Hà đến với mảnh đất Yên Thủy vẫn còn thiếu thốn phần nhiều về đức tin này, gắn kết mọi người lại với nhau. Như cuộc gặp gỡ đầy yêu mến năm xưa giữa Mẹ Maria và bà Elisabet, niềm vui Giáng Sinh như đã đến sớm với xứ đạo trong cuộc viếng thăm và bác ái của các bạn sinh viên hôm nay.

Khép lại Thánh lễ, anh Giuse Phạm Xuân Thắng – trưởng nhóm SVCG Bùi Chu – Thái Hà, đại diện cho hơn 40 anh chị em sinh viên trong nhóm gửi lời cảm ơn và chúc mừng Giáng Sinh tới Cha Giuse và toàn thể cộng đoàn.

Sau Thánh lễ là chương trình Hội chợ Giáng Sinh và phần quay số trúng thưởng. Sân nhà thờ bỗng chốc trở nên đông đúc, nhộn nhịp khi có sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn nhỏ thiếu nhi cùng các bạn sinh viên, giới trẻ đến tham gia các gian hàng hội chợ. Sau những vũ khúc cử điệu sôi động và quen thuộc là những trò chơi đổi quà vui nhộn: đua xe đạp chậm, bịt mắt đánh trống, nhảy bao bố, bịt mắt bắt vịt, sút bóng vào gôn… Phần quay số trúng thưởng hấp dẫn thu hút mọi người.

Trò chơi bịt mắt bắt vịt.

Đá bóng vào gôn.

Niềm vui nhận quà chương trình bốc thăm trúng thưởng.

Những tiếng hò reo cổ vũ, những tiếng cười sảng khoái, phần quà khích lệ…làm chương trình thêm không khí vui tươi, cởi mở. Diễn ra trọn vẹn trong 2h đồng hồ, chương trình hội chợ mang đến niềm vui và tiếng cười và những trải nghiệm đầy lý thú cho không chỉ các bạn trẻ sinh viên và toàn thể thiếu nhi, giới trẻ giáo xứ. Niềm vui ấy càng trọn vẹn và thấm thía hơn những lời dạy của Chúa Giesu khi đối diện với trẻ nhỏ: “Hãy để trẻ em đến với Thầy…”(Mc 110,14). Đồng hành cùng chương trình, một bạn trẻ chia sẻ: “Trẻ nhỏ cần được vui chơi và nuôi dưỡng Đức Tin; hy vọng rằng, sau chương trình này, mầm non Yên Thủy thêm yêu mến và siêng năng tìm Chúa hơn, người dân Yên Thủy không còn sao nhãng, thờ ơ với việc nhà Chúa nữa.”

Sau giờ dùng cơm trưa các bạn sinh viên nhanh chóng thu dọn và sắp xếp lại đồ đạc chuẩn bị ra về. Chia tay Cha xứ cùng bà con, 13h30 cùng ngày, đoàn ra xe và trở về Hà Nội. 16h00 chiều, cả đoàn có mặt tại Hà Nội, kết thúc một chuyến đi an toàn, mang nhiều dấu ấn và trải nghiệm.

Tạ ơn Chúa, hành trình “ Điều ước đêm Giáng Sinh” của nhóm SVCG Bùi Chu – Thái Hà chúng con đã diễn ra thành công tốt đẹp. Xin được gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc tới quý Cha, quý vị ân nhân, quý giáo dân giáo xứ Yên Thủy, tỉnh Thái Nguyên, các anh chị cựu cùng toàn thể các bạn sinh viên đã cộng tác, trợ giúp cùng chúng con trong chương trình này.
Kính chúc quý vị một mùa Giáng Sinh an lành, thánh đức và năm mới 2019 dư đầy phúc lộc, Hồng ân.

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông SVCG Bùi Chu – Thái Hà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *