123 lượt xem

Trở về với Ngài : Chuyến Hành hương Mùa chay của Gia Đình Sinh viên Công giáo Thái Hà

Hưởng ứng Sứ điệp Mùa Chay 2012 của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI : “Chúng ta hãy quan tâm đối với nhau, để khích lệ nhau trong đức bác ái và các công việc lành” (Dt 10,24) Và Mùa Chay là dịp thuận tiện để giúp tín hữu nhìn lại chính bản thân mình cách rõ ràng hơn, đồng thời cũng là mùa ân sủng giúp các tín hữu hăng say trong cầu nguyện, chay tịnh và làm phúc bố thí. Cùng chung tâm tình đó, Gia Đình Sinh viên Công Giáo Thái Hà: Cộng đoàn bác ái Martino, Gia đình Y Dược, CLB Giáo dục, Gia đình Legio Marie và anh chị em trong Ban Truyền Thông đã có chuyến đi hành hương về mái ấm Trại Phong Ba Sao – Đan Viện Châu Sơn để cùng được tĩnh tâm,cầu nguyện, chia sẻ và làm sống dậy tình yêu thương, phục vụ nơi con tim mỗi con người.5h sáng khi mà Hà Nội ồn ào vẫn chưa thức giấc thì anh chị em sinh viên chúng ta vươn vai thức dậy sau 1 đêm an lành nơi nhà Chúa. Tuy vẫn còn vương đâu đây một vài cái ngáp dài, những gương mặt chưa tỉnh ngủ hẳn nhưng chúng ta vẫn cầu nguyện một cách sốt sắng trước khi lên đường.Thầm nói với Chúa, với Mẹ rằng: Xin cho con biết yêu thương, biết sống mến yêu và phục vụ mọi người. Xin Chúa, Xin Mẹ thương chỉ dẫn cho con biết mang chút hơi ấm của tình người đến với những nơi vắng tình người.

Những bài hát, những tiếng cười, những câu hỏi ngô ngê làm quen được cất lên theo những chuyến xe như giúp cho những người đã quen, đã biết, và những người hoàn toàn xa lạ như gần nhau hơn, hiểu nhau hơn và càng làm cho nhiệt huyết tuổi trẻ cao hơn khi cùng đồng lòng hướng về Gia đình Phong Ba Sao_Nơi rất cần yêu thương.7h30, đặt những bước chân đầu tiên xuống khu điều trị Phong Ba Sao.Cầm những túi quà tuy nhỏ nhưng tấm chân thành thì lớn, các bạn sinh viên chia nhỏ ra đi thăm và chia sẻ với các cụ. Những bài cử điệu được cất lên, những vũ khúc sôi động như xóa đi cái vẻ hoang vu của nơi này. Thay vào đó là nụ cười hạnh phúc, những cái vỗ tay vui vẻ.Tất cả như hòa vào không khí ấm áp đầy tình người này.Nghe những lời nói ngẹn ngào cảm động, được nắm những bàn tay gầy của các cụ sao mà ấm áp thế? Nhìn những nụ cười của bọn trẻ nhỏ sao mà lấp lánh hạnh phúc thế? Những nụ cười mãn nguyện trên gương mặt đầy những vết nhăn của các cụ sao mà thấy lòng bình yên lạ.


Những lời tâm sự, những lời dặn dò chúng tôi học tốt, những lời chào tạm biệt và cả những lời hẹn chúng tôi quay lại: “ Các con nhớ học tốt và nhớ quay lại thăm chúng ta nhé.Ở đây buồn lắm, các con về chúng ta rất vui. Chúng ta sẽ sống thật khỏe mạnh để không phụ lòng những người đã quan tâm và yêu thương chúng ta”. “Cho thì có phúc hơn là nhận” (Cv 20, 35) Có lẽ tôi đã nhận được rất nhiều từ các cụ rồi.

Chia tay với gia đình Phong Ba Sao chúng tôi lại tiếp tục cuộc hành trình mùa Chay về Đan Viện Châu Sơn. Đúng 11h15 đoàn có mặt tại Đan Viện Xito. Bước xuống xe đập vào mắt chúng tôi đầu tiên là hình ảnh Ngôi giáo đường cổ kính.Đang là giờ kinh trưa nên chúng tôi nhanh chóng hòa mình vào với giây phút lắng đọng, tâm tình của Thánh đường.Sau khi dùng bữa trưa, nghỉ ngơi chúng tôi đã được trải nghiệm, được sống lại với hành trình trải nghiệm 14 Nơi Thương Khó của Đức Giesu.Chúng tôi nối tiếp nhau đi một đoạn đường và Leo gần 300 bậc đá tượng trưng cho cuộc khổ nạn của Chúa Giesu. 14 lần vang lên tiếng kinh, 14 lần vang lên những lời cầu nguyện chung, 14 lần vang lên tiếng suy niệm về sự đau khổ mà khi xưa Chúa đã nhận lấy để cứu nhân loại và rất nhiều những lời nói thầm mà các bạn sinh viên nói với Chúa. Những mệt nhọc, những khó khăn, vất vả được bỏ lại sau lưng chúng tôi cùng nhau vượt qua để cùng đến với Chúa trong cuộc hành trình thiêng liêng này.

Kết thúc 14 nơi Thương Khó, cũng là lúc chúng tôi cùng nhau bước vào Thánh Lễ tại một chiếc hang nằm trên núi. Thánh lễ là cao điểm của cuộc hành trình về với Chúa ngày hôm nay. “Các bạn sinh viên đã cùng nhau vượt qua 14 nơi Thương Khó của Chúa, các bạn hãy cùng nhau nhìn lại bản thân mình, cuộc sống sinh viên đầy rẫy những thử thách và cạm bẫy mà các bạn gặp phải. Ngày hôm nay hãy coi đó như những cây Thập Tự mà Chúa gửi đến nơi cuộc đời các bạn. Nếu các bạn biết vác Thập giá Chúa mỗi ngày, và các bạn chiến thắng được những thử thách mà Chúa gửi đến thì chắc chắn Chúa sẽ thưởng công cho những gì mà các bạn đã làm với Ngài” Đó là lời nhắn nhủ mà Cha Simon Hòa chủ tế đã gửi đến chúng tôi trong bài chia sẻ Tin Mừng.


Sau thánh lễ, chúng tôi trở về Đan Viện. Mỗi người theo đuổi những suy nghĩ của riêng mình nhưng tôi biết ai cũng đã tìm cho mình được nơi bình yên trong tâm hồn đã bị bỏ quên trong cái ồn ào, xô bồ của Hà Nội.Nhân dịp này, chúng tôi cũng gặp và chúc mừng bổn mạng của Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt, Nguyên Tổng Giám Mục Hà Nội. Những lời giáo huấn của Ngài vẫn còn vang vọng nơi chúng tôi mãi như tiếp thêm cho chúng tôi sức mạnh sống can đảm làm chứng cho Chúa trong mọi hoàn cảnh và nhất là yêu thương anh chị em mình nhất là những anh chị em kém may mắn.

Trước khi chia tay Đan Viện, chúng tôi đã quây quần bên nhau, hồi tâm suy niệm và cảm nhận tất cả những gì mà chúng tôi đã có, đã làm trong Ngày Chay thánh.Để rồi chúng tôi lại trở về với Hà Nội, về với cuộc sống hàng ngày của mình nhưng chắc hẳn sự trở về này sẽ khác. Sẽ vẫn là chúng tôi nhưng con người đã khác đi rất nhiều. sẽ ấm áp tình người hơn, sẽ không thờ ơ với người khác, sẽ sống tốt hơn và nhất là sẽ là một tín hữu tốt với nhiệt huyết tràn đầy.


Lạy Chúa, con cảm tạ Ngài vì đã cho con được sống có ý nghĩa. Xin cho con biết mến Chúa yêu Người luôn mãi.Amen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *