83 lượt xem

NHỚ VỀ ĐỨC CỐ GIÁM MỤC GIUSE HOÀNG VĂN TIỆM

Hỡi đầy tớ tài giỏi và trung thành,
Hãy vào hưởng niềm vui của chủ anh!” (Mt 25,21)

Đức Cha Giuse đã về nhà Cha trên trời được gần một năm rồi mà cứ mỗi dịp về Tòa Giám Mục, đi nhà nguyện, qua phòng Đức cha, con vẫn tưởng Đức cha đang vắng nhà! Thưa Đức cha Giuse, nhân ngày giỗ một năm Đức cha, chúng con viết những dòng này với những tâm tình nhỏ bé và một sự hiểu biết khiêm tốn về Đức cha qua những năm Đức cha phục vụ Giáo phận. “Những bước chân trên một nẻo đường”, chúng con không thể không nhớ đến một người cha, người thầy, vị chủ chăn, bức gương chói ngời các nhân đức mà suốt đời chúng con không hy vọng họa lại được một nét cho đời con:“Người bảo sao thì cứ làm vậy” (Ga 2,5) 

04h00 thứ Bảy, ngày 17 tháng 08 năm 2013, khi mà chuông khắp các nhà thờ trong Giáo phận điểm giờ kinh và Thánh Lễ sáng cũng là lúc gần 400 ngàn con tim giáo dân Bùi Chu bàng hoàng: Đức Cha Giuse sau cơn nhồi máu cơ tim đã được Chúa gọi về. Đức cha thân yêu của Giáo phận đã về với Chúa! Bầu không khí thường ngày nơi Tòa giám mục đã nhường chỗ cho sự tĩnh lặng, sự ngậm ngùi tiếc thương và những lời kinh tiếng hát.

Trong suốt 75 năm cuộc đời dương thế của mình, Đức cha Giuse đã nhận ra và thi hành thánh ý của Thiên Chúa, đã chu toàn nhiệm vụ giảng dạy, sống và làm chứng về Đức Kitô. Người Việt Nam thường nói “cha nào con ấy”, Đức cha Giuse đã họa lại rõ nét hình ảnh Đức Kitô. Đức cha là người dám sống, dám hy sinh cho Giáo hội. Đức cha đã là người thày, chủ chăn mục tử của giáo phận, hết mình vì đàn chiên được trao phó nơi tay ngài.

Cảm ơn Đức cha luôn là tấm gương sáng về đời sống khiêm nhường, đạo đức trong mọi công việc, hoàn cảnh sống Đức cha đã trải qua. Suốt 40 năm sống đời linh mục, 12 năm trong sứ vụ Giám mục, Đức cha là người thầy khôn ngoan, uyên bác, dồi dào kinh nghiệm, một người cha hiền, giản dị và rất đỗi bao dung, cha đã ân cần giảng dạy các con chiên được trao phó cho cha, nỗ lực hết mình kiến thiết Tòa giám mục và cơ sở vật chất Giáo phận, khôi phục Đại chủng viện Bùi Chu. Cung cách nói chuyện hết sức dí dỏm, vui vẻ của Ðức Cha làm cho chúng con vô cùng hứng thú lắng nghe, thu hút và không bao giờ gây cho chúng con cảm giác nhàm chán, buồn ngủ.


Đức Cha Cố Giuse dâng Thánh Lễ tại giáo xứ Hải Nhuận LTT SVCG Bùi Chu 2013

Đức cha Giuse ra đi để lại nhiều ấn tượng trong mỗi nơi ngài đến, mỗi người ngài gặp. Nhiều người đã đến hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Đức cha trong tình yêu mến, kính trọng, cảm phục và tiếc nuối. Một đời sống chiếm được tình cảm của nhiều người như thế, có lẽ đó cũng tín hiệu vui mừng của niềm hy vọng và ước mong Chúa ân thưởng cho Đức cha Giuse.

Quả thật, sau cái chết của mỗi một con người để lại cho chúng ta những phút giây gẫm suy cuộc sống và cái chết. Có ai đó luôn hồi tâm về đời mình: “Từng ngày qua, tôi luôn nhủ lòng: mỗi người chỉ có một cuộc đời duy nhất, không thể sống thử, không có bản nháp để xoá đi viết lại, cần yêu từng giây phút, tận dụng từng giây phút có ý nghĩa, sống hết mình, yêu hết mình để những người tôi yêu thương luôn nhớ về tôi với tình cảm tốt đẹp nhất”. Đức cha Giuse đã làm được điều đó. Dẫu vậy, “nhân vô thập toàn”, yêu quý Đức cha Giuse, chúng ta hãy cầu nguyện cho ngài nhiều hơn nữa. Qua nghĩa cử ấy, chính chúng ta cũng được bồi đắp thêm tình nghĩa và lòng yêu mến.

Tuy không còn hiện diện với chúng con cách hữu hình, nhưng chúng con tin chắc rằng ở trên trời, linh hồn Đức cha Giuse luôn hướng về Giáo phận Bùi Chu, Đại chủng viện và từng con chiên trong giáo phận của Đức cha.

Đức cha Giuse kính yêu đã hân hoan về nhà Cha trên trời. Cuộc đời Đức cha Giuse đã trải dài qua hai thế kỷ, chứng kiến bao đổi thay trong Giáo phận, bao thăng trầm của xã hội. Nhưng trong mọi đổi thay, thăng trầm cuộc sống, Đức cha Giuse vẫn luôn dệt lên bài ca cuộc đời mình bằng vô vàn nghĩa cử yêu thương cùng bao hy sinh phục vụ thấm đẫm tin yêu, trái tim Đức cha Giuse vẫn mãi rung lên những nhịp đập chan chứa yêu thương.

Những tình cảm thân thương, niềm tin kính mãnh liệt và lòng hi sinh không mệt mỏi vì Chúa, vì Giáo hội, vì Giáo phận Bùi Chu của Đức cha Giuse chắc chắn mãi luôn đọng lại, khắc sâu nơi tâm trí từng con chiên Bùi Chu. Với tất cả lòng biết ơn, kính trọng và quí mến Đức cha Giuse, chúng sẽ cố gắng noi gương, tiếp bước Đức cha Giuse trên con đường yêu thương tha thiết và tin cậy sắt son.12 năm trong sứ vụ chủ chăn, coi sóc Giáo phận Bùi Chu, những gì Đức cha Giuse dành cho quê hương Bùi Chu thì thật là lớn lao không kể xiết. Đức cha Giuse thật sự đã để lại cho Giáo Phận Mẹ Bùi Chu cả con tim của ngài. Xin Chúa trả công bội hậu cho Đức cha!

Trong tâm tình cảm tạ và tri ân, chúng con thành tâm chung lời tạ ơn Thiên Chúa đã thực hiện biết bao ơn lành kì diệu trong đời Đức cha Giuse. Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, thánh cả Giuse, thánh Đaminh tuôn đổ muôn ơn lành xuống trên Đức cha và đón nhận Đức cha vào chung hưởng niềm vui muôn đời với Đấng mà suốt đời Đức cha đã tin tưởng, phó thác và rao giảng.

Tạ ơn Chúa đã trao ban Đức cha Giuse như một quà tặng quý báu cho giáo phận Bùi Chu, cho Giáo hội. Cầu chúc và cầu Chúa tiếp tục chúc phúc cho Đức cha Giuse như Ngài đã hứa: “Hỡi đầy tớ tài giỏi và trung tín hãy vào hưởng hạnh phúc với chủ ngươi!”.

Ngày giỗ một năm Đức Cha Giuse cũng là ngày đánh dấu một năm coi sóc Giáo phận Bùi Chu của Đức Cha Tôma, một năm Đức cha Tôma kế vị Đức Cha Cố Giuse. Chúng con xin trân thành cám ơn Đức cha Tôma vì tình yêu mà Đức Cha dành cho chúng con, vì những lời dạy bảo ân cần dành cho chúng con. Tất cả chỉ vì yêu mến chúng con, yêu mến Giáo Hội, Đức cha đã không quản ngại hy sinh để dành phần tốt nhất cho chúng con. Một lời nguyện ước đơn thành của chúng con, những người con xa quê nhưng luôn hướng về Giáo phận Mẹ, xin Thiên Chúa là chủ chiên đã mời gọi và chọn Đức Cha Tôma trên sứ mạng “yêu cho đến cùng” thì xin Ngài cũng gìn giữ cho Đức Cha Tôma chúng con được sống mãi với tình yêu thuở ban đầu.

Chúng con biết rằng: chúng con được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa. Tuy nhiên, bản thân chúng con vẫn mang sự mỏng giòn, yếu đuối, bất toàn của kiếp người, như một chiếc bình sành dễ vỡ. Chính vì vậy chúng con kính xin Đức Cha, Quý Cha và mọi người trong Giáo phận cầu nguyện nhiều cho chúng con, vì bây giờ chúng con đang bước vào năm học mới, đầy gian nan thử thách, chứ không phải là điểm kết thúc một giai đoạn phấn đấu. Chúng con xin Các Ngài tiếp tục yêu thương và cầu nguyện cho chúng con.

Ban Truyền Thông SVCG Bùi Chu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *