70 lượt xem

Người Thầy vĩ đại của SVCG Bùi Chu

NGƯỜI THẦY VĨ ĐẠI
CỦA CỘNG ĐOÀN SVCG BÙI CHU


Đức cha Giuse cùng linh hoạt viên SVCG Bùi Chu

Bùi Chu những ngày tang thương kính nhớ đức cha Giuse, cộng đoàn sinh viên chúng con cũng có chút tâm tình muốn nói với đức cha. Thật tiếc là những điều chúng con viết dưới đây chưa kịp gửi để đức cha đọc, nay đức cha về với Chúa chúng con xin ngài đón nhận và đọc những dòng tâm tình này của chúng con:
Đức cha Giuse vô cùng kính mến!


Đức cha nói: Lễ truyền thống hàng năm là ngày tết của sinh viên


Truyền thống đạo lý dân tộc Việt dạy chúng con uống nước thì phải nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Mỗi sinh viên chúng con là mỗi gốc nho xanh tốt trong vườn nho nhà Chúa có được như ngày hôm nay là công lao rất lớn thuộc về người vun trồng chăm sóc là đức cha Giuse vô vàn kính yêu của chúng con, người thợ vườn nho của Chúa. Cha ơi cha đi rồi sao chúng con còn nhớ mãi những câu nói hài hước, những bài giảng hùng hồn của đức cha trong mỗi dịp lễ truyền thống hàng năm và gần đây nhất là tại Hải Nhuận đã có rất rất nhiều sinh viên chúng con là lần cuối cùng nhìn thấy đức cha cũng như nghe đức cha giảng lễ.


Đức cha dâng lễ truyền thống SVCG Bùi Chu năm 2010 tại Nam Hưng


Đối với sinh viên chúng con thì Chúa Giê-su là người thầy vĩ đại nhất, là người hiệu trưởng tuyệt vờ nhất. Nhưng Chúa đã thông qua đức cha để đặt đức cha là người thầy, người hiệu trưởng tốt nhất cho chúng con. Người thầy sẽ chăm sóc, sẽ nâng đỡ, sẽ yêu thương, sẽ đồng hành, sẽ dẫn dắt chúng con về với Chúa. Đúng là như thế, mặc dù một năm người thày “đặc biệt ” này chỉ gặp chúng con có 1 lần trong dịp lễ truyền thống nhưng bài giảng của ngài thì để lại cho chúng con từ năm này qua năm khác. Bài giảng trong thánh lễ truyền thống hàng năm của đức cha giống như kim chỉ nam cho mỗi sinh viên chúng con vững đôi chân, chắc đôi tay để tự chèo lái con thuyền đời mình để về với Chúa, để đến với Chúa. Mặc dù bận rộn là thế nhưng người thày này luôn đến với chúng con, thể hiện tình cha-con khăng khít bền chặt bao năm tháng qua…


Đức cha dâng lễ Truyền thống SVCG Bùi Chu năm 2011 tại Nam Phương

Dường như khi đến với chúng con ngài cũng mang trong mình tâm tình của người cha dành riêng cho mỗi đứa sinh viên chúng con. Ngài bất kể nắng nóng oi bức nhê lần lễ truyền thống tại giáo xứ Nam Hưng hay thời tiết mưa bão ở Nam Phương ngài vẫn về đồng hành cùng chúng con. Qua những cử chỉ tiếp xúc, những lời bảo ban, những bài giảng hùng hồn trong các thánh lễ thì với chúng con đức cha là tất cả và với đức cha tất cả chúng con đều ở trong đức cha! Với chúng con thì mỗi lần về dự lễ truyền thống là mỗi lần đọng lại rất nhiều cảm xúc với đức cha Giuse.


Đức cha dâng lễ truyền thống SVCG Bùi Chu năm 2012 tại Sa Châu

Ngài cũng rất đơn sơ và vui tính khi gọi “này các cháu ơi, đến đây ông bảo” cách xưng hô lạ thường ít thấy ở bất kỳ một giám mục nào, nhưng qua đó chúng ta cảm nhận được sự yêu thương trìu mến mà đức cha dành cho anh chị em sinh viên chúng con. Cứ mỗi dịp lễ như thế anh em sinh viên thường nói “về ăn tết với đức cha” bởi đức cha đã ví von ngày lễ truyền thống thật sự là ngày tết của sinh viên giáo phận. Ngài thường đưa ra những câu đố và những câu hỏi hài hước để tăng bầu khí vui tươi qua các câu hỏi như: Cá cơm khác trống cơm ở chỗ nào, Bùi Chu có mấy cái “Quần”…(Bùi Chu có 5 cái: Quần Vinh, Quần Lạc, Quần Cống, Quần Liêu, Quần Phương).Đức cha dâng lễ truyền thống SVCG Bùi Chu năm 2013 tại Hải Nhuận

Lễ truyền thống năm nào cũng vậy, cứ mỗi sau thánh lễ, từng đoàn, từng nhóm, từng cá nhân lại tranh nhau chụp ảnh lưu niệm với đức cha, vẫn biết chân ngài đau đấy nhưng biết sao được khi nhận thấy đức cha cũng đang rất cố gắng để cho chúng tôi những bức ảnh đẹp, những kỷ niệm sâu sắc….Rồi sau đó ngài thường ăn rất nhanh để dành chút thời gian còn lại để hỏi han, để vui đùa cùng các “cháu”. Nhìn những hình ảnh đó tôi lại liên tưởng đến Gioan Bosco mặc áo trùng thâm vui đùa cùng các thanh thiếu nhi trong giáo xứ. Đức cha là cha dòng Salêdiêng Donbosco (SDB), ngài đã học gương thánh tổ của dòng mình, mặc dù tuổi già, chân đi tập tễnh bước thấp bước cao (đức cha bị bệnh đau chân) nhưng ngài luôn trẻ với chúng con, ngài hòa mình với sinh viên, ngài tan chảy trong sinh viên và ngài cũng đã vui, đã cười hết mình với chúng con. Chúng con cũng hay biểu diễn các bài cử điệu vui nhộn, những tiết mục đặc sắc để tặng đức cha và mỗi lần như thế, chúng con lại được chiêm ngưỡng những nụ cười thật tươi, thật sáng khoái của đức cha. Đến lúc chia tay ra về thật sự chẳng ai muốn rời xa đức cha cả!


Khi chụp ảnh ngài cho chúng con cầm vào gậy mục tử,
cùng sẻ chia trách nhiệm mục tử với đức cha

Khi chụp ảnh, ngài cho chúng tôi cầm vào gậy mục tử, dấu hiệu quyền bính của giám mục, ý ngài cũng muốn cho từng sinh viên hiểu rằng trách nhiệm của người mục tử là rất cao quý và cũng rất vất vả. Qua đó ngài cũng muốn chúng tôi cầu nguyện cho ngài thật nhiều để ngài chu toàn bổn phận và trách nhiệm mà Chúa giao phó cho ngài. Chắc chắn ngài cũng sẽ cầu nguỵện cùng Chúa cho mỗi người chúng ta.


Đức cha quây quần bên sinh viên- nghĩa tình cha con
Nhìn bức ảnh này trông ngài rất giống cha thánh Gioan Bosco
Đức cha ân cần thăm hỏi, động viên


Và Ngài cũng không quên tặng quà cho chúng con

Rồi định mệnh cũng đã đến an bài theo thánh ý Chúa, Đức Cha được Chúa gọi về, một sự mất mát qua lớn đối với giáo phận và cách riêng với sinh viên giáo phận, chúng con đã mất đi một người “hiệu trưởng” , một người thày dạy đức tin, một người ông hiền lành, nhân hậu, hài hước, vui tính…Chúng con cũng cảm nhận được sự hụt hẫng, sự thiếu thốn, khi “ông nội” bất ngờ ra đi theo tiếng Chúa gọi để lại cho chúng con biết bao thương nhớ.


Đức cha ưu ái ban phúc lành cho một năm học mới


Cộng đoàn SVCG Bùi Chu chúng cơn đời đời ghi nhớ công ơn nâng đỡ, chăm sóc và dìu dắt của đức cha Giuse. Trên đồng cỏ xanh tươi Chúa cho đức cha được nghỉ ngơi, xin cha cũng nhớ tới đoàn chúng con. Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ xin cho linh hồn đức cha Giuse sớm vào hưởng Nước Trời!

CỘNG ĐOÀN SINH VIÊN CÔNG GIÁO BÙI CHU
ĐỜI ĐỜI GHI NHỚ CÔNG ƠN CỦA ĐỨC CHA CỐ GIUSE

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *