• Thánh lễ tạ ơn và Tất niên, Cảm tạ Thiên Chúa – Hội ngộ và chia tay

  THÁNH LỄ TẠ ƠN VÀ TẤT NIÊN, CẢM TẠ THIÊN CHÚA HỘI NGỘ VÀ CHIA TAY

  Nào cùng đến đây, bao thần dân hỡi thế trần! Nào cùng đến đây tôn thờ Thiên Chúa Chí Nhân”.

  Thế là thời khắc năm cũ, Năm Qúy Tỵ đang tiến dần tới điểm kết, nhường chỗ cho năm mới, Năm Giáp Ngọ bắt đầu. Sáng nay, Thứ bảy ngày 18/01/2014 (nhằm ngày 18 tháng chạp), quý ân nhân, các anh chị Cựu sinh viên, các bạn sinh viên đã tề tựu về Đền Thánh Giêrađô Nhà Thờ Thái Hà tham dự Thánh Lễ Tất Niên của Cộng Đoàn SVCG Bùi Chu. Dù là những ngày cuối năm, biết bao bận rộn của công việc làm ăn chuẩn bị cho những ngày Tết cổ truyền, công việc thi cử cuối kì, nhưng với tinh thần gắn kết, liên đới và bổ trợ, rất đông quý ân nhân, anh chị Cựu sinh viên và các bạn sinh viên đã đến chia sẻ, hiệp thông, cầu nguyện và tham dự thánh lễ Tất niên của Cộng Đoàn.

  Từ Cổ Nhuế cho đến Làng Tám, từ Cầu Giấy cho đến Phùng Khoang, Thái Hà tất cả đã theo hướng Đền Thánh Giêrađô Nhà Thờ Thái Hà, tọa lạc tại 180/2 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội để cùng chia sẻ niềm vui cuối năm với toàn thể anh chị em trong Cộng Đoàn.

  Theo truyền thống tốt đẹp, hàng năm Cộng Đoàn đều tổ chức tất niên. Đây cũng là buổi sinh hoạt cuối cùng của năm, để rồi sau Thánh lễ này anh chị Cựu sinh viên, các bạn sinh viên tạm thời chia tay nhau và về quê cùng với gia đình đón Tết cổ truyền dân tộc.

  Tất Niên, là cơ hội thuận tiện để Cộng Đoàn có những tâm tình: cảm tạ những hồng ân Chúa đã ban cho Cộng đoàn, tri ân sự giúp đỡ của quý cha, quý thầy, quý ân nhân cùng những hy sinh, cố gắng của các thành viên thời gian qua đồng thời nhìn nhận lại những yếu đuối, những thiếu sót, những bất toàn của năm cũ để dâng lên Chúa lời thống hối ăn năn, xin lỗi Chúa và xin lỗi nhau và cùng nhau hướng sang năm mới với nhiều ước nguyện tốt đẹp cho hướng đi của Cộng Đoàn. Dâng lên Chúa tất cả những vui buồn, thành công thất bại trong cuộc sống trước khi bước sang năm mới, xin Chúa ban ân sủng của Ngài để mọi người biết nỗ lực cố gắng hơn, biết tận dụng những ơn lành Chúa ban ngõ hầu mang lại những hoa trái tốt đẹp như lòng Chúa mong ước. Đây cũng là một dịp đáng quý để anh chị em sinh hoạt trong các nhóm khác nhau quy tụ lại, chia sẻ với nhau những khó khăn trong học tập, cuộc sống và trong việc giữ gìn Đức tin.

  Trước giờ Thánh Lễ, Cộng Đoàn đã có giờ cầu nguyện thinh lặng và sốt sắng. Đây quả thật là một bầu khí thiêng thánh và thắm đượm tình gia đình Cộng Đoàn và huynh đệ. Với những tâm tư chia sẻ về đời sống, sinh hoạt của Cộng Đoàn trong năm qua, đó là những hồng ân Thiên Chúa trao ban qua những hoa trái mà mỗi thành viên trong Cộng đoàn gặt hái được, những hoa trái ấy đã, đang và còn đơm hoa kết trái tỏa ngát hương thơm nơi Cộng Đoàn và những nơi anh chị em hiện diện. Bên cạnh đó, Cộng Đoàn cũng nhìn lại những khó khăn và thách đố, những thiếu sót của năm qua để cùng nhau và định hướng cho năm tới.

  Đúng 10h30, với tâm tình yêu mến trào dâng hòa với bài ca nhập lễ, Cha Linh hướng Gioan Lưu Ngọc Quỳnh C.Ss.R đã dâng Thánh Lễ tạ ơn và tất niên cho Cộng Đoàn. Hiện diện trong ngôi Nguyện Đường Thánh Giêrađô là bầu khí gia đình và huynh đệ, với sự hiện diện của quý ân nhân, anh chị Cựu sinh viên và các bạn sinh viên.
  Trong bài giảng, cha Gioan đã có những tâm tình chia sẻ rất cụ thể và thiết thực về tình thương Thiên Chúa dành cho con người qua đó mời gọi mọi người cùng thể hiện tình yêu ấy đối với anh chị em chung quanh. Đặc biệt, là tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tâm tình báo hiếu đối với cha mẹ, tâm tình biết ơn đối với những tấm lòng quãng đại của quý thân nhân đã cộng tác nâng đỡ ơn gọi thánh hiến, nhất là trong thời khắc cuối năm, trước thềm năm mới”.

  Lời tạ ơn, là tâm tình không thể thiếu của con người đối với Thiên Chúa, trước muôn ngàn hồng ân mà Thiên Chúa đã ban cho Cộng Đoàn cùng tâm tình cám ơn đối với những sự nâng đỡ và cộng tác của quý Cha, quý ân nhân xa gần. Lời bài ca Hiệp lễ đã diễn tả tâm tình ấy. Từ mẫu gương dấn thân loan báo và làm chứng cho Tin Mừng của các bậc tiền nhân, Cha Linh hướng mời gọi Cộng đoàn “hãy lên đường, hãy làm cho muôn dân trở thành môn đệ, hãy làm cho cả đất nước Việt Nam nhận biết Chúa Giêsu là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống.” Đồng thời, khi nhắc đến thông điệp Niềm vui Tin Mừng của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Cha ước mong mọi người “cảm nghiệm sâu xa niềm vui của những môn đệ thừa sai để tiếp bước Chúa Giêsu, các tông đồ, các nhà truyền giáo đã đem Tin Mừng đến quê hương Việt Nam.”


  Trước khi ban phép lành cuối lễ, Cha Gioan đã trao quà và chúc mừng các anh chị đã tốt nghiệp và ra trường trong năm nay. Cha cũng mời gọi các anh chị hãy phó thác những lo lắng về cuộc sống mới sau khi ra trường cho Chúa. Cuộc sống sinh viên từ đây sẽ là những ký ức đẹp đối với các anh chị, cuộc sống bên ngoài sẽ là những thử thách lớn, những mong các anh chị sẽ luôn nhớ đến Chúa, Ngài sẽ luôn nâng đỡ và ở bên cạnh các anh chị. Đồng thời, cầu chúc anh chị những gì tốt đẹp nhất, một Mùa xuân An bình hạnh phúc, nhiều ơn Chúa, thăng tiến và may mắn.


  Với những tâm tình cám ơn sự hiện diện đối với Cha Linh Hướng Gioan, quý ân nhân và anh chị Cựu sinh viên, cùng lời cầu chúc Năm Mới của anh Trưởng Cộng đoàn, bầu khí của Ngôi Nguyện đường như lắng lại, sự lắng đọng ấy trào dâng và vỡ òa khi tất cả anh em trong Cộng đoàn lãnh nhận phép lành cuối lễ. Một bầu khí ấm êm hạnh phúc và đầy cảm xúc hiện rõ trên khuôn mặt không những nơi những khuôn mặt của tuổi trẻ mà còn cả trên khuôn mặt của các quý ân nhân với những giọt lệ ngắn dài.

  Kết thúc thánh lễ, toàn thể Cộng đoàn quy tụ trong phòng học giáo lý để cùng sinh hoạt và chung vui với nhau trong buổi tiệc liên hoan xen lẫn với những bài hát chúc xuân, chúc tuổi và cả những món quà kỷ niệm thân thương mà anh chị em tự tay làm và trao cho nhau, trong những tiếng cười giòn tan đã hâm nóng bầu khí khung trời vào Xuân. Một bữa tiệc liên hoan thấm đượm tình huynh đệ, tình gia đình.

  Sau bữa tiệc là những cái bắt tay, những lời cầu chúc cho nhau trước thềm năm mới và cả những giọt nước mắt trào dâng niềm sung sướng, tất cả những tâm tình, hình ảnh thân thương lắng đọng trong trái tim của tất cả mọi người.

  “Cầu chúc quý Cha, quý ân nhân, anh chị Cựu sinh viên và các bạn sinh viên một năm mới bình an và hạnh phúc trong bàn tay quan phòng của Thiên Chúa. Xin Chúa ban cho mọi người nhiều niềm vui, nhiều may mắn và tràn đầy nhiệt huyết, để cùng với Cộng Đoàn tiến bước trong hành trình yêu thương và phục vụ trong Năm Mới Giáp Ngọ sắp đến này”. Đó là tâm tình mà Ban Đại Diện Cộng Đoàn gửi tới tất cả quý Cha, quý ân nhân, anh chị Cựu và các bạn sinh viên trong lần gặp gỡ cuối năm này.
  Trong tình huynh đệ hiệp thông cùng trưởng thành
  Phêrô Nguyễn Văn Quynh – Têrêxa Trần Thị Hằng
  Ban Truyền Thông Cộng Đoàn SVCG Bùi Chu
  This article was originally published in forum thread: Thánh lễ tạ ơn và Tất niên, Cảm tạ Thiên Chúa – Hội ngộ và chia tay started by Nguyễn Văn Quynh View original post
free counters