• Thánh lễ đầu năm cầu bình an của SVCG Bùi Chu

  Tối 8/2 tại nguyện đường Giêrađô - Thái Hà, svcg Bùi Chu đã long trọng dang thánh lễ đầu năm cầu bình an và cho một năm mới với nhiều may mắn, nhiều ơn Chúa trong mỗi thành viên.

  Tới tham dự thánh lễ có sư góp mặt đông đảo của anh chị em sinh viên và các anh chị cựu svcg Bùi Chu tại Hà Nội. Đặc biẹt có sự hiện diện của Cha Phêrô Tiềm, đồng thời là một nhà khoa học Việt kiều Pháp, Cha Gioan Baotixita Vũ Quốc Đạt- cha quê hương Bùi Chu đã tới cửa hành thánh lễ trọng thể cho cộng đoàn.

  Trước thánh lễ các bạn sinh viên đã có cơ hội được giao lưu, đối thoại, với cha Phêrô- một vị linh mục mới lạ, cha được sự quan tâm đặc biệt của các bạn sinh viên nơi nguyện đường.

  Trong phần giao lưu chia sẻ Cha đã kể về câu chuyện đời mình và duyên nợ đi theo tiếng Chúa gọi. Cưộc đời thời niên thiếu của Cha với niềm ham mê nghiên cứu khoa học vũ trụ, gia đình bạn bè tưởng chừng cậu thanh niên ấy sẽ trở thành một nhà bác học, nhưng rồi tiếng Chúa gọi Ngài đi khám phá vũ trụ nơi tâm hồn con người. Ngài đã vâng lời và bỏ hết mọi sự mà theo Chúa. Ngài vào tu tại một hội dòng và rồi một lần nữa cũng là vâng theo ý Chúa Ngài trở về xây dựng đất nước Việt Nam với cương vị vừa là một linh mục, vừa là một nhà khoa học sau 36 năm sống và học tập tại Pháp.

  Rất nhiều câu hỏi được đặt ra cho Cha. Điều làm các bạn sinh viên chú tâm nhất là mối quan hệ tương quan giữa khoa học và Thiên Chúa, hai phạm trù này liệu có mâu thuẫn? Tại sao Cha Phêrô vừa là linh mục nhưng cũng là một nhà khoa học thực thụ?

  Ngài đã cho các bạn sinh viên thấy rằng giữa khoa học và Thiên Chúa hoàn toàn không đối lập nhau, ngược lai khoa học góp phần giải thích những kì công của Thiên Chúa. Không như quan niệm của các nước cộng sản lấy chủ nghĩa duy vật làm nền tảng, làm đèn soi giải thích các hiện tượng xã hội…như lời Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II đã từng nói: “ Khoa học lơ mơ thì chối bỏ Thiên Chúa, còn khoa học chân chính thì nhận biết Người”, quả thật thực tế đã cho thấy từ xưa tới nay 95% số nhà khoa học trên Thế giới tin và nhận biết Chúa.

  Lời chia sẻ của Cha kết thúc trong tràng pháo tay sung sướng của các bạn sinh viên.

  19h10’ Thánh lễ được cử hành một cách sốt sắng với sự đồng tế của Cha Gioan Baotixita quê hương và Cha Phêrô.

  Những lời ca du dương ngọt ngào, những lễ vật mọn hèn đoàn con dâng lên Thiên Chúa để tỏ lòng thành kính, thánh lễ là những giây phút để mọi người chia sẻ những tâm sự, cầu xin cùng Thiên Chúa những lời ước nguyện. Là lúc để mọi thành viên nâng tâm hồn lên cùng Chúa hòa với con Chúa như một để trở lên thân thể duy nhất, được kết hợp mật thiết với Thiên Chúa là niềm hạnh phúc của con người, được Thiên Chúa che chở dìu dắt là một ân huệ lớn lao.

  Trong lời chia sẻ qua bài giảng, Cha Gioan Baotixita Vũ Quốc Đạt đã nhắc lại dụ ngôn ông chủ và người đầy tớ với những nén bạc được giao làm lãi. Cha đã giải thích cho các bạn hiểu rằng mỗi người chúng ta chính là một người đầy tớ được Thiên Chúa giao cho tài năng, phẩm hạnh, vật chất, trí tuệ…để chúng ta sinh hoa kết trái bằng chính đời sống thường ngày của mỗi người.

  Cha nhấn mạnh đến cách thức nhìn nhận một sự kiện trong cuộc sống, phải nhìn một cách khách quan, dưới nhiều góc độ, đứng trên lập trường của một người Kitô hữu. Không phải chỉ áp dụng chủ thuyết duy vật nhưng là áp dụng cả chủ thuyết duy tâm, chính giáo hội giúp cho con người cân bằng và hòa hợp hai chủ thuyết này. Là người Công Giáo chúng ta phải chiếu theo Giáo luật để quyết định những việc làm, hành động của mình.

  Một lần nữa Cha muốn nhắn nhủ tới các bạn sinh viên- những người con tương lai của Giáo hội Việt Nam. Cần luôn cầu nguyện mỗi ngày, để có Chúa tác động mọi lúc, mọi nơi, để được Ngài hướng dẫn, dìu dắt đi trong cuộc sống đầy bon chen, cạm bầy…đang rình rập từng giờ. Hãy chọn Chúa làm gia nghiệp! mọi thứ khác Ngài sẽ ban cho. Cha gửi lời chúc tới tất cả mọi ngời cho một năm mới học tập tốt hơn và hứa hẹn những thành công trong tương lai.

  Kết thúc thánh lễ là một bữa tiệc nhẹ chào mừng hai Cha, chào mừng các bạn sinh viên và đặc biệt là mừng sinh nhật của Cha Gioan Baotixita Vũ Quốc Đạt.

  Các bạn sinh viên với sự hướng dẫn của các linh hoạt viên đã cùng nhau múa ca những bài cử điệu vui nhộn, cất lên những lời hát thiết tha góp phần làm cho thánh lễ đầu năm của svcg Bùi Chu thành công tốt đẹp. Nguyện xin Thiên Chúa chúc phúc cho những công việc sắp tới của chúng con.
  Một số hình ảnh trong thánh lễ:


















  Ban TT SVCGBC


  Trung Nguyễn
  This article was originally published in forum thread: Thánh lễ đầu năm cầu bình an của SVCG Bùi Chu started by vankhoi109 View original post
free counters