• SVCG Hòa Cường - Đà Nẵng mừng lễ Bổn mạng và Sinh nhật lần thứ IV

  Sinh viên Công giáo Hòa Cường mừng Bổn mạng nhóm và Sinh nhật Lần thứ IV


  Đến hẹn lại lên, năm nay Nhóm SVCG Hòa Cường tổ chức mừng lễ Thánh Gioan Tông đồ bổn mạng nhóm và Sinh nhật lần thứ IV của nhóm. Thánh được diễn ra một cách trang trọng và sốt sắng trong tâm tình Hiệp Nhất - Yêu Thương, Học Cùng Giêsu của nhóm với sự tham gia của Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Đà Nẵng, Cha quản xứ Phêrô Nguyễn Hùng, Hội Đồng Giáo xứ Hòa Cường, Hội Đồng Giáo xứ Hòa Thuận, các hội đoàn trong Giáo xứ Hòa Cường cùng vơi toàn thể các bạn sinh viên đang học tập và sinh hoạt tại khu vực Đà Nẵng.

  Sinh viên xa nhà là một trong những đối tượng mà Giáo Hội rất quan tâm trong mục vụ di dân hiện nay.

  Rời gia đình ở tuổi vừa lớn chưa đủ bản lĩnh, kinh nghiệm, đến với những đô thị xa lạ, môi trường xã hội và cả học đường không đủ nghiêm túc, cuộc sống kinh tế chật hẹp khó khăn… Tuổi sinh viên dễ trở thành mồi ngon cho cơn lốc suy đồi về tinh thần và đạo đức. Các em cần có người đồng hành, vì thế, các tổ chức hỗ trợ sinh viên ra đời, đặc biệt là các nhóm Sinh viên Công giáo.

  Các Nhóm Sinh viên Công giáo quy tụ các sinh viên Công giáo từ các trường trung cấp, cao đẳng, đại học trong cùng một khu vực, cụ thể là trong địa bàn một giáo xứ, để giúp nhau sống Đức Tin Công giáo giữa đời. Linh mục Quản xứ nơi có các nhóm sinh viên Công giáo qui tụ, được mời gọi đặc biệt quan tâm đến các em trong mục vụ di dân, đặc biệt trong viễn cảnh người trí thức Công giáo tương lai.

  Ngày 27/12, lễ Thánh Gioan Tông đồ, Quan Thầy của Nhóm SVCG Hoà Cường, thuộc các Trường ĐH Kiến Trúc, ĐH Ngoại ngữ và ĐH Duy Tân, ĐH Bách Khoa, các trường Cao Đẳng khu vực Quận Hải Châu... Năm nay Nhóm SVCG Hòa Cường cũng mừng kỷ niệm 4 năm thành lập Nhóm. Đức Cha Giuse, Giám mục Giáo phận, đã đến mừng Lễ Chúa Giáng Sinh với Giáo xứ Hoà Cường, đồng thời với hơn 300 bạn SVCG Nhóm Hoà Cường và các Nhóm khác đến tham dự.

  Trong Thánh Lễ, chính Ca đoàn SVCG đã phục vụ thánh ca rất đặc sắc. Đức Cha Giuse trong phần giảng lễ, đã dẫn các em đến máng cỏ Bê-lem để khám phá Hài Nhi mới sinh chính là Thiên Chúa làm người. Ngài mời gọi các bạn sinh viên biết dùng kiến thức nơi học đường để khám phá, chứ không phải chỉ dừng lại ở kiến thức hay chỉ để tìm kiếm công danh sự nghiệp. Thiên Chúa Cao Cả đã hoá thân thành một tạo vật bé nhỏ và nghèo khó trong máng cỏ Bê Lem, nhưng Ngài vẫn là Thiên Chúa. Con người có thể tìm kiếm Thiên Chúa qua các tạo vật. Khoa học, nghệ thuật, triết lý hay văn chương cũng đều có các tạo vật là đối tượng nghiên cứu, nhưng khám phá sau cùng phải vượt qua lãnh vực tự nhiên để vươn tới siêu nhiên, mới thoả mãn được trí tuệ của con người. Ở đó, con người tìm gặp Thiên Chúa, là nguồn gốc của con người và mọi tạo vật.

  Trước khi Đức Cha Giuse ban phép lành, đại diện cho nhóm, anh Trưởng nhóm Vicente Phạm Văn Quân đã nói lên những lời cảm ơn tâm tình, tha thiết kính gửi đến Đức Cha Giuse, Cha quản xứ Phêrô, Hội Đồng Giáo xứ, đến các hội đoàn và toàn thể Giáo dân Giáo xứ Hòa Cường, cùng toàn thể các bạn sinh viên trong nhóm cũng như các nhóm bạn đang sinh hoạt tại TP. Đà Nẵng.

  Sau lời cảm ơn của anh trưởng nhóm là lời đáp từ của Đức Cha Giuse:

  "...Ngài cũng cảm ơn Cha quản xứ, cảm ơn Hội Đồng Giáo xứ, giáo dân giáo xứ Hòa Cường đã ý thức được trách nhiệm và chăm lo cho các bạn Sinh viên và Ngài rất là mừng. Ngài hy vọng và mong rằng tất cả các giáo xứ nơi các nhóm đang sinh hoạt đều được như thế..." Trong lời đáp từ của Đức Cha Giuse, Ngài cũng nêu lên Sư điệp của Đức Thánh Cha về Ngày Quốc Tế cầu nguyện cho Hòa Bình Thế Giới năm 2012. Đức Thánh Cha Biển Đức cũng đặc biệt nêu lên sứ điệp Giáo dục Giới trẻ về Công Lý. Công lý từ trời cao, công lý dưới cái nhìn của Đức tin, tinh thần Siêu nhiên được ban qua Thánh linh của Thiên Chúa.

  Sau Thánh Lễ, các bạn tổ chức sinh hoạt mừng Chúa Giáng Sinh rất trẻ và cũng rất là…sinh viên, với những câu chuyện, bài hát, điệu múa… đầy màu sắc Giáng Sinh và tâm tình người trẻ. Các bạn chỉ chia sẻ với nhau những nắm xôi gà lưng bụng, nhưng nhờ năng lượng tuổi trẻ, các bạn hăng hái nhiệt tình đến giây phút cuối cùng. Nhiều bạn đã chia sẻ phải thi cử ngay trong ngày lễ Giáng Sinh nữa, nên tâm tình mừng lễ cũng bị phân tán rất nhiều, kết quả học hành cũng không khỏi ảnh hưởng. Đây là điều oái oăm và khó hiểu vẫn còn xảy ra trong thành phố Đà Nẵng vốn tự hào là "đáng sống" này, chưa nói đến việc "thiếu văn hoá" trong một môi trường văn hoá.

  Trong chương trình văn nghệ có phần Tri ân các anh chị Cựu sinh viên. Trong tâm tình biết ơn và cảm tạ trong tình yêu Chúa, đại diện cho nhóm SVCG Hòa Cường, anh trưởng nhóm nói lên lời tri ân các anh chị và gửi tặng những bó hoa tươi thắm nhất tới các anh chị!

  Khi các ánh nến được thắp lên thay cho ánh đèn điện, các bạn bắt đầu giờ tĩnh nguyện kết thúc đêm sinh hoạt. Những lời nguyện dẫn đưa các bạn đến với Chúa, đến với Giáo Hội, đến với Quê Hương, về quê với Gia Đình, đến trường lớp với thầy, với bạn, với bài vở thi cử… rồi dừng lại ở bản thân mỗi người trước lương tâm để tự vấn… Mỗi người chắc hẵn đã đong đầy những nỗi niềm, những khắc khoải và cả những ước mơ, những quyết tâm cố gắng.

  Đức Cha Giuse đã ban huấn từ, khích lệ các bạn sinh viên, mời gọi các bạn sống phó thác và sống động trong tình yêu Chúa. Cuối cùng Ngài ban phép lành cho mọi người. Các cây pháo nhỏ trong tay mỗi người được đốt lên, đong đưa với bài Happy New Year lan nhanh trên môi miệng từng người với nụ cười thật tươi và thật dễ thương.

  Họ cần đến sự quan tâm của mọi người, của các cộng đoàn xứ đạo, các linh mục và các nhà hảo tâm. Có người cũng lo sợ khi thấy các sinh viên hội họp, vì tuổi sinh viên hay “máu lửa”. Nhưng "ở đâu có tình yêu, ở đấy không còn sự sợ hãi".

  Lời tri ân chân thành nhất xin gửi đến quí Cha, quí Hội Đồng Giáo xứ, các hội đoàn, các vị ân nhân, các nhóm bạn, những người luôn hợp ý cầu nguyện cho buổi lễ được diễn ra thành công tốt đẹp. Cảm ơn tất cả các bạn sinh viên đã tham gia đầy đủ và sốt sắng. Nguyện xin Thiên Chúa tình yêu ban phước lành, bình an, muôn ơn lành xuống trên tất cả mọi người chúng ta. Nhóm SVCG Hòa Cường xin chào tạm biệt các bạn sinh viên đến từ các nhóm trong Đà Nẵng hẹn gặp lại các bạn vào ngày Bổn mạng và sinh nhật nhóm lần thứ V ngày 27/12/2012.


  Trưởng Nhóm


  Vinc. Phạm Văn Quân
  Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi lễ:


  Hoan ca Văn nghệ và Mừng Sinh nhật nhóm Lần thứ IV

  Lời tri ân tới Ban Đại Diện cũ của 4 năm hoạt động

  Tĩnh nguyện và Chia tay năm cũ đón chào năm mới  Tiễn Đức Cha trở về Tòa Giám Mục

  Để xem thêm hình ảnh mời các bạn Click Vào Đây!
  This article was originally published in forum thread: SVCG Hòa Cường - Đà Nẵng mừng lễ Bổn mạng và Sinh nhật lần thứ IV started by vincminhquan View original post
free counters