160 lượt xem

Chuyến hành hương Mùa Chay của Cộng đoàn Sinh viên Công giáo Thái Hà

Ngày 17 tháng 3 năm 2012, Cộng đoàn Sinh viên Công giáo Thái Hà cùng Ban đại diện Liên Đoàn Sinh viên Công Giáo Việt Nam đã tổ chức chuyến hành hương trong mùa chay để cùng nhau nhìn lại chính bản thân, con người của mình, để cùng suy ngẫm và sống đúng với tinh thần mùa Chay Thánh.

Hành trình của đoàn diễn ra trong 1 ngày, quy tụ khoảng 130 bạn sinh viên. Trong chuyến đi này, các bạn sẽ cùng nhau làm việc bác ái tại Khu điều trị phong Ba Sao – Hà Nam, sau đó các bạn sẽ được cùng nhau cảm nghiệm tinh thần chay tịnh tại Đan viện Xito – Châu Sơn – Ninh Bình mà đỉnh điểm là hành trình 14 Nơi Thương Khó của Đức Giesu.

Về mục đích của cuộc hành trình, anh Giuse Nguyễn Tiến Đạt, Trưởng Liên Đoàn Sinh viên Công giáo Việt Nam cho biết: “Chuyến đi nhằm giúp cho các bạn sinh viên sống đúng với tinh thần và ý nghĩa đích thực của mùa Chay Thánh qua những công việc như làm bác ái, tĩnh tâm, hành hương, cầu nguyện…Ngoài ra, các bạn sẽ được cùng nhau sống với bầu khí thánh thiêng của mùa chay, cùng nhau trải nghiệm nỗi đau khổ của Đức Giesu khi Người phải vác cây Thập Giá trên vai, để các bạn sống đúng với bổn phận của một người sinh viên Công Giáo”.

Đúng 5h30, 3 chiếc xe khách chở đoàn xuất phát và đến 7h30, chiếc xe đầu tiên đã có mặt tại cổng của Khu điều trị Phong Ba sao. Sau khi chào xã giao đối với ban lãnh đạo Khu điều trị phong, các bạn sinh viên đã được chia nhỏ để đến với gia đình các bệnh nhân tại đây. Những tâm tư, sự chia sẻ pha lẫn với những câu chuyện đậm chất sinh viên đã làm cho các bệnh nhân mà phần lớn là các cụ không khỏi xúc động. Sau đó, các bạn sinh viên đã cùng với các bệnh nhân nơi đây quây quần trên sân, cùng nhau sinh hoạt, cùng nhau chơi những trò chơi vui nhộn, cùng hát và nhảy những bài cử điệu ý nghĩa.

“Ông thấy thật hạnh phúc, những tình cảm mà các cháu dành cho ông là những món quà quý giá nhất mà ông nhận được. Tuy ông không may mắn như các cháu, nhưng mỗi người khi đến đây đều đem đến cho ông một niềm vui, một tình cảm đáng trân trọng. Vì thế ông và mọi người nơi đây luôn cố gắng sống thật vui, thật khỏe, để khỏi phụ tấm lòng của những người đã đặt chân đến nơi đây”. Một cụ ông 72 tuổi tâm tư.

Kết thúc hành trình tại Khu điều trị phong, đoàn lại tiếp tục lên đường. Đúng 11h15, đoàn đã có mặt tại Đan viện Xito. Một ngôi Thánh Đường cổ kính hiện ra trước mặt mọi người. Đúng vào giờ kinh trưa của các đan sĩ, các bạn sinh viên đã tức khắc hòa mình vào bầu khí linh thiêng của Đan viện. Đó là công việc đầu tiên của đoàn sau khi đến đây. Bạn Giuse Nguyễn văn Kiên – Cộng đoàn sinh viên Bác ái Martino chia sẻ: “Mình được nghe nói đến Đan viện Châu Sơn nhiều rồi, nhưng đây là lần đầu tiên được tận mắt chứng kiến bầu khí trang trọng và linh thiêng nơi đây, mình đã thực sự cảm thận được tinh thần của mùa Chay Thánh qua hình ảnh của những đan sĩ trong Đan viện”.

Tâm điểm của chuyến hành hương về Đan Viện lần này đó là hành trình trải nghiệm 14 Nơi Thương Khó của Đức Giesu. Cuộc hành trình bắt đầu từ trong đan viện, đi qua một quãng đường ngắn, rồi đoàn sẽ đi lên một ngọn núi cao, tượng trưng cho ngọn núi khi xưa Chúa đã vác Thập giá. 14 lần vang lên tiếng kinh, 14 lần vang lên những lời cầu nguyện chung, 14 lần vang lên tiếng suy niệm về sự đau khổ mà khi xưa Chúa đã nhận lấy để cứu nhân loại và rất nhiều những lời nói thầm mà các bạn sinh viên nói với Chúa. Những mệt nhọc, những khó khăn, vất vả, các bạn sinh viên đều vượt qua để cùng đến với Chúa trong cuộc hành trình thiêng liêng này.

Kết thúc 14 nơi Thương Khó, cũng là lúc cả đoàn cùng nhau bước vào Thánh Lễ tại một chiếc hang nằm trên núi. Đó là cao điểm của cuộc tưởng niệm ngày hôm nay. “Các bạn sinh viên đã cùng nhau vượt qua 14 nơi Thương Khó của Chúa, các bạn hãy cùng nhau nhìn lại bản thân mình, cuộc sống sinh viên đầy rẫy nhưng thử thách và cạm bẫy mà các bạn gặp phải. Ngày hôm nay hãy coi đó như những cây Thập Tự mà Chúa gửi đến nơi cuộc đời các bạn. Nếu các bạn biết vác Thập giá Chúa mỗi ngày, và các bạn chiến thắng được những thử thách mà Chúa gửi đến thì chắc chắn Chúa sẽ thưởng công cho những gì mà các bạn đã làm với Ngài”. Đó là lời nhắn nhủ mà Cha Simon Hòa chủ tế đã gửi đến nơi mỗi bạn sinh viên trong bài chia sẻ Tin Mừng.

Sau khi kết thúc Thánh lễ trên núi, đoàn đã đến chúc mừng bổn mạng của Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt, Nguyên Tổng Giám Mục Hà Nội. Đức Cha là chính biểu tượng cho mỗi bạn sinh viên về lòng can đảm làm chứng cho Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống mà Ngài đã vượt qua. Cái tên thân thương “Đức Tổng” mà hết thảy mọi người đều gọi dù khi Ngài không còn trên cương vị này nữa. Dù Ngài không còn trên cương vị Tổng Giám Mục nhưng qua đời sống âm thầm cầu nguyện nơi Đan viện, qua lời giáo huấn của Ngài mỗi khi có dịp gặp gỡ đã làm cho mọi người hiểu hơn về bổn phận và giá trị của người sống đời tận hiến cho Thiên Chúa.

Trước khi chia tay Đan Viện, tất cả các bạn sinh viên đã cùng nhau quây quần lại, và cùng nhau suy nghĩ về hành trình mà một ngày qua các bạn đã trải qua, mỗi người đều mang trong mình một tâm trạng, một suy nghĩ riêng, nhưng ắt hản ai cũng cảm nhận được sự huyền nhiệm của mùa Chay Thánh mà các bạn đang trải qua, để rồi trong cuộc sống của mỗi người, các bạn sẽ thực sự trở thành những chứng tá của Chúa giữa lòng thế gian, đem Tin Mừng của Chúa đến với  những người xung quanh của mình.

Hành trình kết thúc, 3 chiếc xe lại dẫn đoàn về lại Hà Nội, khép lại một ngày đầy ý nghĩa. Mùa đông lạnh lẽo dần kết thúc, hơi ấm của tình yêu Thiên Chúa tỏa lan khắp mọi người, ai cũng cảm thấy lòng mình được tràn đầy niềm vui, tràn đầy nghị lực và ân sủng Chúa.

Thanh Thái

 

 

Cầu nguyện với Đức Mẹ trước khi lên đường

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tại khu điều trị bệnh nhân phong Ba Sao – Hà Nam

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tại Đan Viện Xito Châu Sơn – Ninh Bình

 

 

 

 

 

Đi đàng Thánh Giá từ Đan Viện lên núi Đức Mẹ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thánh lễ trọng thể trên núi Đức Mẹ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đón và Chúc mừng Bổn Mạng Đức Tổng Giuse tại nhà khách của Đan Viện

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chụp hình lưu niệm cùng Đức Tổng Giuse

 

 

Phút hồi tâm trước khi chia tay Đan Viện để trở về Hà Nội

 

 

 

 

 

 

 

Video chúc mừng Bổn mạng Đức Tổng Giuse tại Châu Sơn

 

Rất tiếc là phần chúc mừng và một chút phần đầu bài giáo huấn của Đức Tổng đã không quay được. Nhưng nội dung là Đức Tổng đã dùng hai  hoàn cảnh của hai con người trong dụ ngôn người phú hộ để mời gọi mọi người đừng có vô cảm trước nỗi thống khổ của người khác…

 

 

 

 

 

 

Video thăm và văn nghệ tại khu điều trị bệnh nhân phong Ba Sao

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *