81 lượt xem

Ban Truyền Thông – 05 năm đồng hành cùng Cộng Đoàn SVCG Bùi Chu

BAN TRUYỀN THÔNG – 05 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG CỘNG ĐOÀN SVCG BÙI CHUTruyền thông càng ngày càng có nhiều ảnh hưởng quan trọng trong cuộc sống con người và ngay cả trong đời sống của Giáo Hội. Trong Cộng Đoàn SVCG Bùi Chu, do rất nhiều yếu tố đặc thù, lãnh vực hoạt động truyền thông của Cộng Đoàn còn những giới hạn nếu không muốn nói là quá chậm chân và nhiều vấn đề… Tuy nhiên cũng phải nhìn nhận rằng đã có rất nhiều cố gắng, hi sinh của các anh chị em trong Ban Truyền Thông, để góp phần thông tin các sự kiện, hoạt động của Cộng Đoàn SVCG Bùi Chu và của Giáo Phận Mẹ Bùi Chu, góp phần làm cho sứ điệp Tin Mừng của Đức Kitô được truyền thông đến với anh chị em Sinh viên và cộng đoàn Dân Chúa hôm nay.

Sắc lệnh Inter Mirifica (1963) của Công Đồng Vatican II mời gọi: “Mọi con cái Giáo Hội phải đồng tâm hiệp lực, chẳng những không ngần ngại mà phải hết sức hăng say, sử dụng ngay những phương tiện Truyền thông xã hội một cách đắc lực vào các công việc Tông Đồ khác nhau tuỳ theo những đòi hỏi cụ thể của hoàn cảnh và thời gian…” (IM, 13). Giáo Hội cũng ý thức mình được thiết lập để tiếp tục việc truyền thông của Chúa Giêsu Kitô bằng lời nói, việc làm và cách sống. Thông điệp mà Giáo Hội đang nắm giữ cần đến được với con người hôm nay bằng mọi phương cách. Đức Giáo Hoàng Phaolô VI khẳng định trong Tông Huấn Evangelii Nuntiandi (1975): “Giáo Hội sẽ có lỗi trước mặt Chúa nếu không tận dụng các phương tiện truyền thông mạnh mẽ hôm nay mà tài năng con người đang làm cho ngày càng hoàn hảo hơn. Nhờ các phương tiện này, Giáo Hội rao giảng thông điệp mà mình nắm giữ trên các mái nhà…”
Dưới ánh sáng những hướng dẫn của Giáo Hội toàn cầu và Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu trong lãnh vực Truyền thông xã hội, Giáo Phận Bùi Chu và Cộng Đoàn SVCG Bùi Chu đã cổ võ, khuyến khích những hoạt động khác nhau trong lãnh vực này, cho dù còn đó những hạn chế nhất định do hoàn cảnh xã hội và điều kiện kĩ thuật. Nhìn lại quá trình hình thành, tầm quan trọng và những thành quả của Ban Truyền Thông của Cộng Đoàn, đặc biệt trong 05 năm qua, chúng ta có thể rút ra những kinh nghiệm quý giá, những ưu khuyết điểm từ các bài học lịch sử, để tìm ra những phương cách thích hợp cho hiện tại và hoạch định cách hữu hiệu trong tương lai. Nhờ đó, Giáo Phận và Cộng Đoàn có thể sử dụng các phương tiện truyền thông hiện đại cách hiệu quả để thông tin các sự kiện các hoạt động, nối dài cánh tay yêu thương  phục vụ tới các bạn Sinh viên đang học tập và sinh hoạt xa nhà, giúp công bố sứ điệp cứu rỗi của Đức Giêsu Kitô trong bối cảnh đa văn hoá và đa tôn giáo, toàn cầu hoá và kinh tế thị trường tự do, khủng hoảng đạo đức và niềm tin hôm nay.
Kỷ niệm 05 năm thành lập và phát triển, hi vọng một kỷ nguyên mới trong Ban Truyền Thông của Cộng Đoàn SVCG Bùi Chu sẽ được bắt đầu ngay hôm nay. Những kinh nghiệm và hướng dẫn rõ ràng của Công Đồng Vaticano II về Truyền thông xã hội có thể cung cấp một định hướng cần thiết giúp Ban Truyền Thông đẩy mạnh hơn việc khai thác năng lực lớn lao của các anh chị em trong Cộng Đoàn, của các phương tiện truyền thông cách sáng tạo và phù hợp với thực tế của mình. Với niềm tin tưởng sâu xa vào Thiên Chúa, là cội nguồn và nội dung đích thực của mọi sứ điệp truyền thông, hi vọng Ban Truyền Thông có thể hội nhập vào một giai đoạn mới trong lịch sử với sự tự tin, niềm hy vọng, và lòng biết ơn.
Thân ái, trong Đức Kitô và Mẹ Maria chúc Ban Đại Diện và anh chị em Ban Truyền Thông tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần, luôn mạnh khỏe, sáng suốt, hạnh phúc và thành công

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *