PDA

View Full Version : Ứng nghiỆm lỜi kinh thánhvjet_Truong
24-01-2010, 08:48 PM
Chúa Nhật III Thường Niên C

ỨNG NGHIỆM LỜI KINH THÁNH

Nkm 8,2-4a.5-6.8-10; 1Cr 12,12-30; Lc 1,1-4; 4,14-21


-------------Ngày kia, tại miền Nam Trung Quốc, một em bé gái tiều tụy, đói rách và mang bệnh phong hủi bị dân chúng sinh sống trong một làng nhỏ dùng gậy gộc và gạch đá xua đuổi ra khỏi nơi chôn rau cắt rốn của mình.


-------------Giữa cảnh hỗn loạn, một nhà truyền giáo xông ra ẵm em bé lên tay để bảo vệ em khỏi những trận đòn và khỏi bị những viên gạch, những hòn đá ném bừa bãi vào tấm thân bé bỏng của em.
Thấy có người mang em bé đi, dân làng mới chịu rút lui, nhưng miệng vẫn còn gào thét: "Phong hủi! Phong hủi!".


-------------Với những dòng nước mắt lăn tròn trên đôi má, lần này là những giọt nước mắt vui mừng chứ không phải là những giọt lệ sầu đau, em bé hỏi vị cứu tinh của mình: "Tại sao ông lại lo lắng cho tôi?". Nhà truyền giáo đáp lại: "Vì ?ng Trời đã tạo dựng cả hai chúng ta và cũng vì thế con sẽ là em bé gái của ta và ta sẽ trở nên người anh của con".

-------------Suy nghĩ hồi lâu, em bé cất tiếng hỏi: "Con có thể làm gì để tỏ lòng biết ơn cứu giúp của ông?". Nhà truyền giáo mỉm cười đáp: "Con hãy trao tặng lại cho những kẻ khác tình yêu này càng nhiều càng tốt".

-------------Kể từ ngày ấy cho đến 3 năm sau khi em bé tắt hơi thở cuối cùng, em đã vui vẻ băng bó các vết thương của các bệnh nhân khác, đút cơm cho họ và nhất là em tỏ ra dễ thương và yêu mến tất cả mọi người trong trại. Lúc từ giã cõi đời, em bé chỉ lên tròn 11 tuổi và các bệnh nhân đã từng chung sống với em nói với nhau: "Bầu trời nhỏ bé của chúng ta đã về trời".

-------------Nhà truyền giáo đã tiếp tục sứ mạng đem Tin Mừng cho người khốn khổ, băng bó cho người bị ốm đau, chính người khốn khổ đau thương như em bé phong cùi khi đón nhận được Tin Mừng, được băng bó vết thương lòng cùng đem Tin mừng cho người khác, yên ủi và chăm sóc xẻ chia với những anh em đồng cảnh ngộ.

-------------Nhà truyền giáo đã tiếp tục sứ mạng của Chúa Giêsu, sứ mạng được Thần Linh Chúa thúc đẩy như chính Chúa Giêsu đã công bố trong Hội đường Nagiaret: ?Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức? (Lc 4, 18). Đó là sứ mạng Thiên sai làm ứng nghiệm lời Ngôn Sứ (x. Lc 4, 22). Sách Công Vụ Tông Đồ cũng gọi Chúa Giêsu là ?Đấng nhận sự xức dầu Chúa Thánh Thần? (Cv 10,38. Lc 3,22). Ngài làm sống lại lời sấm của Ngôn sứ Isaia (x. Is 61, 1) được loan báo trước cả gần 10 thế kỷ.

-------------"Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe", Lời Chúa Giêsu khẳng định được R. Meynet chú giải: "Kinh thánh tuy là những lời nằm chết trong sách, lại có được sức sống nhờ được đọc lên lúc này. Được nói lại từ một cửa miệng, Kinh Thánh lại trở thành lời mang ân sủng cho những ai nghe. Phép lạ của việc đọc sách thánh là làm cho những lời xưa của vị tiên tri đã chết rồi, trở thành lời sống động của Đấng được sai đến hôm nay. ("Phúc âm theo thánh Luca. Phân tích tu từ", Cerf, tr. 62). Chính người Kitô hữu qua bí tích Thanh Tẩy được Thánh Linh đóng ấn Ngôn sứ, Tư tế và Con Chúa và Bí tích Thêm xức được Thần Linh xức dầu thúc đẩy cũng làm chứng nhân Đức Kitô, tham dự vào sứ mạng loan báo Tin mừng, làm sống lại lời ứng nghiệm sứ mạng Thiên Sai.

-------------Suối nguồn nội tâm của Đức Giêsu là tác động của Thánh Thần, Ngài được sai đi cũng do chính Chúa Thánh Thần, ngay từ lúc bắt đầu Nhập thể như Luca nhấn mạnh: Được thụ thai bởi Chúa Thánh 'Thần (Lc 1,35)...Trong sứ vụ bắt đầu rao giảng Tin Mừng, Ngài mặc lấy Thần Khí khi lãnh phép rửa từ Gioan (Lc 3,22)... và được Thần khí dẫn đưa (Lc 4,l-4,14 - 4,18)...Ngài không ngừng kết hiệp với Thiên Chúa Cha - Đấng đã sai Ngài vào thế gian, bằng một tinh thần cầu nguyện, Ngài không làm điều gì cho chính Ngài (x.Ga 8,28). Trong Ngài, luôn có hơi thở thúc đẩy là thánh ý của Cha được làm việc trong Thánh Thần - "người nhắc" mọi việc cho Đấng Thiên Sai. Chúng ta, được tham dự vào sứ vụ sai đi, tôi và bạn cũng thế, hãy thở với hơi thở Thần Khí và hãy để cho Thần Khí dần đưa chúng ta đi vào gia đình, khu xóm, xã hội và thế giới để làm ứng nghiệm về tư cách được sai đi của người Kitô hữu.

-------------Thật thế, ?Người đã sai tôi?, đó là ơn gọi của người Tín hữu, được xức dầu trong bí tích rửa tội và thêm xức, và trực tiếp hơn ơn gọi đặc biệt bằng bí tích truyền chức hay bằng lời khấn Thánh hiến cho Tin Mừng, giống như xa xưa, người được xức dầu, xức dầu không phải để cho riêng cho mình nhưng sai đi cho một sứ mạng, cho những người, những nơi được phái tới.

-------------Thánh Phaolô đã khẳng định ân sủng được trao ban cho những ai được sai đi cho sứ mạng, Ngài nhấn mạnh : Giêsu Kitô ban ân sủng làm người phục vụ Đức Giêsu Kitô, được Thánh Thần thánh hóa lo việc tế tự là rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa (x.Rm 15,16).

-------------Thật thế, thế giới hôm nay còn nhiều điểm tối, Kitô hữu tiếp nối công việc của Chúa Kitô được sai vào thế giới đem ánh sáng bằng tuôn tràn niềm vui , dấn thân như Chúa Kitô được Thánh Thần thúc đẩy :
-------------? Nâng đỡ người đau khổ thể xác và tinh thần, tẩy trừ sợ hãi, giải thoát người dốt nát, giải thoát mọi hình thức nô lệ, tù túng bằng con tim sống động của Tin Mừng. Xoa dịu các oán hờn, an ủi kẻ cô đơn, biểu lộ sự hiện diện tích cực của Chúa bằng chính sứ mạng của chúng ta.

-------------? Trợ giúp anh em nghèo, nghèo tinh thần cũng như vật chất, và chính họ khi đón nhận và cảm nghiệm hồng ân, được Thánh Thần thúc đẩy cùng quan tâm đến những người nghèo hơn mình.

-------------? Bằng sự dấn thân của người sai đi, xã hội thấm nhuần Tin Mừng khi trẻ em được quan tâm cả đời sống tâm linh và được giáo dục, được lớn lên trong cội nguồn văn hoá sự sống. Người già, người đau yếu được trợ giúp, đồng hành. Mọi sự kỳ thì màu da, sắc tộc, tôn giáo bị xóa bỏ, và thế giới với những phát triển của kỹ thuật khoa học làm cho con người được hạnh phúc và đi đến với nhau với tình liên đới tương thân tương ái.

-------------? Nổ lực sống và loan báo Tin mừng để con người ngồi lại gần nhau, giải quyết tranh chấp, tìm kiếm hòa bình giữa những chiến tranh triền miên của nhân loại, xây dựng thế giới hòa bình được loan báo bằng hình ảnh thi vị thế giới được ngự trị bởi Hoàng tử hòa bình (x. Is 9, 1-6)-------------Đó là ánh sáng rực rỡ của những người con Chúa được sai vào lòng nhân gian, làm lời Ngôn sứ Isaia nói về sứ vụ Thiên sai : hôm nay lời ứng nghiệm được hoàn tất.


Vâng, Thánh Thần Chúa ngự trên tôi...

...Ngài sai đi sai đi khắp nơi
Lòng mang tin vui tin vui đến nơi
các dân trên thế gian đang lầm than
...Để các dân được nhận biết Chúa đất trời...
...Nào nắm tay ta lên đường...* Và bước đi trong Thần Khí (Gl 5,16)


(*) Thành Tâm, Được Ngài sai đi.

Lm. Vinh Sơn Sài gòn 23/01/2010