PDA

View Full Version : Ơn Gọi Tại GP Bùi Chu:hungnghiadenthanh
03-05-2012, 04:44 PM
Đại hội ơn gọi tại Giáo phận Bùi Chu
02.05.2012 11:22

Nhà thờ Phương Chính- Giáo phận Bùi Chu

Trong ngày Chúa Nhật IV mùa Phục Sinh – Lễ Chúa Chiên Lành – Giáo hội Công giáo dành đặc biệt để cầu nguyện cho ơn gọi dâng hiến Linh Mục và Tu Sỹ trong toàn thể Hội Thánh. Hoà chung với tinh thần ngày này, Giáo phận Bùi Chu đã long trọng tổ chức Đại Hội Ơn Gọi tại đền thánh Phương Chính, thuộc giáo hạt Phương Chính – Tứ Trùng.
Đã thành thông lệ tự mấy năm nay, cứ hai năm một lần, vào ngày lễ Chúa Chiên Lành, các em dự tu và quý nam nữ tu sỹ trong toàn giáo phận Bùi Chu lại quy tụ về một ngôi Đền Thánh trong Giáo phận để tham dự ngày Đại Hội Ơn Gọi được tổ chức một cách quy mô. Năm nay, 2012 là đại hội lần thứ IV được tổ chức. Đại hội này đã quy tụ khoảng 6.000 tham dự viên, đến từ tất cả các giáo xứ, giáo hạt và dòng tu trong toàn Giáo phận. Ngoài ra còn có đông đảo bà con giáo hữu cùng đến tham dự, cầu nguyện cho ơn gọi dâng hiến trong Giáo phận và toàn Giáo hội.
Bùi Chu là một giáo phận có diện tích nhỏ, nằm gọn trong 6 huyện của tỉnh Nam Định, nhưng đây là một miền đất Công giáo có bề dày truyền thống. Bùi Chu chính là một trong những nơi đầu tiên trên đất Việt được đón nhận hạt giống Tin Mừng. Hạt giống ấy đã lớn lên và trổ sinh hoa trái dồi dào trên mảnh đất này. Hôm nay với trên 400.000 giáo hữu, Bùi Chu được mệnh danh như một vườn thiêng ơn gọi của Giáo hội tại Việt Nam. Con số các Giám mục, Linh mục, nam nữ tu sỹ, chủng sinh, ứng sinh… xuất phát từ Giáo phận Bùi Chu là hết sức đông đảo.
Hoạt động cổ võ và khích lệ ơn gọi dâng hiến luôn được coi trọng nơi miền đất giáo phận Bùi Chu. Máu các Thánh Tử Đạo đổ xuống không chỉ làm trổ sinh ơn gọi kitô hữu, nhưng còn là minh chứng cho lòng đạo đức kiên cường và niềm tin son sắt của người giáo dân Bùi Chu. Các lớp tìm hiểu ơn gọi linh mục và các tổ chức dòng tu luôn có sự tham gia của đông đảo các bạn trẻ công giáo trong giáo phận. Có thể nói, đây là một điều đáng khâm phục nơi giáo phận giàu truyền thống này.
Đại Hội Ơn Gọi lần thứ IV được tổ chức với chủ đề: ƠN GỌI – QUÀ TẶNG TÌNH YÊU CỦA THIÊN CHÚA. Đây chính là lời mời gọi của Đức Thánh Cha Biển Đức XVI cho ngày Quốc tế cầu nguyện cho ơn thiên triệu lần thứ 49 năm nay.
Chương trình của Đại hội bắt đầu vào lúc 7 giờ 30 sáng. Từ lễ đài kiên cố trong khuôn viên đền thánh Phương Chính, các bạn trẻ cùng quy tụ và hoan ca mừng ngày đại hội. Các linh hoạt viên đã làm cho bầu khí của ngày hội trở nên thật vui mừng và rộn rã.
Trong khoảng nửa giờ đồng hồ, từ 8h00 – 8h30, cha Gioakim Nguyễn Hữu Văn, nguyên chính xứ Quần Cống, hiện đang tu học tại Philippines đã chia sẻ với các bạn trẻ tham dự đại hội về đề tài ơn gọi trong thực tế giáo hội và cuộc sống hôm nay. Ngài khéo léo lồng vào bài chia sẻ của mình những lời mời gọi các bạn trẻ trong việc vun trồng và theo đuổi, dấn thân cho ơn gọi tận hiến, vì Chúa và Giáo hội.
Đúng 8h30, Đại hội khai mạc với nghi thức Thánh Hoá. Cha Phaolô Đinh Quang Tiến, đặc trách ơn gọi của Giáo phận, đã long trọng tuyên bố khai mạc Đại hội Ơn Gọi Giáo Phận Bùi Chu Lần Thứ IV. Các bạn trẻ vỗ tay vang trời, và cùng hoà mình vào cử điệu của ca khúc Thắp sáng niềm tin, như một bài ca chủ đề của Đại hội năm nay.
Chương trình hoan ca văn nghệ mừng ngày Đại hội đã diễn ra thật ý nghĩa, với đa dạng nhiều tiết mục, nhiều loại hình khác nhau. Các giáo hạt đã cố gắng đem đến những chương trình thật đặc sắc, mang nhiều bản sắc riêng, góp phần làm phong phú thêm nội dung chương trình của Đại hội. Sâu xa hơn, đó là những thông điệp mời gọi các bạn trẻ trên con đường dấn thân cho ơn gọi tận hiến. Đặc biệt, các bạn thiếu nhi đã trở nên những Giám mục, linh mục, tu sỹ,… trong các bộ phẩm phục, tu phục thật trang trọng. Điều này thật ý nghĩa trong ngày cầu nguyện cho ơn gọi hôm nay. Chúng ta có quyền hy vọng rằng, trong số hàng ngàn bạn trẻ tham dự Đại hội và đang khao khát tìm hiểu ơn gọi tận hiến, sẽ có nhiều linh mục, nam nữ tu sỹ và có khi cả Giám mục xuất thân từ vườn thiêng ơn gọi này.
Vào 10h00 sáng, đoàn đồng tế tiến ra lễ đài để cử hành Thánh lễ. Thánh lễ đại triều trong ngày Quốc Tế Ơn Gọi hôm nay được cử hành trọng thể với sự chủ tế của Đức cha Giuse Hoàng Văn Tiệm, Giám mục Giáo phận Bùi Chu. Cùng đồng tế với ngài là đông đảo quý Cha trong Giáo phận. Cộng đoàn Phụng Vụ cùng sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ để tạ ơn Chúa về ơn gọi dồi dào nơi giáo phận Bùi Chu, và sốt sắng dâng lời cầu nguyện xin Chúa thánh hoá và ban nhiều tâm hồn biết quảng đại đáp trả lời mời gọi tận hiến cho Ngài.
Trong bài giảng lễ, bằng một giọng điệu gần gũi và vui tuơi, Đức cha Giuse đã quảng diễn về mầu nhiệm ơn gọi tận hiến trong đời sống Giáo hội Công giáo. Qua mọi thời đại, ơn gọi là một hồng ân lớn lao và nhưng không mà Thiên Chúa ban tặng cho con người. Ơn gọi là sự chủẩn bị từ ngàn đời mà Thiên Chúa dành tặng cho con nguời, ơn gọi ấy được hiện tại hoá qua dòng thời gian của lịch sử ơn cứu độ. Người mời gọi mọi ngừơi hãy mau mắn đáp trả lời gọi tình yêu của Thiên Chúa, hăng hái sẵn sàng trở nên chứng tá Tin Mừng và chứng nhân phục vụ của Thiên Chúa giữa lòng Dân Thánh và Giáo hội của Người.
Thánh lễ kết thúc lúc 11 giờ 30 bằng sứ điệp lên đường và phép lành trọng thể của Đức cha chủ sự. Các bạn trẻ ngậm ngùi chia tay ngày Đại hội. Mang trong mình sứ điệp lên đường, các bạn trẻ được mời gọi trở nên chứng tá cho Thiên Chúa giữa dòng đời hôm nay. Hãy tín thác cuộc đời mình vào bàn tay quan phòng kỳ diệu đầy tình yêu thương của Thiên Chúa. Hãy can đảm và mau mắn đáp trả lại tiếng gọi của huyền nhiệm Tình Yêu Thiên Chúa trong cuộc đời mình. Hãy noi gương Thầy Chí Thánh, dấn thân hy sinh quên mình để phụng sự Thiên Chúa và phục vụ Giáo hội qua anh em mình. Hãy trở nên những ngọn đèn đức tin cháy sáng giữa cuộc đời còn nhiều bất công và bóng tối hôm nay. Đó là lời mời gọi, là lời thôi thúc, là tiếng hiệu triệu con tim người trẻ Công giáo hôm nay.
Đại hội khép lại nhưng để lại nhiều dư âm tốt đẹp và nhiều điều ý nghĩa nơi các bạn trẻ, nơi những tâm hồn đang khám phá và đáp trả lời mời gọi của tình yêu tận hiến cho Thiên Chúa.
Xin Chúa Giêsu là mục tử nhân lành hằng nâng đỡ, bổ sức và chúc lành cho những tâm hồn quảng đại dâng hiến đời mình cho Thiên Chúa và phục vụ tha nhân.


Gia Ân


Lưu ý sửa bài trước khi post