PDA

View Full Version : Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Toà Thánh tại Việt Nam thăm Giáo tỉnh Hà Nộihungnghiaxu
07-06-2011, 10:03 PM
Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Toà Thánh tại Việt Nam thăm Giáo tỉnh Hà Nội


http://www.hdgmvietnam.org/Images/News/TinTucGiaoHoiVietNam/GMVNGHCGTG_Thumb_532763.JPG (http://www.hdgmvietnam.org/Images/News/TinTucGiaoHoiVietNam/GMVNGHCGTG_Full_532763.JPG)

Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Toà Thánh tại Việt Nam thăm Giáo tỉnh Hà Nội
WHĐ / GIÁO PHẬN BẮC NINH (6.06.2011) – Sau chuyến viếng thăm Giáo Hội Việt Nam lần đầu tiên vào dịp Hội nghị thường niên Hội đồng Giám mục Việt Nam hồi cuối tháng Tư vừa qua, thi hành sứ vụ của vị Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli đã đến Việt Nam lần thứ hai từ ngày 5 tới 18 tháng Sáu 2011 để viếng thăm 5 giáo phận thuộc giáo tỉnh Hà Nội: Bắc Ninh, Lạng Sơn, Hải Phòng, Bùi Chu và Thái Bình.
Chiều ngày 5-06, Đức Tổng giám mục Girelli đã đến giáo phận Bắc Ninh. Và điểm đến đầu tiên trong chuyến viếng thăm này là giáo xứ Nội Bài, nằm ngay bên cạnh sân bay quốc tế Nội Bài.
Vì năm nay là năm giáo phận Bắc Ninh đăng cai tổ chức Đại hội giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội, nên Đức Tổng giám mục đã gặp gỡ và dâng lễ Chúa Giêsu Lên Trời cùng các bạn trẻ tại giáo xứ Nội Bài.
Trong diễn văn chào mừng Đức Tổng, các bạn trẻ giáo phận Bắc Ninh đã nói lên niềm vui được quy tụ xung quanh vị Đại diện Tòa Thánh tại giáo xứ Nội Bài này, một giáo xứ rất gần sân bay quốc tế Hà Nội và là một trong những cửa ngõ quan trọng nhất của đất nước Việt Nam.


http://hdgmvietnam.org/Images/Editor/GP-BacNinh/BacNinh_Girelli1.JPG

Ngỏ lời với hàng ngàn bạn trẻ của giáo phận Bắc Ninh, Đức Tổng nhắc đến Đại hội Giới trẻ sẽ được tổ chức vào ngày 11-11-2011, mời gọi giới trẻ suy gẫm về chủ đề được chọn từ Lời Chúa Giêsu: “Thầy gọi anh em là bạn”. Ngài nói: “Qua Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh, các con là những người trẻ sẽ thể hiện mong ước của mình là tham dự vào sứ mệnh truyền bá Tin Mừng Chúa Giêsu và xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn. Đại hội cũng là dịp để chúng ta tự hỏi: tôi có thể làm gì cho Chúa Giêsu, tôi có thể làm gì cho Giáo Hội Chúa, tôi có thể làm gì cho đất nước tôi nhằm thúc đẩy hòa bình, công lý và tình yêu?” Dự tính sẽ có khoảng 20.000 người tham dự Đại hội Giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội. Đây là cuộc hội tụ trong niềm vui và tình bạn, để tôn thờ Chúa Giêsu là Chúa và là bạn của các bạn trẻ.
Đức Tổng mời gọi các bạn trẻ trở nên chứng nhân của Chúa Kitô và mang Tin Mừng đến cho những người đương thời ở mọi nơi và mọi lúc. Hơn nữa, họ phải là những thừa sai của Chúa Giêsu, phải công bố niềm hy vọng của Chúa Kitô đến mọi ngóc ngách của thế giới này.

http://hdgmvietnam.org/Images/Editor/GP-BacNinh/BacNinh_Girelli2.JPG

Sau thánh lễ với các bạn trẻ tại giáo xứ Nội Bài, Đức Tổng giám mục Girelli đã về Tòa giám mục Bắc Ninh để gặp gỡ nam nữ tu sĩ của giáo phận Bắc Ninh vào lúc 20g30 tại hội trường Trung tâm mục vụ giáo phận.
Hiện diện trong buổi gặp gỡ với Đức TGM Girelli, có Đức giám mục giáo phận Cosma Hoàng Văn Đạt, cha Chủ tịch Uỷ ban Tu sĩ, cha Chánh văn phòng (phiên dịch) và khoảng hơn 100 tu sĩ nam nữ.
Mở đầu cuộc gặp gỡ, các tu sĩ đã hân hoan chào đón bằng những lời ca và những tràng pháo tay thật ròn rã. Sau đó, cha Phêrô Nguyễn Văn Thuỷ OP, Chủ tịch Uỷ ban Tu sĩ giáo phận long trọng chào mừng vị đại diện của ĐTC và trình bày tình hình của các tu sĩ trong giáo phận. Nối liền những lời chào mừng là những bông hoa tượng trưng cho mỗi người tu sĩ trong giáo phận được kính dâng lên Đức Tổng cùng với món quà đặc trưng của người xứ Kinh Bắc qua làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh được các chị Tu hội Đức Mẹ Hiệp Nhất trình bày.
Đáp từ, Đức TGM Girelli ngỏ lời cám ơn và cầu chúc các tu sĩ luôn là chứng nhân toả hương thơm ngát như những bông hoa mà các tu sĩ vừa tặng cho ngài, và mong sao mùi hương đó sẽ lan toả trên mọi nẻo đường dương thế.
Trong phần trao đổi, ĐTGM Girelli nói về những nhiệm vụ của ngài hiện nay, đó là: Khâm sứ Toà Thánh tại Singapore và Đông Timor, Đại diện Tông toà tại Mã Lai và Brunei và Đại diện không thường trú của Toà Thánh tại Việt Nam.
Sau đó ngài chia sẻ về Sứ điệp Sống đời thánh hiến của các tu sĩ.
Tiếp theo là lời cảm ơn của các tu sĩ được thể hiện qua vũ điệu “Đi Cấy” thể theo làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh do các nữ tu trình bày, và đây cũng chính là vũ điệu chuyển tiếp sang phần “chia sẻ - giải đáp” của các tu sĩ và Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli.
“Thời giờ vàng, có một không hai” nên các tu sĩ đã không bỏ lỡ cơ hội, nhanh chóng đưa ra những câu hỏi trao đổi với Đức Tổng Girelli.
Khi được hỏi về sự khủng hoảng của đời tu bên Tây Âu hiện nay, và trong tương lai giáo phận Bắc Ninh cũng sẽ rơi vào tình trạng đó; sự thách đố của các tu sĩ ngày nay về việc tuân giữ ba lời khuyên Tin Mừng... Đức TGM Girelli đã khôi hài nói rằng: Đây là câu hỏi dành cho Chúa Thánh Thần, còn đối với ngài chỉ trả lời được rằng: Con người ngày nay đang mất dần khái niệm đi tu, bởi lẽ họ có khuynh hướng chạy theo tiền bạc, đam mê vật chất và hưởng thụ…Vì thế, phương thuốc duy nhất để chúng ta chữa trị đó chính là đời sống chứng tá và những lời cầu nguyện chân thành. Còn những thách đố mà người tu sĩ ngày nay đang gặp phải về Ba Lời Khuyên Tin Mừng, thì ngài nói: Đây là một vấn đề thực tế đòi hỏi mỗi người tu sĩ phải cầu nguyện không ngừng để cảm nghiệm được việc “Sống Ba lời khuyên chứ không phải Giữ theo luật dòng”.

http://hdgmvietnam.org/Images/Editor/GP-BacNinh/BacNinh_Girelli3.JPG

Tiếp theo, cha Chủ tịch Uỷ ban Tu sĩ nói lên tâm tình tri ân Đức TGM Girelli, vì sự hiện diện của Đức Tổng chính là hình ảnh của Đức Thánh Cha, là Mẹ Hội Thánh đang hiện diện với các tu sĩ. Và qua Đức Tổng, các tu sĩ cũng dâng lời cám ơn đến Đức Thánh Cha Bênêđictô với tất cả lòng yêu mến và ngưỡng mộ của những người con nhỏ bé nơi giáo phận Bắc Ninh thân yêu này.
Các tu sĩ cũng tri ân Đức cha giáo phận, người cha thiêng liêng luôn đồng hành và nâng đỡ họ mọi nơi mọi lúc và hôm nay đã cùng hiện diện với Đức Tổng để lắng nghe tâm tình của những người con mà ngài đang nuôi dưỡng từng ngày.
Cuối cùng, Đức TGM Girelli nói lên cảm xúc và những lời cám ơn đến Đức giám mục giáo phận, cha Chủ tịch Uỷ ban Tu sĩ, quý tu sĩ nam nữ đã dành cho ngài sự đón tiếp nồng hậu và chúc lành cho mọi người cùng với giấc ngủ ngon.
Cuộc gặp gỡ kết thúc vào lúc 22g30 bằng việc chụp hình kỷ niệm của các tu sĩ trong giáo phận với Đức TGM Girelli và Đức giám mục giáo phận Cosma Hoàng Văn Đạt.
Theo chương trình, Đức Tổng giám mục Girelli sẽ ở thăm giáo phận Bắc Ninh đến ngày 7 tháng Sáu, sau đó ngài sẽ đến thăm giáo phận Lạng Sơn từ ngày 7 đến ngày 9, tiếp theo là giáo phận Hải Phòng từ ngày 9 đến ngày 12. Sau đó Đức TGM đến thăm giáo phận Bùi Chu từ ngày 12 đến 15 và kết thúc chuyến viếng thăm mục vụ Giáo Hội Việt Nam lần thứ hai tại giáo phận Thái Bình từ ngày 15 đến ngày 18 tháng Sáu.
WHĐ / Gp Bắc Ninh:x

hungnghiaxu
10-06-2011, 04:00 PM
TRANG CHỦ (http://tonggiaophanhanoi.org/) http://tonggiaophanhanoi.org/templates/ja_teline_ii/images/arrow.png Tin Tức (http://tonggiaophanhanoi.org/tin-tuc) http://tonggiaophanhanoi.org/templates/ja_teline_ii/images/arrow.png Tin Giáo Hội Việt Nam (http://tonggiaophanhanoi.org/tin-tuc/tin-giao-hoi-viet-nam) http://tonggiaophanhanoi.org/templates/ja_teline_ii/images/arrow.png


Đức TGM Đại diện Toà Thánh thăm Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng (http://tonggiaophanhanoi.org/tin-tuc/tin-giao-hoi-viet-nam/1738-duc-tgm-dai-dien-toa-thanh-tham-giao-phan-lang-son-cao-bang)[/URL]

THỨ TƯ, 08 THÁNG 06 2011 22:54 BBT TGP HN :@};-
(http://tonggiaophanhanoi.org/tin-tuc/tin-giao-hoi-viet-nam/1738-duc-tgm-dai-dien-toa-thanh-tham-giao-phan-lang-son-cao-bang) [URL="http://tonggiaophanhanoi.org/tin-tuc/tin-giao-hoi-viet-nam/1738-duc-tgm-dai-dien-toa-thanh-tham-giao-phan-lang-son-cao-bang?tmpl=component&print=1&layout=default&page="]

http://tonggiaophanhanoi.org/images/stories/tgphanoi/tingiaohoivietnam/Thang_06_2011/duc_tong_lepoldo_tham_lang_son.jpgLẠNG SƠN - Buổi chiều ngày 7-6-2011, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Toà Thánh Vatican không thường trú tại Việt Nam, đã tới Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng, bắt đầu chuyến viếng thăm chính thức Giáo phận truyền giáo này trong 2 ngày, 8 và 9-6-2011.
Toàn thể Cộng đồng Dân Chúa trong Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng hết sức vui mừng chào đón sự hiện diện của vị Đại diện Toà Thánh tại Việt Nam lần đầu tiên đến thăm Giáo phận.
Từ nhiều ngày qua, trong các bản tin và thông báo chung của Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng, tin về chuyến viếng thăm của Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli đã trở nên trung tâm điểm, thu hút sự quan tâm và tinh thần chuẩn bị của đông đảo mọi thành phần Dân Chúa trong toàn Giáo phận. Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, trong thông báo mục vụ của ngài gửi cho toàn thể mọi thành phần trong Gia đình Giáo phận, đã kêu mời tất cả quý linh mục, nam nữ tu sĩ, hội đồng mục vụ các giáo xứ trong giáo phận cũng như anh chị em giáo dân quy tụ về Toà Giám mục và Nhà thờ Chính toà để tham dự chương trình đón tiếp, gặp gỡ và chia sẻ với vị Đại diện của Toà Thánh.
Ngay từ buổi sáng ngày 7-6, có những đoàn của các linh mục cùng với hội đồng giáo xứ và đại diện giáo dân từ các giáo xứ xa xôi trong Giáo phận đã về Toà Giám mục để cùng chuẩn bị đón vị thượng khách tới thăm Giáo phận. Đoàn của Giáo họ Thánh Tâm tại thành phố Hà Giang khởi hành từ sáng ngày hôm trước, 6-6, để vượt qua trên dưới 500km đường đồi núi về với ngôi Nhà Chung của Giáo phận. Cha Giuse Nguyễn Văn Chung, quản hạt Cao Bằng, chính xứ Thanh Sơn, cùng với mấy chục thành viên trong đoàn trống của Giáo xứ đã khởi hành từ sáng sớm, mang theo chiêng, trống cùng với tinh thần và nhiệt huyết đầy phấn khởi.
Ngay cổng chính của Nhà thờ Chính toà có khẩu hiệu lớn: Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng hân hoan chào đón Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli - Đại diện không thường trú của Toà Thánh Vatican tại Việt Nam. Ở cột cờ chính của khuôn viên Nhà thờ cũng treo một lá cờ vàng - trắng (cờ Hội Thánh) rất lớn, tới vài chục mét vuông. Nhà thờ, Nhà chung và khuôn viên được trang trí thật đẹp mắt. Tất cả nói lên niềm vui, sự hân hoan chào đón chuyến viếng thăm của vị Đại diện Toà Thánh lần đầu tiên chính thức tới Giáo phận miền sơn cước này.
Theo chương trình đã được thông báo, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli sẽ tới Nhà thờ Chính toà của Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng vào khoảng 18h30 chiều, tuy nhiên vì nhiều lý do, mãi tới gần 20h00, ngài mới tới đây. Dù vậy hơn một giờ đồng hồ đợi chờ, mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận lại có cơ hội gặp gỡ, hàn huyên, chia sẻ. Khuôn viên Nhà thờ Chính toà và Toà Giám mục tràn đầy khí thế, sự phấn khởi và rộn rã tiếng cười nói vui tươi, thân thiện.
Đúng 19h40, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli tới cổng chính của Nhà thờ Chính toà, nơi Đức Giám mục Giáo phận cùng với mọi thành phần Dân Chúa đã tề tựu đông đủ để chờ đón ngài. Đức Tổng Giám mục được tháp tùng bởi Đức Giám mục Giáo phận Bắc Ninh cùng quý Cha Thư ký. Ngài tiến vào khuôn viên Nhà thờ Chính toà Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng trong niềm hân hoan, giữa những khuôn mặt rạng rỡ, những ánh mắt thân thiện và tâm hồn reo vui. Cộng đồng Dân Chúa vui mừng chào đón Đức Tổng Giám mục đại diện Toà Thánh, mọi người giơ cao cờ Hội Thánh để chào đón ngài.
Từ tiền sảnh nhà thờ, Đức Tổng Giám mục hôn kính Thánh Giá do Cha Giuse Nguyễn Ngọc Thể, chính xứ Nhà thờ Chính toà, trao. Sau đó, ngài rảy nước Thánh trên cộng đồng Dân Chúa. Mọi người cùng với ngài tiến vào cung lòng Nhà thờ Chính toà để kính viếng Thánh Thể và có những phút cầu nguyện ngắn gọn nhưng đầy trang trọng và ấm cúng. Sự vui mừng và cảm động hiện rõ trên khuôn mặt những người hiện diện, và trên chính Đức Tổng Giám mục, Đức Giám mục Giuse và quý Cha. Trong ngày vui hôm nay, Nhà thờ Chính toà Cửa Nam đã thực sự trở nên như trái tim của Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng.
Trong bài phát biểu ngắn gọn, Đức Giám mục Giuse Đặng Đức Ngân, Chủ chăn của Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng, thay mặt mọi thành phần Dân Chúa nói lời chào mừng sự hiện diện và chuyến viếng thăm hết sức ý nghĩa của Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, vị Đại diện Toà Thánh nơi đất nước Việt Nam. Ngài cầu chúc Đức Tổng Giám mục có những ngày đến và ở thăm Giáo phận miền sơn cước này được tràn đầy ơn lành, sự bình an và niềm vui. Ngài cũng bày tỏ sự cảm ơn Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám mục Giáo phận Bắc Ninh, đã chu đáo tháp tùng Đức Tổng Giám mục đại diện Toà Thánh lên với Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng.
Vào hồi 8h20, đoàn rước khởi hành từ Nhà khách của Toà Giám mục tiến về Nhà thờ Chính toà để cử hành Thánh lễ. Đây quả thực là một thánh lễ thật đặc biệt, làm nên dấu chỉ của sự hiệp nhất trong Hội Thánh và tinh thần hiệp thông huynh đệ của mọi thành phần Dân Chúa nơi Giáo hội địa phương với Giáo hội hoàn vũ. Thánh lễ được cử hành trong khung cảnh Phụng vụ hết sức trang trọng, giữa bầu khí ấm cúng của Nhà thờ Chính toà, chan chứa tinh thần sốt sắng và lòng đạo đức nhiệt thành của mọi thành phần Dân Chúa.
Khi đoàn đồng tế đã an toạ nơi Cung Thánh, Đức cha Giuse có bài phát biểu chính thức, thay mặt Cộng đồng Dân Chúa chào đón Đức Tổng Giám mục đại diện Toà Thánh tới thăm viếng Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng: "Cộng đồng Dân Chúa Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng chúng con rất hân hoan vui mừng chào đón Đức Tổng tới thăm mục vụ Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng. Khi chúng con được đón vị Đại diện Toà Thánh không thường trú tại Việt Nam, chúng con cảm nhận sự hiện diện đầy tình mục tử của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI với đoàn con cái của ngài tại giáo phận truyền giáo nhỏ bé miền biên giới phía Bắc Việt Nam thân yêu này". Trong bài phát biểu này, Đức cha Giuse đã khái quát những nét tiêu biểu nhất về hiện tình Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng, một Giáo phận truyền giáo miền đồi núi còn nhiều thách đố nhưng tràn đầy ơn lành của Thiên Chúa.
Đức cha Giuse trịnh trọng kính tặng Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli món quà của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng.
Sau đó, cộng đoàn Phụng vụ tham dự Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự, với sự hiện diện đồng tế của Đức Tổng Giám mục Đại diện Toà Thánh, Cha Thư ký của ngài cùng với tất cả các linh mục trong Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng. Đông đảo mọi thành phần Dân Chúa tham dự Thánh lễ; các hàng ghế trong Nhà thờ Chính toà và ngoài hành lang xung quanh đều chật kín giáo dân dự lễ, làm nên bầu khí ấm cúng, trang trọng và sốt sắng, diễn tả một cách sống động hình ảnh Giáo hội địa phương thu nhỏ.
Đặc biệt, trong Thánh lễ, cộng đoàn Phụng vụ được lắng nghe sự chia sẻ Tin Mừng của Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli với phần thông dịch của Cha Mathêu Vũ Khởi Phụng. Đức Tổng Giám Mục đã khởi đầu bài giảng của mình với nhiều câu chào thăm bằng tiếng Việt khiến cộng đoàn tham dự thật vui mừng, những tràng pháo tay vang lên thật giòn giã: Kính thưa Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Cha Tổng Đại diện, quý nam nữ tu sĩ và toàn thể anh chị em. Tin rằng với Đức Tin và tinh thần vì Giáo Hội, tôi muốn gửi tới anh chị em lời chào mừng của Đức Thánh Cha và Phép lành Toà Thánh. Tôi rất lấy làm vui mừng có mặt tại đây hôm nay để được cử hành Thánh lễ này với anh chị em. Tôi đến đây để mang đến cho anh chị em lời thăm hỏi và cầu chúc bình an của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI. Tôi tới đây để nói lên rằng: Đức Thánh Cha ở rất gần anh chị em. Anh chị em ở đây chỉ là một cộng đoàn Công giáo nhỏ, mà lại ở xa Rôma, nhưng Đức Thánh Cha không quên anh chị em. Chính vì anh chị em là một Cộng đoàn nhỏ bé, anh chị em lại càng có chỗ lớn hơn trong lòng của Đức Thánh Cha. Và, tôi đến đây như một bằng chứng, rằng, Đức Thánh Cha rất gần anh chị em và rất quan tâm đến anh chị em. Anh chị em về mặt vật chất hay địa lý thì ở xa Đức Thánh Cha, nhưng về tình cảm thì thật gần gũi.
Tiếp theo những lời chào mừng, trong bài chia sẻ, Đức Tổng Giám Mục đã chia sẻ về 4 chủ điểm chính, lấy từ bài Tin Mừng trong Thánh lễ và đặt trong khung cảnh Giáo phận truyền giáo Lạng Sơn - Cao Bằng: Hãy lớn mạnh lên thành một cây lớn; hãy học cho biết Chúa Giêsu; hãy làm chứng cho Chúa Giêsu; tất cả mọi người được hiệp nhất trong tình yêu của Chúa Giêsu.
Trước khi ban phép lành cuối lễ, Cha Giuse Nguyễn Ngọc Thể, Đại diện Giám mục và Cha xứ Nhà thờ Chính toà, thay mặt mọi thành phần Dân Chúa hiện diện trong Thánh lễ, bày tỏ tâm tình cảm ơn Đức Tổng Giám mục Đại diện Toà Thánh, dâng lên ngài tất cả lòng yêu mến, sự cảm phục và tin tưởng của Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng, đồng thời cầu chúc cho sứ vụ của Đức Tổng Giám mục trong vai trò giữa Toà Thánh và Giáo Hội, đất nước Việt Nam thu được nhiều kết quả tốt đẹp, cách riêng cho Dân Chúa và Giáo Hội địa phương.
Các em thiếu nhi của Giáo xứ Chính toà đã dâng tặng Đức Tổng Giám mục vũ khúc mang đậm bản sắc và âm hưởng của dân ca các dân tộc miền Lạng Sơn - Cao Bằng - Hà Giang.
Thánh lễ kết thúc vào lúc 22h00 với phép lành Toà Thánh do Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli trao ban. Cộng đoàn Phụng vụ vui mừng chào thăm và có những chia sẻ thân tình với vị Đại diện Toà Thánh. Khép lại một ngày đáng nhớ trong chuyến thăm của Đức Tổng Giám mục Đại diện Toà Thánh nơi Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng.
Được biết, trong khuôn khổ các hoạt động của Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli nơi Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng, ngài sẽ gặp gỡ các linh mục, chủng sinh, nam nữ tu sĩ trong Giáo phận, chào thăm chính quyền Uỷ ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn, thăm các giáo xứ lân cận Toà Giám mục và cử hành thánh lễ tại Giáo xứ Mỹ Sơn.
Chuyến đến Việt Nam lần này (từ ngày 5 đến 18-6-2011), Đức TGM Leopoldo Girelli sẽ lần lượt viếng thăm 5 giáo phận thuộc Giáo tỉnh Hà Nội: Bắc Ninh, Lạng Sơn, Hải Phòng, Bùi Chu, Thái Bình.

Giuse Trần Ngọc Hu

hungnghiadenthanh
18-06-2011, 11:10 AM
Chuyến viếng thăm 5 giáo phận thuộc giáo tỉnh Hà Nội của Đức TGM Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam


http://www.hdgmvietnam.org/Images/News/TinTucGiaoHoiVietNam/GMVNGHCGTG_Thumb_5116462.JPG (http://www.hdgmvietnam.org/Images/News/TinTucGiaoHoiVietNam/GMVNGHCGTG_Full_5116462.JPG)
Chuyến viếng thăm 5 giáo phận thuộc giáo tỉnh Hà Nội


của Đức TGM Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam
WHĐ (17.06.2011) – Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam, sau chuyến viếng thăm Giáo hội Việt Nam vào dịp Hội nghị thường niên Hội đồng Giám mục Việt Nam hồi cuối tháng Tư vừa qua, đã trở lại Việt Nam lần thứ hai để thi hành sứ vụ của ngài từ ngày 5 đến 16/6/2011 tại 5 giáo phận thuộc giáo tỉnh Hà Nội: Bắc Ninh (5–7/6); Lạng Sơn (7–9/6); Hải Phòng (9–12/6); Bùi Chu (12–15/6) và Thái Bình (14–16/6).
Chiều hôm qua, thứ Năm 16/6, Đức TGM Girelli đã kết thúc chuyến viếng thăm 5 giáo phận này. Nhân dịp này WHĐ xin giới thiệu một cái nhìn tổng quát về chuyến viếng thăm lần thứ hai của vị Đại diện Tòa Thánh đến Giáo hội Việt Nam.


http://hdgmvietnam.org/Images/Editor/GHCG-VietNam/Girelli_BuiChu.JPG

Đến với các giáo xứ
Điểm nổi bật được ghi nhận trước tiên của chuyến viếng thăm này của vị Đại diện Tòa Thánh tại năm giáo phận thuộc Giáo tỉnh Hà Nội là vị Đại diện Tòa Thánh đã có dịp tới tận các giáo xứ. Ngoài các giáo xứ Chính tòa, gần hai chục giáo xứ khác đã được tiếp đón vị Đại diện Tòa Thánh:
Nội Bài, Tử Nê, Hương La (giáo phận Bắc Ninh); Mỹ Sơn, Đồng Đăng (giáo phận Lạng Sơn); Hòn Gai, Đông Xuyên, Đền Các Thánh Tử Đạo Hải Dương, Kẻ Sặt (giáo phận Hải Phòng); Phú Nhai, Kiên Lao (giáo phận Bùi Chu); Mỹ Đức, Trung Đồng, Mỹ Đình, Bồng Tiên, Đan Chàng (giáo phận Thái Bình). Có những giáo xứ nhỏ bé với chỉ khoảng 200 tín hữu như giáo xứ Đồng Đăng, nằm sát biên giới Việt Nam–Trung Quốc. Có những giáo xứ, như giáo xứ Kẻ Sặt, được mệnh danh là “Khối óc của giáo phận” (do Đức Giám mục Giuse Nguyễn Tùng Cương tặng vì có truyền thống lâu đời và là quê hương của các vị Anh hùng đức tin) và cũng đã được Đức TGM Đại diện Tòa Thánh gọi là một “Vatican nhỏ”, khi ngài tới thăm giáo xứ, vì đây là một giáo xứ lớn, có truyền thống đức tin kiên trung. Đông Xuyên được chọn vào danh sách các giáo xứ được vị Đại diện đến thăm, vì, như Đức Giám mục giáo phận giải thích, đây là “một giáo xứ truyền thống lâu đời của giáo phận. Các bậc Tiền nhân đã quảng đại đón tiếp các thừa sai đến truyền giáo. Nơi đây cũng đã từng có chủng viện trong thời cấm đạo. Giáo xứ cũng là quê hương của khá đông linh mục, tu sĩ và chủng sinh…” Và vì “Cuộc viếng thăm của Đức Tổng Giám mục Girelli là để khích lệ động viên Đức ông Laurensô Phạm Hân Quynh. Ngài là một chứng nhân của Giáo Hội miền Bắc trong những năm tháng thăng trầm đau khổ. Mặc dù tuổi cao sức yếu, ngài vẫn thao thức cho sự phát triển của Giáo Hội”.

http://hdgmvietnam.org/Images/Editor/GHCG-VietNam/Girelli_HungYen.JPG

Thưởng thức một số “đặc sản”
Trong chuyến viếng thăm này, Đức TGM Đại diện cũng đã được thưởng thức một số “đặc sản”: Thăm Cổng Tả thành Bắc Ninh nơi 100 vị đầu mục (Ban hành giáo) đã bị chém và chôn sống ngày 4-4-1862, thăm đền Đô nơi thờ 8 vị vua Triều Lý tại giáo phận Bắc Ninh; thăm cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Việt–Trung, dừng chân tại cột mốc biên giới số 1116 của đất nước Việt Nam tại cửa khẩu Hữu Nghị quan, tại cột mốc kilômét số 0 của quốc lộ 1A, con đường huyết mạch của đất nước, thăm Khu thương mại cửa khẩu Tân Thanh, cách Tòa Giám mục Lạng Sơn khoảng 30km, gặp gỡ anh chị em tiểu thương Công giáo đang làm việc tại đây, tham quan vịnh Hạ Long, khi thăm giáo phận Hải Phòng, thưởng thức vũ điệu “Đi Cấy” thể theo làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh do các nữ tu trình bày, bài hát quan họ “Mười Nhớ” do các thày chủng sinh thể hiện tại Bắc Ninh, vở chèo “Người Cha Nhân Hậu” do tu sinh và dòng nữ Đa Minh Thái Bình biểu diễn tại giáo phận Thái Bình, ca và vũ với các bạn trẻ tại giáo xứ Nội Bài khi tới giáo phận Bắc Ninh… và cả món “xe Honda ôm” do cha xứ Tử Nê chở từ Tử Nê, cái nôi của giáo phận Bắc Ninh, đến thăm các cháu khuyết tật tại nhà khuyết tật Hương La, đi viếng hai thánh tử đạo Giuse Hoàng Lương Cảnh và Têphanô Nguyễn Văn Vinh ở nhà thờ Hương La.
Chủ đề lớn: Noi gương các thánh tử đạo và truyền giáo
Hai chủ đề, trong cái nhìn của Đức TGM Đại diện, không tách biệt nhau nhưng gắn kết với nhau thành một hành động duy nhất nhằm thể hiện sứ vụ của Giáo hội, khi hiểu rõ sứ điệp các thánh tử đạo Việt Nam để lại cho Giáo hội và sứ vụ truyền giáo của Giáo hội.
Noi gương các thánh tử đạo
Đức Tổng giám mục Đại diện Tòa Thánh đã cử hành Thánh lễ mừng kính các thánh Tử đạo Bắc Ninh, Thánh lễ kính 19 Thánh Tử đạo Thái Bình, viếng Đền các Thánh Tử đạo Hải Dương, Nhà tưởng niệm các Thánh Tử đạo tại Bùi Chu… nhưng không phải để gợi lên lòng hận thù hay chia rẽ. Tại Bắc Ninh, trong Thánh lễ mừng các thánh Tử đạo Bắc Ninh, Đức TGM Girelli đã gợi lên gương của các thánh tử đạo, như của một thánh Anrê Dũng Lạc, “mẫu gương sáng ngời”: “Nhiều người đã trở nên anh chị em trong Đức Kitô nhờ phúc tử đạo, bởi vì máu các vị tử đạo không kéo theo sự trả thù, nhưng là hoà giải. Tử đạo không phải là bị kết tội, nhưng là sức mạnh tình yêu chiến thắng hận thù và bạo lực, nhờ đó tạo nên cộng đoàn mới. Quả thực, nhờ máu của các thánh tử đạo mà Giáo hội địa phương tại Bắc Ninh được sinh ra”. “Các vị tử đạo là những đấng sáng lập của những cộng đoàn mới và vững chắc. Chính việc tử đạo của các ngài giúp gắn bó anh em lại với nhau trong ý nghĩa sâu xa nhất. Các ngài chết cho cùng một Đức Kitô và nhờ tử đạo, các ngài nên một. Sự hiệp thông của cùng một Giáo hội được minh chứng rõ ràng trong máu của các ngài; những dòng máu tuôn chảy từ thân xác các ngài đã hòa quyện thành một dòng máu chảy trong Giáo hội là nhiệm thể của Chúa Giêsu chịu đóng đinh. Nhờ Thập Giá, mầu nhiệm của tình yêu tự hiến của Chúa Giêsu Kitô đã được tỏ hiện. Dưới chân Thập giá, Giáo hội của muôn dân đã được khai sinh”.
Truyền giáo
Ngỏ lời với cộng đoàn Dân Chúa trong bài giảng lễ cầu nguyện cho công cuộc rao giảng Tin Mừng tại giáo phận Bắc Ninh, Đức Tổng giám mục chuyển lời nhắn nhủ của Đức Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI: “Ngày nay ơn gọi của Giáo Hội vẫn là truyền giáo”. Và ngài đã chỉ rõ cho cộng đoàn thấy: “Giáo Hội luôn luôn truyền giáo và không bao giờ làm gián đoạn nẻo đường truyền giáo. Giáo Hội cử hành mầu nhiệm Thánh Thể mỗi ngày, ban phát các bí tích, công bố Lời Chúa, dấn thân xây dựng công lý và bác ái.”
Đức Tổng giám mục kêu gọi mọi thành phần Dân Chúa hãy dấn thân loan báo Tin Mừng bằng chính đời sống của mình. Đối với Giám mục và các linh mục, ngài kêu mời các ngài phải là những nhà truyền giáo tiên phong, kiên nhẫn và kiên trì trong việc tông đồ của mình và thực hành những gì các ngài rao giảng. Đối với anh chị em tu sĩ, ngài cho thấy tu sĩ là những nhà truyền giáo đặc biệt, và mời gọi họ kiên trì và sống xứng đáng trong đời tu của mình, nhất là chứng tỏ tình yêu dành cho Chúa Kitô qua đời sống dâng hiến. Đối với anh chị em giáo dân, Đức Tổng giám mục nhấn mạnh đến sứ vụ truyền giáo giữa đời. Ngài mời gọi anh chị em giáo dân giữ vững và bám chặt lấy đức tin và dùng đời sống để công bố đức tin. “Việc truyền giáo phải được thực hiện bằng chính cuộc sống hằng ngày”, ngài nhắn nhủ trong bài giảng tại giáo xứ Đông Xuyên, thành phố Hải Phòng.
Tại Mỹ Sơn, vị Đại diện Tòa Thánh tiết lộ: “Khi ngồi trên xe đến đây, tôi cứ nghĩ về cái danh gọi Mỹ Sơn của anh chị em, giống một từ tiếng Anh là Mission, có nghĩa là truyền giáo”. Và ngài kêu gọi các tín hữu Mỹ Sơn hãy là những nhà truyền giáo tiên phong như tên gọi giáo xứ của họ.


http://hdgmvietnam.org/Images/Editor/GHCG-VietNam/Girelli_MySon.jpg


Người trẻ cũng phải là những tông đồ gieo rắc niềm hy vọng. Ngỏ lời với hàng ngàn bạn trẻ của giáo phận Bắc Ninh hướng về Đại hội Giới trẻ sẽ được tổ chức vào ngày 11-11-2011, với chủ đề: “Thầy gọi anh em là bạn”, ngài kêu gọi: “Đại hội cũng phải là dịp để chúng ta tự hỏi: tôi có thể làm gì cho Chúa Giêsu, tôi có thể làm gì cho Giáo Hội Chúa, tôi có thể làm gì cho đất nước tôi nhằm thúc đẩy hòa bình, công lý và tình yêu?” Và Đức Tổng giám mục khuyến khích người trẻ “hãy trở nên chứng nhân của Chúa Kitô và mang Tin Mừng đến cho những người đương thời ở mọi nơi và mọi lúc, công bố niềm hy vọng của Chúa Kitô đến mọi ngóc ngách của thế giới này”.
Đặc biệt, trong bài giảng Thánh lễ cầu cho việc Loan Báo Tin Mừng cho các Dân Tộc cử hành tại giáo xứ Đan Chàng, Thái Bình, trước khi trở về Hà Nội kết thúc chuyến viếng thăm của ngài, Đức Tổng Giám mục Girelli nhấn mạnh tới sứ vụ truyền giáo của Giáo hội, công cuộc tái truyền giáo tại Việt Nam. Ngài nói: “Trên thực tế, có một thành phần rất lớn dân tộc Việt Nam chưa nhận biết Chúa, nên rất cần truyền giáo. Chính vì thế, chúng ta phải tìm những phương cách mới, con đường mới trong sứ vụ truyền giáo, để Tin Mừng của Chúa Kitô được đến với tất cả mọi người… Tái Phúc âm hóa là phải dấn thân liên lỉ, vì vậy cha khuyến khích các linh mục, tu sĩ và anh chị em giáo dân dấn thân hơn nữa qua các công việc của mình tại các giáo xứ. Chính giáo dân là người hiểu biết hơn cả về môi trường sống của mình, cho nên đời sống và thái độ của họ phải trở nên như một lời tuyên xưng sống động về Thiên Chúa để nhờ đó mà mọi người nhận biết Thiên Chúa”.
Mối quan tâm đặc biệt: linh mục, chủng sinh, tu sĩ nam nữ
Đức Tổng giám mục Đại diện Tòa Thánh luôn tỏ ra quan tâm và ưu ái đặc biệt đối với các linh mục, chủng sinh và tu sĩ nam nữ. Tới mỗi giáo phận, ngài đều dành nhiều thời gian cho các cuộc tiếp xúc riêng với họ, trao đổi thân mật, lắng nghe các ưu tư và thẳng thắn trả lời các câu hỏi được nêu.

http://hdgmvietnam.org/Images/Editor/GHCG-VietNam/Girelli_BacNinh.JPG

Tại giáo phận Bắc Ninh, Đức TGM Đại diện nhắc nhở linh mục là người được trao trách nhiệm chăn dắt đoàn chiên của Chúa. Và ngài mời gọi linh mục, chủng sinh hãy chăm chú nhìn vào Đức Kitô, vị Mục Tử tốt lành, như là mẫu gương giúp sống đời mục tử tốt. Và ngài hứa sẽ luôn cầu nguyện để “anh em có thể sống và trở nên những mục tử tốt lành hầu dẫn dắt các cộng đoàn Công giáo tại Việt Nam, đặc biệt là tại giáo phận Bắc Ninh”. Với các chủng sinh, ngài khuyến khích hãy suy nghĩ về ơn thiên triệu cao quý mà Đức Kitô đã dành cho mình, và nhanh chóng dấn thân phục vụ đoàn chiên Chúa”.
Trước các linh mục, chủng sinh, tu sĩ tại giáo phận Lạng Sơn, Đức TGM Đại diện giới thiệu linh mục là một Alter Christus – Chúa Kitô khác, qua chức năng giảng dạy, thánh hoá và quản trị. Theo ngài, để trở nên Alter Christus giữa cộng đồng Dân Chúa, linh mục phải noi gương bắt chước Đức Kitô trong ba lĩnh vực này:
Trước tiên, linh mục phải là những người thầy dạy tốt qua việc mỗi ngày một đào sâu sự hiểu biết về Chúa Kitô, qua việc đào sâu Tin Mừng. Cho nên, việc giảng rất quan trọng. Nhờ bài giảng của linh mục, giáo dân mới biết được Lời Chúa và những điều Hội Thánh chỉ dạy.
Điểm thứ hai: Chúa Giêsu là Đấng trung gian giữa Thiên Chúa và toàn thể loài người. Linh mục cũng thông phần vào vai trò trung gian đó, bởi thế linh mục phải ý thức tầm quan trọng và trách nhiệm lớn lao của mình mỗi khi cử hành bí tích, dọn mình chu đáo trước khi cử hành thánh lễ, đừng hấp tấp vội vàng làm cho qua việc, nhưng phải dành thời gian lắng đọng tâm hồn, ý thức việc mình làm, để ý về mọi mặt: từ cách ăn mặc, cách cử hành, cách bài trí trong nhà thờ, sao cho mọi người khi tham dự bí tích cảm nhận được đây không phải chỉ là một lễ nghi trước mặt họ, nhưng là một mầu nhiệm thật, một niềm tin đích thật.
Điểm thứ ba là vấn đề quản trị: linh mục cũng chính là người lãnh đạo trong cộng đoàn nên phải học cho biết thuật lãnh đạo, phải có sự phán đoán quân bình, trong sự hiệp nhất chân thành. Linh mục phải hiệp thông với Đức giám mục, Đức giám mục thì hiệp thông với Đức giáo hoàng. Từ đó, chúng ta có một sự hiệp thông trong một Hội Thánh duy nhất. Lãnh đạo cũng có nghĩa là phục vụ. Phục vụ trong tình mến, để người ta thấy rằng có sự lãnh đạo nhưng không chuyên quyền, qua đó người ta thấy được cộng đoàn Giáo hội đầy tình hiệp nhất trong yêu thương và khiêm tốn.
Với các chủng sinh, Đức TGM Đại diện khuyên nhủ: Anh em đang ở trong thời điểm vô cùng quan trọng cho bước đường linh mục tương lai. Trong thời gian chuẩn bị này, anh em cũng phải nhận thức được rằng có ba phương diện của Giáo hội đề ra cho công việc đào tạo anh em:
Thứ nhất, đây là thời gian anh em phải học. Học để tích luỹ kiến thức, để sau này có thể giảng dạy, để biết Tin Mừng của Chúa mà chuyển đến cho mọi người. Lĩnh vực thứ hai là cầu nguyện. Cầu nguyện trong các giờ kinh nguyện, trong thánh lễ và trong kinh thần vụ; cầu nguyện chung hay cầu nguyện riêng, tự thánh hóa bản thân bằng chính lời cầu nguyện của anh em. Lĩnh vực thứ ba phải lưu ý, đó là kỷ luật. Anh em đang trong giai đoạn đào luyện để trở nên những con người chín chắn, những con người trưởng thành, có sự phán đoán quân bình… như thế, anh em mới có thể lãnh đạo được cộng đoàn của mình được giao phó. Lãnh đạo không phải là cai trị hay độc tài, nhưng là phục vụ trong khiêm tốn nhằm xây dựng cộng đoàn.
Tại giáo phận Hải Phòng, Đức TGM Đại diện bắt đầu giờ chia sẻ với các linh mục bằng việc nêu lại gương sáng của Đức hồng y Phanxicô Xavier Nguyễn Văn Thuận: Ngài chịu nhiều đau khổ và thử thách, thậm chí phải tù đày nhưng chính đau khổ thử thách ấy đã giúp ngài nên thánh. Ngài đón nhận mọi giây phút trong cuộc đời linh mục và cố gắng sống thánh thiện những giây phút này. Từ gương mẫu ấy, Đức Tổng giám mục nói đến bốn việc cần thiết giúp các linh mục nên thánh. Thứ nhất là siêng năng cầu nguyện, cầu nguyện riêng và cầu nguyện trước Thánh Thể, đặc biệt, đọc kinh thần vụ, dâng Thánh lễ. Thứ hai là siêng năng xưng tội, vì dù là linh mục nhưng vẫn mang thân phận yếu đuối con người. Thứ ba là trở nên con cái, anh em tốt. Con cái trong tương quan với Giám mục, anh em tốt trong tương quan với linh mục đoàn. Thứ bốn là nhiệt thành thi hành bổn phận đối với giáo dân, phục vụ có trách nhiệm.

http://hdgmvietnam.org/Images/Editor/GHCG-VietNam/Girelli_KeSat.jpg

Khắc khoải
Trong các cuộc gặp gỡ, giám mục, linh mục, chủng sinh, tu sĩ cũng đã không ngần ngại nêu lên những băn khoăn, khắc khoải của mình. Đức Giám mục Hải Phòng băn khoăn: “Được trao phó gìn giữ di sản đức tin quý báu, Giáo hội không khỏi lo lắng trước những vấn đề của thời đại hôm nay: di dân, đô thị hóa, tệ nạn xã hội, tệ nạn phá thai, ly dị… đời sống đức tin của người trẻ hôm nay là một trong những mối bận tâm lớn của Giáo hội”. Một số tu sĩ thắc mắc về sự khủng hoảng của đời tu bên Tây Âu hiện nay, và tỏ ra lo lắng trước tương lai Việt Nam cũng sẽ rơi vào tình trạng đó; sự thách đố của các tu sĩ ngày nay về việc tuân giữ ba lời khuyên Tin Mừng... Đức TGM Girelli đã khôi hài nói rằng: “Đây là câu hỏi dành cho Chúa Thánh Thần, còn đối với ngài chỉ trả lời được rằng: Con người ngày nay đang mất dần khái niệm đi tu, bởi lẽ họ có khuynh hướng chạy theo tiền bạc, đam mê vật chất và hưởng thụ… Vì thế, phương thuốc duy nhất để chúng ta chữa trị chính là đời sống chứng tá và những lời cầu nguyện chân thành. Còn những thách đố mà người tu sĩ ngày nay đang gặp phải về Ba Lời Khuyên Tin Mừng, thì ngài nói: Đây là một vấn đề thực tế đòi hỏi mỗi người tu sĩ phải cầu nguyện không ngừng để cảm nghiệm được việc “Sống Ba lời khuyên chứ không phải Giữ theo luật dòng”.
Chuyến viếng thăm tại năm giáo phận thuộc Giáo tỉnh Hà Nội của Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam đã kết thúc với Thánh lễ cầu cho việc Loan Báo Tin Mừng cho các Dân Tộc tại giáo xứ Đan Chàng, giáo phận Thái Bình sáng ngày 16/6/2011. Cuộc viếng thăm và tiếp đón đã để lại những ấn tượng tốt đẹp, những cảm nhận sâu sắc và sống động về mầu nhiệm hiệp thông của Giáo hội toàn cầu.

PV

Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli thăm và dâng lễ tại giáo xứ Vĩnh Trị, Tổng giáo phận Hà Nội


http://www.hdgmvietnam.org/Images/News/TinTucGiaoHoiVietNam/GMVNGHCGTG_Thumb_756250340.jpg (http://www.hdgmvietnam.org/Images/News/TinTucGiaoHoiVietNam/GMVNGHCGTG_Full_756250340.jpg)Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli thăm và dâng lễ tại giáo xứ Vĩnh Trị, Tổng giáo phận Hà Nội

TGP HÀ NỘI – Sau thời gian viếng thăm một số giáo phận thuộc Giáo tỉnh Hà Nội: Bắc Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn, Bùi Chu và Thái Bình, vị Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli và thư kí riêng của ngài đã trở lại Tổng giáo phận Hà Nội để làm việc trong ba ngày (ngày 17, 18 và 19 tháng 6). Khoảng thời gian này, ngài dành nhiều thời gian đến thăm và hiệp dâng thánh lễ tại một số giáo xứ trong Tổng giáo phận.
Để tưởng nhớ công ơn những vị anh hùng Tử Đạo, sáng ngày 17 tháng 6, Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli chủ sự thánh lễ kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại giáo xứ Vĩnh Trị, Tổng giáo phận Hà Nội. Nơi đây là quê hương của hai Thánh Tử Đạo: Antôn Nguyễn Tiến Đích và Micae Nguyễn Huy Mỹ. Mảnh đất này có một bề dày lịch sử đáng trân trọng; ngay từ buổi sơ khai của Giáo Hội tại Việt Nam, nơi đây đã được các đấng thừa sai chọn làm Thủ phủ của Giáo Hội Tây Đàng Ngoài, hiện còn ba giám mục và mười linh mục thừa sai người Pháp đang an nghỉ trong khu vườn Nhà chung cũ (trích bài chào mừng của cha xứ F.X Kiều Ngọc Viên).
Giới thiệu về quê hương Vĩnh Trị, cha F.X tiếp: Tràng Vĩnh là tiền thân của Chủng Viện ngày nay, do cha thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh làm Giám đốc, nhiều linh mục đã xuất thân từ đây. Vĩnh Trị có nhà in, nhà hội nuôi dạy trẻ mồ côi và tàn tật. Ngày nay, Vĩnh Trị còn lưu giữ một phần hài cốt của ngài và mười bộ hài cốt chứng nhân đức tin khác có tên tuổi, đang chờ ngày phong chân phước. Ngôi nhà thờ cổ kính có tuổi thọ 115 năm với kiến trúc Á Đông của cha Trần Lục, chính là nơi được cử hành đại lễ hôm nay.
Thật là ý nghĩa khi vị Đại diện Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI dâng thánh lễ kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Cố đô của Tây Đàng Ngoài. Đồng tế với ngài có Đức Tổng giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn - Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đức cha Phụ tá Laurensô Chu Văn Minh - Giám đốc Đại chủng viện Hà Nội, quý cha, quý nam nữ tu sĩ và nhiều giáo hữu trong giáo hạt Nam Định.
Trước khi bước vào thánh lễ, Đức Tổng giám mục Phêrô giới thiệu vị Đại diện không thường trú của Tòa Thánh, Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, ngài nói: Sáng nay, Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli bắt đầu cuộc hành trình từ Tòa Tổng giám mục Hà Nội - phía Bắc của giáo phận đi tới Vĩnh Trị là cực Nam của Tổng giáo phận. Như vậy, ngài đã có dịp đi xuyên suốt Tổng giáo phận của chúng ta, ngài đã mang lấy tâm tình và con tim của ngài để sẻ chia với chúng ta, đặc biệt việc ngài dừng chân tại Vĩnh Trị. Đây là một sự lựa chọn cố ý trong sứ vụ của ngài tại Giáo Hội Việt Nam. Vì thế, chúng ta cầu nguyện cho ngài và cho sứ vụ của ngài, chúng ta hiệp thông và cộng tác với ngài để vị đại diện của Tòa Thánh trên mảnh đất này gặp một Giáo Hội với bề dày lịch sử, một Giáo Hội gắn bó với Chúa và Hội thánh qua chính ngài...
Đặc biệt, ngài cùng cộng đoàn chúc mừng Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli nhân dịp kỷ niệm 5 năm nhận chức Giám mục và 33 năm chịu chức linh mục. Sau lời giới thiệu của Đức Tổng giám mục Hà Nội là những tràng pháo tay liên tiếp giòn giã tạo nên một bầu khí vui tươi, ấm cúng trong tình Gia đình Hội Thánh.
Khởi đầu phần giảng lễ, vị Đại diện Đức Thánh Cha cám ơn Đức Tổng giám mục Hà Nội, Đức cha Phụ tá, quý cha và cộng đoàn bằng Việt ngữ. Ngài sử dụng tiếng Việt chút ít nhưng đã nói lên tâm tình của vị đại diện Tòa thánh rất yêu mến, gắn bó và quyết tâm phục vụ Giáo Hội tại Việt Nam.
Trong bài giảng, ngài bày tỏ niềm vui mừng và hãnh diện khi hiện diện nơi đây, một địa danh lịch sử đối với Giáo Hội Việt Nam. Ngài nhấn mạnh: Tôi xin đại diện Đức Thánh Cha nhắc nhở anh chị em hướng về gốc rễ của chúng ta, để có thể kín múc nguồn mạch và củng cố đức tin của mình. Tôi đến đây để kính nhớ những vị tổ tiên của anh chị em trong đức tin, những vị Thánh Tử Đạo; những hạt lúa đã chết thực sự để trổ sinh nhiều bông hạt. Tôi tỏ lòng tôn kính các Ngài, đặc biệt là những vị trên quê hương Vĩnh Trị thân yêu.
Thực sự, Vĩnh Trị được vững mạnh và phát triển đức tin là nhờ máu các Thánh Tử Đạo đã đổ và tưới gội. Chính máu các Thánh Tử Đạo đã đổ để nhiều người trở nên anh chị em trong đức tin. Như vậy, tử đạo không phải là một sự kết án nhưng đó là sức mạnh của tình yêu chiến thắng hận thù và bạo động, tạo nên một cộng đoàn mới. Nhờ máu các Thánh Tử Đạo mà cộng đoàn tín hữu của Vĩnh Trị đã được sinh ra.
Sự hiệp thông trong một Giáo Hội duy nhất là sự diễn tả rõ ràng máu các Thánh Tử Đạo, máu được chảy ra từ thân thể các ngài để hòa thành một dòng máu. Cũng vậy, dòng máu của Hội Thánh chính là Thân Thể Mầu Nhiệm của Đức Kitô, Đấng đã chịu đóng đinh trên Thập giá; dưới Thập giá thì Giáo Hội được khai sinh.
Từ tổ tiên của mình, anh chị em đã nhận được tấm gương sáng chói về Tử Đạo. Anh chị em hãy học nơi họ sự trung thành với Đức Kitô và hiệp nhất trong Hội Thánh. Hiến lễ của các ngài đã nói lên tính Công Giáo của Hội Thánh để nói với chúng ta về sự Duy Nhất, Thánh Thiện, Công Giáo và Tông Truyền trong Giáo Hội; tất cả anh chị em là một phần của sự thánh thiện đó. Sứ vụ của Hội Thánh là hiệp nhất cả nhân loại hợp thành dân của Thiên Chúa và tạo dựng hòa bình. Vì thế, tôi mời gọi anh chị em củng cố đức tin mỗi ngày để tỏ ra lòng mến sâu sắc trong Giáo Hội, đặc biệt là Giáo Hội tại địa phương, nơi Tổng giáo phận Hà Nội này.
Cuối Thánh lễ, cha xứ F.X Kiều Ngọc Viên thay lời cộng đoàn bày tỏ niềm tri ân hai Đức Tổng giám mục, Đức cha Phụ tá, quý cha, quý nam nữ tu sĩ và cộng đoàn phụng vụ. Thánh lễ kết thúc lúc 11 giờ.

http://hdgmvietnam.org/Images/Editor/TGP-HaNoi/Girelli_VinhTri_3.jpg
http://hdgmvietnam.org/Images/Editor/TGP-HaNoi/Girelli_VinhTri_2.jpg
http://hdgmvietnam.org/Images/Editor/TGP-HaNoi/Girelli_VinhTri.jpgGioan Đình Sơn

giapnam
18-06-2011, 05:40 PM
http://hdgmvietnam.org/Images/Editor/GHCG-VietNam/Girelli_BuiChu.JPG
Mọi người có thấy nhầm lẫn không? đây là hình ảnh tại Đền Thánh Thánh Gia Kiên Lao cơ mà!

soccon_nd90
18-06-2011, 10:33 PM
bác ơi chữ nhỏ quá cháu kh nhin đc rõ mấy hu hu hu hu

nguyen dinh ngoc hai thiem
19-06-2011, 09:34 PM
cô bé này.........lại rợt rẽo rui..........lớn roài có bé j nữa đâu cơ chứ.....cứ khóc hoài ah......ngoan tý đi xem nào....bác thg hjhj