PDA

View Full Version : Việt Nam có mưa sao băng vào đêm mainguyen hai ha
05-05-2011, 08:57 AM
Việt Nam có mưa sao băng vào đêm mai

Đêm mai, người dân Việt Nam sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng trận mưa sao băng Eta Aquarids có nguồn gốc từ sao chổi nổi tiếng Halley.


http://farm3.anhso.net/upload/20110505/08/o/anhso-085003_1.jpg
Sao chổi Halley. Ảnh: NASA.
Theo NASA, đêm ngày mùng 5, rạng sáng mùng 6, sẽ xuất hiện trận mưa sao băng Eta Aquarids, có nguồn gốc từ sao chổi Halley. Với điều kiện thời tiết lý lưởng, người quan sát có thể thấy từ 40 đến 60 sao băng/giờ trong trận mưa đặc biệt này.

Chủ nhiệm câu lạc bộ thiên văn Việt Nam, Đặng Vũ Tuấn Sơn cho biết, trận mưa sao băng lần này chỉ ở mức trung bình. Thời điểm lý tưởng để quan sát mưa sao băng Eta Aquarids là khoảng từ 3 giờ đến 4 giờ sáng ngày 6/5, khi trời chưa sáng và chòm sao Aquarius (Bảo Bình) đã lên đủ cao so với chân trời phía Đông.

Theo ông Sơn, thời tiết ít mây trong những ngày đầu mùa hè cùng với thời gian đầu tháng âm lịch, gần như không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng của Mặt Trăng, do đó người yêu thiên văn vẫn có nhiều khả năng quan sát được một số sao băng của trận này. Ông cũng lưu ý cần theo dõi thời tiết trước khi quyết định quan sát, chọn địa điểm có góc rộng và không bị ánh đèn chiếu thẳng vào mắt.

Ông Nguyễn Đức Phường, hội viên Hội Thiên văn - Vũ trụ Việt Nam khuyên người quan sát không cần kính thiên văn hay ống nhóm để quan sát mưa sao băng, mà chỉ cần theo dõi bằng mắt thường, vì tốc độ của mỗi sao băng lên tới hơn 30km/s ở độ phóng đại của kính thiên văn và ống nhòm.

Mưa sao băng xuất hiện do trái đất đi vào vùng bụi vốn là tàn dư của những sao chổi. Những hạt bụi có kích thước khác nhau lao vào bầu khí quyển với vận tốc rất lớn tạo ra các sóng xung kích. Sóng xung kích nén các phần tử không khí phía trước làm cho nhiệt độ cao đến hàng nghìn độ C và bốc cháy, tạo ra những vệt sáng ở độ cao 60 -100 km (tính từ mặt đất lên). Người ta gọi những vệt sáng nhỏ ấy là sao băng.

Hằng năm vào cuối tháng 4, đầu tháng 5, người quan sát thiên văn sẽ thấy các sao băng ở vùng trời lân cận chòm sao Aquarius (Bảo Bình), đó là các sao băng mang tên Eta Aquarids.

theo: vnexpress

pretty_boy
05-05-2011, 09:26 AM
oh hay day
ai chom sao bao binh (Aquarius) ko xem chak phi lam day

agapao_90
05-05-2011, 10:39 AM
oái giời...mưa sao băng ah..hit hit.bao nhiêu lần bảo có mưa sao băng..nhưng đã ai xem được chưa hay cứ nghe người này nói qua người kia nói lại
còn nhớ mấy tháng trước cũng bảo có sao băng...thế là thằng bé đợi mỏi cổ đến giờ chẳng thấy sao đâu mà chỉ toàn thấy có muỗi không ah
sáng ra trên người xuất hiện toàn sao...đỏ..do muỗi để lại hít hít hít

nguyen hai ha
05-05-2011, 10:56 AM
lần mình coi sao băng đầu tiên là tháng 8 năm 2010 ( hình như là tháng 8) cũng rất đẹp mà nhưng lại hok nguyện ước gì vì mình hok tin:D

anna_hp
05-05-2011, 11:04 AM
nhưng trời mưa, âm u thế này liệu có ngắm được không nhỉ, hic hic, hà nội ẩm ướt