PDA

View Full Version : Thư mừng tuần thánh và lễ phục sinh của linh mục chính xứ Thái Hàtuanlinhxd4k5
06-04-2009, 03:04 AM
Thư mừng Tuần Thánh và lễ Phục Sinh
Của Linh mục chính xứ kính gửi anh chị em cộng đoàn Thái Hà
Kính thưa anh chị em
Trong Thánh Kinh có lời: ?Này, chính bây giờ là thời đại sủng; này, chính bây giờ là ngày cứu độ?(2 Cr. 6,2). ?n sủng và cứu độ đã đến vì mầu nhiệm Đức Ki-tô đã tác động giữa chúng ta, trong chúng ta. Hơn thời điểm nào khác, Tuần Thánh và lễ Phục sinh ghi tạc vào tâm hồn ta mầu nhiệm ấy. Vì vậy, nay đã đến lúc chúng ta cùng với toàn thể Hội thánh toàn tâm toàn ý cử hành những ngày đại lễ ghi nhớ và mừng kính ơn Cứu Độ. Chúng ta đi vào những ngày Thánh này trong tinh thần cầu nguyện, sám hối, tin tưởng phó thác và trong niềm vui Phục Sinh.
Từ ngày chúng ta được thanh tẩy, chúng ta đã được dìm vào mầu nhiệm Chúa Ki-tô. Thánh Phao-lô dạy: ?Anh em không biết sao: Hết thảy ta đã được thanh tẩy trong Đức Ki-tô Giê-su, thì chính là ta được dìm vào trong sự chết của Người. Cho nên nhờ thanh tẩy, ta đã được mai táng cùng với Người trong sự chết, để rồi như Đức Ki-tô, nhờ bởi vinh quang của Cha đã được Phục sinh từ cõi chết, thì cả ta nữa, ta cũng bước đi trong đời sống mới? (Rm. 6. 3-4). Cuộc đời vốn muôn mặt, nhưng đi đến cùng thì cuộc đời người tín hữu sẽ kết tinh lại trong một thực tại kép: ?Đồng hình với sự chết của Chúa Ki-tô, đồng dạng với sự Phục sinh của Người? (Rm. 6-5).
Dĩ nhiên chúng ta chỉ mới đi những bước đầu chập chững, mới chỉ học một vài bài vỡ lòng. Dầu vậy, tất cả chúng ta đều có ấn tượng rằng trong năm qua, từ Tuần thánh năm ngoái đến lễ Phục sinh năm nay, Chúa đã ban cho chúng ta một thời gian học tập đặc biệt.
Khi chúng ta chịu gian khó, bị lăng mạ, vu khống, đe dọa, khi chúng ta là nạn nhân của bạo động, bị giam giữ, tra hỏi, bị tuyên án trước tòa, khi công lý và quyền công dân, quyền con người bị chà đạp, thì lúc đó chúng ta đã học được một chút gì của cây Thập giá. Trái lại, khi ở giữa những nghịch cảnh đó, mà anh chị em từ bốn phương tràn về cùng chúng ta, chia sẻ với chúng ta cả nỗi bức xúc lẫn lời cầu nguyện dâng lên như nước triều, khi sự khốn khó của chúng ta trở thành một ngày hội lớn của tình thương yêu, hợp nhất trong Dân Chúa, và những khi niềm vui mãnh liệt như vỡ bờ lan tràn ra khắp cả cộng đồng, thì chúng ta đã thấy đâu đó thấp thoáng bước chân của Đấng Phục sinh đi giữa chúng ta, chúng ta đã cảm thấy những hơi mát đầu tiên từ cơn gió Thần Khí của Người.
Thưa anh chị em
Bây giờ với những trải nghiệm cả đau thương lẫn hạnh phúc đó, chúng ta hãy cùng nhau tiến vào thời gian ân sủng là Tuần Thánh, đặc biệt Tam Nhật Thánh và lễ Phục sinh. Chúng ta sẽ đến với Chúa Giê-su là ?Đấng trong đêm bị trao nộp đã cầm lấy bánh và tạ ơn, rồi bẻ ra và nói với các môn đệ: đây là Mình Thầy, hy sinh vì anh em, hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy? (1 Cr. 11, 23-24). Cha trên trời sẽ thực hiện giữa chúng ta điều Ngài đã hứa: ?Ta sẽ đổ xuống nhà Đa-vít và dân cư Giê-ru-sa-lem một thần khí ân huệ và khẩn nguyện, và chúng sẽ nhìn lên Đấng chúng đã đâm thâu? (Ga. 12,16). Khi ấy, cũng như các môn đệ trong quán trọ bên đường Em-mau, ta sẽ ?mở mắt và nhận ra Chúa? (Lc. 24,31). Ta sẽ kêu lên như Maria Madalena buổi sáng tinh mơ ngày thứ nhất trong tuần: ?Rabbuni? (Ga. 20,16) và ta sẽ hợp xướng với Hội Thánh: ?Đây là ngày Chúa đã làm ra, ta hãy hân hoan mừng rỡ?.
Vậy ta hãy cầu nguyện xin Chúa ban cho tất cả chúng ta một mùa Vượt Qua, một mùa Phục sinh đầy ơn phúc. Chúa đã quy tụ chúng ta thành một cộng đoàn đông đúc và hợp nhất để đón nhận ơn Người. Từ các cụ cao tuổi đến các cháu ấu nhi, không ai là không có chỗ của mình trong nhà Chúa. Mỗi người chúng ta tùy theo ơn Chúa ban cho mình, khi thì phục vụ đền Thánh bằng các lễ nghi, bằng lời ca tiếng hát, bằng việc dạy giáo lý, bằng những công tác trang trí, kỹ thuật, quét dọn, trật tự; khi thì sinh hoạt trong các hội đoàn; khi thì đi phục vụ anh chị em bệnh tật, nghèo khó, bất hạnh, khô khan? ai nấy hãy nhận thức rằng mình thuộc về một thân thể mà Chúa Giê-su Phục sinh là đầu. Chính Chúa đã tạo nên sự hợp nhất khiến cho đa số chúng ta lúc đầu không quen biết nhau, mà nay lại thành một gia đình lớn, không phân biệt người ở Thái Hà đã lâu với người ở xa về đây làm ăn và nhập tịch Thái Hà, không phân biệt người tín hữu lâu đời hay anh chị em tân tòng. Tất cả chúng ta đều chung một Cha trên trời, chung một Chúa, chung một Thần Khí.
Trong niềm hiệp thông ấy, nguyện chúc ân sủng và bình an từ Chúa Phục sinh luôn ở cùng anh chị em.
Thái Hà 04-04-2009
Lm. Mát-thêu Vũ Khởi Phụng
Chính xứ