PDA

View Full Version : Lễ bế mạc năm thánh tại các giáo phậntuongnamxu
06-01-2011, 10:20 AM
GIÁO PHẬN BẮC NINH

Ngày 1.1.2011, ngày Tết dương lịch và cũng là ngày lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, giáo phận Bắc Ninh đã long trọng tổ chức lễ Bế Mạc Năm Thánh và Khai Mạc Năm Giới Trẻ tại quảng trường tòa giám mục Bắc Ninh. Gần năm mươi linh mục trong và ngoài giáo phận cùng đồng tế với đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt. Ước chừng khoảng 4.000 tu sĩ và giáo dân đa số là các bạn trẻ tham dự buổi lễ. Cũng nên biết rằng: năm nay, Bắc Ninh là giáo phận chủ nhà đăng cai tổ chức Đại hội Giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần thứ IX sẽ chính thức diễn ra vào ngày 11.11.2011. Đây là đại hội diễn ra hàng năm luân phiên các giáo phận, và qui tụ hàng chục ngàn bạn trẻ từ khắp 10 giáo phận Miền Bắc tham dự.
Ngay từ sáng sớm hàng ngàn bạn trẻ từ khắp các giáo xứ trong giáo phận đã nô nức kéo về tòa giám mục. Đúng 8g30, Đức cha Cosma tiến lên lễ đài để chính thức long trọng tuyên bố bế mạc Năm Thánh và khai mạc Năm Giới Trẻ. Sau đó là phần chia sẻ theo chủ đề của Năm Giới Trẻ: ?Thầy gọi anh em là bạn? (Ga 15,15) xen kẽ những tiết mục ca múa cùng những cử điệu sinh hoạt hết sức sinh động trẻ trung.

Tiếp đó, đúng 9g00, đoàn rước đoàn đồng tế từ tòa giám mục tiến ra lễ đài. Trong bài giảng, đức cha kêu mời mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ, noi gương Mẹ Maria luôn mang Chúa Giêsu trong lòng dạ mình và lấy Lời Chúa làm lẽ sống, làm kim chỉ nam cho mọi hướng đi trong cuộc đời.

Sau thánh lễ, đức cha chính thức trao thánh giá luân lưu của giới trẻ giáo tỉnh miền Bắc cho giáo hạt Tây Nam, và giáo xứ Tư Đình là giáo xứ đầu tiên được vinh hạnh đón thánh giá. Kể từ đây, thánh giá sẽ được cung nghinh lần lượt tới tất cả các giáo xứ trong giáo phận theo lịch trình từ giáo hạt Tây Nam lên giáo hạt Tây Bắc, rồi vòng sang giáo hạt Bắc Giang và trở về kết thúc tại giáo hạt Bắc Ninh.

Tưởng cũng nên nói đôi điều về Logo của Năm Giới Trẻ Bắc Ninh. Nền Logo là hình chiếc nón quai thao cách điệu vừa diễn tả văn hóa Quan Họ Bắc Ninh, vừa như biểu tượng của mặt trời Công Chính là Đức Giêsu Kitô đang soi sáng cho đời sống của mọi người, nhất là người trẻ. Mười hình bạn trẻ đủ các sắc màu tượng trưng cho mười giáo phận thuộc giáo tỉnh Hà Nội đang dang rộng đôi tay đón nhận ánh sáng mặt trời Chúa Giêsu Kitô và thánh giá được diễn tả như cây tre trúc. Tre trúc là cây mọc nhiều ở giáo phận Bắc Ninh và ngày xưa, Thánh Gióng đã nhổ những cây tre đánh đuổi kẻ thù, dựng xây công lý. Ngoài cùng của logo là dòng chữ chủ đề: ?Thày gọi anh em là bạn? trích từ Phúc ?m thánh Gioan.

Xin sự sống và tình thương của Chúa Giêsu thấm đẫm vào từng trái tim mỗi người trẻ, để họ có đủ năng lực và nhiệt huyết làm chứng cho Tin Mừng giữa cuộc đời trăm vạn nẻo đường của xã hội Việt Nam hôm nay.

tuongnamxu
06-01-2011, 10:23 AM
GIÁO PHẬN PHÁT DIỆM

Sáng nay, mồng 1 tháng 1 năm 2011, ngày lễ Đức Mẹ Thiên Chúa, Giáo phận Phát Diệm Bế Mạc Năm Thánh 2010, kỷ niệm 50 năm thành lập Hàng Giáo Phẩm Việt Nam, kỷ niệm 350 năm hạt giống Tin Mừng được gieo xuống trên non sông Đất Việt và đồng thời cũng khai mạc một năm SỐNG LỜI CH?A để tạ ơn về lịch sử 110 năm kỷ niệm thành lập Giáo Phận Phát Diệm của mình. Điều ước mong lớn lao nhất của Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Giám Mục Giáo phận đó là: Năm 2011, năm SỐNG LỜI CH?A là thời điểm thích hợp để mỗi tâm hồn kế thừa và phát triển sứ mạng loan báo Tin Mừng.

Xem hình ảnh

Trong lịch sử truyền giáo hơn 400 năm tại Việt Nam, từ năm 1627, năm cha Alexandre de Rhode dòng Tên đặt chân lên Cửa Bạng tỉnh Thanh Hoá và Van No (tức xứ Hảo Nho thuộc Giáo phận Phát Diệm bây giờ), và đặc biệt từ khi lập hai địa phận Tông toà Đàng Trong và Đàng Ngoài ngày 9 tháng 9 năm 1659, Giáo phận Phát Diệm đã được thành lập ngày mồng 2.4.1901 và phát triển qua các thời kỳ, trải qua rất nhiều những thăng trầm của lịch sử. Nhưng chính trong những thăng trầm ấy biểu lộ sự quan phòng diệu vời của Thiên Chúa, Đấng đã yêu thương gìn giữ và chăm sóc cho mảnh đất được gieo trồng hạt giống Tin Mừng đầu tiên tại miền Bắc Việt Nam. Dòng lịch sử Phát Diệm cũng đẹp như chính tên Phát Diệm, nghĩa là TOẢ RA VẺ ĐẸP có thể trích dẫn tới từng chi tiết.

Năm 1933 đã đi vào mốc son của lịch sử Phát Diệm với sự kiện Đức Cha Gioan Baptixita Nguyễn Bá Tòng, Giám mục tiên khởi Việt Nam làm Giám mục Giáo phận Phát Diệm. Năm 1940 lại thêm một trang sử mới nữa: Giám mục người Phát Diệm tiên khởi là Đức cha Gioan Maria Phan Đình Phùng được tấn phong. Dịp lễ trọng thể này có quan toàn quyền Đông Dương về dự, và những sự kiện quan trọng đã diễn ra. Giáo phận Phát Diệm đã trải qua biến cố di cư năm 1954 với nhiều xáo trộn. Năm 1972, Nhà thờ Phát Diệm cũng bị bom tàn phá tang thương. Nhưng dưới thời Đức cha Phaolô Bùi Chu Tạo, gần một nửa thế kỷ đã trôi qua trong kiên nhẫn và tín thác. Cuối cùng nhân sự lại được phục hồi và Nhà thờ Chính toà Phát Diệm được sửa chữa, bảo tồn. Đức cha Giuse Nguyễn Năng, vị Giám mục thứ 100 của hàng Giám mục Việt Nam trở thành Giám mục đương nhiệm của giáo phận Phát Diệm. Một lần nữa dấu ấn lịch sử được dành cho Phát Diệm, từ Giám mục thứ nhất tiên khởi Việt Nam, đến Giám mục thứ 100 của hàng Giám mục Việt Nam đều thuộc về Phát Diệm.

Trước thánh lễ Bế Mạc Năm Thánh 2010 vào lúc 10 giờ sáng do Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục Giáo phận chủ sự là tiết mục hoạt kịch ngắn mang tựa đề ?PHÁT DIỆM HƠN TRĂM NĂM DẤU ẤN? do tập thể các nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm và các anh chị em trong Ban Chấp Hành Giáo xứ thực hiện. Trong khuôn khổ thời lượng 45' tiểu phẩm ngắn này đã diễn lại lịch sử giáo phận bằng ngôn ngữ của nghệ thuật sân khấu thì chỉ có thể điểm xuyết những mốc lịch sử căn bản, phần còn lại đi vào trái tim và khối óc của mỗi tâm hồn Phát Diệm. Hiện diện trong ngày trọng đại hôm nay có cha Giuse Trần Ngọc Văn, Tổng Đại Diện Giáo phận Phát Diệm; cha Giuse Phạm Ngọc Khuê, Trưởng Ban Năm Thánh; quí cha linh mục đoàn Phát Diệm, quí cha quí thầy thuộc dòng Châu Sơn, quí thầy Tiểu Chủng Viện, quí Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm, quí khách, quí chức cùng đông đảo gần 10.000 anh chị em giáo dân cũng như lương dân tại 9 giáo hạt của giáo phận Phát Diệm đã về nơi đây tham dự Lễ Bế Mạc Năm Thánh 2010. Và trước khi Đức cha giáo phận ban Phép Lành Tòa Thánh cho những ai đang hiện diện tại Nhà thờ Chính tòa Phát Diệm được lĩnh Ơn Toàn Xá là nghi thức Sai Đi bước vào một năm mới ? NĂM SỐNG LỜI CH?A. Năm Sống Lời Chúa sẽ được bế mạc vào ngày 24 tháng 11 năm 2011.

Hoà cùng Giáo Hội Việt Nam trong lễ Bế Mạc Năm Thánh được diễn ra vào ngày Lễ Hiển Linh, ngày mồng 6 tháng 1 năm 20011, giáo dân Giáo phận Phát Diệm đã có một thánh lễ Bế Mạc Năm Thánh của Giáo phận mình thật sốt sắng và đầy ơn thánh. Xin tạ ơn và chúc tụng danh Chúa tới muôn đời

tuongnamxu
06-01-2011, 10:24 AM
GIÁO PHẬN LẠNG SƠN

Trong không khí của ngày đầu năm dương lịch, mọi thành phần Dân Chúa trong khắp giáo phận Lạng Sơn ? Cao Bằng quy tụ về Nhà thờ Chính Tòa để hiệp ý với Đức Giám mục giáo phận tạ ơn Chúa về một năm đã qua, cầu bình an cho năm mới, đặc biệt, tham dự thánh lễ Bế mạc Năm Thánh 2010 của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam ở cấp giáo phận.

Nói về Năm Thánh 2010 ở Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân chia sẻ: ?Nhìn lại Năm Thánh 2010 của Giáo phận, tuy là một giáo phận truyền giáo bé nhỏ, vừa ít giáo dân vừa thiếu nhân sự, nên chưa thể tổ chức những hoạt động hội thảo riêng mỗi giới, hay những chương trình lớn cho Năm Thánh. Tuy nhiên, lời kinh nguyện Năm Thánh mỗi ngày vang lên tại các nhà thờ đã để lại cho mỗi tâm hồn lắng đọng cầu khẩn cùng Chúa; sự tin mến trong tâm tình Tạ Ơn Chúa vì biết bao Ơn lành Thiên Chúa đã ban cho Giáo hội Việt-nam và Giáo phận miền biên giới Lạng Sơn-Cao Bằng. Cùng biết ơn các vị tiền nhân và các Đấng bậc đã góp phần cho sự hình thành và phát triển giáo phận. Hiểu biết lịch sử để cùng sám hối, và cố gắng canh tân bản thân để xây dựng Giáo phận. Năm Thánh 2010 của Giáo hội Công giáo Việt-Nam đã giúp mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận thêm sự hiểu biết, hiệp nhất, yêu thương đón nhận Ơn Thánh và sống tinh thần gia đình của Chúa nơi gia đình Giáo phận Lạng sơn?.

Hướng tới ngày đại lễ Bế mạc Năm Thánh sẽ được cử hành long trọng tại thánh địa Lavang thuộc Tổng Giáo phận Huế, các nghi thức và thánh lễ Bế mạc ở cấp giáo phận đã diễn ra trong bầu không khí ấm cúng, thấm tình gia đình nhưng đầy trang trọng, thiêng thánh trong ngôi nhà thờ chính tòa vùng sơn cước.

Ngay từ sáng sớm, các linh mục, nam nữ tu sỹ và anh chị em giáo dân đã về tụ họp trong khuôn viên nhà thờ chính tòa, tòa giám mục, để gặp gỡ, chia sẻ niềm vui, thăm hỏi nhau trong ngày đầu năm mới. Tuy phải trải qua những hành trình xa xôi, với bao vất vả mệt nhọc bởi sự hiểm trở quanh co của miền rừng núi, nhưng trên nét mặt mỗi người, vẫn ánh lên niềm vui, sự hân hoan của gặp gỡ và thân tình. Một Năm Thánh vừa kết thúc, đã để lại trong mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận những cảm nghiệm thật đặc biệt về ơn Chúa, về mầu nhiệm ? hiệp thông và sứ vụ của Giáo hội, của mỗi người trong lòng xã hội và thế giới hôm nay. Theo Đức cha Giuse: ?Đây là dịp để chúng ta nhìn lại Năm Thánh đã qua với bao Ơn lành của tình thương Thiên Chúa để xin Mẹ Maria cầu bầu cùng Thiên Chúa ban muôn ơn lành cho hành trình làm nhân chứng cho Niềm Tin và Tín thác vào Thiên Chúa qua Giáo Hội do Chúa Giêsu thiết lập?.

Vào lúc 9h30, đoàn đồng tế từ khuôn viên Tòa Giám mục tiến ra nhà thờ Chính Tòa, giữa lời ca ?Đây mùa hồng ân? thật sâu sắc và ý nghĩa. Trong nhà thờ Chính Tòa, cộng đồng Dân Chúa hiện diện thật đông đảo, với Đức Giám mục, Cha Tổng đại diện, Cha Đại diện, quý Cha quản hạt, quý Cha, quý nam nữ tu sỹ, chủng sinh, dự tu, và anh chị em giáo dân?đây thật sự trở nên một Giáo hội địa phương thu nhỏ, đầy tình nghĩa, sự gắn bó, liên đới và hiệp nhất.

Cha Giuse Nguyễn Ngọc Thể, đại diện Giám mục giáo phận, đã long trọng tuyên đọc Sứ Điệp của Đại Hội Dân Chúa Việt Nam 2010 gửi tới mọi thành phần Dân Chúa.

Bước vào Thánh lễ, Đức cha Giuse đã chào mừng sự hiện diện đông đủ của mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận vào ngày đầu năm mới, để tham dự thánh lễ đặc biệt: Bế mạc Năm Thánh 2010 của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam ở cấp Giáo phận. Đây thật là sự quy tụ của tình hiệp nhất và yêu thương. Nơi nhà thờ Chính Tòa, hình ảnh Giáo hội Mầu Nhiệm ? Hiệp Thông ? Sứ Vụ được diễn tả thật sống động. Đức cha Giuse trịnh trọng công bố: ?Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã mời gọi chúng ta cử hành Năm Thánh 2010 để Tạ Ơn, Sám hối, Canh tân và Hòa giải. Chúng ta đã sống tâm tình Năm Thánh 2010 với bao Ơn Lành của Thiên Chúa cho mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn, cho mỗi giáo xứ, cho giáo phận chúng ta, cũng như cho tất cả Giáo hội Việt-Nam. Trong tâm tình hiệp thông với Giáo Hội Việt-Nam hướng tới ngày Bế Mạc Năm Thánh 2010 tại Thánh Địa La vang ngày 06 tháng 01 năm 2011 tới. Hôm nay, tại Nhà thờ Chính tòa của Giáo phận chúng ta cử hành lễ bế mạc Năm Thánh 2010; tôi xin công bố: CHÍNH THỨC BẾ MẠC NĂM THÁNH 2010 của Giáo Hội Công Giáo Việt-nam tại Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng của chúng ta. Nguyện xin tình thương của Chúa ban mọi ơn lành trên tất cả chúng ta?.

Tiếp theo lời công bố của Đức cha Giuse, cộng đoàn Phụng vụ tham dự nghi thức Sám hối đặc biệt và nghi thức Giải Tội cộng đồng. Mọi người sốt sắng hồi tâm và sám hối những lầm lỗi của chính mình, của gia đình, của Giáo hội và cùng nhau chân thành tạ lỗi trước mặt Thiên Chúa và mọi người, đồng thời cùng nhau khiêm tốn xin Thiên Chúa và mọi người thứ tha để mọi thành phần dân Chúa trở nên những khí cụ bình an của Chúa, sống Tin mừng Tình Yêu Chúa và thông chia ơn cứu độ của Chúa cho mọi người.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Giuse đã chia sẻ với Cộng đoàn Phụng vụ về những ý nghĩa của Năm Thánh vừa qua, khởi đi từ Sứ điệp của Đại hội Dân Chúa, đặt trong khung cảnh của ngày đầu năm Dương lịch, mừng kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa. Ngài mời gọi Cộng đoàn: ?Trong ngày Bế Mạc Năm Thánh 2010 của Giáo hội Việt-Nam cấp Giáo phận, chúng ta cùng ghi nhớ những ơn lành mà Thiên Chúa đã ban cho mỗi chúng ta trong Năm Thánh, cũng là dịp để chúng ta cùng suy tư những giá trị chọn lựa trong đời sống Kitô hữu?. Ngài quảng diễn về các chủ đề quan trọng: Hội Thánh của Chúa Kitô nhập thể và nhập thế ; Xây dựng Hội Thánh như một gia đình ; Cùng nhau thi hành sứ mạng yêu thương và phục vụ của Chúa Kitô.

Kết thúc bài giảng, Đức cha Giuse nhấn mạnh: ?Trong giáo phận truyền giáo Lạng Sơn-Cao Bằng hôm nay, còn biết bao người chưa biết Chúa, còn biết bao người chưa bao giờ được nghe về Chúa, còn biết bao người chưa thấy người tín hữu Kitô sống mầu nhiệm của niềm tin và tình yêu từ Chúa Giêsu Kitô; ngoài ra những thách đố cho người trẻ hôm nay như nạn phá thai, ma túy, mãi dâm, sự hiểu biết lệnh lạc về tính dục, mất phương hướng cho những giá trị và luân lý của sự thiện là những thách đố thật lớn lao cho người trẻ. Chính những lứa tuổi khác cũng có những thách đố về chính đức tin về đời sống đạo cũng đang mời gọi chính chúng ta cùng nhau thể hiện ơn gọi Kitô hữu, và thực hiện sứ mạng kiến tạo nền văn hóa sự sống và nền văn minh tình thương. Học nơi Đức Mẹ Maria, chúng ta cùng nhau suy nghĩ và ghi nhớ những Hồng ân Chúa, những công đức của các bậc tiền nhân để góp phần xây dựng Giáo hội của Chúa Kitô nơi Giáo phận truyền giáo Lạng Sơn-Cao Bằng. Chúng ta cùng dâng Năm Mới 2011 lên Đức Maria Mẹ Thiên Chúa với lời cầu khẩn thiết tha, xin Mẹ luôn cầu bầu cùng Thiên Chúa cho giáo phận chúng ta ngày càng yêu thương, hiệp nhất, thể hiện đức tin để loan báo Tin Mừng Cứu Độ trong Giáo Hội và nơi thế giới hôm nay?.

Thánh lễ tiếp tục với những lời khẩn nguyện, những bài thánh ca, hòa với những tâm tình tri ân cảm tạ và ngợi khen Thiên Chúa đã ban một Năm Hồng Phúc, đồng thời nguyện xin cho năm mới, cho hành trình sống niềm Tin và Chứng Tá được tràn đầy phúc lành của Người.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Tổng đại diện Giuse Trần Đức Hạnh, thay mặt mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận, đã nói lên tâm tình cảm ơn Đức cha Giuse về những thao thức mục vụ, những sự dấn thân đầy tình tông đồ mà ngài đã và đang thực hiện để giáo phận ngày một phát triển và thăng tiến về mọi phương diện; đồng thời cầu chúc ngài một năm mới bình an, đầy tràn hồng ân của Thiên Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria. Những bó hoa tươi thắm như gói ghém bao tâm tình được dâng tặng Đức cha Giuse trong niềm vui và sự hân hoan của mọi thành phần Dân Chúa.

Đức cha Giuse bày tỏ sự cảm ơn mọi thành phần Dân Chúa trong Năm Thánh qua đã tích cực sống hành trình niềm tin và trung thành trong ơn gọi theo Chúa để xây dựng giáo phận ngày một tươi đẹp hơn. Ngài cũng cầu chúc mọi người được mạnh khỏe, an lành và xin Thiên Chúa ban hồng ân tràn đầy trên mọi người.

Thánh lễ kết thúc với Phép lành trọng thể của Đức cha Giuse. Sau đó, mọi người hiện diện tiến ra tiền sảnh của nhà thờ chính tòa để chụp hình lưu niệm, và chào thăm Đức cha, quý Cha cùng mọi người./

tuongnamxu
06-01-2011, 10:25 AM
GIÁO PHẬN LONG XUY?N

LONG XUY?N (1.1.2011) ? Trong tâm tình của ngày lễ đầu năm dương lịch, mừng kính Đức Mẹ Maria Nữ Vương Hoà Bình, Bổn mạng Giáo phận Long Xuyên, Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu cùng với linh mục đoàn và khoảng 30.000 giáo dân đã quy tụ về Đài Đức Mẹ Tân Hiệp để cử hành nghi thức và Thánh lễ Bế mạc Năm Thánh 2010.

8g45: Đoàn đồng tế tiến về lễ đài trong âm vang của bài hát ?Mùa Hồng ?n?. Sau phút thánh hoá, Đoàn thiếu nhi giáo xứ Đài Đức Mẹ đã trình bày vũ điệu ?Mừng vui lên Sion?. Tiếp đến, Cha Đại diện Giuse Nguyễn Văn Việt công bố sứ điệp Đại hội Dân Chúa Việt Nam 2010.

Sau phần trình bày của Liên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể của giáo phận với vũ điệu ?Hãy đi và kể lại?, Cha Tổng Đại diện Phêrô Lê Văn Kim tổng kết việc cử hành năm thánh Kim Khánh thành lập giáo phận. Sau đó, Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo xứ Đài Đức Mẹ trình bày vũ khúc ?Chuyện Một Đêm Đông?. Những định hướng và 3 nhiệm vụ cấp bách của giáo phận Long Xuyên sau lễ hiện xuống mới được Cha Tổng Đại diện thay mặt Đức Cha trình bày trước cộng đoàn.

Trước khi đến phần đốt đuốc Tin Mừng, Liên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể giáo phận trình bày vũ điệu ?Nên Lời Ngôn Sứ?.

Sau cùng, Đức cha Giuse đã chính thức thắp lên ngọn đuốc Tin Mừng khai mạc giai đoạn mới: Cùng Mẹ ra khơi thả lưới.

Sau nghi thức thắp đuốc, toàn thể cộng đoàn bắt đầu thánh lễ kết thúc Năm Thánh trong niềm hân hoan cảm tạ hồng ân 50 năm thành lập giáo phận, cùng với sự hăng hái bước vào một giai đoạn mới của giáo phận với sự phù trợ của Chúa Thánh Thần và sự đồng hành của Mẹ Maria, Nữ Vương Hoà Bình. Trong bài giảng, Đức cha kêu gọi mọi người nhìn ngắm Đức Mẹ trong sự đối thoại với Thiên Chúa, với con người để mang lại hiệu quả tích cực trong công việc truyền giáo.

tuongnamxu
06-01-2011, 10:27 AM
GIÁO PHẬN THÁI B?NH

Sáng nay, 02/12/2010, tại Quảng trường Nhà thờ Chính toà Thái Bình đã diễn ra Thánh lễ bế mạc Năm Thánh Giáo hội Công giáo Việt Nam hết sức long trọng. Trong niềm vui này, trước ngày lễ bế mạc Năm Thánh (01/12/2010), giáo phận có tổ chức buổi gặp mặt và giao lưu các đội kèn và trống toàn giáo phận.

Thánh lễ do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ chủ sự, cùng với sự hiện diện của Đức cha F.X. Nguyễn Văn Sang, nguyên Giám mục Giáo phận Thái Bình, quý đức ông, quý cha, quý nam nữ tu sĩ và khoảng hơn 4.000 giáo dân tham dự. Trong đó có hơn 1.000 nhạc công thổi kèn (cả nam và nữ) cũng như các đội trống lớn của toàn giáo phận.

Hoà cùng nhịp sống Năm Thánh của Giáo hội Việt Nam 2010, Giáo phận Thái Bình hân hoan khai mạc Năm Thánh vào ngày 26/11/2009. Đến nay, Năm Thánh đã khép lại, nhìn lại chặng đường một năm đã qua, Giáo phận Thái Bình nhận lãnh được rất nhiều hồng phúc từ Thiên Chúa. Cả giáo phận luôn đoàn kết bên chủ chăn, đồng hành với chủ chăn, từ các linh mục, nam nữ tu sĩ đến từng con chiên trong giáo phận, cùng nhau kiến thiết giáo phận cả về đời sống Đức Tin lẫn cơ sở vật chất.

Mừng lễ trọng đại này, chiều ngày 1/12/2010), các đội trống, kèn đã quy tụ về Quảng trường Nhà thờ Chính toà, để cùng tập dượt cho ngày lễ bế mạc Năm Thánh những bản tình ca, ca ngợi tình yêu thương của Thiên Chúa, ca ngợi Đức Maria, các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cũng như những ơn phúc Thiên Chúa đã và vẫn hằng mãi ban cho Giáo phận Thái Bình.

Đúng 7 giờ 30, Đức cha Phêrô Đệ, Đức cha F.X. Sang, các linh mục, tu sĩ và các đoàn kèn rước hài cốt và tượng các chứng nhân anh hùng Tử Đạo từ trên sân khấu nhà vòm Toà Giám mục tiến ra tiền sảnh Nhà thờ Chính toà. Sau mỗi kiệu có các cha trong giáo hạt và các đội kèn thuộc giáo hạt đó đi theo kiệu.

Trước khi diễn nguyện, Đức ông Hieronimo Nguyễn Phúc Hạnh, Tổng Đại diện Giáo phận Thái Bình, đúc kết tinh thần sống Năm Thánh của Giáo phận Thái Bình. Sau bài đúc kết, tất cả các đội trống và kèn đồng hoà ca khúc "khải hoàn ca". Cha Vinhsơn Ngô Thái Phong, Thư ký Toà Giám mục giới thiệu đôi nét và lịch sử Giáo phận Thái Bình. Các bà mẹ Giáo xứ Đại Điền múa "bài ca Năm Thánh". Đồng hoà trống kèn qua ca khúc "Chiến sĩ Phúc ?m". Hoạt cảnh chèo "Người cha nhân hậu", với sự diễn xuất của anh em tu sinh và các em đệ tử dòng nữ Đaminh Thái Bình. Giới trẻ Giáo xứ Bồng Tiên tiết mục múa với tựa đề "hò ra khơi". Sau cùng đồng hoà trống kèn ca khúc "Đây mùa hồng ân".

Sau khi nghe công bố Tin Mừng, Đức Cha giáo phận công bố sứ điệp của Đại hội Dân Chúa Việt Nam 2010, để tín hữu Thái Bình nắm bắt cách sâu xa hơn về sứ mạng của mình đối với Giáo Hội, Đức Cha nhấn mạnh: "... Trước tiên là phải đổi mới không ngừng để thực sự là Hội Thánh Chúa Kitô giữa lòng quê hương Việt Nam không phát xuất từ sáng kiến và nỗ lực của con người nhưng hoàn toàn phát xuất từ Thiên Chúa, sống nhờ Ngài và hướng tới Ngài. Vì thế, trong mọi hoàn cảnh, điều quan trọng nhất vẫn là củng cố, canh tân, đào sâu mối hiệp thông của mỗi người tín hữu cũng như của mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn với Thiên Chúa qua đời sống cầu nguyện, lắng nghe Lời Chúa và cử hành Thánh Thể. Cử hành Thánh Thể phải thực sự trở thành tâm điểm trong đời sống Hội Thánh tại Việt Nam. Để được như thế, cử hành Thánh Thể cần được nối dài bằng cầu nguyện và suy niệm Lời Chúa, đào sâu chân lý đức tin. Ước mong rằng trong những năm sắp tới, Hội Thánh tại Việt Nam sẽ đẩy mạnh việc phổ biến và học hỏi Lời Chúa bằng những phương thế khác nhau, để Lời Chúa thực sự trở thành của ăn nuôi dưỡng tâm hồn, kim chỉ nam và ánh sáng soi dẫn mọi quyết định và chọn lựa của các tín hữu...".

Trước khi nhận phép lành trọng thể, Cha Giuse Trần Xuân Chiêu đại diện cho ban tổ chức dâng lên Thiên Chúa lời tri ân cảm tạ và cám ơn mẹ Giáo Hội, các nhà truyền giáo, các bậc tổ tiên, Đức Cha, quý cha, các cấp chính quyền và tất cả mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận đã làm nên thánh lễ bế mạc Năm Thánh vô cùng trọng đại này.

tuongnamxu
06-01-2011, 10:28 AM
TGP H? NỘI

THÁNH LỄ BẾ MẠC NĂM THÁNH CỦA TỔNG GIÁO PHẬN H? NỘI

Hòa chung niềm vui với tòa thể Giáo Hội mừng kính trọng thể lễ Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa và ngày thế giới cầu nguyện cho hòa bình (năm thứ 46 kể từ khi thiết lập); với sự kiện bế mạc năm thánh 2010 của Tổng Giáo Phận Hà Nội, Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã chủ sự Thánh lễ tạ ơn vào hồi 9 giờ 30 phút ngày 1 tháng 1 năm 2011, tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội.

Cùng đồng tế với ngài có Đức Cha Đaminh Mai Thanh Lương, Giám mục phụ tá Giáo phận Orange- là giáo phận kết nghĩa với Giáo phận Hà Nội, Đức Cha phụ tá Lôrensô Chu Văn Minh, quý cha trong linh mục đoàn, quý nam nữ tu sĩ và đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo phận.

Trước khi bước vào Thánh lễ, Đức Tổng Giám Mục Phêrô có lời chúc mừng đầu năm tới toàn thể cộng đoàn. Ngài chúc mọi người dồi dào ơn Chúa, chu toàn mọi việc trong ơn gọi, nhiệm vụ của mình theo thánh ý Thiên Chúa. Ngài cũng không quên nhắc mọi người tạ ơn Thiên Chúa vì bao nhiêu hồng ân Ngài đã ban, nhất là trong dịp năm thánh vừa qua. Ngài nói: sự kiện bế mạc năm thánh để mở ra cho chúng ta một thời kì mới, thời kì đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực hết sức để thực hiện những gì mà Thiên Chúa đã ban ơn, soi sáng, hướng dẫn chúng ta trong suốt năm thánh vừa qua?

Trong bài giảng Thánh lễ, Đức Tổng Giám Mục khởi đi từ niềm vui của ngày thứ tám trong tuần Bát nhật Giáng Sinh, trước kia gọi là Lễ Đặt Tên. GI?SU là một Danh thần linh, Danh duy nhất mang lại ơn cứu độ, và từ nay mọi người có thể kêu cầu Danh của Người, bởi vì qua việc Nhập Thể, chính người đã tự kết hợp với tất cả mọi người?. xin phúc lành của Chúa Cứu Thế tuôn tràn trên thế giới như lời sách Dân số đã ghi nhận.

Hơn nữa, ngày đầu năm là ngày thế giới hướng về hòa bình, cầu nguyện cho hòa bình nên Giáo Hội đặt Đức Maria là Nữ Vương ban sự bình an vì người là thân mẫu của Đức Giêsu, Hoàng Tử hòa bình?

Cuối Thánh lễ, Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn- Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã ban phép lành Tòa Thánh với ơn toàn xá cùng với Đức Cha Đaminh Mai Thánh Lương và Đức Cha Phụ tá Lôrensô Chu Văn Minh cho toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong dịp ngày đầu năm 2011.

Dưới đây là toàn văn bài giảng lễ của Đức Tổng Giám Mục Phêrô:

Phụng vụ ngày đầu Năm dương lịch 2011 hôm nay thực phong phú và đầy ý nghĩa: Giáo Hội cử hành ngày thứ tám trong tuần Bát nhật Giáng Sinh (mà trước kia, chúng ta thường gọi là lễ Đặt Tên) cùng với lễ Đức Mẹ, Mẹ Thiên Chúa, trong khi Tổng giáo phận chúng ta cử hành lễ bế mạc Năm Thánh 2010 và cùng với Giáo Hội toàn cầu cầu nguyện cho Hòa Bình thế giới trong ngày đầu năm dương lịch.

Trước hết chúng ta hãy để các bài đọc Kinh Thánh soi sáng cho chúng ta.

1. Ngày thứ tám là ngày mà Hài Nhi được sinh hạ tại Bêlem có một tên gọi như mọi em bé khác. Tên của em là GI?SU (Lc 2,21tt), có nghĩa là ?Thiên Chúa Cứu Độ?, Đấng muôn dân trông đợi. Khi Truyền tin, thiên thần Gabriel dạy đặt tên cho con trẻ là GI?SU, tên gọi này vừa diễn tả Người là ai, vừa diễn tả sứ vụ của Người (x. Lc 1,31). Người là Con yêu dấu đã được ?Thiên Chúa sai đến, sinh làm con một người phụ nữ và sống dưới Lề Luật, để chuộc những ai sống dưới Lề Luật, hầu chúng ta được ơn làm nghĩa tử? ( Gl 4, 4-5). GI?SU là một Danh thần linh, Danh duy nhất mang lại ơn cứu độ, và từ nay mọi người có thể kêu cầu Danh của Người, bởi vì qua việc Nhập Thể, chính người đã tự kết hợp với tất cả mọi người, đến độ ?dưới gầm trời này, không có một danh nào khác đã được ban cho nhân loại, để chúng ta phải nhờ vào danh đó mà được cứu độ? (Cv 4,12)? [GLHTCG 432].

2. Giáo Hội liên kết ngày đặt tên cho Hài Nhi GI?SU với ngày đầu Năm mới dương lịch, để cầu xin phúc lành của Chúa Cứu Thế tuôn tràn trên thế giới như lời sách Dân số trong Bài đọc I ghi nhận. Thiên Chúa truyền cho các thầy tư tế chúc lành cho con cái Israel: ?Nguyện xin Chúa chúc lành cho anh em và gìn giữ anh em ; xin Chúa tỏ nhan thánh cho anh em và thương xót anh em. Xin Chúa ghé mặt lại cùng anh em và ban bình an cho anh em? (Ds 6,24-26). Sự bình an đích thực, chỉ có, là khi chúng ta nhận lãnh từ nơi Thiên Chúa mà Thiên Chúa thì luôn ?để lại bình an cho chúng ta, luôn ban bình an cho chúng ta? như chúng vẫn tuyên xưng trong mỗi khi cử hành thánh lễ. Và từ hơn 40 năm qua, từ năm 1968 Giáo Hội cũng chọn ngày này làm Ngày quốc tế hòa bình và cầu xin cho hòa bình thế giới, hòa bình mà Con Chúa giáng trần đã ban cho những người Chúa thương tức là mọi người. Năm nay, Đức thánh cha Bênêđictô XVI kêu mời: ?? Tôi kêu gọi mọi người nam cũng như nữ có thiện chí hãy canh tân tinh thần dấn thân nhằm xây dựng một thế giới trong đó mọi người được tự do tuyên xưng tôn giáo hoặc niềm tin của mình, và sống tình yêu của mình cho Thiên Chúa với tất cả trái tim, tất cả tâm hồn và với tất cả tinh thần (x. Mt 22,37). Đó là tâm tình định hướng cho Sứ điệp nhân Ngày Hòa bình Thế giới lần thứ 44 này, với chủ đề: Tự do tôn giáo, đường dẫn tới hòa bình? .

3. Hướng về hòa bình, chúng ta vẫn thường kêu cầu Đức Maria là Nữ Vương ban sự bình an, người là thân mẫu của Đức Giêsu, Hoàng Tử hòa bình (x. Is 9,5). [Tượng Thánh Mẫu trước nhà thờ chúng ta có dòng chữ Regina pacis, Nữ vương Hòa bình]. Chúng ta vẫn hay lặp đi lặp lại lời kêu cầuThánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời để tuyên xưng điều đã được Hội Thánh tuyên xưng từ rất lâu đời. Tại Công Đồng ?phêsô năm 431, các Nghị Phụ đã công bố: ?Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa? không phải vì bản tính của Ngôi Lời và thần tính của Ngài đã bắt đầu được sinh ra bởi Đức Trinh Nữ rất thánh, nhưng vì từ Đức Trinh Nữ đã sinh ra thân xác thánh thiêng đó, do một linh hồn có lý trí làm cho sống động, và Ngôi Lời Thiên Chúa đã kết hợp với thân xác đó theo Ngôi Vị, nên có thể nói Ngôi Lời đã được sinh ra theo xác phàm? [DS 251 ; GLHTCG 466]. Sách Giáo lý của Hội Thánh Công giáo còn nói thêm : ?Trong các sách Tin Mừng, Đức Maria được gọi là mẹ Chúa Giêsu (Ga 2,1 ; 19,15). Cả trước khi Con Mẹ chào đời, dưới sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần, Mẹ đã được gọi là ?Mẹ Chúa tôi? (Lc 1,43). Quả thật, Đấng mà Mẹ đã cưu mang làm người bởi phép Chúa Thánh Thần, Đấng thật sự là Con Mẹ theo xác phàm, chính là Con vĩnh cửu của Chúa Cha, là Ngôi Hai trong Ba Ngôi chí thánh. Vì vậy, Hội Thánh tuyên xưng Đức Maria thật sự là Mẹ Thiên Chúa (Theotokos)? (DS 251 ; GLHTCG 495]

4. Hôm nay, chúng ta cũng bế mạc Năm Thánh 2010 ở cấp Giáo phận.

? Năm 2010 ghi dấu những sự kiện quan trọng trong lịch sử Giáo Hội tại Việt Nam : 350 năm thiết lập hai giáo phận tông toà Đàng Ngoài và Đàng Trong (1659-2009), 50 năm thiết lập hàng giáo phẩm tại Việt Nam (1960-2010). Đây là thời điểm cho chúng ta nhìn lại quá khứ để tạ ơn Chúa và lắng nghe bài học của lịch sử, nhìn vào hiện tại để nhận diện những thuận lợi và thách đố, nhìn tới tương lai để cùng nhau canh tân đời sống và xây dựng Giáo Hội theo đúng thánh ý Thiên Chúa?.

Qua việc hành hương của các giáo xứ trong TGP vào các ngày thứ năm ở bốn nhà thờ Chánh tòa, Từ Châu, Vĩnh Trị và Sở Kiện cũng như qua các buổi học hỏi, hội thảo và cầu nguyện của thiếu nhi và các giới tại Sở kiện với những đề tài đã được ban giáo lý soạn thảo về ý nghĩa của Năm Thánh 2010, và học hỏi gương các Thánh Tử Đạo của Tổng giáo phận Hà Nội , qua cuộc Hội ngộ linh mục của hơn 500 linh mục của Giáo Tỉnh miền Bắc, qua việc phái đoàn TGP tham dự Đại Hội lần thứ I của UBGM về Truyền Giáo tại Xuân Lộc, qua các Đại diện tham dự Đại Hội Dân Chúa Toàn quốc tại Saigon, cũng như qua việc 4 lần UBBA Caritas TGP đi cưu trợ lũ lụt tại Miền Trung và nhiều sinh hoạt đạo đức khác, nói lên phần nào TGP chúng ta quyết tâm học hỏi và sống tinh thần và sứ điệp của Năm Thánh.

Bế mạc Năm thánh không có nghĩa là chấm dứt Năm Thánh, chấm dứt những ngày tháng nổ lực sống thánh thiện, hoán cải và canh tân, nhưng hãy coi đây là ?thời gian phát động? nhường chổ cho ?thời gian sống? những mầu nhiệm, những chân lý, những suy tư, những quyết tâm thánh thiện? đã được tìm hiểu, học hỏi, chia xẻ ? Hiểu được rằng Giáo Hội mà Đức Kitô sáng lập là một Giáo hội mầu nhiệm, thì chúng ta dần dần lột bỏ những tính cách trần tục được phủ lên gương mặt của Giáo hội. Hiểu được rằng Giáo hội của Đức Kitô là hiệp thông, chúng ta phải cố gắng sống đoàn kết hơn, biết chấp nhận những giới hạn của nhau và sẵn sàng tha thứ cho nhau như Chúa đã luôn yêu thương và tha thứ cho chúng ta. Hiểu được rằng Đức Kitô đã xây dựng Giáo Hội là để phục vụ, chúng ta hãy nổ lực chia xẻ Tin Mừng cứu độ của ngài cho mọi người anh em như lời nhắn nhủ của ĐTC Bênêđictô XVI : ?loan báo Tin Mừng và làm chứng cho Chúa Kitô như nét đặc thù và việc phục vụ cao nhất mà mình có thể hiến tặng cho đồng bào, và qua đó góp phần vào việc phát triển nhân bản và tâm linh của con người, đồng thời đóng góp cho sự phát triển đất nước?. Và cùng với tâm nguyện của Giáo Hội CGVN trong ngày bế mạc Năm thánh tại Lavang : cùng với Mẹ Lavang, chúng ta hãy ra khơi thả lưới, xin cho mọi người trong TGP của chúng ta quyết tâm sống chứng tá Tin Mừng để xây dựng tại Việt Nam một Giáo hội Mầu nhiệm ? Hiệp thông và Sứ vụ

tuongnamxu
06-01-2011, 10:30 AM
GIÁO PHẬN PHAN THIẾT

Ngày đầu năm mới Dương lịch 01 tháng 01 năm 2011 là ngày ba trong một của Giáo phận Phan thiết. Lễ Mẹ Thiên Chúa, Lễ Bổn Mạng Giáo Phận, Lễ Bế Mạc Năm Thánh 2010 tại Giáo Phận.

Thánh Lễ cử hành lúc 9g sáng tại Nhà thờ Chính Toà. Gia đình Giáo phận cùng hiệp thông tạ ơn và cầu nguyện.

Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống cùng với Đức Cha Nicolas, Đức Cha Phaolô, hân hạnh gởi lời chào mừng năm mới đến đại gia đình Giáo phận: Linh mục đoàn, các Thầy Chủng viện Nicolas, Đại Chủng viện Xuân Lộc, các Nữ tu thuộc nhiều hội dòng, Ban thường vụ Hội đồng giáo xứ, các đoàn thể: Gia Trưởng, Bà Mẹ Công Giáo, Giới trẻ, Thiếu Nhi, Lêgiô, Phan Sinh, Têrêxa. Đại gia đình Giáo phận quy tụ lại dưới mái giáo đường Chính tòa để tôn vinh Đức Maria Mẹ Thiên Chúa. Tạ ơn Chúa nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, Giáo phận đã có một năm gặt hái được những thành quả phong phú cả về phương diện thiêng liêng lẫn tổ chức sinh hoạt thể hiện trong hội đoàn của các giáo xứ. Cùng 25 Giáo phận khác, Phan thiết tổ chức lễ bế mạc Năm thánh. Khép lại Năm thánh là lúc mở ra mở ra một chân trời mới trong nhãn giới truyền giáo. Ngày Quốc Tế Hòa Bình, chung lời cầu với Giáo hội năm châu cho hòa bình tự do tôn giáo khắp nơi được tôn trọng.

Đức Cha Giuse giảng lễ, suy niệm về ba nét đặc biệt của ngày lễ.

Ngày đầu năm dương lịch 01/01/2011 hôm nay là một ngày đặc biệt. Đặc biệt vì hôm nay khởi đầu năm mới lại là ngày kết thúc năm thánh Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, được đồng loạt cử hành tại 26 Giáo Phận trên toàn quốc. Đặc biệt cũng vì này kính mừng lễ Mẹ Thiên Chúa theo lịch Công Giáo, bổn mạng Giáo Phận Phan Thiết, lại trùng hợp với ngày thứ bảy đầu tháng kính dâng Đức Maria theo truyền thống đạo đức của nhiều tâm hồn. Và có lẽ còn đặc biệt hơn nữa vì hôm nay, ngày hòa bình thế giới, Giáo Hội Công Giáo thiết tha chung lời cầu nguyện cho quyền tự do tôn giáo của con người được mọi quốc gia tôn trọng. Tự do tôn giáo là nẻo đường dẫn tới hòa bình đích thực và lâu dài.

Ngày kết thúc Năm Thánh 2010.
Nghi thức mang tính toàn quốc được tổ chức tại Sở Kiện trước, còn nghi thức tại các giáo phận tiếp theo sau, thì bế mạc Năm thánh theo thứ tự ngược lại. Hôm nay được tổ chức tại các Giáo Hội địa phương, nhưng mãi đến tuần sau ngày 06/01/2011 nghi thức quốc gia mới diễn ra tại Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang, thuộc Giáo Tỉnh Huế. Năm thánh 2010, kỷ niệm 350 thành lập Giáo Hội Công Giáo Việt Nam và 50 năm thiết lập Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, chắc đã để lại cho cộng đoàn tín hữu nhiều dấu ấn khó quên, không chỉ là những tổ chức bên ngoài vào những cao điểm Khai Mạc, Bế mạc hay Đại Hội Dân Chúa, mà thật ra là nội dung bên trong nhằm giúp mọi thành viên Giáo Hội Công Giáo Việt Nam ý thức hơn về vị trí của mình, để một mặt canh tân đời sống và mặt khác phát huy khả năng tham gia xây dựng Giáo Hội tại địa phương.
Trong Giáo Hội, dù nhìn theo nhãn giới Ba Ngôi như là ?Dân Thiên Chúa, Thân Mình Chúa Kitô và Đền Thờ Chúa Thánh Thần?, hoặc theo nhãn giới Nước Thiên Chúa, mọi tín hữu Việt Nam cũng như mọi tín hữu Kitô ở khắp nơi trên thế giới đều được mời gọi ý thức đón nhận, góp phần thể hiện và nỗ lực phát huy sự sống mầu nhiệm, tinh thần hiệp thông và thao thức sứ vụ bằng chính bậc sống, đời sống và hoàn cảnh cụ thể của mình. Năm thánh qua đi, nhưng sức sống của Năm Thánh ấy hy vọng sẽ tồn tại như một vốn liếng thiêng liêng giúp Giáo Hội canh tân và như một tiền đề để thúc đẩy Giáo Hội trên đà thăng tiến, không chỉ về số lượng mà còn về phẩm chất nữa. Nếu lịch sử Giáo Hội Công Giáo Việt Nam 350 năm được dệt bằng gương sáng của các vị tử đạo, thì tương lai Giáo Hội khởi đi từ tín hữu chúng ta, cũng phải là những chứng nhân đức tin không mỏi mệt trên quê hương thân yêu này.

Ngày kính mừng Bổn Mạng Giáo Phận
Hôm nay, kết thúc tuần bát nhật Giáng Sinh, cũng là lễ trọng kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, bổn mạng Giáo Phận Phan Thiết. ?Mẹ Thiên Chúa? là một phẩm tước cao quý nhất Đức Maria nhận được từ hồng ân tuyển chọn của Thiên Chúa, gói ghém trong lời chào ?đầy ơn phúc? của sứ thần Gariel gửi đến Mẹ vào ngày truyền tin (x. Lc 1,28). Nếu khởi đầu hiện hữu của Mẹ, việc ?đầy ơn phúc? thể hiện qua đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội, thì kết thúc cuộc đời trần thế, việc ?đầy ơn phúc? lại kết tinh trong đặc ân Hôn Xác Lên Trời. Đây chính là nội dung đức tin của giáo lý Công giáo, cũng là nội dung niềm vui của đại gia đình Giáo Phận Phận Thiết.

Nhưng ?Mẹ Thiên Chúa? đâu chỉ là đối tượng của lòng tin, dẫu lòng tin ấy được cử hành trọng thể khắp nơi trong Giáo Hội hôm nay, mà đó còn là một phẩm tước mở ra vận hành của tình yêu mến. Tôn vinh Mẹ là Mẹ Thiên Chúa chẳng làm cho ơn phúc của Mẹ được tăng thêm, bởi tình trạng ân sủng nơi Mẹ luôn đầy tràn và ngàn đời sẽ mãi còn ca ngợi như chính Mẹ đã khẳng định qua kinh Magnificat ?từ nay đến hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc? (Lc 1, 48); mà tôn vinh Mẹ là cách diễn tả tình yêu đằm thắm con cái dành cho Mẹ mình. ?Đầy ơn phúc?, Mẹ uy quyền bên cạnh Thiên Chúa, nhưng ?đầy ơn phúc?, Mẹ cũng đầy tình thương bên cạnh các con cái của Mẹ. Mẹ uy quyền do ân sủng, Mẹ nhân hiền bởi trái tim. Chính vì thế, trong ngày mừng kính Mẹ là bổn mạng, chúng ta bày tỏ lòng biết ơn vì muôn phúc lộc nhờ Mẹ mà Giáo Phận đã nhận được, với Mẹ mọi người được thánh hóa và trong Mẹ các giáo xứ đã được chở che giữ gìn; đồng thời xin dâng lên Mẹ năm mới, nguyện Mẹ luôn thương yêu bảo vệ và xin cho mọi thành viên trong gia đình Giáo Phận cũng luôn biết gắn bó niềm cậy tin yêu mến nơi Mẹ mỗi ngày mỗi bền chặt hơn.

Ngày hòa bình thế giới
Ngày đầu năm mới còn là ngày Giáo Hội Công Giáo khắp nơi dành riêng để cầu nguyện cho nền hòa bình thế giới. Trong Mùa Giáng Sinh, chúng ta đã nghe điệp khúc thiên thần ?Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người thiện tâm? (Lc 2, 14) để thấm thía rằng: Thiên Chúa chỉ thật sự được vinh danh qua việc nhân thế sống an hòa với nhau, và khi con người chăm lo xây dựng an bình nơi trần thế chính là lúc họ góp phần làm rạng danh Thiên Chúa chốn trời cao. Trẻ thơ Giêsu bé bỏng bọc trong khăn đặt nằm trong máng cỏ, hình ảnh của một sự dập vùi trong tiết trời lạnh giá giữa vòng quay nghiệt ngã của thế sự và phận người, nhưng lại là những nết rất thật về chân dung của vị Hoàng Tử hòa bình, Con Thiên Chúa, Đấng làm người để cứu người, nhập thế để cứu thế.

Năm nay, ngày hòa bình thế giới trở về giữa bối cảnh của một thế giới bị tục hóa tràn lan, chẳng trừ một châu lục nào, từ châu ?u thừa hưởng nền văn hóa Kitô giáo lâu đời cho đến châu Á giàu di sản truyền thống, thể hiện qua việc những biểu tượng hoặc những điểm quy chiếu tôn giáo bị xâm phạm dưới nhiều hình thức, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI trong sứ điệp hòa bình đã kêu gọi những người thiện chí và các tín hữu hãy suy nghĩ cầu nguyện với chủ đề: ?tự do tôn giáo, nẻo đường dẫn tới hòa bình?. Hòa bình là ơn ban của Thiên Chúa nhưng cũng là công trình vun đắp của con người; tự do tôn giáo là nội dung then chốt thuộc về học thuyết xã hội của Giáo Hội Công Giáo nhưng cũng là nhu cầu căn bản thuộc về bản chất của con người mọi thời. Khi biết tôn trọng quyền tự do tôn giáo, người ta sẽ gặp được bình an cho chính mình và khi đóng góp bảo vệ quyền này, người ta sẽ trở nên những công cụ kiến tạo hòa bình cho người khác nữa. ?Phúc thay ai xây dựng hòa bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa? (Mt 5, 9).

Như vậy, ý nghĩa có ba ngày nhưng về thời gian lại chỉ có một ngày, khiến hôm nay trở thành một ngày đặc biệt. Xin tạ ơn vì muôn hồng ân trong Năm Thánh. Xin tạ tội vì nhiều lỗi lầm thiếu sót. Xin dâng năm mới lên Chúa với cả tin yêu. Và nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Thiên Chúa, xin cho gia đình Giáo Phận Phan Thiết luôn hiệp nhất yêu thương thăng tiến. Và xin cho khắp nơi được hưởng tự do tôn giáo và niềm bình an đích thực.

Cuối thánh lễ cử hành nghi thức sai đi. Hai Thầy phó tế kiệu nến Phục sinh ra trước bàn thờ.

Đức Cha Giuse dâng lời cầu nguyện:Lạy Chúa Kitô Phục Sinh, Chúa là nguồn ánh sáng và ơn cứu độ chúng con. Chúa đã đến và chiếu giải ánh sáng Phục Sinh vào trần gian, để xua tan bóng đêm tội lỗi, dẫn đưa chúng con vào nguồn sống mới của Thiên Chúa. Xin cho chúng con trở nên ánh sáng của trần gian, để Danh Chúa ngày càng rạng rỡ. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Ngài trao nến Phục sinh cho Thầy Phó tế. Đại diện các thành phần Dân Chúa tiến lên châm lửa từ nến Phục sinh và trao ánh sáng của Chúa Kitô cho đoàn thể của mình để ánh sáng Chúa Kitô phục sinh không ngừng lan rộng và lan xa trong dòng đời hôm nay. Cộng đòan đưa cao ánh sáng Chúa Kitô phục Sinh và cùng hòa vang bài ca?Thắp sáng lên trong con tình yêu Chúa?.

Sau phép lành, cộng đoàn cùng bày tỏ tâm nguyện được ?Thần Khí Chúa đã sai tôi đi, sai tôi đi loan báo Tin Mừng?.

tuongnamxu
06-01-2011, 10:32 AM
GIÁO PHẬN HẢI PH?NG

Thánh lễ Bế mạc Năm Thánh 2010 tại Giáo phận Hải Phòng
Kỷ niệm 8 năm ngày tấn phong của Đức cha Giáo phận Hải Phòng
GP. HẢI PH?NG (2.1.2011) ? Năm Thánh Giáo hội Việt Nam 2010 được khai mạc tại Sở Kiện, Tổng Giáo phận Hà Nội, lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, ngày 24-11-2010 và sẽ bế mạc tại Thánh Địa La Vang vào lễ Hiển Linh, ngày 6-1-2011.
Tại Giáo phận Hải Phòng, Năm Thánh được khai mạc ngày 28-11-2010 và hôm nay ngày 2-1-2011, là Thánh lễ bế mạc.
Trong Năm Thánh vừa qua, giáo phận đã đón nhận vô vàn hồng ân và tình thương của Thiên Chúa. Mọi người từ giám mục, minh mục, tu sĩ nam nữ và các tín hữu nô nức tham gia, cách này cách khác vào các sự kiện của Năm Thánh.
Hôm nay, giáo phận tổ chức lễ Bế mạc Năm Thánh. Dĩ nhiên, Thánh lễ Bế mạc chỉ là nói lên ý nghĩa thời gian Năm Thánh 2010 đã kết thúc nhưng tinh thần của Năm Thánh đã đang và sẽ được tiếp tục đi sâu vào đời sống mỗi người Kitô hữu và nhờ ơn Chúa sẽ đem lại ơn ích thiêng liêng lâu dài.
Trong ngày bế mạc hôm nay, lúc đầu trời mưa rét nhưng đúng lúc bắt đầu Thánh lễ trời nắng đẹp. Đây quả là hồng ân và tình thương Chúa ban cho Giáo phận Hải Phòng.
Thánh lễ có sự hiện diện đông đủ của các thành phần dân Chúa trong giáo phận: Đức Giám mục, các linh mục, tu sĩ nam nữ và khoảng 6 ngàn tín hữu đến từ các giáo xứ trong giáo phận. Đặc biệt còn có sự hiện diện của Đức giám mục Guy de Kerimel, giáo phận Grenoble-Vienne và phái đoàn nhóm hữu nghị Việt-Pháp.
Hôm nay cũng là ngày kỷ niệm tấn phong giám mục giáo phận của Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên. Chương trình Lễ bế mạc được khởi đầu bằng bài hát ?Đây Mùa Hồng ?n? do đội Kim Nhạc giáo xứ An Tân và Xâm Bồ thực hiện; ngay sau đó ca đoàn nhà xứ Chính Tòa hát vang lời ca Đây Mùa Hồng ?n. Tiếp theo, cha Đaminh Nguyễn Chấn Hưng, quản hạt Quảng Ninh, đại diện gia đình giáo phận chúc mừng Đức cha. Ngay sau lời chúc mừng là bài trống hùng tráng do Đội trống Giáo xứ An Quí - Hải Dương thể hiện chúc mừng Năm Thánh và Đức cha. Đức cha cám ơn và giới thiệu Đức cha giáo phận Grenoble-Vienne. Cha Giuse Nguyễn Văn Thông, chính xứ Nhà thờ Chính toà lược tóm ý nghĩa và các sinh hoạt trong Năm Thánh của giáo phận.
Lễ bế mạc được ghi dấu đặc biệt bởi phần diễn nguyện do giáo xứ Mĩ Động thực hiện dưới sự hướng dẫn của cha xứ Phêrô Vũ Văn Thìn và các sơ dòng Mến Thánh Giá Nam Am.
Trong bài giảng Đức cha nói lên vẻ đẹp của Giáo Hội và ngài mời gọi mỗi người trong giáo phận thể hiện vẻ đẹp của Giáo Hội cho người khác, nhất là những người chưa biết Chúa.
Sau lời nguyện hiệp lễ Đức cha trao nến sáng, logo và sứ điệp Đại Hội Dân Chúa cho đại diện các giáo xứ như dấu chỉ tiếp tục tinh thần Năm Thánh trong cuộc sống tại mỗi giáo xứ trong giáo phận.
Sau cùng Đức cha chính thức công bố bế mạc Năm Thánh, mở ra chân trời mới, một hy vọng mới và một sức sống mới cho giáo phận.

tuongnamxu
06-01-2011, 10:35 AM
GIÁO PHẬN NHA TRANG

Vào lúc 8g30 ngày 30/12/2010 Giáo phận Nha Trang cử hành lễ Bế mạc năm Thánh 2010 tại Nhà thờ Chánh Toà Nha Trang. Thánh lễ trọng thể do Đức Cha Giuse Võ Đức Minh, Giám mục Giáo phận chủ tế, cùng đồng tế có Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa và khoảng 100 linh mục trong Giáo phận.

Lễ bế mạc Năm Thánh bắt đầu khi đoàn đồng tế cùng với đoàn kiệu rước Đức Mẹ La Vang khởi hành từ dưới chân núi lên đến trước tiền đường Nhà thờ. Tại đây kiệu Đức Mẹ dừng lại và đại diện các thành phần dân Chúa dâng hương kính Đức Mẹ, rồi đoàn múa dâng lên Mẹ vũ khúc Cùng Mẹ Ra Khơi, để tôn vinh, cảm tạ Mẹ, đồng thời xin Mẹ đồng hành với Giáo phận trong tháng ngày sắp tới.

Sau đó, đoàn rước tiến vào nhà thờ. Sau khi mọi người đã ổn định vị trí, Cha Thư ký TGM Phêrô Trần Huy Hoàng đã dõng dạc đọc Sứ điệp của Đại Hội Dân Chúa Việt Nam 2010. Tiếp đến, Thánh lễ bắt đầu, Đức Cha Giuse chủ tế nói lên đôi lời về ý nghĩa của buổi cử hành hôm nay: Bế mạc Năm Thánh 2010 tại Giáo phận hướng về Đại lễ Bế Mạc Năm Thánh Toàn Quốc tại Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang sắp đến...

Thánh lễ kết thúc lúc 10 giờ với bài hát Nữ Vương Hoà Bình: Kính mừng Nữ Vương, Nữ Vương Hoà Bình... xin Mẹ cầu Chúa ban hoà bình cho nhân loại trong
Bài giảng của Đức cha Giuse Võ Đức Minh, giám mục giáo phận Nha Trang trong Thánh lễ bế mạc Năm Thánh 2010 tại Giáo phận Nha Trang,
30-12-2010

Anh chị em thân mến,

1. Ngày 8/12/2009, cùng với Mẹ Maria Vô nhiễm nguyên tội và dưới sự bảo trợ của Đức Mẹ, giáo phận Nha Trang đã long trọng cử hành khai mạc Năm Thánh 2010 của Giáo Hội Việt Nam, để tạ ơn Thiên Chúa về hồng ân 50 năm thiết lập hàng Giáo phẩm Công giáo tại Việt Nam và 350 năm thành lập hai Địa phận Đại diện Tông Tòa Đàng Trong và Đàng Ngoài. Hôm nay, ngày 30/12/2010, trong tuần Bát nhật Giáng sinh, hướng về đại lễ bế mạc Năm thánh sẽ diễn ra tại Trung tâm Thánh mẫu toàn quốc La Vang trong những ngày sắp tới, dịp lễ Chúa Hiển Linh, chúng ta họp nhau cử hành Thánh lễ kết thúc Năm Thánh trong giáo phận. Chúng ta hãy mặc lấy tâm tình của Đức Mẹ, Mẹ Thiên Chúa, người Mẹ hiền luôn yêu thương và đồng hành với con cái mình, để cảm tạ hồng ân Thiên Chúa và để hướng về tương lai, tiếp nối sứ mạng loan báo Tin Mừng Chúa Giêsu cho anh chị em đồng bào của mình.

2. Chúng ta muốn noi gương Đức Mẹ trong hành trình sống và làm chứng cho Tin Mừng. Lời Chúa trong bài Phúc ?m hôm nay soi sáng cho chúng ta: ?Còn Maria thì ghi nhớ tất cả những sự việc đó và suy niệm trong lòng? (Lc 2, 19). Mẹ đã lắng nghe; Mẹ đã để mắt nhìn; Mẹ đã đưa tay chạm tới; Mẹ đã dùng trí khôn để suy niệm; Mẹ đã chuyên cần cầu nguyện để được Thánh Thần hướng dẫn; Mẹ đã liên lỉ lập lại tiếng ?xin vâng? để đáp trả thánh ý của Thiên Chúa trong mọi biến cố thăng trầm của đời sống tín hữu? Đối với Mẹ, mọi lời nói, mọi biến cố liên quan đến Đức Giêsu, Con yêu dấu của Mẹ, đồng thời cũng là Con chí ái của Thiên Chúa, đều được ghi khắc trong trái tim vô nhiễm của mình. Mẹ yêu mến và quảng đại dấn thân trong sứ vụ đem Chúa Giêsu, Đấng cứu độ duy nhất trần gian, đến cho tha nhân.

3. Khi công bố Năm Thánh 2010, Hội đồng Giám mục đã định hướng cho cả Giáo Hội Việt Nam: ?Đây là thời điểm cho chúng ta nhìn lại quá khứ để tạ ơn Chúa và lắng nghe bài học của lịch sử, nhìn vào hiện tại để nhận diện những thuận lợi và thách đố, nhìn tới tương lai để cùng nhau canh tân đời sống và xây dựng Giáo Hội theo đúng thánh ý Thiên Chúa?. Các ngài còn nói rõ: ?Chúng ta cử hành Năm Thánh 2010 để tạ ơn, sám hối, canh tân và hòa giải. Chúng tôi tin rằng nếu chúng ta bước vào Năm Thánh với tâm tình và thái độ như thế, Năm Thánh sẽ mang lại nhiều hoa trái tốt lành cho mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn cũng như cho tất cả Giáo Hội Việt Nam?.

4. Và trong sứ điệp gửi Giáo Hội Việt Nam dịp khai mạc Năm Thánh, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã nói với chúng ta: ?Năm Thánh là một thời gian ân sủng, thuận lợi cho việc hòa giải với Thiên Chúa và anh em đồng loại. Trong ý hướng đó, chúng ta nên nhìn nhận những sai lỗi chúng ta đã phạm trong quá khứ và hiện tại đối với anh em đồng đạo và anh em đồng bào và xin mọi người tha thứ. Đồng thời chúng ta nên quyết tâm đào sâu và phong phú hóa sự hiệp thông trong Giáo Hội và xây dựng một xã hội công bằng, liên đới và bình đẳng bằng con đường đối thoại chân thực, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cách lành mạnh với nhau. Năm Thánh cũng là một thời gian đặc biệt dành cho chúng ta làm mới lại công việc loan báo Tin Mừng cho anh em đồng bào và để chúng ta ngày càng trở nên một Giáo Hội của hiệp thông và sứ vụ?.

5. Nhìn lại Năm Thánh của Giáo Hội Việt Nam, chúng ta có thể ghi nhận những nét nổi bật: Lễ khai mạc tại Sở Kiện ở Hà Nội, nhằm ngày lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam giúp chúng ta luôn gắn bó với cội nguồn của mình; Đại Hội Dân Chúa tại Sài Gòn đã diển ra như một lễ Hiện xuống mới; và lễ bế mạc Năm Thánh tại La Vang với sự hiện diện của Đức Hồng y Ivan Dias trong tư cách là Đặc sứ của Đức Thánh Cha, sẽ mở ra cho cả Giáo Hội Việt Nam một chân trời mới: ?cùng đi với Đức Mẹ để loan báo Tin Mừng?. Trong Năm Thánh, đã có ba cuộc hội ngộ-hành hương của tất cả các giám mục và linh mục trong cả nước, quy tụ về La Vang, về Sở Kiện và về Đại chủng viện Thánh Giuse ở Sài Gòn và ở Xuân Lộc.

6. Riêng trong giáo phận Nha trang, lễ tạ ơn của Đức cha Phaolô kính yêu dịp kỷ niệm 50 năm thụ phong linh mục và 35 năm ở cương vị chủ chăn đã đem đến cho cả giáo phận biết bao ơn lành của Thiên Chúa. Trong tâm tình tạ ơn ngày kết thúc Năm Thánh 2010 tại giáo phận thân yêu hôm nay, xin được nhắc lại một vài đoạn trong lá thư chúc mừng của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI trong dịp hồng phúc nầy như mưa hồng ân của Thiên Chúa cho Đức cha Phaolô và cho cả giáo phận: ?Hiền đệ đã chu toàn nhiệm vụ giám mục rất nặng nề với tất cả sức lực như một người ?tôi tớ của Chúa Kitô Giêsu? (Rm 1, 1)? hồng phúc đặc biệt này của đời mình? sẽ được tiếp nối bởi bảy chùm hoa đăng năm ngọn, tượng trưng ba mươi lăm năm giám mục của Hiền đệ, khi nhớ lại những hồng ân dồi dào do Chúa Cha rất nhân hậu trên trời đã ban cho mình, thì Hiền đệ hãy nhảy mừng trong lòng Ngài với trọn niềm tri ân và hát lên tự đáy lòng bài ca ngợi khen: ?Lạy Chúa, chính Ngài là Đấng con trông cậy, xin đừng để con phải tủi nhục bao giờ? Lạy Chúa, Ngài là niềm hy vọng của con ngay từ độ thanh xuân? (Tv 71,1.5). Đức Thánh Cha còn ngỏ lời với mọi người trong giáo phận:?? Tôi thương mến tất cả anh chị em trong Chúa Kitô Giêsu? (1 Cr 16, 24).

7. Chớ gì chúng ta biết noi gương Đức Mẹ ?ghi nhớ tất cả những sự việc đó và suy niệm trong lòng?, để khi cử hành lễ bế mạc Năm Thánh, chúng ta tin rằng Thiên Chúa sẽ mở ra cho giáo phận cánh cửa hy vọng hướng về tương lai: chúng ta hãy nắm tay nhau mạnh dạn lên đường, cùng đi với Đức Mẹ để loan báo Tin Mừng cứu độ cho anh chị em đồng bào thân yêu của chúng ta. Amen.

+ Giuse Võ Đức Minh
Giám mục Giáo phận Nha Trang

tuongnamxu
06-01-2011, 10:38 AM
GIÁO PHẬN VINH

Hiệp thông với toàn thể Giáo hội Việt nam, sáng Chúa Nhật Lễ Hiển Linh cũng là cao điểm tuần Chầu Đền Tạ của Giáo xứ chính tòa Xã Đoài, Giáo phận Vinh đã long trọng tổ chức lễ bế mạc Năm Thánh 2010.
Bầu khí vui tươi, hy vọng của những ngày đầu năm mới 2011 đã tạo cho thánh lễ bế mạc thêm phần ý nghĩa và sốt mến hơn trước muôn phúc lành mà Thiên Chúa đã ban xuống trên Giáo hội Việt nam và đại Gia đình Giáo phận Vinh trong Năm Thánh. Thánh lễ đã quy tụ sự hiện diện đông đủ của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận, không chỉ nói lên căn tính của mầu nhiệm hiệp thông nơi Giáo hội và còn biểu tỏ thao thức của Giáo đoàn Vinh trong sứ vụ rao giảng Tin Mừng hôm nay.

Chủ sự và giảng trong thánh lễ, Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên đã nêu bật ý nghĩa và tầm quan trọng của sự kiện Hiển linh như ?Lễ Giáng Sinh đầy đủ và trọn vẹn nhất?. Mầu nhiệm Hiển linh có liên hệ mật thiết đến căn tính của Giáo hội trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Con đường mà các ?đạo sỹ? xưa đến tìm gặp Đấng Cứu Độ đã mở ra nhãn quan mới mẻ cho nhân loại trong hành trình khám phá gương mặt đích thực của Đức Kitô, để từ đó có thể biến đổi thế giới này ngày một trở nên nhân bản ? nhân vị và nhân ái hơn.

Sau thánh lễ bế mạc, Đức Cha Phaolô Maria cùng quý cha đồng tế, quý nam nữ tu sỹ - chủng sinh và đông đảo bà con giáo dân đã tham dự giờ chầu đền tạ trọng thể. Qua mầu nhiệm Thánh Thể, Giáo đoàn Vinh cảm nghiệm tình thương lớn lao mà Thiên Chúa đã thương ban cho Giáo phận nhà, cho Giáo hội Việt Nam và Giáo hội hoàn vũ giữa những thử thách đau thương để ươm lên những hạt mầm Đức tin. Tâm tình tri ân ? cảm tạ - cầu xin của đoàn con Vinh trước Chúa Giêsu Thánh Thể cũng là ước nguyện, thao thức của hết thảy những ai đang thiện chí dấn thân cho sứ vụ kiến tạo hòa bình, yêu thương của Giáo hội.

Sống Mầu Nhiệm Hiệp Thông và Sứ Vụ trong Năm Thánh, Giáo phận Vinh đã thể hiện tinh thần liên đới mật thiết và nỗ lực thực thi lời mời gọi chứng nhân. Không chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu, học hỏi các tài liệu liên quan đến Năm Thánh ở phương diện lý thuyết, mọi thành phần Dân Chúa tại Vinh đã ý thức sâu xa và năng động đem các giá trị Tin Mừng vào cuộc sống. Dưới sự dẫn dắt khôn ngoan của Bề trên Giáo phận, Giáo đoàn Vinh đang từng bước xúc tiến công cuộc rao giảng Tin Mừng một cách toàn diện và hiệu quả.

Năm Thánh đã kết thúc. Nhưng với Giáo phận Vinh, những hoa trái thiêng liêng đã thu nhận được đang trổ sinh Mùa Hồng ?n mới ? Mùa tiếp nối truyền thống Đức tin dồi dào, sinh động của tổ tiên để ươm gieo tin yêu, hy vọng giữa lòng Giáo hội Việt Nam hôm nay.

tuongnamxu
06-01-2011, 10:43 AM
GIÁO PHẬN BAN M? THUỘTThánh lễ Bế mạc Năm Thánh 2010 tại Giáo phận Ban Mê Thuột
GP. BAN M? THUỘT (3.1.2011) ? Vào lúc 8g15 sáng ngày 2-1-2010, tại lễ đài Đức Mẹ Giáo xứ Vinh Quang, Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục GIÁO phận, long trọng chủ sự Thánh lễ bế mạc Năm Thánh của Giáo phận Ban Mê Thuột; cùng đồng tế có Cha F.X. Nguyễn Kim Long, Chưởng ấn giáo phận, và Cha G.B. Nguyễn Minh Tâm, chính xứ Vinh Quang; tham dự Thánh lễ hôm nay có 660 em thiếu niên Giáo xứ Vinh Quang chuẩn bị lãnh nhận Bí tích Thêm Sức và khoảng 3.000 giáo dân trong giáo xứ và các giáo xứ lân cận.
Đức Giám mục điểm lại những sự kiện lớn trong Năm Thánh Giáo Hội Việt Nam 2010, khai mạc trọng thể vào ngày 24-11-2010, lễ kính Các Thánh tử đạo Việt Nam, tại Sở Kiện (thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội với chủ đề ?Mầu nhiệm ? Hiệp thông ? Sứ vụ?. Thánh lễ khai mạc do Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, Tổng Giám mục TGP. TP.HCM, Trưởng Ban Tổ chức Năm Thánh 2010, chủ tế. Đồng tế với ngài là 31 giám mục của Giáo hội Việt Nam, hơn 400 linh mục đến từ 26 giáo phận và các hội dòng. Tham dự Thánh lễ có gần 1.000 tu sĩ nam nữ, chủng sinh và khoảng 70.000 giáo dân đến từ 3 miền đất nước. Năm Thánh sẽ bế mạc vào dịp Đại hội Hành hương Đức Mẹ La Vang lần thứ 29, các ngày 4, 5, 6-1-2011, tại Trung tâm Thánh Mẫu La Vang. Thánh lễ Bế mạc sẽ do Đức Hồng y Đặc sứ của Đức Thánh Cha chủ tế. Trong Năm Thánh 2010, Giáo hội Việt Nam đã tổ chức Đại hội Dân Chúa tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận TP.HCM, khai mạc từ chiều Chúa Nhật 21-11-2010 và kết thúc vào tối thứ năm 25-11-2010 trong sự hiệp nhất, yêu thương và phục vụ.
Năm Thánh bế mạc nhưng lại mở ra cho chúng ta con đường mới, con đường của Đức Kitô đó là hiệp thông, yêu thương và phục vụ, chia sẻ Tin Mừng cứu độ của Ngài cho mọi người anh em như lời nhắn nhủ của ĐTC Bênêđictô XVI: ?Loan báo Tin Mừng và làm chứng cho Chúa Kitô như nét đặc thù và việc phục vụ cao nhất mà mình có thể hiến tặng cho đồng bào, và qua đó góp phần vào việc phát triển nhân bản và tâm linh của con người, đồng thời đóng góp cho sự phát triển đất nước?.
Sau khi vị đại diện Hội đồng giáo xứ long trọng công bố Sứ điệp Đại hội Dân Chúa 2010, Đức Giám mục, các cha đồng tế, HĐGX, đại diện các đoàn thể dâng hương tưởng nhớ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Cộng đoàn đọc kinh Năm Thánh, kinh Lạy Cha và kinh Tin Kính đón nhận ơn toàn xá. Sau đó, đoàn rước tiến vào Thánh đường hiệp dâng Thánh lễ Chúa Nhật Lễ Hiển Linh và ban Bí tích Thêm Sức cho 660 em thiếu nhi Giáo xứ Vinh Quang.
Trong bài giảng lễ, Đức Giám mục chia sẻ về câu chuyện 3 nhà đạo sĩ tìm đến Bê lem để triều bái Chúa Hài Đồng. Nhờ có kiến thức về thiên văn, qua dấu chỉ của ngôi sao lạ, qua Kinh Thánh, qua các mục đồng và nhất là lòng quyết tâm, 3 đạo sĩ đã tìm thấy Chúa, dâng lên Chúa những vật quý nhất thời bấy giờ: vàng, nhũ hương và mộc dược. Các em thiếu nhi được cha mẹ yêu thương đưa đến nhà thờ lãnh nhận bí tích rửa tội ngay từ nhỏ, từ đó các em đã được hưởng nhờ Ơn Cứu Độ và trở nên con cái Chúa. Kiến thức thiên văn của các em chính là đức tin, qua dấu chỉ của Thiên Chúa, qua Kinh Thánh, qua cha mẹ và các linh mục, điều quan trọng nhất là các em phải có lòng yêu mến Chúa và quyết tâm tìm đến với Chúa. Hôm nay, các em đã trưởng thành trong đức tin và sắp được lãnh nhận Chúa Thánh Thần như các tông đồ xưa, để trở nên một chiến binh làm chứng cho Tin Mừng.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, ông Chủ tịch HĐGX Vinh Quang đã nói lên tâm tình tri ân Đức Giám mục giáo phận về sự yêu thương của ngài dành cho giáo xứ, cầu chúc Đức cha một năm mới bình an, đầy tràn hồng ân của Thiên Chúa, đồng thời trao tặng ngài bó hoa tươi thắm gói ghém tâm tình con thảo của giáo dân giáo xứ Vinh Quang. Đức Giám mục cũng có đôi lời đáp từ cảm ơn cộng đoàn và ban phép lành trọng thể cho 660 em thiếu niên vừa mới lãnh nhận bí tích Thêm sức cùng toàn thể cộng đoàn.

tuongnamxu
06-01-2011, 10:49 AM
GIÁO PHẬN Đ? NẴNG
1- Theo chương trình Năm Thánh của Giáo phận, vào ngày Thứ Bảy 01/01/2011, dịp Đầu Năm Dương Lịch, Lễ Trọng kính Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa, ngày cầu nguyện cho hoà bình thế giới, Giáo phận sẽ cử hành Lễ Bế Mạc Năm Thánh của Giáo phận tại Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu. Thánh Lễ trọng thể do Đức Giám mục Giáo phận chủ tế sẽ được cử hành vào lúc 09g00, tại lễ đài sân Nhà thờ Giáo xứ Trà Kiệu.
2- Xin kính mời Quý Cha về đồng tế với lễ phục vàng, Quý Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh và Cộng đoàn Dân Chúa trong Giáo phận thu xếp công việc, thời giờ về hành hương Đức Mẹ Trà Kiệu dịp đầu năm mới và hiệp dâng Thánh Lễ đông đảo và sốt sắng.
3- Theo ý nguyện và lời mời gọi của Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI từ đầu Mùa Vọng năm nay, trong Thánh Lễ kết thúc Tuần Bát Nhật Mừng Chúa Giáng Sinh này, chúng ta đặc biệt cầu nguyện cho SỰ SỐNG, cách riêng là sự sống của các thai nhi đang bị rẻ rúng. Dịp lễ Bế mạc Năm Thánh này, xin mỗi Giáo xứ đề cử một đôi vợ chồng trẻ, mang theo một đứa con dưới 5 tuổi (tất cả y phục trang trọng) để xếp vào đoàn rước Thánh Lễ, và sau đó cử hành nghi thức cầu nguyện cho Sự Sống tại lễ đài vào cuối Thánh Lễ. Những gia đình được các giáo xứ chỉ định, xin tập họp tại sân Nhà xứ Trà Kiệu, vào lúc 08g30 trước Thánh Lễ để chuẩn bị hàng ngũ.
4- Thánh Lễ Bế Mạc Năm Thánh Toàn Quốc sẽ được cử hành kết hợp với Đại Hội Đức Mẹ La Vang từ ngày 04 - 06/01/2011 tại Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang, cao điểm là từ 15g30 chiều Thứ Tư ngày 05 đến sáng Thứ Năm ngày 06 tháng 01 năm 2011. Kính xin Cộng đoàn cầu nguyện cho ngày đại lễ và thu xếp tổ chức hành hương về La Vang nhân dịp đặc biệt này. Chương trình chi tiết sẽ thông báo sau.

Kính chúc Quý Cha, Quý Cộng đoàn một Mùa Giáng Sinh thánh đức và một Năm Mới khang an.

tuongnamxu
06-01-2011, 10:54 AM
TGP TP HỒ CHÍ MINH


Tòa Giám Mục TGP.TPHCM
Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 30.11.2010

Văn phòng Toà Tổng Giám Mục kính báo quý cha một số việc sau đây:

1. Đức Hồng Y quyết định ngày bế mạc Năm Thánh Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh của chúng ta vào lúc 19giờ ngày 01.01.2011 tại Trung Tâm Mục Vụ, 6 bis Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Kính mời quý cha tham dự. Riêng tại các giáo xứ sẽ cử hành vào Chúa nhật lễ Chúa Hiển Linh 02.01.2011.

2. Linh mục đoàn thành phố sẽ chúc tết Đức Hồng Y và Đức cha Phụ tá vào lúc 10 giờ sáng thứ Ba ngày 25.01.2011. Chương trình sáng thứ Ba như sau:

- 08g30 : Đức Hồng Y họp Hội Đồng Mục vụ
- 10g00 : Linh mục đoàn chúc Tết Đức Hồng Y và Đức Cha Phụ tá.
Đức Hồng Y đáp từ
- 11g00 : Bữa cơm Tất Niên (buffet).

Rất mong quý cha hiện diện trong ngày họp mặt này.

Trong trường hợp không đến được, xin quý cha vui lòng hồi báo cho Văn phòng Toà Tổng Giám Mục biết, chậm nhất là ngày 15.01.2011.

Xin chân thành cám ơn và kính chào cha.

tuongnamxu
06-01-2011, 11:02 AM
GIÁO PHẬN B?I CHU

hòa chung niềm vui và hiệp thông với toàn thể giáo hội việt nam tại giáo xứ đền thánh Trung Lao sáng ngày 1/1/2011 lễ Mẹ Thiên Chúa, ngày cầu cho hòa bình thế giới và cũng là bổn mạng tước hiệu giáo xứ đền thánh Trung Lao, giáo phận Bùi Chu long trọng tở chức thánh lễ bế mạc năm thánh 2010 tại giáo xứ đền thánh Trung Lao. Tham dự thánh lễ có gần 150 linh mục trong giáo phận,và rất đông giáo dân tham dự thánh lễ này thánh lễ diễn ra vào lúc 9h sáng do ĐGM giáo phận Jos Hoàng Văn Tiệm chủ sự. Năm Thánh tại giáo phận Bùi Chu đã gặt hái được nhiều ơn ích thiêng thiêng như trong bài giảng mà ĐGM đã đề cập tới. Hôm nay cũng là ngày kỷ niệm 1 năm nhà thờ xứ Trung Lao được nâng lên hàng đền thánh trong giáo phận, thay mặt cộng đoàn giáo xứ đền thánh Cha chánh xứ Phan Văn Phong đã có đôi lời cám ơn tới Qúy Đức cha, quý cha và toàn thể giáo dân cũng như chính quyền địa phương đã tạo điều kiện để giáo xứ đền thánh tổ chức thành công lễ bế mạc năm thánh giáo phận.Kết thúc năm thánh 2010 tại giáo phận Bùi Chu với ơn Toàn xá ban cho giáo dân khi dự lễ tại đền thánh Trung Lao.
Đặc biệt vào tối hôm trước có thánh lễ khai mạc và cuộc rước kiệu trọng thể do cha chánh xứ Phan Văn Phong chủ sự cùng 4 cha quê hương. Đây cũng là ngày chầu Thánh Thể thay mặt giáo phận thay cho giáo phận, Buổi chiều cùng ngày giáo xứ đền thánh đã long trọng cung nghinh Thánh thể qua 2 trạm chầu, cha xứ dâng thánh lễ tạ ơn, kết thúc ngày chầu của giáo xứ đền thánh

tuongnamxu
06-01-2011, 11:35 AM
GIÁO PHẬN MỸ THO

THÁNH LỄ BẾ MẠC NĂM THÁNH 2010
TẠI GIÁO PHẬN MỸ THO 01.01.2011

Vào lúc 09 giờ 30 sáng ngày 01.01.2011, tại lễ đài Đức Mẹ trong khuôn viên Tòa Giám mục và nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho số 32 Hùng Vương, P.7, Tp. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã diễn ra Thánh lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa và Bế mạc Năm Thánh của Giáo phận Mỹ Tho. Trong khuôn viên vẫn còn nguyên vẹn những trang trí rất đẹp mắt của dịp Đại lễ Mừng Chúa Giáng Sinh, nên Ban Tổ Chức cũng đỡ một phần vất vả; tuy nhiên, Ban Tổ Chức cũng trang trí thêm những bình hoa tươi đẹp cho lễ đài, và những băng-rôn có chữ ?Thánh Lễ Bế Mạc Năm Thánh? ở chung quanh.

Thánh lễ do Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Giám mục Giáo phận chủ sự; cùng đồng tế với Đức Cha có 68 linh mục trong giáo phận thuộc 3 tỉnh Long An, Tiền Giang và Đồng Tháp; tham dự thánh lễ có quý nữ tu của Dòng Mến Thánh Giá Tân An, Dòng Thánh Phaolô tỉnh dòng Mỹ Tho, các chủng sinh và giáo dân trong giáo phận.

Trong năm 2010 vừa qua có nhiều sự kiện và đại lễ diễn ra cấp giáo phận nên Đức Cha thương những giáo dân ở xa đi lại nhiều vất vả, vì thế trong thông báo về thánh lễ bế mạc năm thánh của giáo phận gởi đến quý cha, và được đăng tải trên giaophanmytho.net chỉ xin ?quý cha báo cho anh chị em giáo dân biết để cùng hiệp thông cầu nguyện, và nếu có thể được đến tham dự Thánh lễ??; thế nhưng có những giáo dân ở những giáo xứ rất xa đang vào vụ mùa cấy lúa của tỉnh Đồng Tháp cũng đã đến tham dự thánh lễ như: Mỹ Long, An Long, Cao Lãnh,? Số giáo dân dự lễ phần đông còn lại là ở tỉnh Tiền Giang tập trung gần thành phố Mỹ Tho. Tổng số giáo dân tham dự thánh lễ khoảng 2.000 người.

Trong thánh lễ có sự góp phần rất đặc biệt của Đội trống, gồm khoảng 40 nữ tu và tu sinh của Dòng Thánh Phaolô Mỹ Tho, đã làm cho thánh lễ thêm long trọng. Khi đoàn đồng tế từ Tòa giám mục tiến ra lễ đài, thì Đội trống đánh một bài vừa sôi nổi vừa trầm hùng tạo nên bầu khí sống động, mạnh mẽ và phấn khởi cho cộng đoàn tham dự thánh lễ. Khi tiếng trống vừa dứt, ca đoàn tổng hợp gồm các ca viên của các giáo xứ Nữ Vương Hòa Bình, Bình Tạo, An Đức và Chánh Tòa do cha Giuse Bùi Văn Hoàng đánh nhịp, và cộng đoàn do cha Giuse Nguyễn Văn Nhạn đánh nhịp đã cùng nhau sốt sắng hát vang bài ca nhập lễ ?Nữ Vương Hòa Bình? của tác giả Hải Linh: ?Kính mừng Nữ Vương, Nữ Vương Hòa Bình. Đây bao tâm hồn thao thức. Dân con đất Việt nao nức??

Khởi đầu thánh lễ, Đức Cha hướng ý cộng đoàn như sau: ?Xin kính chào cha Tổng Đại Diện, các cha Quản Hạt, quý cha, quý nữ tu, các chủng sinh và toàn thể anh chị em giáo dân. Hôm nay là ngày đầu năm dương lịch, và hôm nay chúng ta tụ nhau lại đây để cử hành cách trọng thể lễ Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, bế mạc Năm Thánh trong giáo phận chúng ta, vậy chúng ta hãy hân hoan cử hành thánh lễ này với tất cả tình yêu dành cho Chúa, cho Mẹ Maria và cho Hội Thánh??

Cùng ý hướng trên, trong bài giảng Đức Cha nói rằng: ?Hôm nay vừa là ngày đầu năm dương lịch, vừa là ngày lễ ?Đức Maria là Mẹ Chúa Trời?. Hôm nay chúng ta long trọng bế mạc Năm Thánh trong Giáo phận chúng ta. Tâm tình đầu tiên của chúng ta là hân hoan vui sướng. Vui vì chúng ta đã lãnh nhận biết bao ơn lành từ Thiên Chúa trong năm qua. Dù đã trải qua nhiều sóng gió bên trong và bên ngoài, Giáo Hội của Chúa Kitô tại Việt Nam vẫn được bình an và vững vàng tiến bước. Chúa đã yêu thương và gìn giữ Giáo Hội trong tình yêu và sự trung thành với Chúa. Cùng với Chúa Giêsu, Mẹ Maria đã thương yêu chăm sóc chúng ta, từng người và mọi người. Chúng ta hãy tạ ơn Chúa và Mẹ Maria.?

Kế đến, Đức Cha đề cao vai trò của Mẹ Maria trong lịch sử cứu độ và sự cao trọng của Người. Và Đức Cha cũng nhắc đến một điều quan trọng nữa là ?Chỉ có một Chúa Giêsu, Đấng Cứu độ duy nhất? và Đức Maria là Mẹ của Người. Trong phần kết của bài giảng, Đức Cha mở ra một viễn ảnh tốt đẹp cho tương lai con người, gia đình, xã hội và thế giới: ?Năm mới dương lịch được mở ra với lễ Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa, cũng mở ra cho nhân loại chúng ta một niềm hy vọng mới. Dù tội lỗi của con người có ngập tràn, dù sự độc ác của con người có ghê sợ đến mấy, Tình Yêu và Quyền Năng của Thiên Chúa vẫn lớn hơn tội lỗi và sự chết. Và đó mới là tiếng nói cuối cùng, tiếng nói quyết định về vận mệnh của loài người và của mỗi người chúng ta. Nhưng khốn cho ai lạm dụng lòng thương xót của Chúa, và phúc cho ai đưa lòng thương xót ấy vào trong cuộc đời, trong gia đình, xã hội và ?ngôi nhà thế giới.?

Sau đó thánh lễ tiếp diễn trong bầu khí thánh thiêng, long trọng và sốt sắng. Mặc dù trời có mưa rất nhỏ và thoáng qua, nhưng mọi người tiếp tục dự lễ một cách vui tươi, như vừa được ?hồng ân mưa móc? của Thiên Chúa tưới gội thêm trong ngày Bế Mạc Năm Thánh vậy. Thời tiết thật mát mẻ và dễ chịu cũng góp phần làm cho mọi người thêm trang nghiêm và sốt sắng.

Trước khi long trọng ban phép lành toàn xá vào cuối lễ, Đức Cha ban huấn từ cho cộng đoàn như sau: ?Chúng ta bước sang năm mới rồi, điều đầu tiên trong năm mới mà chúng ta cầu chúc cho nhau đó là chúc được bình an, vui vẻ, may mắn; mà người có đạo chúng ta còn chúc cho nhau được đầy tràn ơn của Chúa, niềm vui của Chúa. Đó là điều mà tôi cầu chúc cho tất cả mọi người trong ngày đầu năm này, cũng là ngày bế mạc Năm Thánh và là ngày lễ lớn của Mẹ Maria, Mẹ chúng ta. Mẹ Maria chắc chắn sẽ gìn giữ và bảo vệ chúng ta trong năm mới và sẽ an ủi nếu có những điều không may mắn xảy ra cho chúng ta, và sẽ gìn giữ chúng ta nếu có những cám dỗ lôi kéo chúng ta xa rời đức tin của chúng ta. Giờ đây tôi ban phép lành toàn xá có thể nói lần cuối cùng, vì hôm nay bế mạc Năm Thánh rồi, ở trong Giáo phận chúng ta.?

Thánh lễ kết thúc vào lúc 10 giờ 20 phút với bài thánh ca Năm Thánh ?Mùa hồng ân? rất hùng hồn: ?Đây mùa hồng ân/ trời mới đất mới chói chang, Giáo Hội Việt Nam/ hân hoan đón mừng Năm Thánh??

Giáo phận Mỹ Tho đã hoà chung nhịp sống Năm Thánh với Giáo hội Việt Nam năm 2010, Mừng 350 thiết lập hai giáo phận Tông Tòa Đàng Trong và Đàng Ngoài, Mừng 50 năm Thiết Lập hàng Giáo Phẩm Việt Nam, và Mừng 50 năm thiết lập Giáo phận Mỹ Tho. Giáo phận đã hân hoan khai mạc Năm Thánh vào ngày 27 tháng 11 năm 2009 tại giáo xứ Ba Giồng. Nhìn lại chặng đường Năm Thánh đã qua trong Giáo phận với biết bao hồng ân được lãnh nhận từ Thiên Chúa. Theo như nhận định của Đức Cha thì mọi thành phần trong giáo phận đã sống tốt và tích cực trong Năm Thánh, đã tìm hiểu, học hỏi và sống tinh thần hiệp thông với Giáo Hội Việt Nam và với Giáo phận; chỉ còn một vài giáo xứ ở những vùng rất xa xôi trong Giáo phận thì còn bị hạn chế do điều kiện khách quan. Nhìn chung, mọi thành phần trong Giáo phận đã sống Năm Thánh rất ý thức, vui tươi, đoàn kết và cộng tác tích cực với Đức Cha, các linh mục và tu sĩ để cùng xây dựng và phát triển Giáo phận về nhiều mặt theo tinh thần Giáo Hội, và như lòng Chúa mong ước. Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, tuôn đổ muôn hồng phúc và ơn lành cho Giáo phận chúng con, để chúng con tiếp tục sống tinh thần hiệp nhất, yêu thương và phục vụ lẫn nhau trong tình yêu Chúa.

Mỹ Tho ngày 01 tháng 01 năm 2011