PDA

View Full Version : Ban điều hành Liên đoàn SVCG Miền Bắc: Lên đường đi tìm một khoảng lặng ...huytap8489
17-09-2010, 10:38 AM
http://svconggiaomienbac.org/uploads/News/pic/small_1283875716.nv.jpg (http://svconggiaomienbac.org/uploads/News/pic/1283875716.nv.jpg)
Mỗi con người được sinh ra với một cuộc đời để sống. Nếu cuộc đời như một bài luận văn như ai đó ví, thì những phút giây đến rồi trôi qua có thể sánh ví như những dòng kẻ thẳng trên trang giấy. Ý nghĩa mỗi biến cố xảy đến là những từ ngữ được viết ra, mỗi giai đoạn sống là một đoạn văn của bài luận. Và tôi thiết nghĩ, giữa những câu văn luôn không thể thiếu dấu lặng, giữa một đoạn văn không thể thiếu những khoảng cách dòng với một mục đích không gì khác là để bài văn thêm sáng rõ, dễ đọc, dễ hiểu. Và cuộc đời mỗi người cũng cần những khoảng lặng, những khoảng lặng để nhìn lại con người mình, để bóc tách ý nghĩa những biến cố, để phân định từng đoạn đời.
Cũng vậy, Liên đoàn Sinh viên Công giáo miền Bắc trong hai ngày 04 và 05 tháng 09 năm 2010 vừa qua đã cùng nhau đi tìm một “khoảng lặng” cho chính mình sau một năm học tập và hoạt động. Địa phận Phát Diệm được chọn là điểm hẹn của ban điều hành các nhóm thành viên Liên đoàn sinh viên Công giáo miền Bắc để hành hương, tĩnh tâm.
Hành trình của chúng tôi kéo dài từ 6h45 ngày 04.09 đến 18h30 ngày 05.09 với nhiều trải nghiệm thú vị, nhiều niềm vui và cũng có thể nhiều sự biến đổi.
Điểm đến đầu tiên là nhà thờ đá Phát Diệm, công trình kiến trúc tuyệt vời của Cha Phero Trần Lục, hay còn gọi là cụ Sáu, cùng với giáo dân của Ngài trong suốt 24 năm.
“Đá là vật vô tri, đá là lạnh lẽo, đá là cứng nhắc, đá là im lặng…” đã từng là suy nghĩ của tôi và cũng có thể của nhiều bạn khi liên tưởng theo từ “đá”. Tuy nhiên, đến với quần thể nhà thờ đá Phát Diệm nói chung, và “viên ngọc” của quần thể ấy: Nhà thờ Trái tim Vô nhiễm nguyên tội Đức Mẹ, anh em sinh viên chúng tôi đã tìm thấy điều ngược lại. Tôi vẫn còn nhớ như in những lời dẫn của thầy hướng dẫn tham quan : “ Ở đây, Cha Phero Trần Lục đã làm cho những viên đá trở nên có ý nghĩa. Ngài đã dùng đá để tôn vinh Thiên Chúa, ngợi khen Đức Mẹ. Ngài truyền lời ngợi khen và tâm tình cảm tạ của Ngài vào đá. Dù ngài có chết đi chúng cũng thay ngài tôn vinh Chúa, tôn vinh Mẹ muôn đời.” Thực sự, anh em sinh viên chúng tôi học được một bài học về “sự âm thầm của những hòn đá Phát Diệm”... “Phát Diệm”- phát sinh ra cái đẹp, (tên Phát Diệm do Nguyễn Công Trứ đặt.Phát:phát sinh ,Diệm : đẹp)
Chặng đường hành hương tiếp tục không ngớt tiếng cười, tiếng hát. Chúng tôi tạm bỏ lại tất cả: sự lo lắng trong học hành, sự bon chen trong cuộc sống, tạm rời xa nơi ồn ào của thành phố và đi tìm Chúa. Nếu như những tường đá nơi nhà thờ Phát Diệm đã gợi cho chúng tôi đôi chút về sự thinh lặng thì tới Đan viện Xitô Châu Sơn , chúng tôi tìm thấy một khoảng lặng thực sự. Tôi dám chắc không bạn sinh viên nào quên được giây phút tĩnh tâm và chầu Thánh Thể ngắn ngủi mà thật gần gũi, ấm áp tình Chúa, tình anh em trong buổi tối ngày đầu tiên nơi Thánh đường nguy nga của đan viện.
Và… tôi nghe như đâu đó có tiếng nấc nghẹn ngào, có tiếng thật khẽ - có giọt lệ rơi. Ai đó trong chúng tôi đã thực sự gặp Chúa…
Những lời ca đang vang lên trong lòng tôi: “Một chút gì rất Chúa ngay ở giữa đời ta, chỉ khi lòng thật lặng, ta mới chợt nhận ra…”.
Có lẽ chỉ cần cảm nhận được một chút gì rất Chúa thôi, cũng đủ cho nắm bột đời ta dậy men. Tôi nhìn thấy điều đó nơi nụ cười hạnh phúc và khuôn mặt bình an của các bạn trong cả ngày hôm sau, trong bữa sáng, trong khi cùng nhau dọn vệ sinh khu vực sinh hoạt của chúng tôi nơi đan viện, khi cùng cha Simon leo lên núi Đức Mẹ dự thánh lễ tạ ơn. Nhờ những lời chia sẻ của cha, anh em sinh viên chúng tôi hiểu sâu sắc hơn về ơn gọi nên thánh trong đời sống sinh viên của mình! Đó là nên thánh nơi học đường, nên thánh nơi môi trường chúng tôi sống, nên thánh từ hoàn thành những bổn phận rất nhỏ.
Thánh lễ tạ ơn kết thúc, mỗi người một cảm nghiệm, riêng tôi, tôi cảm thấy lòng ấm áp lạ, thấy mạnh mẽ và tự tin hơn. Những câu ca cất lên hay chính là tiếng lòng của các bạn sinh viên : “ Và con tim đã vui trở lại, và niềm tin đã dâng vễ Ngài, cho tâm hồn được yêu mãi riêng Ngài mà thôi…”. Chao ơi, tôi thấy mình lạnh cả sống lưng!
Và đoạn kết của bài viết, tôi xin được nói về chuyến hành hương bằng thuyền về viếng Đức Mẹ Đồng Đinh và sinh hoạt, tặng quà cho các em thiếu nhi giáo xứ Đồng Đinh. Chúng tôi vừa đi, vừa hát, vừa chơi trò chơi, vừa “uống no nê” những làn gió mát rượi trên quãng sông dài và khá rộng. Thế rồi cũng thấy ngay trước mắt tượng đài Đức Mẹ Sầu Bi bồng Chúa Giêsu giữa vùng sông nước. Lòng tôi trùng lại. Chúng tôi cầu nguyện với Mẹ, tạ ơn Mẹ vì sự nâng đỡ của Mẹ trong cuộc đời, xin Mẹ che chở và trợ giúp chúng tôi trong năm học mới đầy thử thách. “Chúng ta xin Mẹ mấy kiểu ảnh nhé!”. Tôi cũng đã kịp hôn tượng Mẹ. Chắc hẳn Mẹ thấy vui lắm khi thấy những đứa con đáng yêu của Mẹ quây quần nơi đây!
Lạy Mẹ, chúng con yêu Mẹ thật nhiều!
Đến với các em thiếu nhi giáo xứ Đồng Đinh, chúng tôi mang theo một nguồn năng lượng mới mà chúng tôi vừa được Chúa và Mẹ tiếp cho qua Cha bề trên, qua Cha Simon, và qua các anh chị ban điều hành Liên đoàn.
Chúng tôi hòa vào các trò chơi với các em thiếu nhi và các bạn trẻ Đồng Đinh. Các bạn hãy dừng lại để suy nghĩ một ý nhỏ này thôi nhé: Chúng tôi vượt hơn 130km tới Đồng Đinh, vậy thì cuộc gặp gỡ với những con người nơi đây có phải là cuộc gặp gỡ của những người xa lạ? Hãy nhìn chúng tôi sinh hoạt với nhau, và cười với nhau! Dường như có một điểm chung nào đó.
Các bạn có thấy:
“Một chút gì rất Chúa
Trên khuôn mặt mọi người..”?
Tôi từng rất tâm đắc với câu thơ:
“ Cuộc đời là những chuyến đi
Gặp nhau rồi lại chia ly là thường”…
Nhưng tôi tìm thấy một điều gì đó hoàn toàn khác trong chuyến đi này của anh em Liên đoàn Sinh viên Công giáo miền Bắc. Chúng tôi cùng nhau lên đường đi tìm khoảng lặng giữa cuộc sống vồn vã, chúng tôi đã tìm thấy một chút gì rất Chúa. Chúng tôi gần nhau hơn, dang tay ra rộng hơn để nối kết. Chúng tôi không bao giờ chia ly, chúng tôi vẫn mãi là anh em trong một gia đình thật thật lớn.
“Một chút gì rất Chúa
Trên khuôn mặt mọi người
Nơi những anh em tôi
Giữa thác đời cuồn cuộn.
Một chút gì rất Chúa
Ngay ở giữa đời ta
Chỉ khi lòng rất lặng
Ta mới chợt nhận ra.
Một chút gì rất Chúa
Đang tràn về quanh đây.
Đôi khi vồn vã quá
Chút gì kia vụt bay.
Một chút gì rất Chúa
Cho hồn ta bay lên
Cho lòng ta không quên
Cho tình ta rất nhớ.
Một chút gì rất Chúa
?m thầm mà tinh khôi.
Như là chất men lạ
Dậy cả khối bột đời.”
Là những thành viên trong ban điều hành các nhóm nhỏ, rồi đây mỗi anh em sinh viên chúng tôi ra về sẽ là những “chút men” làm dậy lên khối bột đời nơi mỗi nhóm chúng tôi sinh hoạt, nơi chúng tôi sống và học tập, nơi quê hương và giáo xứ chúng tôi. Cám ơn quý Cha và quý Thầy! Cám ơn các anh chị điều hành Liên đoàn Sinh viên Công giáo miền Bắc.
Thái Ninh

http://lh6.ggpht.com/_xFwVZZ-x3_8/TIZcme2i7jI/AAAAAAAAD5w/qeFA_w_o-BQ/s640/1.JPG

Cha Chánh văn phòng đại diện Đức Cha đón tiếp tại Tòa Giám Mục Phát Diệm

http://lh3.ggpht.com/_xFwVZZ-x3_8/TIZcpCmYm9I/AAAAAAAAD50/KsoLNRpqHlA/s640/2.JPG

Thánh lễ khai mạc hành hương và tĩnh tâm tại Nhà Nguyện Tòa Giám Mục Phát Diệm

http://lh5.ggpht.com/_xFwVZZ-x3_8/TIZcumTsf6I/AAAAAAAAD54/K0FcxGzwbD8/s640/3.JPG

http://lh3.ggpht.com/_xFwVZZ-x3_8/TIQ0LzfTd3I/AAAAAAAADoY/sruAtvx8ym4/s640/IMG_5479.JPG

http://lh3.ggpht.com/_xFwVZZ-x3_8/TIZczWOr2cI/AAAAAAAAD6A/aYiqf1U9CKw/s640/5.JPG

Quý Cha trong Đan Viện Xi-tô Châu Sơn giảng tĩnh tâm

http://lh6.ggpht.com/_xFwVZZ-x3_8/TIZc1A8_twI/AAAAAAAAD6E/C0OXvGgJnJw/s640/6.JPG

http://lh6.ggpht.com/_xFwVZZ-x3_8/TIZc3nINIuI/AAAAAAAAD6I/3976r2taWdc/s640/7.JPG

Quý Cha trong Đan Viện Xi-tô Châu Sơn hướng dẫn cầu nguyện

http://lh6.ggpht.com/_xFwVZZ-x3_8/TIZc6HB7T-I/AAAAAAAAD6M/73Py8lNpqeA/s640/8.JPG

http://lh6.ggpht.com/_xFwVZZ-x3_8/TIZc8Etn4aI/AAAAAAAAD6Q/uRXgOYWBn7Q/s640/9.JPG

http://lh4.ggpht.com/_xFwVZZ-x3_8/TIZc-I79XEI/AAAAAAAAD6U/Lw_Tyi_d9a4/s640/10.JPG

http://lh3.ggpht.com/_xFwVZZ-x3_8/TIZdBrkeqII/AAAAAAAAD6Y/6SMcjeVWVFU/s640/11.JPG

Thánh lễ bế mạc hành hương và tĩnh tâm trên núi Đức Mẹ tại Đan Viện Xi-tô Châu Sơn

http://lh5.ggpht.com/_xFwVZZ-x3_8/TIZdGfH56HI/AAAAAAAAD6c/rpuDqCKW3XQ/s640/12.JPG

http://lh5.ggpht.com/_xFwVZZ-x3_8/TIZdImpU-nI/AAAAAAAAD6g/kdjzM3FPpKY/s640/13.JPG

Viếng Đức Mẹ và tặng quà cho các em học sinh tại giáo xứ Đồng Đinh

http://lh5.ggpht.com/_xFwVZZ-x3_8/TIZdM9hDVFI/AAAAAAAAD6o/7PZVU8uGwY8/s640/15.JPG

http://lh6.ggpht.com/_xFwVZZ-x3_8/TIZdPg8B53I/AAAAAAAAD6s/_zJ-NZhICdc/s640/16.JPG

Anh trưởng Liên đoàn tặng quà và động viên các em học sinh tại giáo xứ Đồng Đinh

http://lh6.ggpht.com/_xFwVZZ-x3_8/TIZdTGaDtUI/AAAAAAAAD6w/70NMOweKnu8/s640/17.JPG

http://lh6.ggpht.com/_xFwVZZ-x3_8/TIZdV1coInI/AAAAAAAAD60/h_EAug5VENM/s640/18.JPG

http://lh5.ggpht.com/_xFwVZZ-x3_8/TIZdYNZqhOI/AAAAAAAAD64/4H0bWpnr6k8/s640/19.JPG

Thăm và chúc mừng sinh nhật Đức Nguyên Tổng Giám Mục Giuse

http://lh6.ggpht.com/_xFwVZZ-x3_8/TIZdZosVxFI/AAAAAAAAD68/zjBcyWQk0g0/s640/20.JPG

http://lh6.ggpht.com/_xFwVZZ-x3_8/TIZdgAQf6bI/AAAAAAAAD7E/hFvqnjB2mK8/s640/22.JPG
http://lh6.ggpht.com/_xFwVZZ-x3_8/TIZdjol1c7I/AAAAAAAAD7I/XIJ7OTuQClQ/s640/23.JPG